Thứ bảy, 02/11/2019 - 07:34

Vụ sai phạm tại Vườn quốc gia Mũi Cà Mau: Kỷ luật 2 nguyên lãnh đạo

Dân trí

Liên quan đến vụ lộ hàng loạt sai phạm tại Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau, ngày 1/11, theo nguồn tin của PV Dân trí, UBND tỉnh Cà Mau đã có quyết định kỷ luật 2 cán bộ nguyên lãnh đạo Vườn quốc gia Mũi Cà Mau.

Theo đó, ông Phan Quốc Khải bị cách chức Phó trưởng ban chuyên trách Ban quản lý Khu dự trữ sinh quyển Mũi Cà Mau. Ông Khải nguyên là Giám đốc Vườn quốc gia Mũi Cà Mau (VQGMCM).

Ông Lý Hồng Thao - Phó trưởng Phòng Quản lý bảo vệ rừng và Bảo tồn thiên nhiên (Chi cục Kiểm lâm tỉnh Cà Mau) bị kỷ luật cảnh cáo. Ông Thao nguyên là Phó Giám đốc VQGMCM.

Trong thời gian giữ chức vụ Giám đốc VQGMCM, ông Phan Quốc Khải đã thiếu tinh thần trách nhiệm, buông lỏng quản lý để xảy ra nhiều thiếu sót, vi phạm trong công tác thu, chi tài chính và phòng, chống tham nhũng; xây dựng quy chế chi tiêu nội bộ có nhiều nội dung quy định chưa rõ ràng; chưa quy định công khai theo Luật phòng, chống tham nhũng hoặc theo lĩnh vực có liên quan; trong quản lý tài chính, tài sản còn tùy tiện, chỉ đạo thực hiện cho thuê tài sản nhà nước không đúng quy định.

Còn ông Lý Hồng Thao trong quá trình giữ chức vụ Phó Giám đốc VQGMCM, được giao quản lý, điều hành, thực hiện các công việc liên quan đến phương án nuôi sò huyết và các chứng từ liên quan khác, ông Thao đã thiếu tinh thần trách nhiệm, quản lý lỏng lẻo, không lập hồ sơ chứng từ trong quá trình quan lý phương án nuôi sò, không thanh lý từng vụ nuôi,…

Trước đó, Thanh tra tỉnh Cà Mau đã thanh tra một số vấn đề tại VQGMCM và phát hiện nhiều sai phạm, trong đó có trách nhiệm của ông Khải và ông Thao.

Vụ sai phạm tại Vườn quốc gia Mũi Cà Mau: Kỷ luật 2 nguyên lãnh đạo - 1

Một khu vực rừng ở Mũi Cà Mau.

Như Dân trí đã phản ánh, qua thanh tra việc thực hiện pháp luật về thu, chi tài chính và phòng, chống tham nhũng tại VQGMCM từ năm 2016 - 2018, Thanh tra tỉnh Cà Mau đã phát hiện hàng loạt sai phạm.

Theo đó, cơ quan thanh tra xác định VQGMCM đã có các khoản thu để ngoài sổ sách kế toán, lập quỹ trái phép hơn 436 triệu đồng.

Trong quá trình hoạt động, VQGMCM thanh toán khống tiền chi nhiên liệu hàng tỷ đồng. Trong đó, chi nhiên liệu cho công tác xử phạt hành chính hơn 609 triệu đồng; tự ý chuyển thanh toán quản lý, bảo vệ rừng sang chi nhiên liệu và chi khác hơn 974 triệu đồng; chi cho nhiên liệu công tác bảo vệ rừng vượt dự toán hơn 800 triệu đồng và qua xác minh bước đầu thanh toán khống gần 4,2 tỷ đồng.

VQGMCM triển khai phương án mở rộng nuôi sò huyết 400 ha. Theo hợp đồng, các đối tác phải nộp cho VQGMCM là 1.395.000 đồng/ha/năm, số tiền phải thu là hơn 500 triệu đồng/năm. Điều đáng nói, trong 12 hợp đồng chỉ có 4 tổ chức và cá nhân nộp 95 triệu đồng, dẫn đến làm thất thu hơn 400 triệu đồng (tính cho một năm nuôi sò đầu tiên 2016 - 2017).

Vụ việc cũng đã được Thanh tra tỉnh Cà Mau chuyển hồ sơ có dấu hiệu tội phạm sang Cơ quan điều tra làm rõ việc lập quỹ trái phép, thanh toán tiền nhiên liệu “khống” từ nguồn kinh phí bảo vệ rừng và thanh toán tiền nhiên liệu “khống” từ nguồn kinh phí xử phạt vi phạm hành chính với số tiền nhiều tỷ đồng.

H. Hải