Bài 6:

Vụ khởi tố bị can ngay tại Toà: Điều ít biết về “gậy” quyền lực tối cao của Toà án

Dân trí Ngay tại phiên tòa phúc thẩm vụ án hình sự “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”ngày 21/5/2015, HĐXX đã ra quyết định khởi tố vụ án “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” đối với bị can Phạm Thu Thủy khiến nhiều người ngỡ ngàng về quyền khởi tố của Toà án. Vậy trong trường hợp nào, Toà án sẽ thực hiện quyền khởi tố của mình?
>>Nhiều “góc khuất” trong vụ án được TAND Tối cao chấp nhận kháng cáo kêu oan
>>Bài 5: TAND Tối cao khởi tố bị can ngay tại toà, nhiều cơ quan tố tụng “toát mồ hôi”
>>TAND Tối cao chấp nhận kháng cáo kêu oan, hủy án sơ thẩm trong vụ "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”

Quá trình giải quyết một vụ án hình sự là một quá trình đòi hỏi các yêu cầu khắt khe về thủ tục tố tụng, không giống như giải quyết một vụ việc dân sự, kinh tế, lao động hay hành chính. Quá trình này có sự tham gia của nhiều cơ quan và người tiến hành tố tụng khác nhau, nên thẩm quyền của các chủ thể này cũng khác nhau từ lúc khởi tố, điều tra vụ án cho đến giai đoạn xét xử vụ án. Các giai đoạn tố tụng quá trình này được tiến hành như sau: Giai đoạn khởi tố, điều tra vụ án hình sự, giai đoạn truy tố và giai đoạn xét xử vụ án hình sự. Có thể nói, giai đoạn đầu tiên cũng là giai đoạn rất quan trọng của vụ án chính là giai đoạn khởi tố, điều tra vụ án hình sự, “với tính chất là một giai đoạn độc lập và đầu tiên của tố tụng hình sự, giai đoạn khởi tố vụ án hình sự có chức năng thực hiện các nhiệm vụ cụ thể để xác định các tiền đề pháp luật về nội dung (vật chất) và pháp luật về hình thức (tố tụng) của việc điều tra vụ án hình sự”. Giai đoạn này nhằm làm cơ sở cho việc xác định một người nào đó có hành vi phạm tội (hành vi nguy hiểm cho xã hội) hay không.

Liên quan đến kêu oan của bị cáo Phạm Văn Hải trong vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, HĐXX phúc thẩm thấy cần thiết hủy bản án hình sự sơ thẩm, giao hồ sơ vụ án cho Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội để điều tra, truy tố, xét xử sơ thẩm lại.
Liên quan đến kêu oan của bị cáo Phạm Văn Hải trong vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", HĐXX phúc thẩm thấy cần thiết hủy bản án hình sự sơ thẩm, giao hồ sơ vụ án cho Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội để điều tra, truy tố, xét xử sơ thẩm lại.

Tại Điều 13 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2003 về trách nhiệm khởi tố và xử lý vụ án hình sự quy định: “Khi phát hiện có dấu hiệu tội phạm thì Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Toà án trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình có trách nhiệm khởi tố vụ án và áp dụng các biện pháp do Bộ luật này quy định để xác định tội phạm và xử lý người phạm tội. Không được khởi tố vụ án ngoài những căn cứ và trình tự do Bộ luật này quy định”. Bên cạnh đó, khoản 1 Điều 104 của Bộ luật này quy định: “Hội đồng xét xử ra quyết định khởi tố hoặc yêu cầu Viện kiểm sát khởi tố vụ án hình sự nếu qua việc xét xử tại phiên tòa mà phát hiện được tội phạm hoặc người phạm tội mới cần phải điều tra”.

Như vậy, theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2003, chủ thể có thẩm quyền khởi tố vụ án hình sự khá rộng, gồm: Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án thông qua Hội đồng xét xử. Với ý nghĩa đấu tranh phòng, chống và kịp thời phát hiện tội phạm, việc Bộ luật trên quy định như vậy là nhằm tránh bỏ sót tội phạm. Khi Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát tiến hành hoạt động điều tra, truy tố không phát hiện được tội phạm, thì đến giai đoạn xét xử tại Tòa án, thông qua việc xét hỏi, tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử phát hiện đưc “tội phạm mới” hoặc “người phạm tội mới” sẽ có thẩm quyền khởi tố vụ án.

Tuy nhiên, quyền hạn này của tòa án lại ít được cơ quan này lựa chọn và phát huy, thay vào đó, Tòa án thường sẽ có xu hướng “đẩy” việc khởi tố về cho phía VKS. Chính vì thế, trên thực tế rất ít người dân biết được quyền hạn này của Tòa án. Nếu như họ không nghiên cứu sâu vào các quy định của pháp luật, thì họ sẽ  không biết đến quyền khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can tại tòa của Tòa án thông qua Hội đồng xét xử.

Thời gian vừa qua công luận thường hay nhắc đến vụ án hình sự “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” mà TAND TP Hà Nội đã đưa ra xét xử đối với bị cáo Ngô Xuân An và Phạm Văn Hải và bị Tòa phúc thẩm - TANDTC xử hủy bản án sơ thẩm.  Ngay tại phiên tòa phúc thẩm ngày 21/5/2015, HĐXX đã ra quyết định khởi tố vụ án “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” đối với bị can Phạm Thu Thủy.

Luật sư Nguyễn Đào Tơ (VPLS Interla - Đoàn Luật sư TP Hà Nội) khẳng định đây là một bước đột phá lớn trong quá trình tố tụng của vụ án, bởi trong các quá trình tố tụng trước đó các cơ quan tiến hành tố tụng đã có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm và quyết định của TANDTC tại phiên tòa phúc thẩm giống như một “màn cứu cánh” để khắc phục những thiếu sót đang tồn tại trong vụ án. Bên cạnh đó rất nhiều vấn đề được yêu cầu xác minh, điều tra nhưng cơ quan CSĐT và các điều tra viên vẫn không làm rõ. Chính vì vậy, vụ án không được xét xử một cách khách quan, minh bạch, toàn diện, có thể gây oan sai cho người vô tội và có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm.

Theo Ls. Tơ, trong suốt quá trình điều tra, cơ quan CSĐT không xem xét, điều tra, làm rõ các hành vi phạm tội của Phạm Thu Thủy, mặc dù VKSND TP Hà Nội và TAND TP Hà Nội đã nhiều lần trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung về vấn đề này. Tại Kết luận điều tra số 254/KLĐT ngày 06/06/2013, cơ quan CSĐT còn cho rằng: “Bà Thủy xác nhận có viết giấy nhận tiền và chi phí sử dụng số tiền của bà Mười là do Phạm Văn Hải và chồng Ngô Xuân An chỉ đạo, việc Hải và An làm ra bộ giấy tờ giả giao cho bà Mười để chiếm đoạt tiền. Xét thấy chưa đủ cơ sở xác định ý thức chủ quan về vai trò đồng phạm trong vụ án của bà Thủy nên cơ quan CSĐT không truy cứu trách nhiệm hình sự đối với bà Thủy”.

 

Vụ khởi tố bị can ngay tại Toà: Điều ít biết về “gậy” quyền lực tối cao của Toà án - 2
Có trạng truy tố các bị can trong vụ án chiếm đoạt tài sản của VKSND TP Hà Nội không có tên Phạm Thu Thuỷ, bị can bị TAND Tối cao khởi tố tại Toà.

Có trạng truy tố các bị can trong vụ án chiếm đoạt tài sản của VKSND TP Hà Nội không có tên Phạm Thu Thuỷ, bị can bị TAND Tối cao khởi tố tại Toà.

Tuy nhiên, kết luận của cơ quan CSĐT - CA TP Hà Nội, VKSND TP Hà Nội và TAND TP Hà Nội là hoàn toàn không chính xác. Các cơ quan tố tụng chưa làm rõ và có dấu hiệu bỏ lọt hành vi phạm tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” đối với Phạm Thu Thủy. Hành vi phạm tội của Thủy có đầy đủ chứng cứ chứng minh như sau:

Phạm Thu Thủy là cổ đông và là kế toán trưởng của Công ty CP BĐS Hà Đông. Với vai trò là một kế toán trưởng, Thủy phải là người nắm rõ và hiểu biết về trách nhiệm của mình trong các hoạt động thu chi của Công ty theo pháp luật. Thủy là người trực tiếp thu tiền trong bốn lần bà Mười giao tiền, trong các giấy nhận tiền từ ngày 29/03/2011 đến ngày 08/04/2011 thể hiện bà Mười đã bốn lần giao tiền 9,6 tỷ đồng cho vợ chồng An, Thủy. Toàn bộ số tiền mà vợ chồng An, Thủy chiếm đoạt của bà Mười đều do Thủy là người trực tiếp chi toàn bộ. Rõ ràng đây là số tiền bà Mười nộp để mua đất làng nghề, tuy nhiên, Thủy lại sử dụng số tiền đó vào mục đích chi cho các khoản dự án của công ty Viễn Đông. Như đã nói ở trên, Thủy với vai trò là kế toán trưởng của Công ty BĐS Hà Đông, Thủy phải là người nắm rõ nghiệp vụ và phải chịu trách nhiệm với hoạt động quản lý tài chính của công ty. Trong quá trình điều tra, Thủy luôn khẳng định các khoản chi tiêu đều không ghi sổ sách theo dõi, không giấy tờ biên nhận tiền và hiện đã chi tiêu, sử dụng hết số tiền này. Hành vi này hoàn toàn vi phạm quy định của pháp luật về kế toán. Trong vụ án này Phạm Thu Thủy và Ngô Xuân An là hai vợ chồng. Trong khi đó, An lại là người trực tiếp giao dịch mua đất làng nghề với bà Mười, trao đổi các thông tin, nhận tiền và đưa cho bà Mười giấy tờ giả. Ngoài công ty BĐS Hà Đông, Thủy cũng làm việc tại công ty Viễn Đông và có vai trò làm giám đốc tại công ty này. Rõ ràng, về ý thức, Thủy có đầy đủ hiểu biết và sự tỉnh táo để biết mình đang làm gì và việc làm của mình sẽ dẫn đến kết quả ra sao.

Hành vi của Phạm Thu Thủy hoàn toàn thỏa mãn dấu hiệu chiếm đoạt số tiền của bà Mười và đóng vai trò đồng phạm giúp sức cho An trong vụ án này. Xét thấy, quá trình điều tra của cơ quan CSĐT - Công an TP Hà Nội có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng cũng như vi phạm nguyên tắc “Xác định sự thật của vụ án” quy định tại Điều 10 BLTTHS và nguyên tắc suy đoán vô tội có thể dẫn đến hậu quả gây oan sai cho người vô tội và có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm.

Với vai trò, trách nhiệm và nắm quyền kiểm sát hoạt động tố tụng, VKSND TP Hà Nội đã không đánh giá, nhìn nhận vụ án một cách chính xác, khách quan. Cùng một vụ án, nhưng tại phiên tòa phúc thẩm, vị kiểm sát viên - VKSNDTC giữ quyền công tố tại phiên tòa đã đánh giá vụ án theo tội danh quy định tại Điều 140 BLHS nhưng VKSND TP Hà Nội đã thiếu trách nhiệm dẫn đến hệ quả đó là xác định sai tội danh của bị cáo Ngô Xuân An, truy cứu trách nhiệm hình sự không đúng đối với ông Hải và bỏ lọt tội phạm đối với hành vi của Phạm Thu Thủy.

Còn về phía TAND TP Hà Nội, trong quá trình thụ lý hồ sơ và xét xử vụ án, tòa án đã không kiên quyết thực hiện đúng chức năng của mình khi các tình tiết trong hồ sơ còn nhiều điểm nghi vấn. Rõ ràng, theo Điều 104 BLTTHS quy định Tòa án có quyền khởi tố tại tòa nếu xét thấy có “tội phạm mới” hoặc “người phạm tội mới”, tuy nhiên giai đoạn này TAND TP Hà Nội đã không sử dụng quyền này theo đúng thẩm quyền mà pháp luật quy định, mặc dù trước đó đã nhiều lần trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung về các tình tiết nói trên. Chúng tôi có thể thấy sự thiếu trách nhiệm trong quá trình xét xử của TAND TP Hà Nội trong một vụ án có nhiều tình tiết mâu thuẫn, phức tạp như thế này.

Còn theo Luật sư Trương Quốc Hòe (Trưởng VPLS Interla - Đoàn Luật sư TP Hà Nội) thì trong vụ án này, cơ quan CSĐT - Công an TP Hà Nội, VKSND TP Hà Nội, TAND TP Hà Nội đã không điều tra, truy tố và xét xử một cách khách quan, chính xác các tình tiết trong vụ án cũng như các hành vi phạm tội của Thủy. Do đó, ngay tại phiên tòa phúc thẩm, HĐXX đã ra quyết định khởi tố bị can Phạm Thu Thủy về hành vi phạm tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Vì thế, công luận có thể sẽ dấy lên những nghi ngờ về năng lực và tính khách quan của các cơ quan tiến hành tố tụng trên. Việc HĐXX cấp phúc thẩm vận dụng đúng thẩm quyền tối cao của Tòa án để xác minh, làm rõ tội phạm trong vụ án này nói riêng và trong lĩnh vực xét xử nói chung đã có ý nghĩa rất lớn đối với việc xác định sự thật của vụ án, không bỏ lọt tội phạm, xử lý đúng người đúng tội.

Anh Thế (thực hiện)

 

 

MỚI NHẤT
Phá dỡ công trình vi phạm được Bí thư Thành ủy trực tiếp chỉ đạo xử lý
Phá dỡ công trình vi phạm được Bí thư Thành ủy trực tiếp chỉ đạo xử lý

(Dân trí) - Sau khi Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị chỉ đạo xử lý nghiêm vi phạm xây dựng, UBND phường Minh Khai đã ra quyết định cưỡng chế công trình vi phạm tại 250 Minh Khai. Ngày 28/7/2015, chủ đầu tư Thăng Long Garden bắt đầu tự tháo dỡ dưới sự giám sát của Thanh tra Sở Xây dựng.

Thứ tư, 29/07/2015 - 07:30

TP. Hà Nội chỉ đạo 8 tháng, 88 gia đình vẫn sống cảnh “trắng” sổ đỏ
TP. Hà Nội chỉ đạo 8 tháng, 88 gia đình vẫn sống cảnh “trắng” sổ đỏ

(Dân trí) - Tháng 11/2014, UBND TP. Hà Nội ký văn bản chỉ đạo các đơn vị liên quan kiểm tra, làm thủ tục cấp sổ đỏ cho 88 hộ dân phường Trung Hòa theo quy định. Sau 8 tháng chờ đợi, quyền lợi của người dân chưa được giải quyết do Trường Kỹ thuật Nghiệp vụ không chuyển đầy đủ hồ sơ.

Thứ tư, 29/07/2015 - 07:15

Vụ công ty "ăn" đường công cộng: Chính quyền địa phương chậm trễ xử lý?
Vụ công ty "ăn" đường công cộng: Chính quyền địa phương chậm trễ xử lý?

(Dân trí) - Liên quan đến vụ công ty “ăn” đường công cộng ngang nhiên ngăn cản dân kéo điện, đến nay, chính quyền địa phương thị trấn Dương Đông (huyện Phú Quốc) vẫn chưa xử lý dứt điểm khiến người dân bức xúc.

Thứ tư, 29/07/2015 - 07:00

Vụ 200.000 cổ phần “mọc chân”: Công an khẳng định có việc ký khống Biên bản đại hội cổ đông
Vụ 200.000 cổ phần “mọc chân”: Công an khẳng định có việc ký khống Biên bản đại hội cổ đông

(Dân trí) - Việc bà Trần Bích Thuỷ “tố” bị chiếm đoạt 200.000 cổ phần tại Công ty CP khoáng sản Bắc Hà bằng một chữ ký giả, ông Vũ Hồng Quang - Phó giám đốc Công an tỉnh Lạng Sơn cho biết, chữ ký trong Biên bản họp cổ đông ngày 26/11/2011 không phải của bà Thuỷ.

Thứ ba, 28/07/2015 - 10:15

Hà Nội: Giao xe nhờ bán hộ, cả bạn cả xe “bặt vô âm tín”
Hà Nội: Giao xe nhờ bán hộ, cả bạn cả xe “bặt vô âm tín”

(Dân trí) - Cơ quan CSĐT Công an quận Đống Đa (Hà Nội) đã tiếp nhận những đồ vật, tài liệu liên quan đến vụ việc anh Nguyễn Duy Hùng, trú tại Trung Kính - Cầu Giấy tố cáo ông Nguyễn Văn M nhận bán hộ chiếc xe Meccedes S300 mang BKS 29A76056 nhưng suốt nhiều năm, cả ông M cùng chiếc xe “bặt vô âm tín”.

Thứ ba, 28/07/2015 - 10:00

Tổng cục Thi hành án chỉ đạo làm rõ vụ thi hành án bất thường ở TP.HCM
Tổng cục Thi hành án chỉ đạo làm rõ vụ thi hành án bất thường ở TP.HCM

(Dân trí) - Tòa phúc thẩm TAND tối cao tuyên xử phát mãi đấu giá căn nhà 119 đường Hùng Vương (phường 4, Quận 5) trong vụ án tranh chấp thừa kế. Bản án xác định không có phần đất, nhưng Cục THADS TP.HCM vẫn ra Quyết định kê biên, bán đấu giá tài sản vượt quá nội dung bản án.

Thứ ba, 28/07/2015 - 08:30

Yêu cầu Chi cục thuế huyện Đức Trọng giải trình vụ áp thuế 5,7 tỷ cho 253m2 đất huyện
Yêu cầu Chi cục thuế huyện Đức Trọng giải trình vụ áp thuế 5,7 tỷ cho 253m2 đất huyện

(Dân trí) - Cục Thuế tỉnh Lâm Đồng đã chỉ đạo các đơn vị liên quan phúc tra hồ sơ, kiểm tra quy trình luân chuyển hồ sơ để có kết luận về trường hợp của bà Lích xem có phải nộp hay không phải nộp hơn 5,7 tỷ đồng tiền sử dụng 253m2 đất ở huyện.

Thứ ba, 28/07/2015 - 08:14

Không giấy phép, doanh nghiệp ngang nhiên khai thác đá ngay chân cột điện cao thế
Không giấy phép, doanh nghiệp ngang nhiên khai thác đá ngay chân cột điện cao thế

(Dân trí) - Mặc dù không được cấp phép, một doanh nghiệp tại Quỳ Hợp (Nghệ An) vẫn ngang nhiên khai thác đá ngay sát bên bờ sông, cạnh đường điện cao thế... Điều đáng nói, máy móc của đơn vị này hoạt động công khai suốt thời gian qua nhưng chính quyền địa phương vẫn không xử lý.

Thứ ba, 28/07/2015 - 08:00

“Tránh bỏ lọt tội phạm vụ chiếm đoạt tài sản công an kết luận có, viện kiểm sát bảo không”
“Tránh bỏ lọt tội phạm vụ chiếm đoạt tài sản công an kết luận có, viện kiểm sát bảo không”

(Dân trí) - “Vụ án “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” giữa đối tượng Lê Tuấn Hải (SN 1975) với Công ty TNHH Quốc tế Trà Giang đã được Công an quận Tây Hồ khởi tố nhưng VKSND quận Tây Hồ lại quyết định đình chỉ điều tra cần phải được làm rõ trên căn cứ pháp luật để tránh trường hợp bỏ lọt tội phạm”, luật sư Nguyễn Thị Hiên nhận định.

Thứ hai, 27/07/2015 - 12:00

Vụ áp thuế 5,7 tỷ đồng cho 253 m2 đất huyện: Đủ tiền mua biệt thự, villa?
Vụ áp thuế 5,7 tỷ đồng cho 253 m2 đất huyện: Đủ tiền mua biệt thự, villa?

(Dân trí) - Chi Cục thuế huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) áp thuế hơn 5,7 tỷ đồng cho 253m2 đất của gia đình bà Đàm Thị Lích khiến bạn đọc Dân trí bất ngờ. Thậm chí, nhiều bạn đọc còn “mỉa mai” rằng có số tiền này để mua biệt thự, villa ở trung tâm thành phố vẫn còn thừa.

Thứ hai, 27/07/2015 - 08:30

29 tháng sau vụ tai nạn chết người, Tòa án Thanh Trì chưa tiến hành xét xử
29 tháng sau vụ tai nạn chết người, Tòa án Thanh Trì chưa tiến hành xét xử

(Dân trí) - Viện KSND TP. Hà Nội đã có nhiều văn bản yêu cầu giải quyết đơn khiếu nại của gia đình ông Nguyễn Xuân Hải tử vong trong vụ tai nạn xảy ra tại huyện Thanh Trì tháng 2/2013, nhưng đến nay vụ án chưa được xét xử gây hao tổn tinh thần và vật chất với người nhà nạn nhân.

Thứ hai, 27/07/2015 - 07:09

TAND TP Hà Nội và Tòa phúc thẩm TAND Tối cao ban hành bản án không có khả năng thi hành?
TAND TP Hà Nội và Tòa phúc thẩm TAND Tối cao ban hành bản án không có khả năng thi hành?

(Dân trí) - Bản án sơ thẩm số 156/2010/KDTM - ST của TAND TP Hà Nội bị kháng cáo và được Tòa phúc thẩm TAND tối cao tại Hà Nội tuyên y án sơ thẩm. Tuy nhiên, điều bất thường là cả 2 bản án này đều không xem xét kỹ hiện trạng thực tế của các phần tài sản thế chấp. Đồng nghĩa với việc cơ quan thi hành án sẽ “kêu trời” trong quá trình thi hành án.

Thứ bảy, 25/07/2015 - 11:00

ĐÁNG QUAN TÂM
“Phải xem xét xử lý hình sự công ty dùng thủ đoạn kinh doanh đa cấp “ma””
“Phải xem xét xử lý hình sự công ty dùng thủ đoạn kinh doanh đa cấp “ma””

(Dân trí) - “Công ty Focus Việt Nam vừa bị cơ quan Quản lý thị trường phạt tiền 80 triệu đồng đối với hành vi kinh doanh đa cấp “ma”. Tuy nhiên, dưới góc nhìn pháp luật, cơ quan công an phải vào cuộc làm rõ dấu hiệu kinh doanh trái phép, lừa đảo chiếm đoạt tài sản và trốn thuế của tổ chức này”, luật sư Vi Văn Diện nhận định...

Thứ sáu, 24/07/2015 - 08:51

Vụ án “chiếc dùi đục tưởng tượng”: Kết luận giám định thương tật cũng là sản phẩm…tưởng tượng?
Vụ án “chiếc dùi đục tưởng tượng”: Kết luận giám định thương tật cũng là sản phẩm…tưởng tượng?

(Dân trí) - Phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án “Đàm Thuận Thao cố ý gây thương tích” sẽ được mở lại vào sáng ngày 28/7. Dư luận đang chờ đợi nhiều chi tiết bất thường được làm sáng tỏ. Trong đó, đặc biệt là kêu oan về chiếc dùi đục…tưởng tượng và kết quả giám định thương tật bất thường.

Thứ sáu, 24/07/2015 - 08:03

Hà Nội: Gần 400 cư dân khu tập thể chờ sập mòn mỏi chờ “giải cứu”
Hà Nội: Gần 400 cư dân khu tập thể chờ sập mòn mỏi chờ “giải cứu”

(Dân trí) - Lo ngại rủi ro về tính mạng, đại diện các gia đình sinh sống tại khu tập thể H36 đang chờ sập ở phường Xuân La đã tập trung yêu cầu Công ty Xây lắp Hóa chất tổ chức đối thoại tháo gỡ cho cư dân thoát khỏi cảnh bức bối về nơi ở, đồng thời đảm bảo an toàn.

Thứ sáu, 24/07/2015 - 08:00

Dự án xây vườn hoa, cây xanh: “Cần làm rõ khái niệm “đất trống” khi thu hồi sổ đỏ của dân”
Dự án xây vườn hoa, cây xanh: “Cần làm rõ khái niệm “đất trống” khi thu hồi sổ đỏ của dân”

(Dân trí) - “Luật đất đai năm 2003 không có quy định thế nào là “đất trống”. Vì vậy, việc quy kết “đất trống” đối với diện tích đất do 5 hộ sử dụng đã được cấp sổ đỏ là không có cơ sở pháp lý. Nói cách khác, không thể mặc nhiên coi diện tích đất của 5 hộ này là đất “giao cho địa phương” hoặc là “quỹ đất để chuyển đổi việc làm và các nhu cầu xã hội khác” được”, luật sư Dương Kim Sơn phân tích.

Thứ năm, 23/07/2015 - 12:58

Vụ nổ mìn “tra tấn” dân: Hàng loạt sai phạm tại mỏ đá trong vùng đệm rừng di sản
Vụ nổ mìn “tra tấn” dân: Hàng loạt sai phạm tại mỏ đá trong vùng đệm rừng di sản

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “Mìn nổ đinh tai, mùa mất nhà hỏng, người dân hãi hùng” tại mỏ đá Khe Ngang, thôn Phúc Khê 1 do Công ty Tràng An đang khai thác, Sở TN&MT Quảng Bình đã chỉ ra nhiều sai phạm và đã trình lên UBND tỉnh để xử lý theo quy định.

Thứ năm, 23/07/2015 - 10:23

Sở Xây dựng đề xuất thông đường cống tắc giải cứu nhà 146 Quán Thánh
Sở Xây dựng đề xuất thông đường cống tắc giải cứu nhà 146 Quán Thánh

(Dân trí) - Căn cứ kết quả khảo sát ngày 30/6/2015 xác định nguyên nhân “nhấn chìm” nhà 146 Quán Thánh ngập trong nước thải, Sở Xây dựng đã có báo cáo gửi TP. Hà Nội đề xuất phương án “giải cứu” các hộ dân. Trong đó, có phương án thông đường cống bị tắc dưới nền nhà số 5.

Thứ năm, 23/07/2015 - 07:00

Vụ áp thuế 5,7 tỷ đồng cho 253 m2 đất huyện: “Không được tính tiền sử dụng đất cho dân"
Vụ áp thuế 5,7 tỷ đồng cho 253 m2 đất huyện: “Không được tính tiền sử dụng đất cho dân"

(Dân trí) - 610 m2 đất của gia đình bà Lích là đất thổ cư được nhà nước cấp từ năm 1986 và sau này được quyết định 419 của UBND huyện Đức Trọng công nhận là đất thổ cư thì cơ quan có thẩm quyền cũng phải công nhận và không được tính tiền sử dụng đất.

Thứ tư, 22/07/2015 - 11:33

Tuyên Quang: Bắt dân vì xua đuổi tàu hút cát sông Lô, lãnh đạo xã thoát khởi tố
Tuyên Quang: Bắt dân vì xua đuổi tàu hút cát sông Lô, lãnh đạo xã thoát khởi tố

(Dân trí) - Liên quan đến việc một người dân bị phó chủ tịch xã Đội Bình - Yên Sơn (Tuyên Quang) cùng công an xã bắt giữ vì xua đuổi tàu cát của Công ty TNHH Hiệp Phú khai thác trên sông Lô, Công an huyện Yên Sơn vừa quyết định không khởi tố vụ án mà chuyển hồ sơ về địa phương xem xét kỷ luật cán bộ, đảng viên.

Thứ tư, 22/07/2015 - 08:28

Hà Nội: Buông lỏng quản lý, đất sản xuất làng nghề biến tướng thành la liệt biệt thự, nhà ở
Hà Nội: Buông lỏng quản lý, đất sản xuất làng nghề biến tướng thành la liệt biệt thự, nhà ở

(Dân trí) - Với cung cách quản lý thiếu trách nhiệm của chính quyền địa phường xã Vân Hà - Đông Anh (Hà Nội), một dự án xây dựng hạ tầng Cụm sản xuất làng nghề tập trung nhằm phát triển khu sản xuất tập trung tách khỏi khu dân cư với vốn đầu tư dự kiến trên 75 tỷ đồng đã biến tướng thành biệt thự, nhà ở.

Thứ tư, 22/07/2015 - 07:40

Đề nghị làm rõ tố cáo 200.000 cổ phần bị “sang tên đổi chủ” bất thường tại Công ty Khoáng sản Bắc Hà
Đề nghị làm rõ tố cáo 200.000 cổ phần bị “sang tên đổi chủ” bất thường tại Công ty Khoáng sản Bắc Hà

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc bà Trần Bình Thuỷ (SN 1963) tố cáo bị chiếm đoạt 200.000 cổ phần tại Công ty CP khoáng sản Bắc Hà (Lạng Sơn) bằng chữ ký giả một cách tinh vi, đại tá Nông Văn Định - Giám đốc Công an tỉnh Lạng Sơn cho biết sẽ chỉ đạo kiểm tra làm rõ sự việc trong thời gian sớm nhất.

Thứ ba, 21/07/2015 - 09:15

Mìn nổ đinh tai, mùa mất nhà hỏng, người dân hãi hùng
Mìn nổ đinh tai, mùa mất nhà hỏng, người dân hãi hùng

(Dân trí) - Hàng ngày, 47 hộ dân với 300 nhân khẩu đang sinh sống tại thôn 1 Phúc Khê, xã Phúc Trạch, huyện Bố Trạch luôn bị “tra tấn” bởi tiếng ồn nhức óc, khói bụi mịt mù, đá bay tung tóe… từ mỏ đá Lèn Mệ Ngôn do Công ty Tràng An đang khai thác.

Thứ ba, 21/07/2015 - 07:36

Lật tẩy thủ đoạn đưa khách hàng vào vòng xoáy đa cấp “ma”
Lật tẩy thủ đoạn đưa khách hàng vào vòng xoáy đa cấp “ma”

(Dân trí) - Sau tuyến bài điều tra về hàng loạt công ty đa cấp “ma” hoành hành tại thủ đô, báo Dân Trí tiếp tục nhận được nhiều phản ánh từ bạn đọc về công ty cổ phần thương mại quốc tế Focus Việt Nam (Công ty Focus Việt Nam) liên tục dùng các chiêu trò để lôi kéo, dụ dỗ khách hàng tham gia vào “vòng xoáy” bán hàng đa cấp của công ty này.

Thứ ba, 21/07/2015 - 05:42