Bài 3:

Vụ phó chủ tịch xã xác nhận “ma”: Công an kết luận không phạm tội, luật sư phản đối kịch liệt

Dân trí Liên quan đến vụ việc làm giả giấy ủy quyền quản lý, sử dụng, định đoạt đất có xác nhận “ma” của UBND xã Liên Mạc để vay khoản hơn 600 triệu rồi chây ỳ không trả nợ, Công an huyện Mê Linh kết luận vụ việc không có tội phạm. Tuy nhiên, luật sư Phan Thị Lam Hồng lại phân tích chỉ ra nhiều dấu hiệu hình sự.
>>Hà Nội: Một chữ ký “ma” đẩy người dân vào cảnh “tán gia bại sản”
>>Hà Nội: “Rất rõ dấu hiệu tội phạm trong vụ phó chủ tịch xã xác nhận “ma”"

Báo Dân trí vừa nhận được Công văn số 504/BC của Công an huyện Mê Linh do Trung tá Trương Văn Hồng - Phó trưởng Công an huyện Mê Linh ký hồi âm vụ việc “Một chữ ký “ma” đẩy người dân vào cảnh tán gia bại sản” được báo Dân trí đăng tải.

Liên quan đến vụ việc, anh Lưu Quý Trường (SN 1976), trú tại  Phố Yên - Tiền Phong - Mê Linh (Hà Nội) kêu cứu cho biết gia đình anh đang rơi vào cảnh “tán gia bại sản” do bị lừa mất 650 triệu đồng bằng một thoả thuận vay mượn dựa trên tấm giấy uỷ quyền “ma” được chính ông Trần Văn Toản - Phó Chủ tịch UBND xã Liên Mạc ký xác nhận chứng thực.

Giấy uỷ quyền giả được Phó chủ tịch xã Liên Mạc xác nhận "ma".

Giấy uỷ quyền giả được Phó chủ tịch xã Liên Mạc xác nhận "ma".

Với giấy uỷ quyền giả, vợ chồng Luyến - Thích đã đi giao dịch vay 650 triệu rồi nhiều năm chây ỳ không trả.

Với giấy uỷ quyền giả, vợ chồng Luyến - Thích đã đi giao dịch vay 650 triệu rồi nhiều năm chây ỳ không trả.

Theo đó, ông Nguyễn Văn Tường trú tại Liên Mạc - Mê Linh (Hà Nội) chết năm 2007. Điều kỳ lạ là năm 2011, một tấm giấy ủy quyền sử dụng thửa đất 522 m2 lại có tên ông ký cùng xác nhận đóng dấu đỏ của Phó chủ tịch UBND xã Liên Mạc. Và người được uỷ quyền là vợ chồng ông Nguyễn Văn Luyến và Nguyễn Thị Thích dễ dàng đi giao dịch vay được 650 triệu của vợ chồng anh Trường rồi chây ì không trả.

Theo công văn của Công an huyện Mê Linh, việc vợ chồng Nguyễn Văn Luyến và Nguyễn Thị Thích dùng giấy uỷ quyền giả, được ông Trần Văn Toản - Phó Chủ tịch UBND xã Liên Mạc ký xác nhận chứng thực “ma” là có thật. Tuy nhiên, công an huyện Mê Linh cho rằng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đó đã được anh Nguyễn Văn Nghị là con trai ông Tường (người đã chết trước đó nhiều năm vẫn có chữ ký uỷ quyền được xác nhận) đồng ý cho anh Luyến mượn để thế chấp vay tiền.

“Hiện anh Luyến vẫn cam kết hoàn trả anh Trường số tiền trên, không bỏ trốn. Giấy uỷ quyền mà anh Luyến làm không phải là giấy tờ tài liệu của cơ quan, tổ chức. Do vậy, hành vi của anh Luyến không phạm tội hình sự”, Công an huyện Mê Linh kết luận.

Tuy nhiên, theo đơn tố cáo của anh Trường, sau khi có tấm giấy uỷ quyền giả được xác nhận của lãnh đạo địa phương, vợ chồng Luyến - Thích đã tạo lòng tin vay được số tiền 650 triệu đồng của vợ chồng anh Trường hẹn đến 22/9/2011 sẽ trả.

 

Giấy xác nhận người uỷ quyền cho vợ chồng Luyến - Thích đã chết trước đó nhiều năm.

Giấy xác nhận người uỷ quyền cho vợ chồng Luyến - Thích đã chết trước đó nhiều năm.

Thế nhưng đến hẹn không thấy vợ chồng Luyến trả tiền, anh Trường đến nhà để hỏi thì vợ chồng Luyến, Thích nói là không có tiền và xin gia hạn đến ngày 11/11/2011 sẽ trả hết. “Đến hẹn tiếp tục không thấy trả tiền, sau nhiều lần gọi điện cho Luyến không liên lạc được, tôi đã đến nhà để hỏi nợ thì không thấy anh Luyến đâu, hỏi chị Thích thì chị bảo anh đi đâu chị không biết, hỏi nợ thì chị bảo giờ chưa có tiền. Và đến thời điểm hiện tại, khi đã quá hạn nhiều năm, chúng tôi vẫn chưa được vợ chồng Luyến - Thích trả nợ”, anh Trường cho biết.

Trước kết luận của Công an huyện Mê Linh về vụ việc không tìm ra tội phạm, luật sư Phan Thị Lam Hồng - Trưởng Văn phòng luật sư Đông Hà Nội (Đoàn luật sư TP Hà Nội) đưa ra nhiều phân tích cho rằng có nhiều hành vi phạm tội hình sự rõ ràng trong vụ việc này.

Theo luật sư Hồng, trước nhất là hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” của vợ chồng ông Nguyễn Văn Luyến và bà Nguyễn Thị Thích.

“Để được cho vay khoản tiền 650.000.000 (Sáu trăm năm mươi triệu) đồng, ông Nguyễn Văn Luyến và vợ là bà Nguyễn Thị Thích đã có hành vi giả mạo trong việc lập Giấy ủy quyền để cụ Nguyễn Văn Tường ủy quyền cho ông Luyến được toàn quyền sử dụng thửa đất 522 m2 tại khu 3, Xa Mạc, Liên Mạc, Mê Linh, Hà Nội mà cụ là chủ hộ (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số X 479235 do UBND huyện Mê Linh cấp ngày 15/12/2003). Tuy nhiên, trên thực tế cụ Tường đã mất từ năm 2007 (việc này đã được xác nhận của phó thôn xóm 3, Xa Mạc, Liên Mạc, Mê Linh, Hà Nội - Ông Nguyễn Phúc Thuận). Vậy tại sao một người đã chết có thể ký vào Giấy ủy quyền năm 2011?

Công an huyện Mê Linh cho rằng vụ việc với giả uỷ quyền giả và xác nhận "ma" là không có dấu hiệu tội phạm nên không khởi tố vụ án.

Công an huyện Mê Linh cho rằng vụ việc với giả uỷ quyền giả và xác nhận "ma" là không có dấu hiệu tội phạm nên không khởi tố vụ án.

Hành vi của vợ chồng Nguyễn Văn Luyến, Nguyễn Thị Thích đã có đầy đủ yếu tố cấu thành tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Theo khoản 1, Điều 139 Bộ luật Hình sự quy định về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” như sau: “Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ năm trăm nghìn đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới năm trăm nghìn đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.”

Như vậy, tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” được hiểu là hành vi dùng thủ đoạn gian dối làm cho chủ sở hữu, người quản lý tài sản tin nhầm giao tài sản cho người phạm tội để chiếm đoạt tài sản đó. Trong vụ án này, ông Nguyễn Văn Luyến và bà Nguyễn Thị Thích đã  có hành vi dùng Giấy ủy quyền giả để ông Lưu Quý Trường tin tưởng và cho vay số tiền là 650.000.000 (Sáu trăm năm mươi triệu) đồng vì vậy đã cấu thành tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

“Việc Cơ quan CSĐT- CA huyện Mê Linh ban hành Quyết định không khởi tố vụ án hình sự khi hành vi của ông Nguyễn Văn Luyến, bà Nguyễn Thị Thích đã cấu thành tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” là trái quy định pháp luật. Ngoài ra, trong Thông báo số 504/BC về việc Thông báo kết quả giải quyết đơn khiếu nại của anh Lưu Quý Trường ở Tiền Phong, Mê Linh, Hà Nội, Cơ quan CSĐT – CA huyện Mê Linh cho rằng bà Nguyễn Thị Thích chỉ phải chịu trách nhiệm dân sự về số tiền vay ông Trường là không có căn cứ vì bà Thích chính là người cùng ký vào Giấy ủy quyền do đó bà Thích đồng phạm với ông Luyến về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi này”, luật sư Hồng bày tỏ.

 

Luật sư Phan Thị Lam Hồng phản bác cho rằng nhiều dấu hiệu phạm tội hình sự trong vụ việc.

Luật sư Phan Thị Lam Hồng phản bác cho rằng nhiều dấu hiệu phạm tội hình sự trong vụ việc.

Theo luật sư Hồng, dấu hiệu tội phạm còn ở hành vi “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” của Phó chủ tịch UBND xã Liên Mạc.

Thứ nhất, sai phạm về thẩm quyền chứng thực Giấy ủy quyền.

Điểm c, Khoản 1, Điều 23, Nghị định 75/2000/NĐ- CP về công chứng, chứng thực quy định  UBND huyện có thẩm quyền:

“Chứng thực hợp đồng, giao dịch liên quan đến bất động sản theo thẩm quyền địa hạt quy định tại khoản 2 Điều 23 của Nghị định này”.

Như vậy, theo quy định của điều luật trên UBND huyện có thẩm quyền chứng thực hợp đồng, giao dịch liên quan đến bất động sản. Phó chủ tịch UBND xã chỉ được làm những công việc theo thẩm quyền của mình điều này cũng có nghĩa việc ông Phó chủ tịch UBND xã Liên Mạc chứng thực Giấy ủy quyền liên quan đến bất động sản mà vợ chồng ông Luyến, bà Thích đã lập ra là trái quy định của pháp luật.

Thứ hai, hành vi thiếu trách nhiệm trong việc chứng thực chữ ký của cụ Nguyễn Văn Tường.

Khoản 1, Điều 11, Nghị định 75/2000/NĐ- CP về công chứng, chứng thực quy định việc ký, điểm chỉ trong việc thực hiện công chứng, chứng thực như sau:

“Việc ký, điểm chỉ của người yêu cầu công chứng, chứng thực phải được thực hiện trước mặt người thực hiện công chứng, chứng thực, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác…”.

Theo quy định này, khi yêu cầu UBND xã Liên Mạc chứng thực Giấy ủy quyền thì việc ký vào Giấy ủy quyền của cụ Nguyễn Văn Tường, ông Nguyễn Văn Luyến, bà Nguyễn Thị Thích phải được thực hiện trước mặt người thực hiện chứng thực (ông Phó chủ tịch xã Liên Mạc). Tuy nhiên trên thực tế, khi ông Phó chủ tịch UBND xã chứng thực Giấy ủy quyền không có mặt của cụ Nguyễn Văn Tường vì cụ Tường đã mất từ năm 2007. Việc ông Phó chủ tịch thực hiện chứng thực Giấy ủy quyền là thiếu trách nhiệm.

Việc làm thiếu trách nhiệm trên của ông Phó chủ tịch UBND xã Liên Mạc đã dẫn tới hậu quả là vợ chồng ông Luyến, bà Thích chiếm đoạt số tiền 650.000.000 (Sáu trăm năm mươi triệu) đồng của ông Lưu Quý Trường. Theo quy định tại mục b5, điểm 3.4, khoản 3, Điều 1, Thông tư liên tịch 02/2001 của Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Bộ công an, Bộ tư pháp ngày 25/12/2001 về việc hướng dẫn áp dụng một số quy định tại chương XIV “các tội xâm phạm sở hữu” của Bộ luật Hình sự 1999 thì gây thiệt hại rất nghiêm trọng là “gây thiệt hại về tài sản có giá trị từ 500 triệu đồng đến dưới một tỷ năm trăm triệu đồng”. Do đó, thiệt hại từ việc làm thiếu trách nhiệm của ông Phó chủ tịch UBND xã Liên Mạc đã gây ra là thiệt hại rất nghiêm trọng.

“Cơ quan CSĐT- CA huyện Mê Linh cho rằng ông Phó chủ tịch UBND xã Liên Mạc không có mục đích, động cơ vụ lợi cá nhân trong việc ký xác nhận vào Giấy ủy quyền nên không cấu thành tội phạm hình sự là không có căn cứ, hiểu sai quy định của pháp luật. Bởi lẽ, theo quy định tại Điều 285, Bộ luật Hình sự chỉ cần có hành vi thiếu trách nhiệm mà không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nhiệm vụ gây hậu quả nghiêm trọng đã cấu thành tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Điều luật không quy định động cơ, mục đích của người phạm tội là dấu hiệu bắt buộc. Do đó, hành vi của ông Phó chủ tịch đã cấu thành tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng””, luật sư Hồng khẳng định.

Dân Trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế

MỚI NHẤT
Bài 24: Hết hạn bơm chống ngập giải cứu tạm nhà 146 Quán Thánh
Bài 24: Hết hạn bơm chống ngập giải cứu tạm nhà 146 Quán Thánh

(Dân trí) - Đã hơn một tháng trôi qua kể từ khi tìm ra nguyên nhân tắc cống và vị trí tắc cống nằm dưới nền nhà số 5 Đặng Dung, giải pháp đặt máy bơm chống ngập tạm thời được UBND phường Quán Thánh ký kết với đại diện các hộ dân 146 Quán Thánh vừa hết hạn vào ngày 10/8/2015. Hơn 10 hộ dân mong ngóng được “giải cứu” từng ngày.

Thứ hai, 10/08/2015 - 04:30

Hàng chục hộ dân đành bán đất cho “cát tặc”
Hàng chục hộ dân đành bán đất cho “cát tặc”

(Dân trí) - Đất canh tác ven sông Krông Nô bị sạt lở do các tàu bè khai thác cát trái phép tràn lan. Sau nhiều ngày đêm canh giữ đất bất thành, đuối sức, nhiều hộ dân phải chấp nhận bán đất cho các đối tượng khai thác cát.

Thứ hai, 10/08/2015 - 07:41

Cấp xã cho thuê đất trái luật, trách nhiệm huyện Đông Anh thế nào?
Cấp xã cho thuê đất trái luật, trách nhiệm huyện Đông Anh thế nào?

(Dân trí) - UBND xã Tàm Xá tổ chức cho doanh nghiệp thuê 20 nghìn m2 đất làm bãi tập kết xây dựng, hơn 32 nghìn m2 để sản xuất nông nghiệp trái thẩm quyền; “lờ” không xử lý triệt vi phạm trật tự xây dựng. Phó Chủ tịch TP Hà Nội yêu cầu UBND huyện Đông Anh kiểm điểm trách nhiệm.

Chủ nhật, 09/08/2015 - 08:36

Nhịp cầu bạn đọc số 23
Nhịp cầu bạn đọc số 23

(Dân trí) - Tuần qua, Báo điện tử Dân trí nhận được đơn của công dân trú tại Hiệp Hòa (Bắc Giang), Đống Đa (Hà Nội), Lập Thạch (Vĩnh Phúc) khiếu nại lên các cơ quan chức năng đề nghị làm rõ những khuất tất và bảo vệ quyền lợi hợp pháp của công dân theo quy định của pháp luật.

Chủ nhật, 09/08/2015 - 08:30

Xã “linh động” lấy đất của dân xây trụ sở UBND xã mới
Xã “linh động” lấy đất của dân xây trụ sở UBND xã mới

(Dân trí) - Dù chưa được cơ quan có thẩm quyền ban hành quyết định giao đất, bồi thường cho hơn chục hộ dân có diện tích bị ảnh hưởng. Thế nhưng, UBND xã Mỹ Thắng (huyện Phù Mỹ, Bình Định) ngang nhiên san lấp mặt bằng để xây dựng trụ sở ủy ban xã mới.

Chủ nhật, 09/08/2015 - 08:09

Bạc Liêu: Sống thấp thỏm lo “hà bá” nuốt nhà
Bạc Liêu: Sống thấp thỏm lo “hà bá” nuốt nhà

(Dân trí) - Nhiều hộ dân sống gần khu vực cống Giá Rai (thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu) như “ngồi trên đống lửa” khi hàng ngày thấp thỏm lo sợ nhà cửa bị “hà bá” nuốt chửng dưới lòng sông.

Chủ nhật, 09/08/2015 - 08:05

Nhà đất 267 Khâm Thiên “thoát” vụ bán đấu giá trái pháp luật
Nhà đất 267 Khâm Thiên “thoát” vụ bán đấu giá trái pháp luật

(Dân trí) - Sau khi báo Dân trí thông tin về khối tài sản nhà đất 267 Khâm Thiên, phường Thổ Quan, quận Đống Đa, Hà Nội được Chi cục THA quận Đống Đa thông báo tổ chức bán đấu giá trong khi đang là tài sản tranh chấp đợi phán quyết phân xử của TAND tỉnh Bắc Giang, Chi cục THA quận Đống Đa đã thông báo tạm dừng các thủ tục liên quan đến khối tài sản này.

Thứ bảy, 08/08/2015 - 08:14

Sông Krông Nô oằn mình chịu nạn “cát tặc” hoành hành
Sông Krông Nô oằn mình chịu nạn “cát tặc” hoành hành

(Dân trí) - Gần 100 hộ dân ở dọc bờ sông Krông Nô đoạn qua xã Buôn Choáh, huyện Krông Nô (Đắk Nông) đang sống trong cảnh nơm nớp lo sợ trước tình trạng “cát tặc” lộng hành, gây sạt lở, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt, sản xuất của người dân.

Thứ bảy, 08/08/2015 - 07:24

Thi công bất chấp an toàn, phó mặc tính mạng người dân
Thi công bất chấp an toàn, phó mặc tính mạng người dân

(Dân trí) - Trong quá trình thi công, công trình xây dựng nhà thực hành Trường CĐ nghề DL-TM Nghệ An gây nứt nhà dân xung quanh. Đặc biệt hơn dù đang xây dựng nhưng công trình này vẫn không có hệ thống lưới bảo vệ, khiến vật liệu rơi xuống đe dọa đến tính mạng của những người dân nơi đây.

Thứ bảy, 08/08/2015 - 07:20

Quảng Trị: Chợ tiền tỷ ngổn ngang sau sự cố sập trần bê tông
Quảng Trị: Chợ tiền tỷ ngổn ngang sau sự cố sập trần bê tông

(Dân trí) - Nhiều tháng sau khi xảy ra sự cố sập trần, công trình chợ Nam Đông, xã Gio Sơn, huyện Gio Linh vẫn “án binh bất động”, trong khi hàng trăm tiểu thương phải kinh doanh, mua bán trong khu chợ dựng tạm, lụp xụp.

Thứ sáu, 07/08/2015 - 09:03

Tòa Tối cao ra phán quyết, bản án tiếp tục được thi hành
Tòa Tối cao ra phán quyết, bản án tiếp tục được thi hành

(Dân trí) - Liên quan đến vụ án tranh chấp giữa Công ty Thanh Phát và Doanh nghiệp Phú Lợi, Tòa án tối cao vừa ra Quyết định giám đốc thẩm “bác” phần lớn kháng nghị của DN Phú Lợi, cùng lúc Cục THADS tỉnh Bình Định cũng ký Quyết định tiếp tục thi hành bản án đã có hiệu lực pháp luật.

Thứ sáu, 07/08/2015 - 05:30

Hà Nội: Một xã cho thuê hàng chục nghìn m2 đất trái thẩm quyền, “lờ” luôn vi phạm TTXD
Hà Nội: Một xã cho thuê hàng chục nghìn m2 đất trái thẩm quyền, “lờ” luôn vi phạm TTXD

(Dân trí) - Nằm trên địa bàn huyện Đông Anh (Hà Nội), UBND xã Tàm Xá đã tổ chức cho doanh nghiệp thuê 20 nghìn m2 đất làm bãi tập kết xây dựng, hơn 32 nghìn m2 để sản xuất nông nghiệp trái thẩm quyền; “lờ” không xử lý triệt vi phạm trật tự xây dựng. Sự việc bị vỡ lở khi có đơn tố cáo của công dân.

Thứ năm, 06/08/2015 - 08:25

ĐÁNG QUAN TÂM
Bế tắc kế hoạch di dời, gần 400 người dân khốn đốn trong khu tập thể chờ sập?
Bế tắc kế hoạch di dời, gần 400 người dân khốn đốn trong khu tập thể chờ sập?

(Dân trí) - Quận Tây Hồ đã kiến nghị khẩn trương di dời người dân, đại diện khu tập thể H36 nhiều lần lập đoàn đến trụ sở Công ty Xây lắp Hóa chất đề nghị tháo gỡ khó khăn cho cư dân nhưng đến nay gần 400 con người vẫn phải vật lộn trong cảnh mưa dột, rung lắc nguy hiểm.

Thứ năm, 06/08/2015 - 06:30

Hung thần xe tải “băm nát” cầu đường: Tỉnh Lạng Sơn cần vào cuộc quyết liệt hơn!
Hung thần xe tải “băm nát” cầu đường: Tỉnh Lạng Sơn cần vào cuộc quyết liệt hơn!

(Dân trí) - Tính đến nay, đã hơn 6 tháng trôi qua, tình hình vẫn không thể cải thiện khi hàng ngày, người dân tham gia giao thông vẫn từng giờ, từng phút đối mặt hiểm nguy khi tham gia lưu thông trên tuyến đường hơn 7 km thuộc tỉnh lộ 243 huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn.

Thứ ba, 04/08/2015 - 02:07

Đề nghị chuyển thẩm quyền điều tra vụ án kêu oan được TAND Tối cao chấp nhận
Đề nghị chuyển thẩm quyền điều tra vụ án kêu oan được TAND Tối cao chấp nhận

(Dân trí) - Toà phúc thẩm TAND Tối cao vừa có công văn chuyển nội dung kêu oan trong vụ án Phạm Văn Hải bị TAND TP Hà Nội kết tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” đến Trung tướng Phan Văn Vĩnh -Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát. Trong đó có kiến nghị chuyển thẩm quyền điều tra vụ án từ Công an TP Hà Nội lên Bộ Công an của công dân.

Thứ ba, 04/08/2015 - 08:57

Công ty “nổ” thu nhập hơn tỷ đồng mỗi tháng chưa được cấp phép kinh doanh đa cấp
Công ty “nổ” thu nhập hơn tỷ đồng mỗi tháng chưa được cấp phép kinh doanh đa cấp

(Dân trí) - Tham gia kinh doanh tại Công ty Đại Dương Xanh được quảng cáo là có thể kiếm trên 1 tỷ đồng mỗi tháng. Trên thực tế, công ty này đã đi vào hoạt động khá rầm rộ. Theo tài liệu của PV Dân trí, nhiều khách hàng cả tin đã đưa tiền vào mô hình đa cấp này khi công ty Đại Dương Xanh chưa hề được cấp phép kinh doanh đa cấp.

Thứ hai, 03/08/2015 - 02:22

Doanh nghiệp kịch liệt phản đối, lịch di dời bến xe TP Lào Cai bất thành
Doanh nghiệp kịch liệt phản đối, lịch di dời bến xe TP Lào Cai bất thành

(Dân trí) - Buổi đối thoại về việc chuyển bến xe Phố Mới ở trung tâm TP Lào Cai ra địa điểm bến xe xã hội hoá cách 12 km do Phó chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Nguyễn Thanh Dương chủ trì đã vấp phải sự phản đối kịch liệt của hàng chục doanh nghiệp vận tải. Thời hạn di dời bến xe từ ngày 1/8 đã bất thành.

Thứ hai, 03/08/2015 - 08:29

Lào Cai: Chuyển bến xe trung tâm, hàng loạt doanh nghiệp vận tải lo phá sản đồng loạt
Lào Cai: Chuyển bến xe trung tâm, hàng loạt doanh nghiệp vận tải lo phá sản đồng loạt

(Dân trí) - Sau khi chủ trương di dời bến xe Phố Mới ở trung tâm TP Lào Cai ra địa điểm bến xe xã hội hoá cách 12 km được thông báo rộng rãi, hàng loạt doanh nghiệp vận tải liên tỉnh phản đối dữ dội cho rằng sẽ đối mặt với nguy cơ phá sản đồng loạt.

Thứ bảy, 01/08/2015 - 09:57

Vụ thu hồi hàng ngàn ha đất: Sẽ kiến nghị Chính phủ thành lập đoàn thanh tra liên ngành
Vụ thu hồi hàng ngàn ha đất: Sẽ kiến nghị Chính phủ thành lập đoàn thanh tra liên ngành

(Dân trí) - Kết thúc buổi gặp gỡ các hộ dân có đất bị UBND tỉnh Kiên Giang thu hồi 1996, Phó Tổng Thanh Tra Chính phủ Nguyễn Chiến Bình cho biết sẽ kiến nghị Chính phủ thành lập đoàn thanh tra liên ngành, nhằm giải quyết vấn đề khiếu nại của người dân kéo dài 19 năm qua.

Thứ bảy, 01/08/2015 - 08:58

Bài 3: “Hung thần” oanh tạc cầu đường tỉnh lộ mang “chiến lợi phẩm” đi đâu?
Bài 3: “Hung thần” oanh tạc cầu đường tỉnh lộ mang “chiến lợi phẩm” đi đâu?

(Dân trí) - Ngay sau khi “ăn đá” đầy xe tại các mỏ, hàng ngàn lượt xe tải chạy dọc con đường tỉnh lộ 423 hướng ra Quốc lộ 1. Đa số xe chở đá hướng về Bắc Giang để phục vụ cho việc nâng cấp quốc lộ, những xe nhỏ lẻ khác thì toả đi các hướng khác….

Thứ sáu, 31/07/2015 - 11:00

Bắc Giang: Người phụ nữ hơn 10 năm ròng đi kêu oan sau khi chấp hành xong án tù
Bắc Giang: Người phụ nữ hơn 10 năm ròng đi kêu oan sau khi chấp hành xong án tù

(Dân trí) - Ngay sau khi chấp hành xong hình phạt 2 năm tù giam tại bản án số 180/HSST ngày 6/9/1999 do TAND tỉnh Bắc Giang về tội: “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản công dân”, bà Nguyễn Thị Ca đã làm đơn kêu oan khẩn cấp, nhưng cho đến nay sự việc vẫn chưa được sáng tỏ.

Thứ sáu, 31/07/2015 - 09:05

Hà Tĩnh: Biến đường liên gia thành đất vườn
Hà Tĩnh: Biến đường liên gia thành đất vườn

(Dân trí) - Một hộ gia đình ở xã Kỳ Tân, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh đã ngang nhiên lấn chiếm rồi bao trọn con đường liên gia thành đất của mình. Sự việc kéo dài nhưng chính quyền làm ngơ khiến người dân hết sức bức xúc.

Thứ sáu, 31/07/2015 - 09:03

Bài 5: Mấu chốt vụ áp thuế 5,7 tỷ đồng cho 253 m2 đất huyện ở đâu?
Bài 5: Mấu chốt vụ áp thuế 5,7 tỷ đồng cho 253 m2 đất huyện ở đâu?

(Dân trí) - Chi Cục thuế huyện Đức Trọng cho rằng chỉ áp thuế theo “Phiếu chuyển thông tin địa chính để xác định nghĩa vụ tài chính” đối với bà Đàm Thị Lích còn việc lập hồ sơ, xác định nguồn gốc đất…là do Phòng Tài nguyên & Môi trường huyện Đức Trọng thụ lý.

Thứ sáu, 31/07/2015 - 08:22

Quận Tây Hồ kiến nghị khẩn trương di dời cư dân khu tập thể chờ sập
Quận Tây Hồ kiến nghị khẩn trương di dời cư dân khu tập thể chờ sập

(Dân trí) - Trong buổi làm việc với Sở Xây dựng, đại diện UBND quận Tây Hồ tái khẳng định tình trạng xuống cấp nghiêm trọng đang diễn ra tại khu tập thể H36, đồng thời kiến nghị các cơ quan chức năng sớm có phương án di dời gần 400 cư dân ra khỏi khu nhà nguy hiểm.

Thứ sáu, 31/07/2015 - 08:00