Thứ sáu, 12/06/2015 - 11:03

Hà Nội:

Vụ “phơi” nắng bị cáo tại toà: Tuyên trả hồ sơ điều tra lại vụ án

Dân trí

Sau khi báo Dân trí thông tin vụ án “Cố ý gây thương tích” khi tỷ lệ thương tích chỉ 4%, không có vật chứng được thu giữ trong vụ án và quyết định khởi tố cách thời điểm gây án hơn 1 năm, TAND huyện Quốc Oai đã quyết định trả hồ sơ lại cho VKSND huyện Quốc Oai điều tra lại.

Trong hai ngày 10/6 và 11/6, TAND huyện Quốc Oai (Hà Nội) tiếp tục đưa ra xét xử vụ án sơ thẩm đối với bị cáo Vương Xuân Khích, trú tại xã Tân Hòa, huyện Quốc Oai về hành vi “cố ý gây thương tích”, một vụ án mà gia đình bị cáo liên tục kêu oan.

Như Dân trí đã thông tin, bị cáo Vương Xuân Khích bị khởi tố về hành vi “Cố ý gây thương tích” theo Quyết định khởi tố số 183 ngày 28/10/2014 của Cơ quan Công an huyện Quốc Oai.

Theo đó, giữa gia đình ông Khích và chị Vương Thị Toàn, con gái ông Vương Xuân Ngân trú tại thôn Yên Mã, xã Tân Hòa, huyện Quốc Oai có mâu thuẫn, tranh chấp liên quan đến thửa đất số 54 tại thôn Yên Mã. Vụ việc đã được chính quyền hòa giải nhiều lần nhưng hai bên gia đình vẫn thường xuyên xảy ra tranh chấp.

TAND huyện Quốc Oai quyết định trả hồ sơ vụ án Cố ý gây thương tích với bị cáo Vương Xuân Khích.
TAND huyện Quốc Oai quyết định trả hồ sơ vụ án Cố ý gây thương tích với bị cáo Vương Xuân Khích.
TAND huyện Quốc Oai quyết định trả hồ sơ vụ án "Cố ý gây thương tích" với bị cáo Vương Xuân Khích.

Ngày 24/04/2013, mâu thuẫn giữ hai gia đình lên đến đỉnh điểm khi bà Hoàn - vợ ông Ngân đến xới cỏ tại mảnh vườn thuộc thửa đất tranh chấp nói trên. Giữa ông Khích và bà Hoàn đã  xảy ra cãi vã, lời qua tiếng lại và xúc phạm nhau. Sau đó chị Toàn lập tức đến mảnh vườn mà hai bên xảy ra tranh chấp thì gặp và có xảy ra va chạm với ông Vương Xuân Khích. Chị Toàn cho rằng ông Khích đã ném đá xuyên thủng nón và gây thương tích trên gò má phải nên đã làm đơn gửi cơ quan chức năng để giải quyết.

Theo cáo trạng truy tố bị can Khích của VKSND huyện Quốc Oai, bị can Vương Xuân Khích bị truy tố về tội danh “Cố ý gây thương tích”. Tuy nhiên, VKSND huyện Quốc Oai cũng khẳng định không thu giữ được vật chứng gì trong vụ án tại Cáo trạng truy tố bị can.

Như vậy, trong suốt hơn 2 năm từ khi vụ án xảy ra, cả Cơ quan CSĐT Công an huyện Quốc Oai và VKSND huyện Quốc Oai đều bất lực trong việc tìm vật chứng gây án.

Thế nhưng, điều bất ngờ tại phiên toà là phía bị hại là đã giao nộp viên bê tông và chiếc nón bị rách được cho là vật chứng trong vụ gây thương tích một cách dễ dàng đến khó hiểu. Sau khi viên bê  tông được giao nộp, TAND huyện Quốc Oai đã lập biên bản niêm phong đồ vật.

Phía bị hại cho rằng đến thời điểm này chị mới giao nộp vật chứng bởi vì trong quá trình điều tra và lấy lời khai không thấy cán bộ điều tra hỏi đến (?!). Do đó gia đình đã cất giữ cho đến ngày hôm nay và giao nộp trực tiếp tại tòa.

Một diễn tiến đáng chú ý tại phiên toà là trong suốt quá trình diễn ra phiên xét xử, các nhân chứng đều khai nhận rằng họ không trực tiếp nhìn thấy bị cáo Vương Xuân Khích dùng gạch hoặc bê tông ném gây thương tích cho bị hại. Lúc xảy ra sự việc chỉ thấy hai bên ẩu đả, dùng gạch đá qua lại từ nhiều phía.

Trong phần xét hỏi, bị cáo Vương Xuân Khích cũng không nhận tội và không thừa nhận viên bê tông phía chị Toàn giao nộp tại tòa là vật chứng. HĐXX đã nhiều lần phải hội ý do nhiều tình tiết trong vụ án còn diễn biến phức tạp.

TAND huyện Quốc Oai quyết định trả hồ sơ vụ án Cố ý gây thương tích với bị cáo Vương Xuân Khích.
Bị hại giao nộp viên bê tông được cho là vật chứng trong khi cả Cơ quan CSĐT Công an huyện Quốc Oai và VKSND huyện Quốc Oai bất lực không tìm thấy.

Khoảng 11h30 ngày 11/6, sau khi tiến hành thảo luận tại phòng nghị án, HĐXX đã thống nhất tuyên trả hồ sơ vụ án cho Viện kiểm sát nhân dân huyện Quốc Oai, TP Hà Nội để điều tra bổ sung lần và làm rõ: Yêu cầu thực nghiệm điều tra việc bị cáo Khích dùng thanh xi măng, bê tông ném gây thương tích cho chị Toàn; trưng cầu giám định tâm thần đối với bị cáo Vương Xuân Khích, giám định bổ sung về vết thương trên gò má phải của bị hại có gây thiệt hại về thẩm mĩ cho nạn nhân hay không.

Cho biết quan điểm về những diễn biến tại phiên toà, luật sư Vi Văn Diện - Giám đốc Công ty luật Thiên Minh  nhận định: “Việc khởi tố bắt giam bị can Vương Xuân Khích về tội “Cố ý gây thương tích” có quá nhiều sự bất thường. Vật chứng gây án được bị hại nộp ngay tại toà cũng quá bất thường. Không thể có chuyện cả 2 cơ quan pháp luật gồm Cơ quan CSĐT Công an huyện Quốc Oai và VKSND huyện Quốc Oai bất lực trong việc tìm hung khí gây án suốt 2 năm trong khi hung khi lại được bị hại cất giữ…ngon lành. Việc này cần phải được HĐXX tiến hành giám định một cách nghiêm túc và công khai.

Thứ hai, bị cáo được đưa ra toà định tội trong khi các nhân chứng của vụ án khai rõ là không hề nhìn thấy bị cáo gây án? Theo tôi, HĐXX phải thận trọng làm rõ các tình tiết bất thường của vụ án tránh để xảy ra một vụ việc oan sai gây bức xúc dư luận”.

Vụ án còn gây sự chú ý của dư luận khi trước đó bị cáo Vương Xuân Khích đã bị nhốt trong xe thùng “phơi” giữa trời nắng như đổ lửa đợi HĐXX. Trong suốt gần 2 giờ đồng hồ, bị cáo vẫn bị nhốt trong xe thùng, để giữa trời nắng gay gắt với nhiệt độ ngoài trời lên tới 40 độ. Mặc dù gia đình bị cáo đã nhiều lần phản ứng, yêu cầu đưa bị cáo ra khỏi xe nhưng đều không được lực lượng làm nhiệm vụ tại đây chấp nhận. Khoảng 16h35, quá bức xúc, một số người nhà bị cáo đã to tiếng ngay trước cổng phiên tòa. Lúc ngày lực lượng Công an mới đồng ý mở cửa thùng xe để gia đình tiếp nước cho bị cáo. 

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế - Xuân Thái