Thứ hai, 02/09/2019 - 08:05

TP.HCM - Bài 4:

Vụ nhà dân đang ở 20 năm bị san phẳng: Gia hạn điều tra, xác minh!

Dân trí

Cơ quan CSĐT Công an quận 8 xác định, do vụ việc có tính chất phức tạp, phát sinh tranh chấp từ việc mua bán đất, cần kết quả trả lời của các cơ quan chuyên môn nên đơn vị này đã gia hạn điều tra, xác minh đối với nguồn tin về tội phạm “Huỷ hoại tài sản”.

Vụ nhà dân đang ở 20 năm bị san phẳng: Gia hạn điều tra, xác minh! - 1

Cơ quan CSĐT Công an quận 8 đã gia hạn điều tra, xác minh đối với nguồn tin về tội phạm “Huỷ hoại tài sản” trong vụ việc nhà dân bị san phẳng tại TP.HCM.

Liên quan đến vụ gia đình ông Khưu Văn Hưng (SN 1955) và vợ là bà Huỳnh Thu Nga (SN 1956, ngụ 11) cùng ông Thạch Quang và vợ là bà Lý Thị Cẩm Vân (trú tại phường 16, quận 8) có đơn tố cáo ông Lê Hữu Nghĩa, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại - Xây dựng Lê Thành (Cty Lê Thành) đã chỉ đạo, đưa khoảng 30 người (nhân viên và bảo vệ) của Công ty Lê Thành hủy hoại tài sản và xâm phạm chỗ ở nghiêm trọng tại khu đất có địa chỉ kế 172/183/79 An Dương Vương (phường 16, quận 8), gây thiệt hại ước tính khoảng 100 trăm triệu đồng.

Về vụ việc này, nhiều cơ quan Trung ương và địa phương đã chuyển đơn tố cáo của vợ chồng ông Thạch Quang đến Công an TP.HCM và Công an quận 8 để làm rõ. Theo đó, Uỷ Ban kiểm tra Trung ương; Viện KSND Tối cao, Viện KSND TP.HCM; Văn phòng cơ quan CSĐT, Thanh tra Bộ Công an; Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường, Thường trực tiếp công dân của Quốc hội và nhiều cơ quan khác đã chuyển đơn đến Công an TP.HCM, Công an quận 8 yêu cầu làm rõ nội dung đơn tố cáo để trả lời cho vợ chồng ông Quang và báo cáo về các cơ quan trên.

Vụ nhà dân đang ở 20 năm bị san phẳng: Gia hạn điều tra, xác minh! - 2

Ngày 15/8, cơ quan CSĐT Công an quận 8 đã có công văn số 3106/CV-CQCSĐT Thông báo về việc giải quyết nguồn tin về tội phạm. Qua xác minh ban đầu, cơ quan CSĐT Công an quận 8 xác định nguồn tin về tội phạm có nội dung, vợ chồng ông Hưng sử dụng khu đất có diện tích gần 3.400m2, năm 1998, gia đình ông Hưng xây dựng một căn nhà ở có diện tích khoảng 130m2 trên tổng diện tích đất trên (nằm kế số 172/183/79 An Dương Vương, phường 16, quận 8, cấu trúc tường gạch, mái ngói, vách tôn).

Năm 2001, vợ chồng ông Hưng giao căn nhà này cho vợ chồng ông Thạch Quang ở nhờ và có trách nhiệm trông coi, quản lý và giữ gìn toàn bộ khu đất. Vợ chồng ông Hưng đã hợp thực hoá phần diện tích 2.863m2 và đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ), phần đất chưa hợp thức là 476,5m2.

Vụ nhà dân đang ở 20 năm bị san phẳng: Gia hạn điều tra, xác minh! - 3

Căn nhà, nơi cư ngụ của vợ chồng ông Thạch Quang trước và sau khi bị san phẳng.

Sau đó, vợ chồng ông Hưng thoả thuận bán cho ông Lê Hữu Nghĩa 2.863m2 đất với giá hơn 54 tỷ đồng. Ngày 25/3, vợ chồng ông Hưng cùng ông Nghĩa đến phòng công chứng Hoàng Xuân Hoan (quận 5) để lập hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ. Trong hợp đồng có nêu phần diện tích đất ngoài chủ quyền vợ chồng ông Hưng để ông Nghĩa quản lý, sử dụng hoặc tiến hành thủ tục để được công nhận quyền sử dụng, sở hữu sang cho ông Nghĩa mà vợ chồng ông Hưng không đòi hỏi thêm tiền hay thắc mắc, tranh chấp, khiếu nại về sau. 

Trong trường hợp phần diện tích đất ngoài chủ quyền (nếu có) phải giải toả, vợ chồng ông Hưng đồng ý để ông Nghĩa tự tiếp nhận và thực hiện các quyết định về thu hồi, giải toả và nhận, thụ hưởng các quyền lợi do bên được bền bù, giải toả do bị thu hồi tài sản theo quy định, vợ chồng ông Hưng không thắc mắc, tranh chấp, khiếu nại gì. Ông Nghĩa đã trả đầy đủ tiền mua đất cho vợ chồng ông Hưng.

Ngày 10/4, vợ chồng ông Hưng ban giao cho ông Nghĩa 4 giấy CNQSDĐ (diện tích 2863m2) nhưng không bàn giao phần đất ngoài sổ.

Vụ nhà dân đang ở 20 năm bị san phẳng: Gia hạn điều tra, xác minh! - 4

Vợ chồng ông Quang bên trong căn nhà đã bị ủi đổ.

Công văn của cơ quan CSĐT Công an quận 8 còn xác định: “Vào lúc 14h ngày 14/5/2019, ông Lê Hữu Nghĩa đã chỉ đạo khoảng 30 người điều khiển xe máy cẩu, xe máy cuốc đập phá căn nhà có diện tích 130m2 nêu trên và lập hàng rào cách ly, chiếm đoạt phần đất 476,5m2, đồng thời huỷ hoại các tài sản khác của gia đình ông Quang như: gian cầm chăn nuôi, cây trồng và mộ số đồ đạc trong nhà bị hư hỏng toàn bộ, dẫn đến việc vợ chồng ông Hưng và vợ chồng ông Quang làm đơn tố giác”.

Vụ nhà dân đang ở 20 năm bị san phẳng: Gia hạn điều tra, xác minh! - 5

Công văn của cơ quan CSĐT Công an quận 8.

Liên quan đến vụ việc này, ngày 17/6, cơ quan CSĐT Công an quận 8 đã ra quyết định phân công giải quyết nguồn tin về tội phạm “Huỷ hoại tài sản”. Ngày 20/6, Viện KSND quận 8 ra quyết định phân công thực hành quyền công tố, kiểm sát việc tiếp nhận, giải quyết nguồn về tội phạm.

“Do vụ việc có tính chất phức tạp, phát sinh tranh chấp từ việc mua bán đất, cần kết quả trả lời của các cơ quan chuyên môn, cơ quan CSĐT Công an quận 8 đã gia hạn điều tra, xác minh đối với nguồn tin về tội phạm nêu trên theo quy định của pháp luật”, Công văn của cơ quan CSĐT Công an quận 8 nêu rõ.

Báo Dân trí tiếp tục thông tin vụ việc.

Xuân Hinh – Trung Kiên