Thứ tư, 19/06/2019 - 07:15

Vụ "sai phạm tại VQG Mũi Cà Mau": Chuyển công an điều tra thanh toán khống, lập quỹ "đen"

Dân trí

Liên quan đến vụ “lộ hàng loạt sai phạm tại Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau”, cơ quan thanh tra xác định trách nhiệm thuộc 1 Giám đốc, 2 Phó giám đốc và một số cá nhân. Đáng chú ý, có sai phạm phải chuyển sang cơ quan cảnh sát điều tra làm rõ.

Cả Giám đốc, Phó giám đốc… thiếu tinh thần trách nhiệm

Theo thông báo kết luận thanh tra của Thanh tra tỉnh Cà Mau, ít nhất có 6 cá nhân chịu trách nhiệm trong hàng loạt sai phạm xảy ra tại Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau (VQGMCM) từ 2016 - 2018.

Trong đó, ông Phan Quốc Khải (Giám đốc VQGMCM, kiêm Hạt trưởng Hạt kiểm lâm Mũi Cà Mau, Bí thư Đảng ủy Vườn Quốc gia từ năm 2016 đến 2018) quản lý, điều hành thiếu tinh thần trách nhiệm, quản lý lỏng lẻo để xảy ra 8 thiếu sót, vi phạm.

Ông Khải cũng được xác định là người trực tiếp chịu trách nhiệm trong thanh toán nhiên liệu (có dấu hiệu khống), lập quỹ trái phép,…

Còn ông Lý Hồng Thao (Phó Giám đốc VQGMCM) chịu trách nhiệm làm thất thu cho Vườn Quốc gia trong phương án nuôi sò huyết. Một Phó Giám đốc khác là ông Phạm Phúc Quới chịu trách nhiệm trong quản lý điều hành tài chính.

Vụ sai phạm tại VQG Mũi Cà Mau: Chuyển công an điều tra thanh toán khống, lập quỹ đen - 1

Khu vực Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau.

Theo cơ quan thanh tra, bà Mạc Huỳnh An (Kế toán trưởng VQGMCM) với vai trò kế toán đã không kiểm soát chi đối với nguồn kinh phí bảo vệ rừng, dẫn đến sử dụng không đúng dự toán hơn 900 triệu đồng; công tác quản lý tài sản không đúng quy định và để ngoài sổ sách kế toán hơn 436 triệu đồng.

Trong khi đó, ông Trần Thanh Kha (Chủ tịch Công đoàn VQGMCM) chịu trách nhiệm trong việc ký chứng từ thu, chi lập quỹ trái phép.

Với trách nhiệm để xảy ra những sai phạm, cơ quan thanh tra kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau chỉ đạo ngành chức năng kiểm điểm nghiêm túc và xử lý theo quy định đối với ông Khải, ông Thao, ông Quới và những cá nhân có liên quan.

Chuyển cơ quan điều tra một phần sai phạm

Theo cơ quan thanh tra, ông Phan Quốc Khải cùng với ông Lý Hồng Thao và ông Hàn Thanh Phong (Thư ký ban quản lý phương án nuôi sò huyết) chịu trách nhiệm khắc phục số tiền thất thu hơn 407 triệu đồng tính cho một năm nuôi sò đầu tiên mà các đối tác ký hợp đồng với VQG (năm 2016 - 2017).

Thông báo kết luận thanh tra cho biết, trong quá trình thanh tra, Thanh tra tỉnh Cà Mau đã chuyển hồ sơ có dấu hiệu tội phạm tại VQGMCM sang cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cà Mau để xử lý theo quy định của pháp luật hành vi lập quỹ trái phép, thanh toán khống tiền nhiên liệu,…

Khi kết thúc thanh tra, số liệu lập quỹ trái phép không thay đổi; phát hiện thêm trong số tiền thanh toán khống nhiên liệu và được cụ thể trên 4,8 tỷ đồng, Chánh Thanh tra tỉnh Cà Mau tiếp tục chuyển hồ sơ có liên quan đến số tiền thanh toán khống nhiên liệu cho cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cà Mau xử lý theo quy định của pháp luật.

Vụ sai phạm tại VQG Mũi Cà Mau: Chuyển công an điều tra thanh toán khống, lập quỹ đen - 2

Một khu vực rừng Mũi Cà Mau.

Như Dân trí đã phản ánh, qua thanh tra việc thực hiện pháp luật về thu, chi tài chính và phòng, chống tham nhũng tại VQGMCM từ năm 2016 - 2018, Thanh tra tỉnh Cà Mau đã phát hiện hàng loạt sai phạm.

Theo đó, cơ quan thanh tra xác định VQGMCM đã có các khoản thu để ngoài sổ sách kế toán, lập quỹ trái phép hơn 436 triệu đồng.

Trong quá trình hoạt động, VQGMCM thanh toán khống tiền chi nhiên liệu hàng tỷ đồng. Trong đó, chi nhiên liệu cho công tác xử phạt hành chính hơn 609 triệu đồng; tự ý chuyển thanh toán quản lý, bảo vệ rừng sang chi nhiên liệu và chi khác hơn 974 triệu đồng; chi cho nhiên liệu công tác bảo vệ rừng vượt dự toán hơn 800 triệu đồng và qua xác minh bước đầu thanh toán khống gần 4,2 tỷ đồng.

VQGMCM triển khai phương án mở rộng nuôi sò huyết 400 ha. Theo hợp đồng, các đối tác phải nộp cho VQGMCM là 1.395.000 đồng/ha/năm, số tiền phải thu là hơn 500 triệu đồng/năm. Điều đáng nói, trong 12 hợp đồng chỉ có 4 tổ chức và cá nhân nộp 95 triệu đồng, dẫn đến làm thất thu hơn 400 triệu đồng (tính cho một năm nuôi sò đầu tiên 2016 - 2017).

Huỳnh Hải