Thứ bảy, 14/05/2016 - 08:42

Ninh Bình:

Vụ khai thác đất rừng trái phép: Do xã buông lỏng quản lý

Dân trí

Việc người dân lợi dụng cải tạo hạ mặt bằng rừng sản xuất ồ ạt khai thác đất trái phép, UBND huyện Gia Viễn kết luận do UBND xã Gia Hòa buông lỏng quản. Tuy nhiên, đến nay chưa có tổ chức, cá nhân nào bị xử lý về hành vi khai thác đất rừng trái phép này.

Liên quan đến vụ việc nhiều hộ dân tại thôn Đá Hàn, xã Gia Hòa, huyện Gia Viễn (Ninh Bình) lợi dụng việc hạ mặt bằng cải tạo đất rừng sản xuất để ồ ạt khai thác đất rừng trái phép mà báo Dân trí phản ánh, mới đây UBND huyện Gia Viễn đã có kết luận về vụ việc này.

Theo đó, qua quá trình xác minh, UBND huyện Gia Viễn cho hay, việc tự ý đào phá đất rừng sản xuất tại khu vực Trại Cuốn, thôn Đá Hàn, xã Gia Hòa là đúng. Huyện này cũng khẳng định, để xảy ra tình trạng trên là do UBND xã Gia Hòa buôn lỏng quản lý đất rừng sản xuất.

Nhiều ha rừng sản xuất tại thôn Đá Hà, xã Gia Hòa, Gia Viễn bị khai thác một cách không thương tiếc
Nhiều ha rừng sản xuất tại thôn Đá Hà, xã Gia Hòa, Gia Viễn bị khai thác một cách không thương tiếc

Về việc ông Trần Quang Lưu, thôn Trung Chính (nhân viên bảo vệ rừng) tố cáo ông Bùi Phú Bắc - Chủ tịch UBND xã Gia Hòa đã bắt tay với ông Đỗ Văn Tiến - Giám đốc Công ty Thành Thắng ngang nhiên phá 3,8 ha rừng. UBND huyện Gia Viễn cho rằng, việc đào phá đất rừng sản xuất của hộ ông Đỗ Văn Tiến không thấy có sự thông đồng, làm ngơ của UBND xã Gia Hòa.

Việc UBND xã Gia Hòa buông lỏng quản lý để ông Đỗ Văn Tiến ngang nhiên đào phá đất rừng sản xuất được UBND huyện Gia Viễn thông tin: Đoàn xác minh đã tiến hành kiểm tra thực địa đất rừng sản xuất tại khu vực Trại Cuốn, thôn Đá Hàn. Qua kiểm tra diện tích đất rừng cơ bản bị đào hết. Điều này cũng phù hợp với những gì người dân đã phản ánh cũng như thực tế mà PV Dân trí đã ghi nhận và phản ánh qua nhiều bài viết.

UBND xã Gia Hòa buông lỏng quản lý trong công tác bảo vệ và phát triển rừng để xảy ra tình trạng người dân ngang nhiên khai thác đất rừng trái phép đã làm biến đổi nghiêm trọng môi trường sinh thái, ô nhiễm nguồn nước ở khu vực này.

Người dân vô tư khai thác đất rừng đem bán trái phép, còn chính quyền địa phương không vào cuộc quyết liệt khiến nhiều ha rừng bị tận diệt một cách không thương tiếc. Đất rừng tại đây đã trở nên hoang hóa, ngoài tài nguyên rừng, đất bị xâm hại thì nguồn nước, môi trường sống của nhiều loài thực, động vật cũng bị biến đổi, ô nhiễm do việc khai thác đất rừng trái phép gây nên.

Đất rừng bị khai thác tan hoang gây ảnh hưởng đến môi trường sinh thái nghiêm trọng nhưng chưa có cá nhân, tổ chức nào bị xử lý theo quy định
Đất rừng bị khai thác tan hoang gây ảnh hưởng đến môi trường sinh thái nghiêm trọng nhưng chưa có cá nhân, tổ chức nào bị xử lý theo quy định

Việc làm vi phạm pháp luật về bảo vệ rừng và bảo vệ môi trường nói trên của các tổ chức, cá nhân đến nay vẫn chưa được chính quyền địa phương có hình thức xử lý đích đáng để nâng cao cảnh báo, răn đe tránh tình trạng tương tự xảy ra khiến nhiều người dân địa phương cũng như dư luận rất bức xúc về cách xử lý kiểu “đánh trống bỏ rùi”, có phần bao che cho cán bộ sai phạm trong sự việc trên tại huyện Gia Viễn.

Thái Bá

Tin liên quan

Mới nhất