Thứ tư, 29/08/2018 - 06:53

Vụ nhiều cán bộ đảng viên “lộ” khuyết điểm ở Bạc Liêu: Đề nghị kiểm điểm 4 tổ chức, 6 cá nhân

Dân trí

Liên quan đến vụ nhiều cán bộ đảng viên thuộc Đảng bộ thị xã Giá Rai (tỉnh Bạc Liêu) “lộ” nhiều khuyết điểm trong nhiệm vụ, Ủy ban Kiểm tra thị xã Giá Rai đề nghị kiểm điểm đối với nhiều tổ chức, cá nhân.

Như Dân trí đã phản ánh, qua xác minh tố cáo, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) thị xã Giá Rai đã chỉ ra nhiều hạn chế, thiếu sót trong thực hiện nhiệm vụ quản lý, phụ trách,... của nhiều cán bộ đảng viên thuộc Đảng bộ thị xã.

Vụ nhiều cán bộ đảng viên “lộ” khuyết điểm ở Bạc Liêu: Đề nghị kiểm điểm 4 tổ chức, 6 cá nhân - Ảnh 1.

Nhiều cán bộ đảng viên thuộc Đảng bộ thị xã Giá Rai (tỉnh Bạc Liêu), trong đó có nguyên Phó Phòng GD&ĐT, Bí thư phường, Hiệu trưởng Trường THCS,... có khuyết điểm trong nhiệm vụ quản lý, phụ trách,...

Trong đó, ông Nguyễn Văn Nghĩa- Bí thư Chi bộ, Chánh văn phòng HĐND-UBND thị xã Giá Rai (nguyên Phó phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) thị xã) đã chủ quan không ra thông báo về trường kịp thời đối với cá nhân không được xét danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở” năm học 2012 - 2013, từ đó dẫn đến bức xúc của giáo viên.

UBKT thị xã Giá Rai xác định, bà Phạm Thị Diệu- Thị ủy viên, Bí thư Đảng ủy phường 1, đã chủ quan, nóng vội trong việc chỉ đạo ông Nguyễn Thanh Bình (nguyên Hiệu trưởng Trường THCS Giá Rai B) kiểm điểm giáo viên vi phạm ứng xử, văn hóa,… là chưa phù hợp, trong khi vụ việc chỉ ở mức nhắc nhở, dẫn đến gây bức xúc cho người bị kiểm điểm.

Tại Trường THCS Giá Rai A, vào tháng 8/2015 có 2 giáo viên bỏ việc không lý do. Nhà trường đã giữ lại tiền lương 4 tháng của 2 giáo viên này và đã sử dụng chi vào mục đích khác. UBKT thị xã Giá Rai xác định, việc chi này là vi phạm nguyên tắc tài chính, trong đó có trách nhiệm của ông Quách Phụng Hiếu- Hiệu trưởng nhà trường, với vai trò là thủ trưởng đơn vị.

Còn tại Trường THCS Giá Rai B, UBKT thị xã Giá Rai xác định, ông Dương Văn Thành- Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường, đã chỉ đạo thiếu chặt chẽ, thiếu kiểm tra, không phân công rõ ràng trong quá trình nhận và thẩm tra hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú của giáo viên.

10 tổ chức, cá nhân bị đề nghị kiểm điểm

Với những khuyết điểm nêu trên, UBKT thị xã Giá Rai đề nghị đến Thị ủy và các Đảng bộ chỉ đạo kiểm điểm các tổ chức, cá nhân có liên quan.

Theo đó, UBKT thị xã Giá Rai đề nghị Đảng ủy cơ quan chính quyền tổ chức kiểm điểm đối với ông Nguyễn Văn Nghĩa- Bí thư Chi bộ, Chánh văn phòng HĐND-UBND thị xã Giá Rai (nguyên Phó phòng GD&ĐT thị xã) vì chủ quan, tham mưu chưa chặt chẽ trong việc nâng bậc lương trước thời hạn đối với giáo viên.

"Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Giá Rai cần rút kinh nghiệm trong việc làm thủ tục đề nghị nâng bậc lương thường xuyên và nâng bậc lương trước thời hạn đối với giáo viên", UBKT thị xã yêu cầu.

Vụ nhiều cán bộ đảng viên “lộ” khuyết điểm ở Bạc Liêu: Đề nghị kiểm điểm 4 tổ chức, 6 cá nhân - Ảnh 2.

Phòng GD&ĐT thị xã Giá Rai (tỉnh Bạc Liêu), nơi ông Nguyễn Văn Nghĩa từng là Phó phòng GD&ĐT trước khi chuyển qua làm Chánh văn phòng HĐND-UBND thị xã Giá Rai. UBKT thị xã Giá Rai đề nghị kiểm điểm ông Nghĩa vì có hạn chế, thiếu sót khi còn làm Phó phòng GD&ĐT. (Ảnh: CTV)

UBKT thị xã Giá Rai đề nghị Đảng ủy phường 1 tổ chức kiểm điểm đối với bà Phạm Thị Diệu- Thị ủy viên, Bí thư Đảng ủy phường 1, đã chủ quan trong việc chỉ đạo ông Nguyễn Thanh Bình (nguyên Hiệu trưởng Trường THCS Giá Rai B) kiểm điểm giáo viên. “Ban Thường vụ Đảng ủy, UBND phường 1 cần rút kinh nghiệm trong việc nhận xét, đánh giá và đề nghị cấp trên xem xét khen thưởng Chiến sĩ thi đua cơ sở đối với viên chức, giáo viên của trường năm học 2016 - 2017”, UBKT thị xã yêu cầu rõ.

Đối với Trường THCS Giá Rai A, đề nghị Chi bộ trường tổ chức kiểm điểm nghiêm túc đối với ông Quách Phụng Hiếu- Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường, với vai trò thủ trưởng đơn vị, đã vi phạm nguyên tắc tài chính trong sử dụng tiền lương của giáo viên; kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với tập thể Ban chấp hành Công đoàn trường (nhiệm kỳ 2012-2017) và ông Trần Văn Nguyên (nguyên Chủ tịch Công đoàn Trường THCS Giá Rai A) thực hiện nhiệm vụ không đúng thẩm quyền; Ban giám hiệu kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với bà Nguyễn Thị Huyền (kế toán trường) trong việc làm thủ tục thanh, quyết toán tiền lương của giáo viên.

UBKT thị xã Giá Rai cũng đề nghị Chi bộ Trường THCS Giá Rai B tổ chức kiểm điểm đối với ông Dương Văn Thành- Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường, đã chỉ đạo thiếu chặt chẽ, thiếu kiểm tra, không phân công rõ ràng trong quá trình nhận và thẩm tra hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú của giáo viên.

Vụ nhiều cán bộ đảng viên “lộ” khuyết điểm ở Bạc Liêu: Đề nghị kiểm điểm 4 tổ chức, 6 cá nhân - Ảnh 3.

Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng Trường THCS Giá Rai B cũng bị đề nghị kiểm điểm.

Ngoài ra, qua tố cáo còn có một số cá nhân khác như Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Giá Rai, một Phó phòng GD&ĐT thị xã Giá Rai, một Phó hiệu trưởng Trường THCS Giá Rai B,... UBKT thị xã Giá Rai xác định, việc tố cáo là chưa có cơ sở nên không xem xét xử lý.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này đến bạn đọc.

Huỳnh Hải