Thứ hai, 11/12/2017 - 08:11

TP.HCM - Bài 5:

Vụ mượn “đất vàng” rồi lấy luôn: Đập phá tài sản bất chấp “lệnh” của cấp trên!

Dân trí

Dù Thanh tra Chính phủ và UBND TP.HCM có văn bản yêu cầu UBND Q.2 giữa nguyên hiện trạng nhà đất đang tranh chấp cho đến khi Thủ tướng Chính phủ có ý kiến chỉ đạo giải quyết khiếu nại của ông Hai, bà Điều nhưng đến nay, hiện trạng nhà đất đang tranh chấp đã bị đập phá, san phẳng.

chidao

Thanh tra Chính phủ và UBND TP.HCM có văn bản yêu cầu UBND Q.2 giữa nguyên hiện trạng nhà đất đang tranh chấp cho đến khi Thủ tướng Chính phủ có ý kiến chỉ đạo giải quyết khiếu nại của ông Hai, bà Điều

Liên quan đến việc giải quyết khiếu nại của ông Ngô Văn Hai và bà Ngồ Thị Điều (em ông Hai, đã ngoài 80 tuổi, ngụ ấp Bình Khánh, phường Bình An, Q.2) về việc cho ông Nguyễn Thanh Long (cháu ông Hai) mượn hơn 800m2 đất rồi bị người cháu này lấy luôn, bán cho người khác với giá khoảng 6 tỷ đồng, ngày 21/6/2016, Thanh tra Chính phủ có văn bản đề nghị UBND TP.HCM yêu cầu UBND Q.2 giữ nguyên hiện trạng nhà đất đang tranh chấp cho đến khi Thủ tướng Chính phủ có ý kiến chỉ đạo.

Ngày 28/6/2016, UBND TP.HCM có văn bản gửi Chủ tịch UBND Q.2 với nội dung: “Yêu cầu UBND Q.2 tạm giữ nguyên hiện trạng nhà đất tranh chấp cho đến khi Thủ tướng Chính phủ có ý kiến chỉ đạo giải quyết khiếu nại của ông Ngô Văn Hai và bà Ngô Thị Điều”.

Khi Thanh tra Chính phủ (TTCP) và UBND TP.HCM yêu cầu giữ nguyên hiện trạng nhà đất đang tranh chấp và các ngành chức năng đang giải quyết khiếu nại của ông Hai và Điều để báo cáo Thủ tướng Chính phủ thì tại khu đất này đã xảy ra tình trạng phá dỡ tài sản, san phẳng phần nhà đất mà trước đó TTCP và UBND TP.HCM yêu cầu Chủ tịch UBND Q.2 giữ nguyên hiện trạng.

Nhà đất đang tranh chấp chờ giải quyết khiếu nại của ông Hai, bà Điều thời điểm được giữ nguyên hiện trạng.
Nhà đất đang tranh chấp chờ giải quyết khiếu nại của ông Hai, bà Điều thời điểm được giữ nguyên hiện trạng.
Tất cả nay đã bị đập phá, san phẳng bất chấp việc giữ nguyên hiện trạng theo yêu cầu của TTCP và UBND TP.HCM.
Tất cả nay đã bị đập phá, san phẳng bất chấp việc giữ nguyên hiện trạng theo yêu cầu của TTCP và UBND TP.HCM.

Trong quá trình giải quyết khiếu nại của ông Hai, bà Điều, tháng 5/2017, TTCP đã ban hành Báo cáo Kết luận số 1248/BC-TTCP gửi Thủ tướng Chính phủ về kết quả kiểm tra, rà soát việc giải quyết khiếu nại của ông Hai, bà Điều. Theo đó, TTCP đã chỉ ra hàng loạt sai phạm liên quan tới việc giải quyết KN ông Hai, bà Điều trước đó.

Theo kết quả kiểm tra, rà soát của TTCP thể hiện, các cơ quan chức năng thuộc UBND Q.2 đã làm tăng diện tích sử dụng đất của hộ ông Long từ 100m2 lên thành 818m2; không xem xét việc ông Long có làm giấy mượn đất ngày 22/11/996 của ông Hai, bà Điều. Đặc biệt, Phó Tổng TTCP Đặng Công Huẩn còn kết luận: “Trước khi Phòng TN&MT Q.2 lập tờ trình về hồ sơ cấp GCNQSDĐ cho hộ ông Long, ngày 29/5/2013 ông Hai có đơn gửi Văn phòng đăng ký QSDĐ để ngăn chặn tạm dừng cấp GCNQSDĐ cho ông Long. Nhưng ngày 17/10/2013, UBND Q.2 vẫn cấp GCNQSDĐ cho ông Long đối với phần đất 818m2 thuộc phần đất ông Hai, bà Điều đang khiếu nại. Điều này dẫn tới việc ông Long đã chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người khác với giá 6 tỷ đồng”.

Ông Nguyễn Thanh Long (cháu ông Hai) viết một giấy tay mượn của ông Hai gần 10m2 đất để cất quán nhỏ buôn bán. Trong đó nêu rõ: “Nếu sau này bác Tư (ông Hai – PV) có sang nhượng tôi sẽ trả lại không đòi hỏi bồi thường gì cả”.
Ông Nguyễn Thanh Long (cháu ông Hai) viết một giấy tay mượn của ông Hai gần 10m2 đất để cất quán nhỏ buôn bán. Trong đó nêu rõ: “Nếu sau này bác Tư (ông Hai – PV) có sang nhượng tôi sẽ trả lại không đòi hỏi bồi thường gì cả”.

Trước những sai phạm được TTCP phát hiện trong quá trình UBND TP giải quyết đơn khiếu nại của ông Hai, bà Điều, TTCP đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo UBND TP điều chỉnh một phần Quyết định số 2109/QĐ-UB với nội dung: Công nhận diện tích sử dụng cho hộ ông Long là 288m2 (đúng bằng diện tích ông Vang đã kê khai theo Chỉ thị 299/TTg); công nhận cho gia đình ông Hai, bà Điều 530m2 đất ông Long đã lấn chiếm là phù hợp với quy định tại Khoản 1, Điều 3 và Khoản 6, Điều 73 Luật Đất đại năm 1993. Ngoài ra, TTCP cũng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo UBND TP tiếp tục chỉ đạo Thanh tra TP phối hợp với Công an TP kiểm tra vụ việc, nếu có vi phạm thì xử lý theo quy định pháp luật.

Liên quan đến vụ việc này, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Huỳnh Cách Mạng đã chủ trì họp xem xét kiến nghị của Thanh tra TP đối với báo cáo của TTCP trong vụ khiếu nại của gia đình ông Hai, bà Điều.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Huỳnh Cách Mạng đã kết luận, chỉ đạo: Giao Công an TP khẩn trương có báo cáo nêu chính kiến cụ thể bằng văn bản đối với vụ mượn đất vàng rồi lấy luôn.
Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Huỳnh Cách Mạng đã kết luận, chỉ đạo: Giao Công an TP khẩn trương có báo cáo nêu chính kiến cụ thể bằng văn bản đối với vụ mượn "đất vàng" rồi lấy luôn.

Sau khi nghe báo cáo của Thanh tra thành phố, UBND Q.2, và ý kiến phát biểu của TTCP và các cơ quan dự họp, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Huỳnh Cách Mạng đã kết luận, chỉ đạo: Giao Công an TP khẩn trương có báo cáo nêu chính kiến cụ thể bằng văn bản đối với vụ việc theo chỉ đạo của Thường trực UBND TP tại Công văn 2583/VP-PCNC ngày 4/4/2016 để tổng hợp, báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ. Giao, Thanh tra TP và UBND Q.2 khẩn trương cung cấp đầy đủ các tài liệu cho Công an TP khi có yêu cầu.

Trong năm 2016, UBND TP.HCM đã có ý kiến chỉ đạo, giao Thanh tra TP phối hợp với Công an TP kiểm tra lại toàn bộ vụ việc theo báo cáo của Đoàn TTCP, báo cáo đề xuất của UBND TP xem xét, trao đổi với TTCP. Do Công an TP vẫn chưa thực hiện chỉ đạo này nên Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Văn Khoa tiếp tục có Công văn yêu cầu Công an TP khẩn trương cử cán bộ có thẩm quyền phối hợp với Thanh tra TP để triển khai thực hiện nội dung kết luận thống nhất giữa TTCP và UBND TP.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Trung Kiên