Bài 14:

Vụ học sinh bị kết tội “Cướp tài sản”: “Cần xem xét lại toàn bộ vụ án, tránh oan sai”

Dân trí Sau khi VKSND Tối cao yêu cầu VKSND cấp cao tại Hà Nội và VKSND tỉnh Hà Tĩnh xem xét lại vụ án “Cướp tài sản” liên quan đến em Lê Văn Khánh (học sinh lớp 11 ở Hà Tĩnh) kêu oan, đang gây bức xúc dư luận, PV Dân trí đã có buổi làm việc với luật sư Nguyễn Văn Chiến - Đại biểu Quốc hội khóa XIV, Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam, Chủ nhiệm Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội về vấn đề này.
>>Vụ học sinh lớp 11 bị kết tội “Cướp tài sản”: “Xử như vậy sẽ tác hại rất lớn!”
>>Vụ học sinh bị kết tội “Cướp tài sản”: Một bản án thiếu tính nhân văn!
>>VKSND Tối cao yêu cầu làm rõ vụ học sinh lớp 11 bị kết tội “Cướp tài sản” ở Hà Tĩnh

PV: Thưa ông, ông có đánh giá gì về yêu cầu của VKSND Tối cao đề nghị xem xét lại vụ án “Cướp tài sản” đối với học sinh Lê Văn Khánh đang kêu oan?

LS Nguyễn Văn Chiến: Tôi đồng tình với quan điểm của VKSND Tối cao về việc yêu cầu VKSND cấp cao tại Hà Nội và VKSND tỉnh Hà Tĩnh xem xét lại vụ án này vì đây là vụ án hình sự liên quan đến sinh mệnh chính trị của một con người. Điều 274 Bộ luật TTHS 2003 và Điều 372 quy định “Người bị kết án, cơ quan, tổ chức và mọi công dân có quyền phát hiện những vi phạm pháp luật trong các bản án và quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật và thông báo cho người có quyền kháng nghị...”.

Các bản án hình sự sơ thẩm của huyện Hương Khê và bản án hình sự phúc thẩm của tỉnh Hà Tĩnh có đơn khiếu nại kêu oan, xã hội cũng như công luận báo chí phát hiện, phản ánh có dấu hiệu kết tội oan người dân do vi phạm nghiêm trọng tố tụng, kết luận trong bản án của tòa án không phù hợp với tình tiết khách quan của vụ án, có sai lầm nghiêm trọng trong việc áp dụng pháp luật tố tụng hình sự. Đặc biệt trong vụ án này, đối tượng kêu oan là người chưa thành niên mới học hết phổ thông, tương lai của em còn ở phía trước thì người có quyền kháng nghị càng phải hết sức khẩn trương xem xét và quyết định.


Luật sư Nguyễn Văn Chiến - Đại biểu Quốc hội khóa XIV, Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam, Chủ nhiệm Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội.

Luật sư Nguyễn Văn Chiến - Đại biểu Quốc hội khóa XIV, Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam, Chủ nhiệm Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội.

Qua thông tin về quá trình giải quyết vụ án cho thấy, bản thân người trong cuộc Lê Văn Khánh, gia đình Khánh trong quá trình giải quyết vụ án từ cấp sơ thẩm, phúc thẩm và cho đến nay đều có đơn kêu oan. Điểm đáng lưu ý trong vụ án này là các bị can, bị cáo, nhân chứng khác trong vụ án cũng đều có ý kiến cho rằng Lê Văn Khánh không phạm tội (Khánh chỉ cầm hộ tiền ở giai đoạn sau khi các bị can khác đã lấy xong tiền của người bị hại, giai đoạn trước đó Khánh không được bàn bạc và tham gia nhưng lại bị khởi tố và xử lý về tội "Cướp tài sản" với vai trò đồng phạm), thậm chí các luật sư, chuyên gia luật đã có những ý kiến phân tích về vụ án có dấu hiệu kết tội oan cho người dân, báo chí cũng đã vào cuộc đăng tải những thông tin quan trọng liên quan đến việc các cơ quan tố tụng không khách quan, vi phạm nguyên tắc của Hiến pháp, pháp luật tố tụng vì hồ sơ vụ án thể hiện ba ngành Công an, Viện kiểm sát và Tòa án đã họp thống nhất kết tội bị can ngay từ giai đoạn điều tra vụ án.

Nếu có căn cứ xác định quá trình điều tra, truy tố và xét xử đã có vi phạm nghiêm trọng tố tụng, ngoài những thông tin vi phạm như đã phản ánh, cần kiểm tra, xem xét các cơ quan tố tụng này ngay từ đầu có tuân thủ quy định bắt buộc về quyền có người bào chữa cho Khánh theo các Điều 57, Điều 58 và Điều 305 BLTTHS 2003 và Điều 9 Thông tư liên ngành số 01/VKSTC-BCA-BTP-BLĐTBXH ngày 12/07/2011 hướng dẫn chi tiết về vấn đề này hay không. Mặt khác, quá trình tố tụng vụ án cần đánh giá việc thu thập, xem xét đánh giá chứng cứ có phiến diện, thiếu khách quan dẫn đến các bản án có thể không chính xác, có dấu hiệu oan…đều cần xem xét lại. Theo tôi, người có thẩm quyền kháng nghị giám đốc thẩm sớm xem xét lại vụ án nhằm bảo vệ công lý chống án oan, giảm án sai, bảo vệ tối đa và kịp thời quyền và lợi ích hợp pháp của người dân.


Mẹ của em Khánh đau đớn khi tòa tuyên án con 18 tháng tù giam vì tội Cướp tài sản.

Mẹ của em Khánh đau đớn khi tòa tuyên án con 18 tháng tù giam vì tội "Cướp tài sản".

PV: Luật sư có suy nghĩ gì về việc Lê Văn Khánh cùng gia đình và Luật sư của Khánh đang đấu tranh kêu oan?

LS Nguyễn Văn Chiến: Nếu thông tin vụ án đúng như báo chí phản ánh là có việc không thu thập đầy đủ lời khai của người làm chứng, Tòa án tham gia “họp bàn ba ngành” để thống nhất tội danh đối với Khánh, thì việc bỏ qua các lời khai của các bị cáo, người bị hại cũng như những tình tiết có lợi cho bị cáo Khánh tại phiên tòa là hệ quả tất yếu của hoạt động tố tụng “họp ba ngành” thống nhất trước quan điểm “giải quyết vụ án”. Thực tế, khi ấy các hoạt động điều tra, truy tố và xét xử sau này chỉ còn một việc là củng cố “chứng cứ buộc” để kết thúc vụ án.

Do vậy, cho dù Lê Văn Khánh, gia đình người thân của Khánh, thậm chí các bị cáo khác, người bị hại có nhiều lời khai khẳng định Khánh không có hành vi, chẳng có vai trò gì trong quá trình thực hiện tội phạm của họ cũng sẽ không được xem xét, vì thẩm phán xét xử sẽ không dám quyết định trái quan điểm của ba ngành đã thống nhất. Trong tiến trình cải cách tư pháp, thực trạng hoạt động này nếu còn tồn tại thì nó là nguyên nhân làm gia tăng các vụ án oan và sai của ngành Tòa án.

Qua đây, phải đề nghị các đồng chí lãnh đạo Tòa án nhân dân, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao và cấp cao sớm quan tâm xem xét đơn kêu oan của Lê Văn Khánh và ý kiến của cơ quan báo chí đã thông tin về vụ án này nhằm sớm có kết quả trả lời trước công luận, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của người dân. Với trách nhiệm của một Đại biểu dân cử, trong chương trình hành động chủ đạo của mình tại Quốc hội khóa XIV về “chống án oan, giảm án sai”, tôi rất quan tâm đến các vụ án mà dư luận, báo chí phản ánh như thế này. Rất mong vụ án Lê Văn Khánh kêu oan sớm được kiểm tra, xem xét lại.


Chưa mở phiên xét xử, song 3 ngành đã họp và thống nhất kết luận Khánh có tội!

Chưa mở phiên xét xử, song 3 ngành đã họp và thống nhất kết luận Khánh có tội!

PV: Quan điểm của Luật sư về xử lý trách nhiệm hình sự có đặt ra đối với Lê Văn Khánh trong vụ án này hay không?

LS Nguyễn Văn Chiến: Mọi người đều bình đẳng trước pháp luật. Một người nếu có hành vi phạm tội thì phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của mình gây ra. Tuy nhiên việc kết tội phải dựa trên những chứng cứ vững chắc được thu thập khách quan và hợp pháp. Hành vi của họ sai đến đâu, ở mức độ nào thì xử lý đến đó. Nếu có đủ căn cứ chứng minh họ phạm tội thì họ phải chịu trách nhiệm hình sự tương ứng với tính chất, mức độ của hành vi phạm tội của họ. Đồng thời phải xem xét đến nguyên nhân, điều kiện và hoàn cảnh phạm tội, nhân thân người phạm tội là trẻ em hay người già để áp dụng chính sách đặc biệt của pháp luật khoan hồng đối với họ.

Về trách nhiệm hình sự có đặt ra đối với Lê Văn Khánh trong vụ án này hay không còn tùy thuộc vào việc kiểm tra lại toàn bộ hồ sơ, quá trình tố tụng, hoạt động thu thập chứng cứ và tài liệu phản ảnh diễn biến vụ án của cơ quan tiến hành tố tụng ở Hà Tĩnh có đầy đủ căn cứ vững chắc và hợp pháp để chứng minh hành vi “cướp tài sản” của Khánh hay không, trên cơ sở xem xét đánh giá toàn diện các hoạt động tố tụng từ khởi tố, điều tra, truy tố và xét xử vụ án có bảo đảm tuân thủ các nguyên tắc và quy định của Bộ luật TTHS hay không.


Bị cáo Phạm Hồng Tuấn cho rằng đã bị điều tra viên mớm cung. Đồng thời cho những việc đưa những nhân chứng như Giáp, Tý (là những người phạm tội đánh bạc) ra làm chứng là không khách quan. Trong khi vụ việc xảy ra có rất nhiều nhân chứng, điều này khiến các bị cáo thấy bất lợi cho mình

Bị cáo Phạm Hồng Tuấn cho rằng đã bị điều tra viên mớm cung. Đồng thời cho những việc đưa những nhân chứng như Giáp, Tý (là những người phạm tội đánh bạc) ra làm chứng là không khách quan. Trong khi vụ việc xảy ra có rất nhiều nhân chứng, điều này khiến các bị cáo thấy bất lợi cho mình

Toàn bộ quan điểm kêu oan của bị can Khánh, các bản khai, ý kiến của các bị can khác, người bị hại, người làm chứng… trong vụ án có được thể hiện đầy đủ trong hồ sơ hay không để giúp quá trình giải quyết vụ án được khách quan, toàn diện, đánh giá xem xét cả chứng cứ buộc tội và chứng cứ gỡ tội đối với Khánh. Hoạt động này sẽ được xem xét một cách khách quan và thận trọng khi bản án buộc tội đối với Lê Văn Khánh bị hủy đi để điều tra, xét xử lại.

Trong vụ án này, kết tội Khánh với vai trò đồng phạm thì cần phải làm rõ ý thức chủ quan, thời điểm tham gia và cầm tiền hộ của Khánh có thỏa mãn yếu tố đồng phạm quy định tại Điều 20 Bộ luật Hình sự hay không, Lê Văn Khánh có cùng với Phạm Hồng Tuấn và Phan Văn Đạt cùng cố ý thực hiện tội phạm “cướp tài sản” hay không. Đặc biệt, trong vụ án này phải lưu tâm xem xét lời khai của người bị hại, tại thời điểm họ bị tê liệt ý chí phải để cho Phạm Hồng Tuấn và Phan Văn Đạt chiếm đoạt tiền có vai trò giúp sức nào của Lê Văn Khánh hay không để xác định có hay không vai trò đồng phạm giúp sức hành vi “cướp tài sản” của Khánh, từ đó mới xác định có hay không trách nhiệm hình sự đối với Lê Văn Khánh trong vụ án này.

Xin cảm ơn Luật sư!

Anh Thế (thực hiện)

MỚI NHẤT
Nghệ An: “Loạn” khai thác đất trái phép
Nghệ An: “Loạn” khai thác đất trái phép

(Dân trí) - Trong thời gian qua, trên địa bàn một số xã của huyện Nghi Lộc (Nghệ An) đang diễn ra tình trạng khai thác đất trái phép tràn lan. Tình trạng trên không chỉ khiến cho tài nguyên bị thất thoát mà còn gây ô nhiễm môi trường, mất an ninh trật tự khiến cho dư luận hết sức bức xúc.

Thứ tư, 07/09/2016 - 04:31

Cách nào đòi nợ khi không có giấy tờ gì làm chứng?
Cách nào đòi nợ khi không có giấy tờ gì làm chứng?

(Dân trí) - Vì quá thân nên khi cho bạn mượn tiền không hề lập giấy tờ, biên nhận gì. Giờ bạn trở mặt không trả thì có thể nhờ pháp luật can thiệp được không?

Thứ tư, 07/09/2016 - 07:38

Đắk Lắk: Chính quyền cưỡng chế nhà, dân bức xúc lên tiếng
Đắk Lắk: Chính quyền cưỡng chế nhà, dân bức xúc lên tiếng

(Dân trí) - Chủ nhân của căn nhà hai gác vừa bị lực lượng chức năng TP. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) tiến hành cưỡng chế, tháo dỡ hoàn toàn đã lên tiếng, cho rằng quyết định cưỡng chế là sai quy trình và miếng đất mua này là do cán bộ phường “môi giới” hứa hẹn sẽ được xây dựng nhà ở.

Thứ tư, 07/09/2016 - 07:35

Phó hiệu trưởng bị tố sai phạm vẫn được giao điều hành trường: Chủ tịch tỉnh chỉ đạo xử lý
Phó hiệu trưởng bị tố sai phạm vẫn được giao điều hành trường: Chủ tịch tỉnh chỉ đạo xử lý

(Dân trí) - Liên quan đến vụ phó hiệu trưởng Trường THCS Vĩnh Mỹ A (huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu) bị "tố" có nhiều sai phạm nhưng vẫn được giao điều hành trường, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương kiểm tra, xử lý và báo cáo về UBND tỉnh trước ngày 12/9.

Thứ tư, 07/09/2016 - 07:30

Án phạt nào dành cho đối tượng dùng ảnh nóng tống tiền người tình
Án phạt nào dành cho đối tượng dùng ảnh nóng tống tiền người tình

(Dân trí) - Dùng ảnh nóng đe dọa và tống tiền người tình, đối tượng Nguyễn Văn Tươi đối mặt với án phạt kép với mức khung cao nhất lên tới 10 năm tù giam.

Thứ ba, 06/09/2016 - 11:53

Hà Nội: Thai phụ bị hành hung ngay trên phố, nhà riêng bị “khủng bố” bằng “bom bẩn”
Hà Nội: Thai phụ bị hành hung ngay trên phố, nhà riêng bị “khủng bố” bằng “bom bẩn”

(Dân trí) - Báo Dân trí nhận được đơn kêu cứu khẩn cấp của vợ chồng anh Nguyễn Bá Hùng và chị Bùi Thị Thu Hà, trú tại số 57A ngõ 84 Võ Thị Sáu, phường Thanh Nhàn, quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) khi chị Hà đang mang thai bị côn đồ hành hung ngay trên phố, nhà riêng bị đổ đầy chất thải. Nạn nhân cho biết trước đó từng bị hàng xóm hành hung, doạ giết.

Thứ ba, 06/09/2016 - 09:05

“Thế giới ngầm” chung cư mini: Khi “thượng đế” ăn “trái đắng”!
“Thế giới ngầm” chung cư mini: Khi “thượng đế” ăn “trái đắng”!

(Dân trí) - Thị trường giao dịch mua bán chung cư mini luôn sôi động trên địa bàn TP Hà Nội. Với lợi nhuận “khủng” khi ngang nhiên xây dựng sai phép, các ông chủ chung cư mini đang tạo ra một “thế giới ngầm” thu lợi bất chính. Hậu quả là nhiều khách hàng nếm “trái đắng”. Báo Dân trí sẽ đăng tải loạt làm rõ tính pháp lý của việc mua bán chung cư mini đến bạn đọc.

Thứ ba, 06/09/2016 - 08:01

Thanh Hóa: Bán đất trên giấy, thu tiền làm trích lục vô tội vạ!
Thanh Hóa: Bán đất trên giấy, thu tiền làm trích lục vô tội vạ!

(Dân trí) - Bán đất trái thẩm quyền từ nhiều năm trước khiến cho dân không có sổ đỏ. Để hợp thức hóa số đất trên người dân phải nộp cho xã một khoản tiền “phí” gọi là “phí làm trích lục”. Không những vậy, mảnh đất họ mua trước đây đã bị “dịch” ra vị trí khác chứ không phải là vị trí ban đầu.

Thứ ba, 06/09/2016 - 07:25

Nghệ An: Nhiều chủ máy gặt “méo mặt” vì bị… công an xã thu tiền “bảo kê”?
Nghệ An: Nhiều chủ máy gặt “méo mặt” vì bị… công an xã thu tiền “bảo kê”?

(Dân trí) - Để được hoạt động yên ổn trên địa bàn xã, các chủ máy gặt phải ký vào bản cam kết và đóng số tiền cho công an lên tới 2 triệu đồng. Vấn đề này đang diễn ra tại xã Bắc Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An) và gây bức xúc trong quần chúng nhân dân.

Thứ ba, 06/09/2016 - 07:22

Nhịp cầu bạn đọc số 25: Kêu cứu trước nguy cơ sập nhà do doanh nghiệp động thổ công trình mới
Nhịp cầu bạn đọc số 25: Kêu cứu trước nguy cơ sập nhà do doanh nghiệp động thổ công trình mới

(Dân trí) - Các hộ dân tại Khu tập thể tàu thủy, Hà Nội kêu cứu trước tình trạng nhà ở bị sụt lún nghiêm trọng, đe dọa tính mạng do ảnh hưởng từ công trình xây dựng của doanh nghiệp.

Thứ hai, 05/09/2016 - 08:57

Công an được giữ phương tiện gây tai nạn trong bao lâu?
Công an được giữ phương tiện gây tai nạn trong bao lâu?

(Dân trí) - Theo luật sư, trong trường hợp xảy ra tai nạn giao thông, cơ quan công an chỉ có thể giữ phương tiện gây tai nạn trong vòng 7 ngày; trong trường hợp phức tạp có thể kéo dài nhưng tối đa không quá 30 ngày.

Thứ hai, 05/09/2016 - 07:37

Vụ áp thuế oan 5,7 tỷ: Không thể coi thường dân và “qua mặt” Chính phủ!
Vụ áp thuế oan 5,7 tỷ: Không thể coi thường dân và “qua mặt” Chính phủ!

(Dân trí) - “Coi thường kỷ cương, phép nước, xem nhẹ sự chỉ đạo của Chính phủ thì sao có thể là công bộc phục vụ dân được. Dù có là ai thì cũng nên cho nghỉ để dân bớt khổ cũng như tăng thêm niềm tin của người dân. Nhân dân mong Thủ tướng xử lý nghiêm các quan “hành dân” tại Lâm Đồng. Không thể để tình trạng coi thường dân và “qua mặt” Chính phủ diễn ra”, bạn đọc Dân trí chia sẻ.

Thứ hai, 05/09/2016 - 07:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Kiên Giang: Nhếch nhác khu lấn biển TP Rạch Giá
Kiên Giang: Nhếch nhác khu lấn biển TP Rạch Giá

(Dân trí) - Khu lấn biển TP Rạch Giá là một điểm nhấn của tỉnh Kiên Giang. Sau khi được hình thành, nhiều công trình mọc lên với vẽ sang trọng, đẹp mắt. Tuy nhiên, hiện nay khi đặt chân đến khu phố này có nhiều hình ảnh làm “xốn” mắt khách tham quan.

Chủ nhật, 04/09/2016 - 08:09

Lùm xum vụ cấp phép cho doanh nghiệp nuôi hổ tại Nghệ An
Lùm xum vụ cấp phép cho doanh nghiệp nuôi hổ tại Nghệ An

(Dân trí) - Chi cục Kiểm lâm tỉnh Nghệ An cho biết, cơ quan quản lý CITES Việt Nam từ ngày 23-30/7, đã cho Công ty TNHH Bạch Ngọc Lâm nhập về Khu sinh thái Hòn Nhạn 9 cá thể hổ từ Cộng hòa Séc và Bỉ.

Chủ nhật, 04/09/2016 - 08:07

Vụ tẩu tán tài sản né thi hành án: Ngành chức năng bất lực đùn đẩy trách nhiệm?
Vụ tẩu tán tài sản né thi hành án: Ngành chức năng bất lực đùn đẩy trách nhiệm?

(Dân trí) - Đã hơn 1 tháng, từ ngày gia đình ông Hùng tìm ra tàu cá BĐ- 96578 TS được vợ chồng Lê Văn Tiến- Trần Thị Lân (ở xã Hoài Hương, huyện Hoài Nhơn, Bình Định) tẩu tán trong thời gian dài để né thi hành án, nhưng đến nay vụ việc vẫn bỏ ngỏ.

Chủ nhật, 04/09/2016 - 08:01

Vụ tìm công lý 35 m2 đất: Gia đình liệt sĩ cầu cứu đến lãnh đạo Trung ương
Vụ tìm công lý 35 m2 đất: Gia đình liệt sĩ cầu cứu đến lãnh đạo Trung ương

(Dân trí) - Sau thời gian dài “gõ cửa” khắp nơi tìm công lý 35 m2 đất đền ơn, thậm chí gửi cả tâm thư cầu cứu Bộ trưởng TNMT nhưng không có kết quả, con gái liệt sĩ Phạm Hữu Hằng đã gửi đơn kêu cứu khẩn cấp đến nhiều bộ ngành Trung ương để đòi lại công bằng cho gia đình.

Chủ nhật, 04/09/2016 - 07:56

24 hộ dân mòn mỏi nhiều năm trong hành trình xin chứng nhận sở hữu nhà
24 hộ dân mòn mỏi nhiều năm trong hành trình xin chứng nhận sở hữu nhà

(Dân trí) - 24 hộ dân thuộc phường Quảng An, Quận Tây Hồ, Hà Nội phản ánh quá trình mòn mỏi nhiều năm vẫn chưa xin được chứng nhận sở hữu nhà. Đến nay đã 5 người già do tuổi cao, sức yêu chết đi mà vẫn chưa xong hành trình xin được bàn giao nhà, chưa được cấp Giấy chứng nhận.

Thứ bảy, 03/09/2016 - 04:02

Đất đứng tên người dân, sổ đỏ cấp cho xã: Văn phòng Chính phủ đề nghị giải quyết!
Đất đứng tên người dân, sổ đỏ cấp cho xã: Văn phòng Chính phủ đề nghị giải quyết!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “đất đứng tên người dân, sổ đỏ cấp cho xã” tại huyện Thạnh Trị (tỉnh Sóc Trăng), mới đây, Văn phòng Chính phủ có văn bản chuyển đến UBND tỉnh Sóc Trăng để xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật.

Thứ bảy, 03/09/2016 - 07:25

Phó hiệu trưởng bị tố sai phạm vẫn được giao điều hành trường: UBND tỉnh sẽ chỉ đạo xử lý
Phó hiệu trưởng bị tố sai phạm vẫn được giao điều hành trường: UBND tỉnh sẽ chỉ đạo xử lý

(Dân trí) - Liên quan đến vụ phó hiệu trưởng Trường THCS Vĩnh Mỹ A (huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu) bị "tố" có nhiều sai phạm nhưng vẫn được giao điều hành trường, ngày 1/9, ông Nguyễn Tấn Khương - Chánh văn phòng UBND tỉnh Bạc Liêu cho biết, tỉnh sẽ tham mưu chỉ đạo ngành chức năng xử lý.

Thứ bảy, 03/09/2016 - 07:23

Đắk Lắk: Gần 40 nhân viên nguy cơ mất việc, nghi ngờ lộ đề thi công chức
Đắk Lắk: Gần 40 nhân viên nguy cơ mất việc, nghi ngờ lộ đề thi công chức

(Dân trí) - Vừa qua, một số cán bộ nhân viên công tác tại các UBND xã thuộc huyện Krông Năng (Đắk Lắk) đã gửi đơn cầu cứu đến các cơ quan chức năng phản ánh về những bất công trong kỳ thi công chức vừa qua của huyện, đẩy những cán bộ làm việc hàng chục năm tại các cơ quan này đứng trước nguy cơ thất nghiệp.

Thứ sáu, 02/09/2016 - 07:34

Bình Định: Dân cản không cho thi công cầu vì làm nứt nhà
Bình Định: Dân cản không cho thi công cầu vì làm nứt nhà

(Dân trí) - “Hôm đó hai bà cháu đang ở nhà đang ăn cơm thì nhà rung chuyển mạnh, lớp áo trên trần nhà rơi xuống chén cơm, mất hồn bà cháu ôm nhau chạy ra khỏi nhà vì sợ nhà sập…”, bà Đỗ Thị Kim Em, một người dân có nhà bị nứt bức xúc.

Thứ sáu, 02/09/2016 - 07:31

Nghệ An: Cán bộ địa chính xã bị dân tố "vòi" tiền khi làm sổ đỏ?
Nghệ An: Cán bộ địa chính xã bị dân tố "vòi" tiền khi làm sổ đỏ?

(Dân trí) - Để làm được một chiếc sổ đỏ cho gia đình nhiều người dân phải nạp cho cán bộ địa chính xã từ 1 triệu đến 7 triệu đồng. Điều đáng nói, số tiền này được cán bộ địa chính xã “ẻm” vào túi cá nhân, nhiều gia đình mất tiền mà sổ đỏ cũng chẳng thấy ở đâu.

Thứ năm, 01/09/2016 - 07:45

Người dân 3 xã đi chung con đường… “nát như tương”
Người dân 3 xã đi chung con đường… “nát như tương”

(Dân trí) - Chỉ dài 6km nhưng con đường liên xã tại huyện Gia Viễn và Nho Quan (Ninh Bình) lại trở nên “cực hình” đối với người dân 3 xã mỗi lần đi qua đây. Từng lớp “ổ voi, ổ gà” nối tiếp nhau khiến con đường trở nên nham nhở, có đoạn “nát như tương”.

Thứ năm, 01/09/2016 - 07:39

Em vợ Bí thư xã "lĩnh" 2 suất xây nhà tình thương: Đơn vị vận động tài trợ bị “qua mặt”!
Em vợ Bí thư xã "lĩnh" 2 suất xây nhà tình thương: Đơn vị vận động tài trợ bị “qua mặt”!

(Dân trí) - Ngày 31/8, trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Nguyễn Sỹ Hùng, Phó Giám đốc Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh Tiền Giang cho biết, không hề biết ông Ngô Tấn Sĩ đã nhận một suất xây dựng nhà tình thương nên mới vận động thêm 40 triệu nữa để xây nhà cho ông Sĩ.

Thứ năm, 01/09/2016 - 07:29