Thứ ba, 17/03/2015 - 13:31

Vụ “Khuất tất tại Trường Trung cấp Văn hóa Nghệ thuật Bạc Liêu”: Sẽ làm rõ số tiền học phí liên kết đào tạo

Dân trí

Tại buổi làm việc với PV Dân trí, ông Nguyễn Chí Thiện- Giám đốc Sở VH-TT&DL tỉnh Bạc Liêu cho biết, sẽ kiểm tra lại số tiền thu chi liên kết đào tạo tại Trường Trung cấp Văn hóa Nghệ thuật Bạc Liêu.

Vừa mới đây, làm việc với PV Dân trí về các thông tin liên quan đến những khuất tất tại Trường Trung cấp Văn hóa Nghệ thuật Bạc Liêu mà báo Dân trí đã phản ánh, ông Nguyễn Chí Thiện - Giám đốc Sở VH-TT&DL Bạc Liêu cho biết, sau khi có đơn tố cáo và báo chí phản ánh, Sở đã thành lập đoàn thanh tra tại trường này. Qua đó, Thanh tra cũng đã phát hiện một số sai phạm nhất định.

Sau khi có kết luận Thanh tra, lãnh đạo Sở VH-TT&DL đã yêu cầu kiểm điểm nghiêm túc hiệu trưởng, kế toán và thủ quỹ của trường. Ông Thiện cho rằng, việc hiệu trưởng trường là ông Trịnh Việt Xô về hưu sau khi Thanh tra là do “ông Xô cũng đã đến tuổi nghỉ hưu”. Còn kế toán và thủ quỹ của trường, Sở cũng đã đề nghị thay 2 vị trí này. Tuy nhiên, thời gian chậm trễ là do người mới thay vào cũng phải làm quen công việc.

Về việc bổ nhiệm cán bộ thì theo ông Thiện, đối với đơn vị trực thuộc Sở thì đơn vị bên dưới sẽ hiệp y, làm quy trình, Sở chỉ cho ý kiến. Vì thế quyết định bổ nhiệm cán bộ cấp dưới (Phòng, Ban) của Trường Trung cấp Văn hóa Nghệ thuật Bạc Liêu là do trường này bổ nhiệm.

Trả lời câu hỏi của PV vì sao ông Trần Trung Trực không có bằng tốt nghiệp THPT nhưng vẫn được Sở đồng ý cho bổ nhiệm làm Trưởng phòng Hành chính - Tổng hợp?. Ông Thiện cho rằng: “Đối với cán bộ cấp dưới của cấp dưới nữa (tức là cán bộ Phòng trực thuộc trường - PV) không đặt ra là hết cấp 2 hay cấp 3 mà tập thể thống nhất là có thể được”.

Trường Trung cấp Văn hóa Nghệ thuật Bạc Liêu.
Trường Trung cấp Văn hóa Nghệ thuật Bạc Liêu.

Về việc thu chi tài chính, ông Thiện cho biết, số tiền qua thanh tra có “thất thoát” là khoảng 77 triệu đồng. Theo ông Thiện, đây là những khoản chi sai nguyên tắc, đối tượng cho công việc chung chứ không có dấu hiệu tư túi riêng. Và Sở cũng đã có kiểm điểm hiệu trưởng, kế toán, thủ quỹ về vấn đề này.

Ông Thiện cho biết, số tiền thu học phí liên kết đào tạo từ năm 2007 đến khoảng tháng 3/2014 qua kiểm tra là hơn 2,6 tỷ đồng. Tuy nhiên, ông Thiện không nói rõ là số tiền này tính của bao nhiêu lớp, bao nhiêu học viên…tham gia các khóa học.

Trong khi đó, qua tài liệu mà PV nắm được, cũng từ 2007- 2014, qua tổng hợp có 16 lớp liên kết với khoảng 550 học viên. Với mức học phí mỗi học viên từ khoảng 4- 6 triệu đồng (lấy trung bình 5 triệu đồng) thì có 14 lớp học (2,5 năm) với 497 học viên là hơn 6,2 tỷ đồng; 2 lớp học (4 năm) với 53 học viên là hơn 1 tỷ đồng. Như vậy, tổng cộng 16 lớp học với tổng số tiền thu được là hơn 7 tỷ đồng.

Khi PV đặt vấn đề số tiền mà PV nắm được (7 tỷ đồng) chênh lệch rất lớn so với số tiền mà Thanh tra kết luận (2,6 tỷ đồng), phải chăng ở đây Trường Trung cấp Văn hóa Nghệ thuật Bạc Liêu đã “báo cáo” không đầy đủ hay Đoàn Thanh tra của Sở chưa làm đến nơi đến chốn ?. Và dư luận, người tố cáo cũng đặt ra liệu trong vấn đề này có hay không dấu hiệu tham ô tài sản ?. Ông Thiện cho biết, ông sẽ cho xem xét kiểm tra lại vấn đề này. 

Tuy nhiên, ông Thiện cũng cho rằng, với những phản ánh của Trường Trung cấp Văn hóa Nghệ thuật Bạc Liêu mà người tố cáo và báo chí phản ánh thì “trách nhiệm của Ban giám đốc Sở cũng đã làm cụ thể”.

                                                                                                H.H