Thứ tư, 05/06/2019 - 12:16

Bà Rịa - Vũng Tàu - Bài 2:

Vụ "hành dân" tại TP Vũng Tàu sắp đến hồi kết sau phản ánh của Báo Dân trí!

Dân trí

Lãnh đạo TP Vũng Tàu đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn hướng dẫn, làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình ông Hường. Như vậy sau 5 năm, bản án đã có hiệu lực của Toà đang được thực hiện.

Vụ hành dân tại TP Vũng Tàu sắp đến hồi kết sau phản ánh của Báo Dân trí! - 1
Mảnh đất số 02A đường Nguyễn Chí Thanh, phường Thắng Tam, TP Vũng Tàu mà gia đình ông Hường sử dụng ổn định từ trước năm 1990.

Ngày 4/6, trao đổi với PV Dân trí, lãnh đạo Thành uỷ TP Vũng Tàu cho biết đã chỉ đạo UBND TP Vũng Tàu hướng dẫn, làm các thủ tục để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) cho gia đình ông Hoàng Bùi Hường và bà Dương Thị Liên tại mảnh đất có diện tích 909,8m2 tại khu Ngọc Tước (bãi sau TP Vũng Tàu, nay là số 02A đường Nguyễn Chí Thanh, phường Thắng Tam, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu).

“Sau khi báo chí phản ánh, tôi đã cho rà soát và biết được từ cuối năm 2016 đến nay ông Hường không đến rút hồ sơ về làm lại theo hướng mà Toà án Cấp cao có ý kiến là ông Hường phải nộp 50% tiền sử dụng đất đối với diện tích đất được công nhận. Nếu ông Hường cần gặp thì liên trực tiếp Thành uỷ, chúng tôi sẽ tiếp ngay và lắng nghe về việc thi hành án”, lãnh đạo Thành uỷ TP Vũng Tàu khẳng định.

Liên quan đến vụ việc này, lãnh đạo UBND TP. Vũng Tàu đã giao Phòng Tài nguyên và Môi trường TP khẩn trương hướng dẫn, làm các thủ tục để cấp GCNQSDĐ cho gia đình ông Hường.

Vụ hành dân tại TP Vũng Tàu sắp đến hồi kết sau phản ánh của Báo Dân trí! - 2
Căn nhà của gia đình ông Hường trên khu đất số 02A tồn tại từ nhiều năm nay.

Như Dân trí đã phản ánh, vợ chồng ông Hường sử dụng mảnh đất tại số 02A đường Nguyễn Chí Thanh từ trước năm 1990 tới nay. Năm 2010, gia đình ông Hường đi nộp hồ sơ xin GCNQSDĐ thì phát hiện Công ty CP Đầu tư Phát triển bất động sản Vũng Tàu đang làm thủ tục xin thỏa thuận địa điểm đầu tư dự án khách sạn trên diện tích đất của gia đình đang ở nên làm đơn đề nghị ngăn chặn.

Sau đó hồ sơ xin cấp GCNQSDĐ của gia đình ông Hường cũng bị Văn phòng đăng kí Quyền sử dụng đất TP Vũng Tàu (hiện nay là Chi nhánh Văn phòng Đăng kí đất đai TP. Vũng Tàu) trả hồ sơ với lý do hồ sơ không đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận QSDĐ theo quy định.

Ông Hường, bà Liên khởi kiện hành vi hành chính về việc trả hồ sơ, không cấp GCNQSDĐ cho gia đình. Tại 2 cấp xét xử của Tòa án tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đều nhận định diện tích đất trên của ông Hường, bà Liên có đủ điều kiện để được cấp GCNQSDĐ và tuyên toàn bộ hành vi hành chính về việc trả hồ sơ xin cấp GCNQSDĐ của Chi nhánh Văn phòng Đăng kí đất đai TP. Vũng Tàu là trái luật, hủy bỏ văn bản trả lại hồ sơ của Chi nhánh Văn phòng Đăng kí đất đai TP. Vũng Tàu.

Sau khi bản án có hiệu lực, ngày 11/8/2014, gia đình ông Hường nộp lại hồ sơ đề nghị cấp GCNQSDĐ diện tích đất trên và được trình lên UBND TP Vũng Tàu.

Vụ hành dân tại TP Vũng Tàu sắp đến hồi kết sau phản ánh của Báo Dân trí! - 3
Vụ hành dân tại TP Vũng Tàu sắp đến hồi kết sau phản ánh của Báo Dân trí! - 4
Tại 2 cấp xét xử của Tòa án tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đều nhận định diện tích đất trên của ông Hường, bà Liên có đủ điều kiện để được cấp GCNQSDĐ.

Ngày 25/9/2015, Chi cục Thi hành án dân sự TP Vũng Tàu có văn bản đôn đốc thi hành bản án phúc thẩm hành chính đã có hiệu lực pháp luật, tuy nhiên UBND TP Vũng Tàu không thi hành bản án hành chính trên, không cấp GCNQSDĐ cho gia đình ông Hường mà chuyển hồ sơ qua Công an TP Vũng Tàu để triệu tập ông Hường lên điều tra xác minh.

Sau đó công an TP Vũng Tàu có văn bản báo cáo cho UBND TP Vũng Tàu. Dựa vào báo cáo này, ngày 20/10/2016, UBND TP Vũng Tàu và Chi nhánh Văn phòng Đăng kí đất đai TP. Vũng Tàu có văn bản đề nghị Chánh án TAND Cấp cao và Viện trưởng VKSND Cấp cao tại TP.HCM xem xét theo thủ tục tái thẩm đối với bản án phúc thẩm của TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Vụ hành dân tại TP Vũng Tàu sắp đến hồi kết sau phản ánh của Báo Dân trí! - 5
Vụ hành dân tại TP Vũng Tàu sắp đến hồi kết sau phản ánh của Báo Dân trí! - 6
Viện KSND Cấp cao, TAND Cấp cao tại TP.HCM xác định, lý do mà Chi nhánh Văn phòng Đăng kí đất đai TP. Vũng Tàu đưa ra không phải là những căn cứ để tái thẩm.

Ngày 14/7/2018, Viện KSND Cấp cao có thông báo số 82/VC3-V3 và ngày 14/8/2018 và TAND Cấp cao tại TP.HCM có thông báo giải quyết đơn đề nghị tái thẩm đều trả lời UBND TP Vũng Tàu và Chi nhánh Văn phòng Đăng kí đất đai TP. Vũng Tàu với nội dung, các lý do mà Chi nhánh Văn phòng Đăng kí đất đai TP. Vũng Tàu đưa ra không phải căn cứ để kháng nghị vụ án theo thủ tục tái thẩm.

Mới đây, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Tổng cục Quản lý đất đai có văn bản trả lời về trường hợp của gia đình ông Hường theo hướng đề nghị cơ quan liên quan tại Vũng Tàu tiếp nhận, giải quyết thủ tục cấp Giấy chứng nhận của người sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất theo quy định của pháp luật.

Báo Dân trí tiếp tục thông tin vụ việc.

Trung Kiên