Nam Định:

Vụ kết tội lãnh đạo Công ty Trường Xuân: Các bị cáo đồng loạt kháng cáo kêu oan

Dân trí Vụ án “Tham ô” tại Công ty Trường Xuân do Cơ quan ANĐT Công an Nam Định điều tra từ tháng 6/2011 đã được TAND tỉnh Nam Định xử sơ thẩm, TAND Tối cao xử hủy án trả hồ sơ và mới đây nhất lại được TAND tỉnh Nam Định xử sơ thẩm lần 2. Tuy nhiên, ngay sau khi tòa tuyên án, các bị cáo lại đồng loạt kháng cáo kêu oan.
>>TANDTC hoãn xử phúc thẩm để làm rõ nhiều “uẩn khúc” trong kháng cáo kêu oan
>>TANDTC tuyên hủy án sơ thẩm để làm rõ “uẩn khúc” trong kháng cáo kêu oan

Như Dân trí đã thông tin về việc ông Hoàng Văn Tuyển (SN 1937), trú tại xã Giao Tiến - Giao Thủy (Nam Định), Giám đốc Công ty Cổ phần công nghiệp Tàu thủy Trường Xuân (Nam Định) cùng các thuộc cấp gửi đơn kêu cứu về sự việc bắt đầu từ năm 2004 khi Công ty CP Trường Xuân của ông Tuyển đang hoạt động thì có sự thỏa thuận với Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam (Vinashin). Theo đó, Công ty CP công nghiệp tàu thủy Trường Xuân (Cty Trường Xuân) được thành lập với vốn điều lệ 20 tỷ đồng gồm: Tập đoàn Vinashin góp vốn 51%, Công ty CP Trường Xuân của ông Tuyển góp 39% và ông Nguyễn Văn Nội góp 10% vốn điều lệ. Tuy nhiên, trong số vốn điều lệ 51% của Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam đã mặc nhiên coi 6 tỷ đồng vốn góp là giá trị thương hiệu của Vinashin.

Theo đơn của ông Tuyển, sau khi Cty Trường Xuân chính thức hoạt động một thời gian dài, Tập đoàn Vinashin và ông Nguyễn Văn Nội vẫn chưa thực hiện việc góp vốn theo điều lệ công ty dẫn đến công ty hoạt động hết sức khó khăn. Một mình ông Tuyển đã phải tự “chèo chống”, chạy vạy lo kinh tế mới có thể duy trì hoạt động cho công ty, trả lương cho công nhân viên.

Vụ kết tội lãnh đạo Công ty Trường Xuân: Các bị cáo đồng loạt kháng cáo kêu oan
TANDTC từng tuyên hủy án sơ thẩm để làm rõ “uẩn khúc” trong kháng cáo kêu oan nhưng sau khi TAND tỉnh Nam Định xử sơ thẩm lần 2, các bị cáo vẫn tiếp tục kháng cáo kêu oan.

Từ năm 2004, Cty Trường Xuân được tập đoàn Vinashin cho phép khảo sát, lập dự án đầu tư xây dựng cụm công nghiệp tàu thủy Xuân Châu - Xuân Trường (Nam Định) theo quyết định số 1392 CNT/QĐ-KHĐT và được các cơ quan chức năng tỉnh Nam Định phê duyệt dự án. Tuy nhiên, do một số hộ dân có đất bãi không chấp thuận giao đất nên công ty phải tiếp tục tìm địa điểm phù hợp với nhu cầu đầu tư sản xuất để thực hiện dự án lại từ đầu. Và ông Tuyển lại đi huy động mọi nguồn nhân lực có thể để đầu tư thực hiện dự án.

Ông Tuyển cho biết, ngoài bảo lãnh vay vốn củaVinashin, ông Tuyển đã đưa toàn bộ tài sản hình thành từ vốn vay đầu tư xây dựng công ty, tài sản của công ty cổ phần CNTT Trường Xuân và của gia đình ông Tuyển gồm đất đai, nhà xưởng, ô tô… vay số tiền 15 tỷ đồng từ VFC để đóng mới 16 xà lan đẩy 450 tấn cho Công ty TNHH Hoàng Lộc. Điều này thể hiện tại các hợp đồng tín dụng số N07/136 ngày 2/7/2007. 

Sau đó, khi sử dụng số vốn vay bằng tài sản thế chấp này, ông Tuyển và các thuộc cấp tại công ty đã bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nam Định khởi tố tội danh “Tham ô tài sản”.

Vụ kết tội lãnh đạo Công ty Trường Xuân: Các bị cáo đồng loạt kháng cáo kêu oan
Vụ kết tội lãnh đạo Công ty Trường Xuân: Các bị cáo đồng loạt kháng cáo kêu oan
Vụ kết tội lãnh đạo Công ty Trường Xuân: Các bị cáo đồng loạt kháng cáo kêu oan
Vụ kết tội lãnh đạo Công ty Trường Xuân: Các bị cáo đồng loạt kháng cáo kêu oan
Luật sư Trần Việt Hùng khẳng định: Khoản 4 tỷ mà các bị cáo bị quy kết về tôi danh “tham ô” đã được chính ông Đồng Anh Tuấn - Tổng giám đốc VFC xác định là khoản vay vốn có thế chấp tại Công văn số 559 ngày 28/07/2011 gửi Cơ quan an ninh điều tra - Công an tỉnh Nam Định.

Vụ án “Tham ô” do Cơ quan ANĐT Công an Nam Định điều tra từ tháng 6/2011; ngày 18/6/2012 Tòa án tỉnh Nam Định đã xử sơ thẩm, phạt bị cáo Hoàng Văn Tuyển 20 năm tù; Mai Thị Tâm, Đào Quang Huy, Nguyễn Văn Hương 15 năm tù về tội “tham ô” theo điều 278 BLHS.

Tuy nhiên,ngày 21/11/2012 tòa phúc thẩm Tòa án nhân dân Tối cao đã xử hủy toàn bộ bản án sơ thẩm, trả hồ sơ để VKSND tỉnh Nam Định điều tra, xét xử lại do những vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng và nhiều chứng cứ chưa được làm rõ.

Từ tháng 1/2013  đến tháng 1/2014, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Nam Định đã điều tra lại vụ án. Sau đó, VKSND tỉnh Nam Định có cáo trạng truy tố cáo bị cáo để đưa ra xét xử (Trong cáo trạng mới chỉ có 2 bị cáo là Đào Quang Huy và Nguyễn Văn Hương được đổi tội danh từ “Tham ô tài sản” theo khoản 4 điều 278 BLHS sang tội “che giấu tội phạm” theo khoản 2 điều 313 BLHS).

Ngày 30 - 31/7/2014 Tòa án nhân dân tỉnh Nam Định đã xử sơ thẩm lần 02, vẫn tuyên phạt bị cáo Hoàng Văn Tuyển 20 năm tù, Mai Thị Tâm 15 năm tù về tội “tham ô” khoản 4 điều 278 BLHS. 2 bị cáo Đào Quang Huy và Nguyễn Văn Hương mỗi người 3 năm tù về tội “Che giấu tội phạm” theo khoản 2 điều 313 BLHS.

Vụ kết tội lãnh đạo Công ty Trường Xuân: Các bị cáo đồng loạt kháng cáo kêu oan
Vụ kết tội lãnh đạo Công ty Trường Xuân: Các bị cáo đồng loạt kháng cáo kêu oan
Dù tự nguyện nộp tài liệu, chứng cứ giúp cơ quan điều tra có căn cứ khởi tố vụ án, bị cáo Nguyễn Văn Hương vẫn bị Công an tỉnh Nam Định khởi tố về tội "Tham ô tài sản".

Ngay sau khi bản án sơ thẩm lần thứ 2 được tuyên, tất cả các bị cáo đều đã kháng cáo kêu oan. Phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án lần thứ 2 sẽ diễn ra trong thời gian tới.

Luật sư Trần Việt Hùng - Văn phòng luật sư Trí Việt (Đoàn luật sư Hà Nội) cho rằng: "Bản án sơ thẩm lần 2 do chính Tòa án nhân dân tỉnh Nam Định xử đã trượt sâu hơn theo vết xe đổ của bản án sơ thẩm lần trước. Bởi lẽ:

Về thủ tục tố tụng có những vi phạm nghiêm trọng: Thứ nhất, đại diện Vinashin, công ty CNTT Phà Rừng được tòa triệu tập với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, các thành phần này đều có mặt, đã trình bày tại tòa, nhưng trong bản án lại lập luận xác định các pháp nhân này là “nhân chứng” của vụ án. Từ đó làm mất quyền kháng cáo của những thành phần tham gia tố tụng với tư cách là “người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan”.

Thứ hai, lời khai của nhân chứng và người liên quan không được tòa xem xét, chủ tọa phiên tòa đã dùng quyền điều khiển phiên tòa đã cắt ngang không cho nhân chứng trình bày những tình tiết liên quan đến vụ án; nhiều thành phần tham gia tố tụng như công ty cho thuê tài chính (VFC)".

Theo luật sư Hùng, Công ty CPCN tàu thủy (Vinashin) là cổ đông góp vốn nhưng không thực hiện nghiêm túc nghĩa vụ góp vốn. Từ khi thành lập tháng 6/2004 đến đầu năm 2007 thực chất là không góp vốn. Năm 2007 chỉ góp được 50 triệu đồng. Như vậy, theo điều 84 của Luật doanh nghiệp năm 2005 thì công ty CPCNTT Trường Xuân do Hoàng Văn Tuyển là giám đốc không thể được coi là công ty có 51% vốn nhà nước. Khi nhà nước không góp vốn, không cấp vốn thì việc xét xử các bị cáo về tội danh “Tham ô” theo điều 278 BLHS là khiên cưỡng, bất hợp lý.

Vụ kết tội lãnh đạo Công ty Trường Xuân: Các bị cáo đồng loạt kháng cáo kêu oan
Luật sư Trần Việt Hùng: "Nhiều uẩn khúc và dấu hiệu oan sai trong vụ án cần được TAND Tối cao làm rõ".

"Thực tế, từ năm 2004 đến 2008 do các cổ đông không góp đủ vốn nên để duy trì hoạt động của công ty, Ban giám đốc công ty đã phải huy động vốn vay từ bên ngoài để chi phí cho việc xây dựng mặt bằng, đầu tư nhà xưởng, thiết bị văn phòng, chi phí và chi lương là có thật. Nhưng bản án sơ thẩm không xem xét đến những chi phí có thật.

Dấu hiệu oan thể hiện rất rõ đối với các bị cáo Mai Thị Tâm, Đào Quang Huy và Nguyễn Văn Hương, họ không có chức vụ quyền hạn, không được bàn bạc, ăn chia, chiếm hưởng nhưng vẫn kết tội họ “tham ô”, sau khi án sơ thẩm bị hủy điều tra lại thực tế các cơ quan tố tụng đã “chữa cháy” bằng cách đổi tội danh cho bị cáo Đào Quang Huy, Nguyễn Văn Hương đã từng bị xử 15 năm tù về tội “Tham ô” thành tội “che giấu tội phạm”; phạt mỗi bị cáo 03 năm tù là khó chấp nhận.

Đơn cử là trong kết luận điều tra ngày 28/2/2012 và kết luận điều tra ngày 7/1/2014 đều nhận xét về bị cáo Nguyễn Văn Hương như sau: “Tự nguyện nộp các tài liệu, chứng cứ giúp cơ quan điều tra có căn cứ khởi tố vụ án hoặc tự nguyện khai báo, tích cực hợp tác với cơ quan điều tra….”. Thực tế như thế mà án sơ thẩm vẫn tuyên bị cáo phạm tội “che giấu tội phạm” và phạt 3 năm tù là một nghịch lý khó chấp nhận.

Cũng từ việc nghiên cứu hồ sơ và thẩm vấn tại tòa cho thấy trong quá trình điều tra có một số điều tra viên có dấu hiệu “lạm quyền khi thi hành công vụ” liên quan đến việc bán cảng cá Thịnh Lâm trên diện tích 10.000m2 đất tại Giao Thịnh, Giao Thủy cho một người là Nguyễn Tiến D, trú tại tập thể điện Láng Hạ, Hà Nội. Theo nhiều lời khai tại phiên tòa thì giá bán cảng cá là 3.5 tỷ đồng, một số điều tra viên đã tự động đứng ra thu tiền của bên mua, chia tiền và hiện nay còn khoảng 800 triệu đồng chưa rõ do ai quản lý hoặc đang chiếm đoạt….

Khoản tiền trên là số tiền rất lớn, các luật sư chúng tôi đã có kiến nghị, các bị cáo cũng đã trình bày cụ thể tại tòa, thậm chí có đơn tố cáo đến cơ quan chức năng. Với tư cách luật sư, tôi mong muốn và đặt niềm tin những khúc mắc, mâu thuẫn của vụ án trên và những sai phạm nghiêm trọng của một số cá nhân tiến hành tố tụng cấp sơ thẩm sẽ được làm rõ tại phiên tòa phúc thẩm Tòa án nhân dân Tối cao sắp tới", luật sư Hùng cho biết.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế

 

 

 

 

 

 

MỚI NHẤT
Đà Lạt: Ai bức tử “sơn nữ” Cam Ly?
Đà Lạt: Ai bức tử “sơn nữ” Cam Ly?

Thác Cam Ly là một thắng cảnh du lịch nổi tiếng của Đà Lạt hiện đang bị bức tử bởi ô nhiễm trầm trọng. Dù chính quyền địa phương đầu tư hàng trăm tỉ đồng để cải tạo dòng chảy, xử lý nước thải, làm đập “lọc” nước trước khi cho chảy về con thác này nhưng cuối cùng vẫn bất lực…

Thứ tư, 05/11/2014 - 07:58

Quận Hà Đông chỉ đạo sớm bầu Ban Quản trị chung cư CT Văn Khê
Quận Hà Đông chỉ đạo sớm bầu Ban Quản trị chung cư CT Văn Khê

(Dân trí) - Sau loạt bài của báo Dân trí phản ánh cư dân chung cư CT5 A-B Văn Khê bị xâm phạm quyền lợi vì “trắng” Ban Quản trị, UBND quận Hà Đông đã làm việc với các bên liên quan và chỉ đạo tổ chức Hội nghị chung cư bầu Ban Quản trị trong tháng 12/2014.

Thứ tư, 05/11/2014 - 07:47

Hoang mang vì được “tặng”… nước thải?
Hoang mang vì được “tặng”… nước thải?

Không thông qua chính quyền địa phương, không có bất cứ hướng dẫn, khuyến cáo nào, công ty TNHH MiWon Việt Nam (trụ sở tại Việt Trì, Phú Thọ) đã chở lượng “phân bón” lớn “tặng” cho người dân thôn Tam Phú (xã Vân Trục, huyện Lập Thạch, Vĩnh Phúc).

Thứ ba, 04/11/2014 - 11:05

“Sai sót” hơn 7 tỷ đồng trong quản lý, sử dụng vốn
“Sai sót” hơn 7 tỷ đồng trong quản lý, sử dụng vốn

Mới đây, Thanh tra tỉnh Đồng Nai đã ban hành kết luận thanh tra việc quản lý, sử dụng vốn và thực hiện nghĩa vụ ngân sách đối với Công ty TNHH MTV Dịch vụ - Môi trường - Đô thị Đồng Nai. Kết luận đã chỉ ra nhiều “sai sót” trong việc kê khai, nộp các khoản thuế và các khoản phải nộp ngân sách Nhà nước khác.

Thứ ba, 04/11/2014 - 10:19

Vụ lão nông 90 tuổi kiện đòi đất: Mòn mỏi chờ Bộ Tài nguyên và Môi trường giải quyết
Vụ lão nông 90 tuổi kiện đòi đất: Mòn mỏi chờ Bộ Tài nguyên và Môi trường giải quyết

(Dân trí) - Năm 2013, ông Lê Văn Thiêm gửi đến Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) khiếu nại quyết định của UBND tỉnh Bến Tre. Sau đó Thanh tra Bộ TNMT yêu cầu ông bổ sung hồ sơ. Sau khi bổ sung hồ sơ ông Thiêm mòn mỏi chờ đến nay vẫn chưa thấy trả lời.

Thứ ba, 04/11/2014 - 08:36

Bắc Giang: Lộ sai phạm, hiệu trưởng trường nghề bị buộc trả lại ngân sách hơn 2 tỷ đồng
Bắc Giang: Lộ sai phạm, hiệu trưởng trường nghề bị buộc trả lại ngân sách hơn 2 tỷ đồng

(Dân trí) - Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Bắc Giang vừa làm rõ hàng loạt sai phạm của ông Nguyễn Văn Dũng - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường cao đẳng Nghề Bắc Giang liên quan đến công tác quản lý, tuyển dụng, sử dụng lao động, liên kết đào tạo và các vấn đề về tài chính.

Thứ ba, 04/11/2014 - 08:21

Nước thải "tấn công" nhà máy xử lý rác trăm tỷ đang “đắp chiếu”
Nước thải "tấn công" nhà máy xử lý rác trăm tỷ đang “đắp chiếu”

(Dân trí) - Nước thải từ các hồ chứa và bãi rác Hòa Phú thuộc Cty Công trình Công cộng Vĩnh Long mấy ngày qua đã tràn sang khu vực nhà máy xử lý rác của Cty xây dựng Phương Thảo ngay bên cạnh, khiến nhà máy trăm tỷ đồng ngập trong nước rác

Thứ ba, 04/11/2014 - 08:20

Điện Biên: Hàng chục cán bộ bị xử lý kỷ luật liên quan đến tham nhũng
Điện Biên: Hàng chục cán bộ bị xử lý kỷ luật liên quan đến tham nhũng

(Dân trí) - Thanh tra chính phủ vừa có kết luận về việc thanh tra trách nhiệm việc thực hiện pháp luật về khiếu nại tố cáo và phòng chống tham nhũng tại tỉnh Điện Biên. Theo kết luận, hơn 30 cán bộ tại tỉnh này đã bị xử lý kỷ luật. Trong đó, UBND tỉnh Điện Biên đã thay mới Chủ tịch UBND TX Mường Lay.

Thứ ba, 04/11/2014 - 07:19

Vụ án 175 Nam Kỳ Khởi Nghĩa: Những chứng cứ xác đáng của nguyên đơn
Vụ án 175 Nam Kỳ Khởi Nghĩa: Những chứng cứ xác đáng của nguyên đơn

Tại phiên tòa sơ thẩm, các tài liệu thu thập được của nguyên đơn cho thấy việc khởi kiện đòi lại nhà đất của bà Trần Thị Phương là hoàn toàn có cơ sở.

Thứ ba, 04/11/2014 - 06:49

Người dân và chính quyền cùng đề xuất nâng cấp hệ thống thoát nước, "giải cứu" di tích quốc gia
Người dân và chính quyền cùng đề xuất nâng cấp hệ thống thoát nước, "giải cứu" di tích quốc gia

(Dân trí) - Tuyến phố Kim Hoa, phường Phương Liên (Đống Đa - Hà Nội) với quần thể di tích cấp quốc gia đình - đền - chùa Kim Liên hiện liên tục xảy ra tình trạng ngập úng cục bộ, ảnh hưởng đến giao thông, vệ sinh môi trường và mỹ quan đô thị. Cả người dân và chính quyền phường Phương Liên đã đồng loạt kiến nghị UBND TP Hà Nội xem xét giải quyết.

Thứ hai, 03/11/2014 - 11:12

Hành trình đi tìm công lý vụ án 175 Nam Kỳ Khởi Nghĩa
Hành trình đi tìm công lý vụ án 175 Nam Kỳ Khởi Nghĩa

Sau gần 5 năm trải qua quá trình khởi kiện, kết cục nguyên đơn đón nhận một bản án chưa thấu tình đạt lý, nên nguyên đơn khởi kiện đòi lại căn nhà 175 Nam Kỳ Khởi Nghĩa tiếp tục hành trình đi tìm công lý trong vụ án này.

Thứ hai, 03/11/2014 - 11:09

Đắk Mil (Đắk Nông): Tự ý tẩy sửa sổ đỏ của dân
Đắk Mil (Đắk Nông): Tự ý tẩy sửa sổ đỏ của dân

Bà Hà Thị Ánh Tuyết, trú tại 110 Lê Duẩn, thị trấn Đắk Mil, huyện Đắk Mil, tố cáo một số cán bộ UBND huyện Đắk Mil lợi dụng chức vụ, quyền hạn cố ý làm trái quy định của Nhà nước gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản của gia đình bà.

Thứ hai, 03/11/2014 - 08:26

ĐÁNG QUAN TÂM
Gia Lai: Trưởng thôn Ia Grai bị “tố” ăn chặn tiền hỗ trợ người nghèo
Gia Lai: Trưởng thôn Ia Grai bị “tố” ăn chặn tiền hỗ trợ người nghèo

Sau khi phát hiện bị ông trưởng thôn “ăn chặn” tiền hỗ trợ chính sách giành cho người nghèo, nhiều người dân tại thôn Thị Tứ, xã Ia Krái (huyện Ia Grai, Gia Lai) đã rất bức xúc và đem sự việc tố cáo đến chính quyền địa phương. Song, từ khi người dân tố cáo đến nay đã gần 1 năm mà xã Ia Krái và huyện Ia Grai vẫn chưa làm rõ, giải quyết vấn đề, khiến người dân càng thêm bức xúc.

Thứ hai, 03/11/2014 - 05:45

Phường Yên Hòa (quận Cầu Giấy, Hà Nội): Nhà xây thô thành “xóm liều”, chính quyền và chủ đầu tư đùn đẩy trách nhiệm
Phường Yên Hòa (quận Cầu Giấy, Hà Nội): Nhà xây thô thành “xóm liều”, chính quyền và chủ đầu tư đùn đẩy trách nhiệm

Khu nhà xây thô gồm 34 căn hộ liền kề nằm ngay trong Khu đô thị mới Yên Hòa (Cầu Giấy, Hà Nội) để hoang hóa suốt gần chục năm trời, bị đập phá sang sửa nham nhở, trở thành nơi tá túc của công nhân xây dựng, bãi rửa xe, kho chứa vật liệu... Tuy nhiên, Chủ đầu tư và Ban quản lí dự án Yên Hòa đều cho rằng đó không thuộc trách nhiệm của mình (?!)

Chủ nhật, 02/11/2014 - 05:32

Interserco phân trần về cơ chế đặc thù cảng ICD Mỹ Đình: Có “Lobby” chính sách?
Interserco phân trần về cơ chế đặc thù cảng ICD Mỹ Đình: Có “Lobby” chính sách?

Chủ tịch Hội đồng thành viên Cty Đầu tư thương mại và Dịch vụ quốc tế (Interserco) cho biết, trong quá trình xin cơ chế đặc thù cho cảng ICD Mỹ Đình đúng là có chuyện “ông” Hải Phòng muốn ôm hàng, ôm việc, còn “ông” Hà Nội thì dứt khoát muốn bằng mọi cách phải đưa được hàng hóa của các doanh nghiệp Hà Nội từ cảng Hải Phòng về Thủ đô làm thủ tục nhằm tăng thu ngân sách.

Chủ nhật, 02/11/2014 - 07:02

Cựu Chủ tịch UBND huyện nhọc nhằn đi tìm công lý
Cựu Chủ tịch UBND huyện nhọc nhằn đi tìm công lý

Lâu ngày gặp lại, ông Sử Thành Trung, cựu Chủ tịch UBND huyện Mỹ Xuyên nói với chúng tôi bằng giọng thật vui: “Chưa có bao giờ đẹp như hôm nay”. Với ông, đó là ngày 12/4/2013, khi tòa mở phiên xét xử lần thứ 3 vụ “khiếu kiện quyết định hành chính” giữa nguyên đơn là ông, với bị đơn là UBND tỉnh Sóc Trăng và tòa đã tuyên ông thắng kiện…

Chủ nhật, 02/11/2014 - 06:54

ĐB Đỗ Văn Đương: Đây là tiếng nói của dân, không phải truy cứu trách nhiệm
ĐB Đỗ Văn Đương: Đây là tiếng nói của dân, không phải truy cứu trách nhiệm

(Dân trí) - Đại biểu Đỗ Văn Đương tiếp tục bảo lưu quan điểm đã phát biểu trước Quốc hội là “Luật sư ở Việt Nam chỉ bào chữa cho người có tiền” và cho rằng Liên đoàn Luật sư đã nhầm lẫn về vai trò khi kiến nghị xem xét tư cách đại biểu của ông...

Thứ bảy, 01/11/2014 - 02:52

Mẹ mất, cha làm khai sinh con ra sao?
Mẹ mất, cha làm khai sinh con ra sao?

Trung tâm trợ giúp pháp lý đã nhờ bệnh viện xác nhận người mẹ có đến sinh để làm tiếp thủ tục ghi thêm tên mẹ trong giấy khai sinh.

Thứ bảy, 01/11/2014 - 08:31

Hải Dương: Công dân “tố” cán bộ vi phạm chưa được xử lý nghiêm minh
Hải Dương: Công dân “tố” cán bộ vi phạm chưa được xử lý nghiêm minh

(Dân trí) - UBND huyện Thanh Hà đã chỉ rõ vi phạm quản lý đất đai và hành vi làm giả hồ sơ của một số cán bộ xã Vĩnh Lập. Hơn 2 năm sau khi có kết luận, những cán bộ vi phạm chưa được xử lý nghiêm minh khiến người dân trên địa bàn bức xúc.

Thứ sáu, 31/10/2014 - 06:34

Bến Tre: Lão nông 90 tuổi gần nửa đời người mòn mỏi đi kiện đòi đất
Bến Tre: Lão nông 90 tuổi gần nửa đời người mòn mỏi đi kiện đòi đất

(Dân trí) - Năm 1977, ông Lê Văn Thiêm bị chính quyền địa phương trưng dụng hơn 1 ha đất mà không được bồi thường. Suốt mấy chục năm đi kiện, lão nông 90 tuổi này vẫn chưa đòi được đất và phải uỷ quyền cho con mình tiếp tục hành trình đòi công lý.

Thứ sáu, 31/10/2014 - 06:30

Ý kiến Luật sư xung quanh vụ việc tại Hưng Yên: Người dân khốn khổ vì văn bản chỉ đạo “lạ lùng” của Phó chủ tịch huyện
Ý kiến Luật sư xung quanh vụ việc tại Hưng Yên: Người dân khốn khổ vì văn bản chỉ đạo “lạ lùng” của Phó chủ tịch huyện

Như diễn biến sự việc xảy ra tại huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên khi ông Lê Văn Chí - Phó Chủ tịch UBND huyện Ân Thi ban hành Văn bản số 244/UBND - GPMB, ngày 23/7/2012 “dọa” sẽ áp dụng biện pháp mạnh đối với cán bộ viên chức và người dân nếu không tuyên truyền vận động được bố mẹ đóng tiền “còn thiếu” khi mua suất đất TĐC.

Thứ sáu, 31/10/2014 - 05:49

Hưng Yên: “An ninh thôn” dùng dùi cui đánh dân, bắt nộp phạt tại chỗ
Hưng Yên: “An ninh thôn” dùng dùi cui đánh dân, bắt nộp phạt tại chỗ

Trong lúc bị tạm giữ ở nhà văn hóa thôn, Nguyễn Công Bắc (SN 1990, trú tại xã Thành Lợi, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định) bị công an viên dùng dùi cui đánh vào người, bị thương nhẹ.

Thứ năm, 30/10/2014 - 11:05

Bài 66: “Trịnh Ngọc Chung có thể phải nhận mức án cao hơn 30 tháng tù treo”
Bài 66: “Trịnh Ngọc Chung có thể phải nhận mức án cao hơn 30 tháng tù treo”

(Dân trí) - “Trong kỳ án 194 phố Huế, cùng với việc bất thường khi gia đình 194 phố Huế bị TAND TP Hà Nội tước quyền kháng cáo thì chỉ còn bị cáo Trịnh Ngọc Chung có quyền này. Và nếu bị cáo Chung kháng cáo, TAND Tối cao hoàn toàn có khả năng tuyên phạt bị cáo mức án cao hơn 30 tháng tù treo” luật sư Trương Quốc Hòe phân tích.

Thứ năm, 30/10/2014 - 10:42

Bắc Kạn: Thất thoát nhiều tỷ đồng tại Dự án định canh định cư ở Bản Piêng, ai chịu trách nhiệm?
Bắc Kạn: Thất thoát nhiều tỷ đồng tại Dự án định canh định cư ở Bản Piêng, ai chịu trách nhiệm?

Được sự quan tâm của Đảng và Chính phủ, tỉnh Bắc Kạn trong những năm qua có hàng chục Dự án định canh định cư (ĐCĐC) được ưu ái đầu tư lên tới hàng trăm tỷ đồng từ tiền ngân sách Nhà nước. Tuy nhiên, qua thanh tra đã phát hiện trong 18 dự án chỉ có 7 dự án phát huy hiệu quả, một số dự án còn lại chậm tiến độ, một số dự án phải dừng vì xác định không đúng đối tượng ĐCĐC, gây lãng phí, thất thoát nhiều tỷ đồng. Sự việc này ai chịu trách nhiệm?.

Thứ năm, 30/10/2014 - 08:09