Thứ năm, 16/04/2020 - 07:54

Quảng Bình:

Vụ người dân phải trèo cổng ủy ban xã để vào nhà: Xã thừa nhận sai sót!

Dân trí

Liên quan đến vụ một hộ dân nhiều năm không có lối vào nhà bởi con đường duy nhất đã được cấp sổ đỏ cho người khác, chính quyền địa phương thừa nhận sai sót và mở đường cho hộ gia đình này đi lại.

Như Dân trí đã phản ánh, gia đình bà Nguyễn Thị Mẫu (SN 1957), sinh sống tại thôn Phú Lộc, xã Gia Ninh, huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) đã gần 40 năm nay.

Vào năm 1994, gia đình bà được UBND huyện Quảng Ninh cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với diện tích 700m2. Phía Bắc thửa đất là lối đi dẫn ra Quốc lộ 1A, lối đi này tiếp giáp với trụ sở UBND xã Gia Ninh.

Vụ người dân phải trèo cổng ủy ban xã để vào nhà: Xã thừa nhận sai sót! - 1

Vì không có lối đi, nhiều năm qua gia đình bà Mẫu đành phải ra ngoài bằng cách băng qua trụ sở ủy ban xã.

Trớ trêu thay, vào năm 2006, UBND xã Gia Ninh đã đề nghị cấp sổ đỏ trên đường đi của gia đình bà Mẫu cho 3 hộ gia đình khác, khiến gia đình bà không còn lối đi ra ngoài.

Vì không có lối đi nên nhiều năm qua gia đình bà Mẫu đành phải ra ngoài bằng cách băng qua trụ sở ủy ban xã. Khi bà Mẫu phản ánh, UBND xã Gia Ninh lại “trổ” hàng rào để gia đình bà đi ra ngoài bằng cách băng qua trụ sở ủy ban xã.

Vụ người dân phải trèo cổng ủy ban xã để vào nhà: Xã thừa nhận sai sót! - 2
Đường từ QL1A vào nhà bà Mẫu bị bít kín.

Thế nhưng, lối ra phải băng qua ủy ban xã đã khiến gia đình bà Mẫu rơi vào tình cảnh trớ trêu. Khi bảo vệ xã đóng cửa, con cái bà Mẫu buộc phải leo trèo hàng rào để vào nhà. Mỗi lần gia đình có đám hỏi, đám cưới cho con, bà Mẫu đều phải xin phép bảo vệ mở cửa UBND xã để đón khách.

Gần 10 năm gửi đơn cầu cứu

Bức xúc trước việc làm tắc trách của UBND xã Gia Ninh, gần chục năm nay bà Mẫu gửi đơn thư rất nhiều nơi cầu cứu “xin lại” con đường để đi lại nhưng mọi việc vẫn không được giải quyết một cách dứt điểm.

Vụ người dân phải trèo cổng ủy ban xã để vào nhà: Xã thừa nhận sai sót! - 3

Gần chục năm nay bà Mẫu gửi đơn thư rất nhiều nơi cầu cứu “xin lại” con đường.

Đỉnh điểm của sự việc là tháng 4/2018, bà Mẫu viết đơn cầu cứu đến ông Hoàng Đăng Quang, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Quảng Bình. Sau đó Văn phòng Tỉnh ủy có công văn trả lời và truyền đạt ý kiến chỉ đạo của ông Hoàng Đăng Quang yêu cầu cơ quan chức năng huyện Quảng Ninh sớm giải quyết dứt điểm vụ việc, tránh để khiếu kiện kéo dài.

Đến tháng 5/2018, ông Lê Minh Ngân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình gửi công văn yêu cầu huyện Quảng Ninh thành lập Hội đồng xác minh đơn thư của bà Mẫu. Nếu đúng như đơn trình bày thì chính quyền xã phải mở ngay lối đi cho người dân.

Doạ gửi đơn kiện lên ngay giữa đại hội… và cái kết!

Cấp trên chỉ đạo rốt ráo là thế, nhưng huyện Quảng Ninh và UBND xã Gia Ninh lại “loay hoay” không chịu xử lý, chỉ đến khi cận kề Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2020-2025 (diễn ra vào cuối tháng 3/2020), bà Nguyễn Thị Mẫu nói sẽ đưa đơn khiếu kiện lên ngay giữa đại hội thì UBND xã Gia Ninh vội vàng gặp bà Mẫu để hai bên thống nhất việc thỏa thuận giải quyết đường đi.

Vụ người dân phải trèo cổng ủy ban xã để vào nhà: Xã thừa nhận sai sót! - 4
Vụ người dân phải trèo cổng ủy ban xã để vào nhà: Xã thừa nhận sai sót! - 5

UBND xã Gia Ninh đã thừa nhận sai sót và mở cổng phụ cho hộ gia đình bà Mẫu đi lại.

Cụ thể, ngày 18/3/2020, trong biên bản thoả thuận giữa UBND xã Gia Ninh và bà Mẫu, ông Nguyễn Ngọc Do, Chủ tịch UBND xã Gia Ninh chính thức thừa nhận cái sai làm mất đường đi vào nhà bà Mẫu là do xã Gia Ninh, đồng thời hứa sẽ mở cổng phụ cho hộ gia đình bà Mẫu đi lại làm ăn sinh sống. 
Làm việc với phóng viên, ông Nguyên Ngọc Do cho hay: “Đây chỉ là giải pháp tình thế. Về lâu dài, HĐND xã đã thống nhất làm đường cho gia đình bà Mẫu theo hướng phía bắc, kết hợp với xây dựng kè chắn cát của xã, nguồn vốn trích từ ngân sách khoảng 500 triệu đồng, triển khai trong năm 2020”.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc!

Đặng Tài – Tiến Thành

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm