Thứ sáu, 16/11/2018 - 08:15

Vụ sai phạm tại Trường THPT Chuyên Bạc Liêu: Cần xử lý trách nhiệm người đứng đầu!

Dân trí

Liên quan đến vụ sai phạm tại Trường THPT Chuyên Bạc Liêu (tỉnh Bạc Liêu), Luật sư Trần Bá Học nêu quan điểm, việc người đứng đầu đơn vị thiếu trách nhiệm dẫn đến để cấp dưới chiếm đoạt tiền nhà nước thì cần kỷ luật nghiêm khắc, thậm chí có thể xem xét dấu hiệu hình sự.

Liên quan đến những sai phạm tại Trường THPT Chuyên Bạc Liêu, trong đó có việc bà N.T.M.L. (nguyên kế toán trường) có dấu hiệu “Tham ô tài sản”, trao đổi với PV Dân trí, Luật sư Trần Bá Học (Hãng Luật Roma, Đoàn Luật sư TPHCM) cho biết, trước tiên, cơ quan chức năng cần điều tra làm rõ vai trò của nguyên Hiệu trưởng có biết hay thông đồng với kế toán để rút tiền hay không?

“Nếu xác định nguyên Hiệu trưởng có hành vi này thì có dấu hiệu đồng phạm trong hành vi tham ô tài sản của nhà nước”, Luật sư Học nêu quan điểm.

Luật sư Trần Bá Học nêu quan điểm: Người đứng đầu cơ quan thiếu trách nhiệm, để cấp dưới chiếm đoạt tiền nhà nước có thể bị xử lý hình sự.
Luật sư Trần Bá Học nêu quan điểm: Người đứng đầu cơ quan thiếu trách nhiệm, để cấp dưới chiếm đoạt tiền nhà nước có thể bị xử lý hình sự.

Qua thanh tra công tác quản lý tài chính năm 2014 và năm 2015, cơ quan thanh tra xác định, bà Phú Thị Cẩm (Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Bạc Liêu, nay đã nghỉ hưu) là chủ tài khoản, người đứng đầu cơ quan, đơn vị, yếu kém trong công tác quản lý, thiếu trách nhiệm, không chủ động tổ chức tự kiểm tra công tác thu, chi tài chính tại trường, đã để xảy ra hành vi tham nhũng trong nhiều năm tại đơn vị mình quản lý, phụ trách.

Khi nhận được thông tin báo cáo về dấu hiệu sai phạm, bà Phú Thị Cẩm đã chậm xử lý, ngăn chặn nên để bà N.T.M.L. có cơ hội tiếp tục sai phạm, lập thêm chứng từ khống thanh toán rút chiếm đoạt thêm số tiền của trường và kinh phí của Hội Phụ huynh học sinh.

Cụ thể, bà Phú Thị Cẩm đã 2 lần nhận được thông tin báo cáo về dấu hiệu sai phạm của bà N.T.M.L., lần thứ nhất vào gần giữa tháng 1/2015 và lần thứ 2 vào khoảng giữa tháng 2/2015. Tuy nhiên, đến khoảng 3 tháng sau (tháng 5/2015), bà Cẩm mới báo cáo về Sở GD&ĐT tỉnh Bạc Liêu. Trong thời gian bà Cẩm chậm báo cáo, cũng như không có biện pháp ngăn chặn và xử lý kịp thời, nên đã để bà N.T.M.L. tiếp tục lập thêm 6 chứng từ sai phạm, chiếm đoạt thêm tổng số tiền hơn 91 triệu đồng.

“Việc làm của bà Phú Thị Cẩm như nêu trên đã vi phạm Khoản 1, Điều 4 và Khoản 3, Điều 54 của Luật Phòng, chống tham nhũng năm 2005. Bà Cẩm phải chịu trách nhiệm về việc để xảy ra hành vi tham nhũng trong đơn vị do mình quản lý”, kết luận nêu rõ.

Theo Luật sư Trần Bá Học, qua vi phạm nói trên của bà Phú Thị Cẩm (nguyên Hiệu trưởng) rõ ràng là thiếu trách nhiệm, dẫn đến hậu quả để nguyên kế toán chiếm đoạt số tiền hơn 457 triệu đồng là hết sức nguy hiểm, cần phải xử lý nghiêm khắc để răn đe, thậm chí có thể bị xem xét đến dấu hiệu hình sự.

Ngoài ra, tại Điều 68 Luật Phòng, chống tham nhũng năm 2005, cũng nêu đối tượng bị xử lý kỷ luật, xử lý hình sự: "...5. Người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị để xảy ra hành vi tham nhũng trong cơ quan, tổ chức, đơn vị do mình quản lý, phụ trách".

Trường THPT Chuyên Bạc Liêu, nơi được xác định có nhiều sai phạm trong công tác tài chính giai đoạn 2014 - 2015.
Trường THPT Chuyên Bạc Liêu, nơi được xác định có nhiều sai phạm trong công tác tài chính giai đoạn 2014 - 2015.

Như Dân trí đã phản ánh, qua thanh tra tại Trường THPT Chuyên Bạc Liêu, trong khoảng thời gian từ 2014 đến năm 2015, lợi dụng nhiệm vụ được giao là quản lý tài sản và thu, chi tài chính của trường, bà N.T.M.L. (kế toán) đã cố tình vi phạm nhiều lần và vi phạm nghiêm trọng pháp luật về tài chính, chiếm đoạt kinh phí ngân sách Nhà nước cấp và nhiều nguồn thu khác của trường, kinh phí hoạt động của Hội Phụ huynh học sinh,…

Bà N.T.M.L. được xác định đã có hành vi lập hồ sơ, chứng từ khống, lập giấy chuyển khoản thanh toán qua kho bạc để rút và chiếm đoạt số tiền hơn 457 triệu đồng (tính đến thời điểm 31/12/2015) từ tài khoản của Trường THPT Chuyên Bạc Liêu.

“Đối chiếu với quy định của pháp luật, hành vi sai phạm nêu trên của bà N.T.M.L. là hành vi tham nhũng tài sản của Nhà nước và của Hội Phụ huynh học sinh được quy định tại Điều 3 của Luật Phòng, chống tham nhũng năm 2005”, kết luận nêu rõ.

Cơ quan Công an TP Bạc Liêu cũng đã có quyết định khởi tố vụ án “Tham ô tài sản” xảy ra tại Trường THPT Chuyên Bạc Liêu.

Dù được xác định có nhiều sai phạm như vi phạm Luật Kế toán năm 2003 và Nghị định số 43/2006/NĐ-CP của Chính phủ, vi phạm Luật Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2013, vi phạm Luật Phòng, chống tham nhũng năm 2005,... nhưng bà Phú Thị Cẩm (Hiệu trưởng) chỉ bị Sở GD&ĐT tỉnh Bạc Liêu cho rút kinh nghiệm (trong khi đó, cơ quan thanh tra đề nghị xử lý kỷ luật có hình thức).

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này.

Huỳnh Hải