Vụ mua đất gần 30 năm bất ngờ bị tranh chấp: "Giật mình" với cách giải quyết của chính quyền

Dân trí Qúa trình xác minh, UBND huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An quyết định thu hồi và giao cho UBND thị trấn Nghĩa Đàn quản lý thửa đất đang tranh chấp giữa hai gia đình. Quyết định này khiến gia đình ông Thanh vô cùng bất bình và giật mình bởi cách giải quyết của chính quyền địa phương là “tiền hậu bất nhất”.
>>Nghệ An: Mua đất gần 30 năm, ngã ngửa khi bất ngờ bị hàng xóm đòi tranh chấp!
>>Cụ bà dành nửa đời người đi đòi đất, nguyên chủ tịch huyện bày tỏ ân hận tột cùng!
>>Vụ cưỡng chế 9.700 m2 đất của nguyên Bí thư huyện: Tự nguyện giao đất

Vụ mua đất gần 30 năm bất ngờ bị tranh chấp: Giật mình với cách giải quyết của chính quyền - 1
Vụ mua đất gần 30 năm bất ngờ bị tranh chấp: Giật mình với cách giải quyết của chính quyền - 2

Qúa trình xác minh, UBND huyện Nghĩa Đàn có Quyết định số 1089/QĐ-UBND giải quyết tranh chấp đất đai giữa hộ ông Nguyễn Dũng Thanh và bà Võ Thị Thu Huyền tại khối Tân Cường, thị trấn Nghĩa Đàn.

Như Dân trí đã có bài viết “Mua đất gần 30 năm, ngã ngửa khi bất ngờ bị hàng xóm đòi tranh chấp!”.

Sau khi bài viết được đăng tải, UBND huyện Nghĩa Đàn đã vào cuộc xác minh làm rõ sự việc. Qúa trình xác minh, UBND huyện Nghĩa Đàn có Quyết định số 1089/QĐ-UBND giải quyết tranh chấp đất đai giữa hộ ông Nguyễn Dũng Thanh và bà Võ Thị Thu Huyền tại khối Tân Cường, thị trấn Nghĩa Đàn.

Vụ mua đất gần 30 năm bất ngờ bị tranh chấp: Giật mình với cách giải quyết của chính quyền - 3
Vụ mua đất gần 30 năm bất ngờ bị tranh chấp: Giật mình với cách giải quyết của chính quyền - 4

Quyết định cho rằng: Hiện trạng thửa đất trên là đất trống chưa được sử dụng vào mục đích đất ở, thửa đất tranh chấp có diện tích là 99,2m2.

Cụ thể, kết quả kiểm tra thực địa, thửa đất đang tranh chấp trên bản đồ địa chính đo đạc năm 2010 là thửa số 14, tờ bản đồ 69, xã Nghĩa Bình (nay là thị trấn Nghĩa Đàn). Hiện trạng thửa đất trên là đất trống chưa được sử dụng vào mục đích đất ở, thửa đất tranh chấp có diện tích là 99,2m2.

Tại sổ theo dõi Quyết định giao đất của UBND huyện cho các hộ trên địa bàn do UBND thị trấn lưu giữ cho rằng, bà Võ Thị Thu Huyền và ông Nguyễn Dũng Thanh chưa được UBND huyện giao đất tại vị trí tranh chấp.

Vụ mua đất gần 30 năm bất ngờ bị tranh chấp: Giật mình với cách giải quyết của chính quyền - 5

Quyết định do ông Phan Văn Bình - Phó chủ tịch UBND huyện Nghĩa Đàn ký.

Trong khi ông Nguyễn Dũng Thanh cung cấp các giấy tờ gồm: Lệnh thu tiền số 16/1 ngày 26/11/1992, lệnh thu tiền số 01 ngày 4/5/1993 ghi rõ tạm nộp tiền mua nhà cân ốt chợ có xác nhận người thu và kế toán tài vụ với số tiền mỗi lần là 500.000 đồng; và lệnh thu tiền số 28/11 ngày 4/11/1994 ghi rõ nội dung tiền mua đất ốt chợ 1-5 mặt đường 5m dài 10m với số tiền 1.500.000 đồng; Quyết định giao đất số 406/QĐ-UB ngày 10/11/1995 của UBND huyện Nghĩa Đàn, Biên bản cắm mốc giao đất tại thực địa ngày 20/7/2010 của UBND xã Nghĩa Bình...

Cá nhân ông Nguyễn Dũng Thanh trình bày rõ, thửa đất đang tranh chấp là do ông mua lại dằm đất do bà Xuân Hòe đặt mua từ trước nhưng không có nhu cầu sử dụng.

Vụ mua đất gần 30 năm bất ngờ bị tranh chấp: Giật mình với cách giải quyết của chính quyền - 6

Ông Dũng cho rằng đất của ông đầy đủ giấy tờ như: Quyết định giao đất số 406/QĐ-UB ngày 10/11/1995 của UBND huyện Nghĩa Đàn, Biên bản cắm mốc giao đất tại thực địa ngày 20/7/2010 của UBND xã Nghĩa Bình... nhưng nay lại bị chính quyền "phủi tay".

Ông Thanh mua cả đất và nhà trên đất với số tiền là 1.000.000 đồng, nộp tiền thành 2 đợt có lệnh thu tiền chứng minh (như đã nêu ở trên).

Sau đó được ông Nguyễn Hữu Luật và ông Lê Viết Thắng trực tiếp giao đất. Ông Thanh mua thửa đất thứ 2 nộp tiền có lệnh thu chứng minh.

Ông Đặng Thường Phú - công chức địa chính xã Nghĩa Bình (người trực tiếp giao đất thực địa cho gia đình ông Nguyễn Dũng Thanh vào năm 2010): Sau khi giao đất thì xảy ra tranh chấp cho đến nay. Việc UBND thị trấn Nông Trường 1/5 giao đất cho bà Võ Thị Thu Huyền ,bản thân ông Phú cũng như UBND xã Nghĩa Bình không có giấy tờ lưu trữ, chứng minh và cũng không được biết.

Vụ mua đất gần 30 năm bất ngờ bị tranh chấp: Giật mình với cách giải quyết của chính quyền - 7

Biên bản cắm mốc giao đất thực địa được chính quyền xã Nghĩa Bình vào ngày 20/7/2010.

Phần kết luận nêu rõ: Hộ bà Võ Thị Thu Huyền không cung cấp được các giấy tờ, tài liệu chứng minh việc đã được nhà nước giao đất tại thửa đất đang tranh chấp. Hộ ông Nguyễn Dũng Thanh cung cấp các hóa đơn thể hiện nội dung mua nhà cân và không có giấy tờ nào khác thể hiện việc được thanh lý, hóa giá nhà ở gắn liền với đất được quy định tại khoản đ, Điều 100 Luật Đất đai năm 2013 tại vị trí đất tranh chấp.

Mặt khác, việc chia ốt quy hoạch chợ nông trường 1/5 được thực hiện từ năm 1991 - 1993 đã hoàn thành việc giao đất (sau khi ông Thanh mua nhà cân). Sau khi hoàn thành việc giao đất, UBND thị trấn Nông Trường 1/5 đã vẽ sơ đồ, lập danh sách các hộ được giao đất trình UBND huyện Nghĩa Đàn ra quyết định giao đất.

Riêng thửa đất đang tranh chấp không được UBND huyện Nghĩa Đàn giao cho hộ gia đình cá nhân nào và được UBND thị trấn Nông trường 1/5 quy hoạch là cổng vào chợ thị trấn nông trường.

Vụ mua đất gần 30 năm bất ngờ bị tranh chấp: Giật mình với cách giải quyết của chính quyền - 8

Ngày 28/7/2014, gia đình ông Nguyễn Dũng Thanh có đơn xin kiến nghị giải quyết vấn đề đất đai dù trước đó đã được UBND xã Nghĩa Bình có Biên bản cắm mốc giao đất thực địa vào ngày 20/7/2010 nhưng lại bị một hộ dân gần đó tranh chấp.

Vì thế, quyết định ông Nguyễn Dũng Thanh và bà Võ Thị Thu Huyền không phải là người sử dụng đất hợp pháp tại thửa số 14 tờ bản đồ 69, xã Nghĩa Bình, diện tích 99,2m2 tại khối Tân Cường, thị trấn Nghĩa Đàn, huyện Nghĩa Đàn.

Giao cho UBND xã Nghĩa Bình thu hồi biên bản giao đất thực địa lập ngày 20/7/2010 về việc giao đất cho ông Nguyễn Dũng Thanh. Tổ chức kiểm điểm nghiêm túc đối với các cá nhân liên quan vì đã xảy ra sai sót trong việc giao đất cho ông Nguyễn Dũng Thanh tại thực địa không đúng quy trình của pháp luật. Giao UBND thị trấn Nghĩa Đàn quản lý thửa đất tranh chấp (thửa số 14 tờ bản đồ 69) và đưa vào sử dụng theo đúng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất.

Nhận được Quyết định giải quyết khiếu nại của UBND huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An gia đình ông Nguyễn Dũng Thanh không khỏi bức xúc. Từ việc bị hàng xóm tranh chấp, giờ cá nhân ông cũng bị bác hoàn toàn những quyền lợi liên quan đến thửa đất mà mình đã mua gần 30 năm nay.

Gia đình ông Nguyễn Dũng Thanh cho rằng việc UBND huyện Nghĩa Đàn thu hồi thửa đất trên là không đúng, là "tiền hậu bất nhất, sự phủi tay" của chính quyền.

“Phiếu thu tiền ghi là mua nhà cân nhưng thực chất đó là mua tài sản và diện tích đất gắn liền với tài sản đó. Thời điểm năm 1992 không ai bỏ ra đến 1.000.000 đồng để mua một cái nhà cân đã hư hỏng không còn sử dụng được nữa.

Khu vực này chưa được quy hoạch, đất còn rất hoang sơ nên giá rẻ... Tất cả quá trình mua bán, nộp tiền đều có hóa đơn chứng từ đầy đủ, tại sao chính quyền lại không giao đất cho gia đình tôi? Bởi thế việc UBND huyện Nghĩa Đàn thu hồi diện tích đất của gia đình tôi là tước đi các quyền lợi hợp pháp của chúng tôi.

Chúng tôi sẽ tiếp tục khiếu nại lên cấp cao hơn để đòi lại quyền lợi hợp pháp của mình”, đại diện gia đình ông Nguyễn Dũng Thanh cho biết.

Thậm chí quyết định giải quyết khiếu nại của UBND huyện Nghĩa Đàn còn làm cho các thành viên trong gia đình ông Thanh giật mình.

Vụ mua đất gần 30 năm bất ngờ bị tranh chấp: Giật mình với cách giải quyết của chính quyền - 9

Trong khi ông Nguyễn Dũng Thanh cung cấp các giấy tờ gồm: Lệnh thu tiền số 16/1 ngày 26/11/1992, lệnh thu tiền số 01 ngày 4/5/1993 ghi rõ tạm nộp tiền mua nhà cân ốt chợ có xác nhận người thu và kế toán tài vụ với số tiền mỗi lần là 500.000 đồng.

Như Dân trí đã thông tin trước đó, ông Nguyễn Dũng Thanh (hiện trú tại huyện Tương Dương, Nghệ An) vừa làm đơn gửi các cơ quan báo chí và các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ để đòi lại công bằng một mảnh đất được ông mua 27 năm trước từ chính quyền địa phương.

Cụ thể, trong đơn thư ông Thanh trình bày rõ: Năm 1992, ông có mua từ UBND xã Nghĩa Bình (nay thuộc khối Tân Cường, thị trấn Nghĩa Đàn, huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An), một mảnh đất có kích thước rộng 5m, dài hơn 20m, tổng diện tích là 105m2. UBND xã Nghĩa Bình thời điểm đó cũng đã thu tiền và có biên lai rõ ràng cho ông Thanh.

Ngày 20/7/2010, UBND xã Nghĩa Bình tiến hành cắm mốc và bàn giao đất cho gia đình ông Thanh. Nội dung Biên bản cắm mốc giao đất tại thực địa vào sáng ngày 20/7/2010 của UBND xã Nghĩa Bình, huyện Nghĩa Đàn có sự tham gia đầy đủ của lãnh đạo xã gồm có ông Phan Hải - Phó chủ tịch UBND xã; Hồ Trọng Hiến - Cán bộ Tư pháp; ông Đặng Thường Phú (cán bộ Địa chính) và ban cán sự xóm.

Vụ mua đất gần 30 năm bất ngờ bị tranh chấp: Giật mình với cách giải quyết của chính quyền - 10

Sau nhiều lần tranh chấp, các cấp chính quyền cũng đã vào cuộc để hòa giải nhưng bất thành.

Nội dung trong biên bản giao đất ghi rõ: Giao cho ông Nguyễn Dũng Thanh nhận quyền sử dụng đất loại đất ở nông thôn. Sau khi được giao đất, ông Thanh làm các thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định để cho vợ chồng người con gái xây dựng làm nhà. Cũng thời điểm này, người hàng xóm cạnh bên cho rằng họ đã mua mảnh đất này từ UBND xã Nghĩa Bình nên đất thuộc quyền sở hữu của họ.

Sau khi xuất hiện sự tranh chấp, chính quyền địa phương đã tổ chức nhiều buổi hòa giải giữa 2 bên nhưng không có kết quả.

“Trong khi gia đình tôi trình ra nhiều loại giấy tờ như: biên lai thu tiền mua đất, biên bản giao đất thì phía gia đình người hàng xóm không hề cung cấp được loại giấy tờ nào chứng minh nguồn gốc thửa đất trên thuộc quyền sở hữu hợp pháp của họ. Vậy mà sự việc kéo dài trong suốt nhiều năm qua làm gia đình tôi khốn khổ”.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc đến bạn đọc.

Nguyễn Duy

MỚI NHẤT
Vụ “xẻ thịt” núi Mò O: Chính quyền có “giơ cao đánh khẽ”?
Vụ “xẻ thịt” núi Mò O: Chính quyền có “giơ cao đánh khẽ”?

(Dân trí) - Nhiều lần vi phạm, xót xa hơn vì đi ngăn chặn doanh nghiệp “lộng hành” vào núi Mò O khai thác đất trái phép mà một người dân địa phương bị đột quỵ rồi tử vong. Song, khi cơ quan chức năng vào cuộc, doanh nghiệp chỉ bị xử lý với án phạt hơn 50 triệu đồng.

Chủ nhật, 19/05/2019 - 07:22

Vụ dân dàn "trận địa" cọc tre kín mặt sông chống tàu cát: Doanh nghiệp khai thác vượt độ sâu!
Vụ dân dàn "trận địa" cọc tre kín mặt sông chống tàu cát: Doanh nghiệp khai thác vượt độ sâu!

(Dân trí) - Ngày 17/5 theo tin từ Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết qua kiểm tra ở 2 mỏ cát của Công ty TNHH MTV xây dựng giao thông Tuấn Hải (gọi tắt Cty Tuấn Hải) thì doanh nghiệp này đã khai thác vượt độ sâu nhiều lần so với giấy phép được cấp.

Thứ bảy, 18/05/2019 - 06:47

Nhịp cầu bạn đọc số 9: Đề nghị làm rõ có hay không việc huy động vốn để chiếm đoạt tài sản?
Nhịp cầu bạn đọc số 9: Đề nghị làm rõ có hay không việc huy động vốn để chiếm đoạt tài sản?

(Dân trí) - Tuần qua, báo Dân trí nhận được nhiều đơn thư của bạn đọc gửi về tòa soạn, phản ánh một số vấn đề khúc mắc về giải quyết tranh chấp đất đai, chế độ chính sách cho người có công... Báo Dân trí đã chuyển nội dung đơn của bạn đọc đến các cơ quan chức năng để giải quyết

Thứ sáu, 17/05/2019 - 01:07

Hãi hùng sinh vật nghi là đỉa ngoe nguẩy trong nước máy tại Quảng Bình
Hãi hùng sinh vật nghi là đỉa ngoe nguẩy trong nước máy tại Quảng Bình

(Dân trí) - Người dân tại thôn Hiển Lộc, xã Duy Ninh, huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) không khỏi bàng hoàng và lo lắng khi phát hiện sinh vật nghi là con đỉa bơi ngoe nguẩy trong nước máy phục vụ sinh hoạt.

Thứ sáu, 17/05/2019 - 08:23

Lời kêu cứu đau đớn của mẹ già 86 tuổi bị con trai chiếm đất, đánh nhập viện!
Lời kêu cứu đau đớn của mẹ già 86 tuổi bị con trai chiếm đất, đánh nhập viện!

(Dân trí) - Dù tòa án đã tuyên buộc trả đất, cơ quan thi hành án đã cưỡng chế đất trả cho bà Dễ nhưng phía ông Ướt vẫn ngang nhiên bao chiếm. Thậm chí, ông này còn chửi bới, đánh mẹ của mình nhập viện.

Thứ sáu, 17/05/2019 - 08:18

Đề nghị làm rõ đúng sai vụ nữ tổng giám đốc tố vụ thông thầu tại Sơn La!
Đề nghị làm rõ đúng sai vụ nữ tổng giám đốc tố vụ thông thầu tại Sơn La!

(Dân trí) - Bà Phùng Thị Ngọc Phượng, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Anh Sơn vừa có công văn gửi cơ quan điều tra Bộ Công an khiếu nại tố cáo sự gian dối trong vụ đấu thầu tại Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Sơn La đã cho một doanh nghiệp khác trúng thầu với giá cao gây thiệt hại cho Nhà nước hàng tỉ đồng. Trong khi đó, Sở VHTT&DL Sơn La lại bác bỏ.

Thứ sáu, 17/05/2019 - 08:12

Hà Nội: Lý do gì khiến UBND huyện Thanh Oai cấp sổ đỏ cho đất đang có tranh chấp?
Hà Nội: Lý do gì khiến UBND huyện Thanh Oai cấp sổ đỏ cho đất đang có tranh chấp?

(Dân trí) - Bất ngờ nhận được thông tin toàn bộ mảnh đất ao và một phần diện tích nhà đang ở của gia đình đang sở hữu bỗng nằm trong sổ đỏ đứng tên người khác, trong khi mảnh đất gia đình đang sở hữu hợp pháp suốt 3 năm trời đi xin làm sổ đỏ lại bị "xếp xó", ông Nguyễn Duy Tuấn, trú tại Xóm Chợ, xã Bình Minh, huyện Thanh Oai đã có đơn đề nghị các cơ quan chức năng làm rõ sự việc.

Thứ năm, 16/05/2019 - 02:14

Chính quyền thua bẽ bàng trong vụ thu hồi “trắng” gần 3000m2 đất của dân như thế nào?
Chính quyền thua bẽ bàng trong vụ thu hồi “trắng” gần 3000m2 đất của dân như thế nào?

(Dân trí) - Ra quyết định thu hồi gần 3000m2 đất “mồ hôi nước mắt” của dân mà không bồi thường một đồng tiền nào, UBND TP Hạ Long đã bị TAND tỉnh Quảng Ninh chỉ ra hàng loạt sai phạm, đồng thời kết luận thu hồi đất của dân không đúng pháp luật. Thế nhưng, sau bản án khẳng khái của TAND tỉnh Quảng Ninh, người dân vẫn đang phải mòn mởi đợi chờ công lý.

Thứ năm, 16/05/2019 - 08:30

Buộc thôi việc một giáo viên dùng hồ sơ lý lịch "sinh đôi" tại Đắk Nông
Buộc thôi việc một giáo viên dùng hồ sơ lý lịch "sinh đôi" tại Đắk Nông

(Dân trí) - Theo lý giải của nam giáo viên, năm 1997 do chưa có hộ khẩu, không đủ điều kiện dự thi nên ông Giảng mượn hồ sơ của ông Quyền (em họ) để đi thi vào trường Cao đẳng Sư phạm Đắk Lắk. Cũng kể từ đó, ông Giảng sử dụng tên, tuổi, lý lịch của người em họ để học tập và công tác gần 22 năm.

Thứ năm, 16/05/2019 - 07:20

Phó giám đốc Sở Giáo dục Bạc Liêu bị giáo viên kiện đòi bồi thường danh dự
Phó giám đốc Sở Giáo dục Bạc Liêu bị giáo viên kiện đòi bồi thường danh dự

(Dân trí) - Một giáo viên cho rằng Phó Giám đốc Sở Giáo dục tỉnh Bạc Liêu trả lời báo chí "không đúng sự thật" về bằng cấp của mình, đã gây ảnh hưởng uy tín, danh dự nên... kiện vị lãnh đạo này ra tòa đòi bồi thường thiệt hại.

Thứ năm, 16/05/2019 - 07:18

Phải xử nghiêm lãnh đạo, đảng viên dối trá vụ 3 cháu bé chết oan vẫn không khởi tố!
Phải xử nghiêm lãnh đạo, đảng viên dối trá vụ 3 cháu bé chết oan vẫn không khởi tố!

(Dân trí) - “Đảng viên, Phó bí thư Đảng ủy mà hành xử thế sao. Tôi năm nay 64 tuổi, 34 tuổi Đảng, thấy không thể chấp nhận được. Những con người dối trá đó không phải đồng chí của tôi. Tôi tin tưởng Tổng Bí thư, UBKT Trung ương sẽ chỉ đạo xử lý nghiêm những cán bộ suy thoái như thế. Nhân dân cả nước luôn tin tưởng như thế”, bạn đọc Báo Dân trí bày tỏ phẫn nộ trước bản báo cáo dối trá trong vụ 3 cháu bé chết oan ức tại Bắc Giang.

Thứ tư, 15/05/2019 - 07:29

Vụ doanh nghiệp “móc ngoặc” để trục lợi: Đình chỉ dự án, kiểm tra lượng đất bán để xử lý
Vụ doanh nghiệp “móc ngoặc” để trục lợi: Đình chỉ dự án, kiểm tra lượng đất bán để xử lý

(Dân trí) - Ngay sau khi báo Dân trí phản ánh vụ việc trong quá trình thực hiện dự án, đơn vị thi công đã móc nối với nhà máy gạch bán chui hàng nghìn khối đất, các ngành chức năng đã vào cuộc đình chỉ dự án, kiểm tra lượng đất đã bán để xử lý.

Thứ tư, 15/05/2019 - 06:48

ĐÁNG QUAN TÂM
Hot girl bị lộ clip “nóng”, người phát tán đối mặt hình phạt nào?
Hot girl bị lộ clip “nóng”, người phát tán đối mặt hình phạt nào?

(Dân trí) - Vụ lộ clip nóng của 1 hotgirl nổi tiếng đã gây xôn xao trong cộng đồng mạng. Vậy dưới góc nhìn của pháp luật, người phát tán những hình ảnh clip này có phải chịu trách nhiệm gì không?

Thứ ba, 14/05/2019 - 07:44

TAND cấp cao quyết định tạm đình chỉ thi hành bản án kỳ quặc tại Hậu Giang
TAND cấp cao quyết định tạm đình chỉ thi hành bản án kỳ quặc tại Hậu Giang

(Dân trí) - Ngày 10/5, gia đình bà Nguyễn Thị Sảnh nhận được quyết định kháng nghị Giám đốc thẩm của TAND cấp cao tại TP Hồ Chí Minh đối với Bản án dân sự phúc thẩm số 87/2018/DS –PT, ngày 30/7/2018 của TAND tỉnh Hậu Giang. Đồng thời, tòa cấp cao cũng quyết định tạm đình chỉ việc thi hành án đối với Bản án này cho đến khi có quyết định Giám đốc thẩm.

Thứ ba, 14/05/2019 - 07:42

Người dân mổ bò ăn mừng 2 cây cầu treo “tử thần” được “thuần hoá” tại Hoà Bình
Người dân mổ bò ăn mừng 2 cây cầu treo “tử thần” được “thuần hoá” tại Hoà Bình

(Dân trí) - Sau khi báo Dân trí phản ánh hai cây cầu treo “tử thần” ở xã Chí Đạo, huyện Lạc Sơn (Hòa Bình) liên tiếp “nuốt chửng” nhiều xe máy của người dân, UBND tỉnh Hoà Bình chỉ đạo, UBND huyện Lạc Sơn đã khắc phục sửa chữa ngay. Đến nay, hai cây cầu treo xóm Ba Be và cầu treo xóm Ót bắc qua sông Bưởi đã đảm bảo cho bà con nhân dân, các cháu học sinh đi lại được an toàn.

Thứ hai, 13/05/2019 - 03:24

Xã cấp sai giấy chứng nhận hộ nghèo cho dân trên toàn xã, đòi thu thêm phí!
Xã cấp sai giấy chứng nhận hộ nghèo cho dân trên toàn xã, đòi thu thêm phí!

(Dân trí) - Vừa qua, UBND xã Ayun (huyện Mang Yang, Gia Lai) đã cấp hơn 260 giấy chứng nhận hộ nghèo. Tuy nhiên, khi người dân và giáo viên mang sổ hộ nghèo này đi làm chế độ thì phát hiện xã cấp sai quy định. Nắm được sự việc, xã Ayun đã yêu cầu người dân đưa lên sửa, nhưng thu tiếp phí lần 2, khiến người dân rất bức xúc.

Thứ hai, 13/05/2019 - 09:23

Lãnh đạo dối trá trong vụ 3 cháu bé chết oan vẫn không khởi tố sẽ bị xử lý thế nào?
Lãnh đạo dối trá trong vụ 3 cháu bé chết oan vẫn không khởi tố sẽ bị xử lý thế nào?

(Dân trí) - “Trắng trợn báo cáo dối trá đến Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, Bộ Công thương trong vụ việc gây ra sai phạm khiến 3 cháu bé chết oan ức, ông Đặng Thanh Thuỷ, Phó bí thư Đảng uỷ, Hiệu trưởng Trường cao đẳng kỹ thuật công nghiệp sẽ phải bị xử lý theo Quyết định số 102-QĐ/TW của Ban chấp hành Trung ương về quy định xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm”, luật sư Vi Văn Diện nhận định.

Thứ hai, 13/05/2019 - 07:39

Ồ ạt xây nhà chiếm đường ven biển: Xử lý cán bộ “làm ngơ” trước vi phạm!
Ồ ạt xây nhà chiếm đường ven biển: Xử lý cán bộ “làm ngơ” trước vi phạm!

(Dân trí) - Dù người dân đã có đơn gửi đến UBND thị trấn Phước Hải ngăn chặn, tuy nhiên công trình sai phạm vẫn ngang nhiên mọc lên và đưa vào sử dụng. UBND huyện Đất Đỏ khẳng định sẽ xử lý trách nhiệm lãnh cán bộ thị trấn Phước Hải vì “làm ngơ” trước vi phạm.

Chủ nhật, 12/05/2019 - 07:25

Doanh nghiệp “móc ngoặc” với nhau trục lợi hàng nghìn khối đất tại Hà Tĩnh
Doanh nghiệp “móc ngoặc” với nhau trục lợi hàng nghìn khối đất tại Hà Tĩnh

(Dân trí) - Lợi dụng sự buông lỏng của chủ đầu tư, đơn vị thi công đã “móc ngoặc” với một nhà máy sản xuất gạch để bán chui hàng ngàn khối đất, gây thất thoát ngân sách

Chủ nhật, 12/05/2019 - 07:24

Quảng Ninh: Được toà xử thắng kiện chính quyền, tại sao dân vẫn rơi nước mắt?
Quảng Ninh: Được toà xử thắng kiện chính quyền, tại sao dân vẫn rơi nước mắt?

(Dân trí) - Bất ngờ bị UBND TP Hạ Long ra quyết định thu hồi gần 3000m2 đất bố mẹ tôn tạo để lại mà không được nhận một đồng tiền bồi thường, ông Phạm Hồng Phương như “chết đứng”. Với niềm tin vào công lý, ông Phương quyết định kiện UBND TP Hạ Long ra toà. Sau khi xem xét toàn diện sự việc, TAND tỉnh Quảng Ninh đã tuyên ông Phương thắng kiện. Thế nhưng, công lý vẫn chưa đến trọn vẹn với người dân.

Thứ bảy, 11/05/2019 - 08:30

Thanh tra Chính phủ chuẩn bị đối thoại với cụ bà dành nửa đời người đòi 5.400m2 đất!
Thanh tra Chính phủ chuẩn bị đối thoại với cụ bà dành nửa đời người đòi 5.400m2 đất!

(Dân trí) - Sau khi Báo Dân trí có bài phản ánh “Vì sao chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ chưa được thực hiện?”, ngày 10/5, gia đình cụ Thị Sảnh nhận được công văn của Thanh tra Chính phủ về việc cơ quan này phối hợp với các Bộ, ngành liên quan sẽ đối thoại với gia đình cụ Sảnh vào 28/5 .

Thứ bảy, 11/05/2019 - 08:22

Bộ ảnh “Những đứa trẻ mang bầu” có vi phạm pháp luật hay không?
Bộ ảnh “Những đứa trẻ mang bầu” có vi phạm pháp luật hay không?

(Dân trí) - Được thực hiện với ý định tốt là truyền tải những thông điệp về nạn ấu dâm, nhưng việc chụp quá rõ mặt của những người mẫu nhí trong bộ ảnh “Những đứa trẻ mang bầu” đang gây ra nhiều tranh cãi. Vậy hành động này có vi phạm pháp luật hay không?

Thứ bảy, 11/05/2019 - 08:20

Vụ gia đình liệt sĩ hơn 30 năm đi đòi đất: “Quả bóng” trách nhiệm chưa có điểm dừng!
Vụ gia đình liệt sĩ hơn 30 năm đi đòi đất: “Quả bóng” trách nhiệm chưa có điểm dừng!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ gia đình liệt sĩ ở thị xã Ngã Năm (tỉnh Sóc Trăng) khiếu nại yêu cầu giải quyết trả lại đất bị chiếm, đại diện gia đình cho biết vừa nhận được văn bản trả lời của Ban Tiếp công dân tỉnh Sóc Trăng với nội dung thẩm quyền giải quyết thuộc UBND thị xã Ngã Năm.

Thứ sáu, 10/05/2019 - 07:08

Vụ 1 thửa đất 4 sổ đỏ: Công an khởi tố vụ án “lừa đảo”, hàng loạt cán bộ có thoát thân?
Vụ 1 thửa đất 4 sổ đỏ: Công an khởi tố vụ án “lừa đảo”, hàng loạt cán bộ có thoát thân?

(Dân trí) - Bà Nguyễn Thị Cúc câu kết với cán bộ của UBND TP Thanh Hóa làm nhiều sổ đỏ cho thửa đất, bán cho nhiều người có dấu hiệu phạm vào tội “lừa đảo”. Những cán bộ dựng lên hồ sơ, làm sổ đỏ cho bà Cúc liệu có thoát tội "lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ"?

Thứ năm, 09/05/2019 - 04:43