Vụ sập nhà 43 Cửa Bắc: Hàng xóm xây nhà đối mặt với án phạt cao nhất 20 năm tù?

Dân trí Luật sư nhận định, với hậu quả nghiêm trọng gây ra trong vụ sập nhà 43 Cửa Bắc chủ đầu tư của ngôi nhà số 41 Cửa Bắc sẽ phải đối diện với án phạt cao nhất lên tới 20 năm tù cùng khoảng bồi thường lớn.
>>Chính thức khởi tố hình sự vụ sập nhà 43 Cửa Bắc
>>Hà Nội: Chủ nhà 4 tầng bị sập từng yêu cầu hàng xóm dừng đào móng

Như Dân trí đã đưa tin trước đó về vụ sập nhà tại số 43 Cửa Bắc. Ngày 7/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội cho biết, đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng”.

Kết luận điều tra ban đầu của cơ quan công an nhận định nguyên nhân của vụ sập nhà số 43 là do hoạt động thi công, đào móng của ngôi nhà số 41 (sát vách liền kề) gây ra. Vụ sập nhà nghiêm trọng này đã làm 2 người chết, 3 người bị thương, gây hậu quả nghiêm trọng.


Vụ sập ngôi nhà số 43, phố Cửa Bắc sáng nay đã làm 2 người tử vong.

Vụ sập ngôi nhà số 43, phố Cửa Bắc sáng nay đã làm 2 người tử vong.

Nhận định về vụ việc, Luật sư Nguyễn An, Hãng Luật Cộng Đồng cho rằng: Để làm rõ vấn đề ai sẽ chịu trách nhiệm trong vụ việc này cần phải điều tra làm rõ một số vấn đề sau:

Thứ nhất, về giấy phép xây dựng

Cần xác định chủ đầu tư (chủ hộ) được cấp giấy phép xây dựng mới hay là giấy phép sửa chữa, cải tạo. Theo các thông tin đã đưa trước đây của Dân trí, gia đình bà Vân (chủ thuê căn nhà số 41) đã làm hồ sơ xin cấp Giấy phép xây dựng, sửa chữa nhà và được UBND quận Ba Đình đồng ý cho sửa chữa xây dựng lại nhà cũ trên diện tích 33m2 với một tầng và một gác lửng. Như vậy là sửa chữa, cải tạo hay là xây dựng mới. Nếu sửa chữa thì tại sao lại liên quan tới đào móng nhà? Cần xác định loại giấy phép xây dựng được cấp để làm rõ việc có hay không có việc xây dựng không đúng giấy phép được cấp.

Trường hợp 1: Giấy phép được cấp là giấy phép sửa chữa, cải tạo: Hoạt động đào móng nhà 32m2 là xây dựng mới chứ không phải là sửa chữa nữa. Việc UBND quận cấp giấy phép cho sửa chữa, cải tạo (không xây mới) mà lại tiến hành xây mới theo kiểu “cấp một đằng làm một nẻo” thì lỗi ở đây không chỉ dừng lại ở chủ thầu mà còn có lỗi của cơ quan giám sát (ban quản lý xây dựng). Việc thi công phải nằm trong phạm vi của giấy phép xây dựng đã được cấp, ban quản lý xây dựng có nhiệm vụ giám sát việc thi công công trình, Bà Vân xây dựng trái phép mà không bị phát hiện xử lý kịp thời chính là sự thiếu trách nhiệm buông lỏng trong quản lý.

Trường hợp 2: Giấy phép được cấp là xây dựng mới: Cần kiểm tra xem việc cấp giấy phép có đầy đủ hồ sơ chưa? (Bản thiết kế xây dựng, bản cam kết bảo đảm an toàn đối với công trình liền kề), đúng quy trình theo quy định của Luật xây dựng 2014 hay không? Nếu việc cấp phép xây dựng đúng theo quy trình thì lỗi hoàn toàn thuộc về chủ đầu tư và đơn vị thi công. Trong trường hợp việc cấp phép không đúng quy định thì có phần lỗi của đơn vị cấp phép là UBND quận Ba Đình, cần phải xử lý đơn vị cấp phép xây dựng sai quy định.

Đối với việc làm thiếu trách nhiệm, sai quy định, quy trình gây hậu quả nghiêm trọng của cơ quan cấp giấy phép xây dựng và cơ quan giám sát (ban quản lý xây dựng của Quận) nếu có, người có thẩm quyền của các cơ quan này có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng (Điều 285 Bộ luật hình sự, phạt tù từ 3 năm đến 12 năm)

Thứ hai, về lỗi của chủ đầu tư

Bà Vân (chủ đầu tư) tự ý thỏa thuận thuê Trần Tiến Tuân xây dựng lại nhà số 41. Ở đây cần làm rõ vấn đề bên thi công có chức năng, điều kiện về việc thi công công trình hay không. Theo quy định tại Điều 148 Luật xây dựng 2014: “Những chức danh, cá nhân hành nghề hoạt động xây dựng độc lập phải có chứng chỉ hành nghề theo quy định gồm an toàn lao động”. Không được cấp phép, không có chức năng về thi công xây dựng mà vẫn tiến hành thi công gây ra hậu quả thì phải liên đới chịu trách nhiệm với chủ đầu tư.

“Nếu chủ đầu tư thuê người không có đủ điều kiện về hành nghề xây dựng là thuộc về lỗi của chủ đầu tư. Trong vụ việc này, UBND quận Ba Đình đã đồng ý cho sửa chữa xây dựng lại nhà cũ với điều kiện phải lập hồ sơ khảo sát hiện trạng các công trình liền kề. Tuy nhiên bà Vân đã không thực hiện theo quy định” – Luật sư An cho biết.


Hơn 3h, ngày 4/8, căn nhà 4 tầng số 43 Cửa Bắc bất ngờ bị sập (Ảnh Nguyễn Dương)

Hơn 3h, ngày 4/8, căn nhà 4 tầng số 43 Cửa Bắc bất ngờ bị sập (Ảnh Nguyễn Dương)

Cụ thể, theo quy định tại khoản 1 Điều 93 Luật xây dựng 2014, điều kiện để được cấp giấy phép xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ có điều kiện về bảo đảm an toàn cho công trình lân cận. Việc đảm bảo an toàn phải được thực hiện bằng việc khảo sát xây dựng. Khảo sát là công việc đầu tiên phải làm trước khi tiến hành xây dựng. Khảo sát xây dựng phải được thực hiện theo quy định tại Điều 5 Thông tư số 10/2014/TT-BXD quy định một số nội dung về quản lý chất lượng xây dựng nhà ở riêng lẻ:

“1. Đối với nhà ở có tổng diện tích sàn xây dựng bằng hoặc nhỏ hơn 250m2, từ 2 tầng trở xuống, chủ nhà tự thực hiện khảo sát xây dựng nếu có kinh nghiệm thực hiện công việc tương tự và chịu trách nhiệm trước pháp luật về chất lượng khảo sát nhằm đảm bảo an toàn công trình nhà ở và các công trình lân cận.

2. Đối với nhà ở có tổng diện tích sàn xây dựng lớn hơn 250m2, từ 3 tầng trở lên, chủ nhà phải thuê nhà thầu khảo sát xây dựng có đủ điều kiện năng lực theo quy định để thực hiện khảo sát địa chất công trình.”

Luật sư cũng đưa ra nhận định, với hậu quả của của vụ việc gây sập nhà làm cho 2 người chết, 3 người bị thương và hư hỏng toàn bộ căn nhà cũng như toàn bộ tài sản nằm trong nhà.

Chủ đầu tư sẽ bị truy cứu hành vi vi phạm quy định trong xây dựng đã dẫn đến hậu quả làm thiệt hại cho tính mạng và tài sản đủ để truy cứu trách nhiệm hình sự về tội vi phạm về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng theo quy định tại Điều 229 Bộ luật hình sự: “Người nào vi phạm quy định về xây dựng trong lĩnh vực khảo sát, thiết kế, thi công, sử dụng nguyên liệu, vật liệu, máy móc, nghiệm thu công trình hay các lĩnh vực khác nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 220 của Bộ luật này gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khỏe, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.”

Theo đó, chủ đầu tư bà Nguyễn Thị Vân là người chịu trách nhiệm chính trong vụ sập nhà gây thiệt hại về tính mạng và tài sản của công dân. Các cá nhân liên quan sẽ phải liên đới chịu trách nhiệm tùy thuộc vào mức độ lỗi của hành vi do mình gây ra.


Luật sư nhận định, chủ đầu tư được xác định gây sập nhà 43 Cửa Bắc sẽ phải đối mặt án phạt lên tới 20 năm tù giam.

Luật sư nhận định, chủ đầu tư được xác định gây sập nhà 43 Cửa Bắc sẽ phải đối mặt án phạt lên tới 20 năm tù giam.

“Trong quá trình xét xử cơ quan điều tra cần xác định tài sản bị thiệt hại và mức độ thương tật của các nạn nhân để xác định chính xác hơn về mức độ nghiêm trọng của hành vi. Áp dụng điểm 3, mục I của Thông tư liên tịch số 02/2001 có thể thấy ở đây, hậu quả làm chết 2 người là trường hợp gây hậu quả rất nghiêm trọng. Tuy nhiên nếu 3 người bị thương có tỉ lệ thương tích hoặc tổn hại sức khỏe với tỷ lệ thương tật của mỗi người từ 61 % trở lên và giá trị tài sản trên 500 triệu thì hậu quả sẽ là gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Trong trường hợp gây hậu quả rất nghiêm trọng thì sẽ bị truy tố theo khoản 2 Điều 229 BLHS với mức phạt tù từ ba năm đến mười năm. Nếu gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì sẽ bị truy tố theo khoản 3 Điều 229 với mức xử phạt tù từ tám năm đến hai mươi năm” –Luật sư An nhận định.

Ngoài việc xử lý hình sự, người vi phạm còn có trách nhiệm bồi thường thiệt hại dân sự theo quy định của bộ luật hình sự và Nghị quyết số 03/2006/NQ-HĐTP ngày 08 tháng 7 năm 2006 của Hội đồng thẩm phán Tòa án Nhân dân tối cao hướng dẫn áp dụng một số quy định của Bộ Luật dân sự năm 2005 về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng. Cụ thể sẽ phải bồi thường về thiệt hại tính mạng của 02 người tử vong; bồi thường thiệt hại sức khỏe bị xâm phạm của 03 người; bồi thường thiệt hại đối với giá trị tài sản bị hư hại bao gồm căn nhà và tài sản bên trong căn nhà.

Thanh Trầm (ghi)

MỚI NHẤT
Nhịp cầu bạn đọc 19: Mẹ hoa Hậu người Việt tại Nga khiếu nại vụ án của con gái
Nhịp cầu bạn đọc 19: Mẹ hoa Hậu người Việt tại Nga khiếu nại vụ án của con gái

(Dân trí) - Gửi đơn đến báo Dân trí, mẹ ruột của bà Trương Hồ Phương Nga - bị cáo trong vụ án “Hoa hậu người Việt tại Nga lừa đảo” cho rằng vụ án liên quan đến con gái bà có nhiều điểm “bất thường”.

Thứ tư, 10/08/2016 - 01:54

Hà Nội: TAND Tối cao ra phán quyết, bản án vẫn bị "xếp xó" từ chối thực thi!
Hà Nội: TAND Tối cao ra phán quyết, bản án vẫn bị "xếp xó" từ chối thực thi!

(Dân trí) - Ngày 4/5/2016, Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội đã chính thức tuyên công nhận giao dịch mua bán đất giữa anh Lê Văn Tuấn, trú tại nhà A4, phường Cầu Diễn - Nam Từ Liêm (Hà Nội) với vợ chồng cụ Tính là có hiệu lực pháp luật, đồng thời anh Tuấn được lấy sổ đỏ tại cơ quan có thẩm quyền. Thế nhưng, phán quyết của TAND Tối cao vẫn chưa thể thực hiện do một Công văn của Thanh tra Chính phủ ban hành!

Thứ tư, 10/08/2016 - 08:05

Vụ "án oan" nhiễm HIV 19 năm: Trung tâm Y tế dự phòng Bình Thuận thụ lý giải quyết
Vụ "án oan" nhiễm HIV 19 năm: Trung tâm Y tế dự phòng Bình Thuận thụ lý giải quyết

(Dân trí) - Sau khi xem xét nội dung đơn khiếu nại của ông Trần Ngọc Khanh, người bị mang "án oan" nhiễm HIV suốt 19 năm qua, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Bình Thuận cho biết thẩm quyền thuộc về mình nên sẽ thụ lý giải quyết.

Thứ tư, 10/08/2016 - 07:20

Quảng Trị: Giám đốc Trung tâm giống cây trồng, vật nuôi lập “quỹ đen” 6,3 tỷ đồng!
Quảng Trị: Giám đốc Trung tâm giống cây trồng, vật nuôi lập “quỹ đen” 6,3 tỷ đồng!

(Dân trí) - Ngày 9/8, thông tin từ UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, Hội đồng kỷ luật của tỉnh vừa có quyết định kỷ luật đối với Giám đốc Trung tâm giống cây trồng, vật nuôi vì để xảy ra nhiều sai phạm nghiêm trọng, như lập quỹ ngoài sổ sách trái quy định của Nhà nước, đầu tư xây dựng các công trình và tài sản của Nhà nước chưa phát huy hết hiệu quả.

Thứ tư, 10/08/2016 - 07:19

Quảng Bình: Người dân vui mừng thoát "con đường đau khổ"!
Quảng Bình: Người dân vui mừng thoát "con đường đau khổ"!

(Dân trí) - Con đường xuống cấp nghiêm trọng, đất đá lởm chởm, “ổ gà, ổ voi” xuất hiện dày đặc khiến người dân rất bức xúc nay đã được đầu tư làm mới bằng bê tông nhựa.

Thứ tư, 10/08/2016 - 07:12

Sóc Trăng: Nhiều trụ sở cơ quan xây xong bỏ hoang vì… không có lối vào!
Sóc Trăng: Nhiều trụ sở cơ quan xây xong bỏ hoang vì… không có lối vào!

(Dân trí) - Nhiều trụ sở cơ quan ở thị xã Vĩnh Châu (tỉnh Sóc Trăng) xây dựng xong nhưng “bỏ hoang” vì không có lối vào. Chính quyền sở tại thu hồi thêm đất thì bị người dân kiện ra tòa.

Thứ tư, 10/08/2016 - 07:09

Vợ “tố” chồng cũ mang dao ép viết giấy nợ 2,5 tỷ: Mòn mỏi chờ cơ quan cấp cao vào cuộc!
Vợ “tố” chồng cũ mang dao ép viết giấy nợ 2,5 tỷ: Mòn mỏi chờ cơ quan cấp cao vào cuộc!

(Dân trí) - Dù đã 2 lần gửi đơn cầu cứu đến TAND Cấp cao và VKS ND Tối cao tại TP.HCM và nhận được phiếu tiếp nhận cả 2 lần nhưng gần 1 năm qua, bà Lụa vẫn sống trong cảnh mòn mỏi chờ đợi cơ quan cấp cao vào cuộc. Những lá đơn cầu cứu khẩn thiết của người phụ nữ 40 tuổi này hiện đang ở nơi đâu?

Thứ tư, 10/08/2016 - 07:07

Nam Định: Hai cấp toà tuyên án, bị đơn khẩn thiết xin xem xét kháng nghị giám đốc thẩm
Nam Định: Hai cấp toà tuyên án, bị đơn khẩn thiết xin xem xét kháng nghị giám đốc thẩm

(Dân trí) - Liên quan đến việc thi hành Bản án phúc thẩm số 20/2016/DS-PT ngày 30/5/2016 của TAND tỉnh Nam Định về tranh chấp hợp đồng vay tài sản, ông Mai Văn Lưu và bà Trần Thị Oanh, trú tại Tổ dân phố số 5B Thị Trấn Ngô Đồng, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định khẩn thiết xin xem xét kháng nghị giám đốc thẩm.

Thứ ba, 09/08/2016 - 01:15

Bị truy tố tội phá rừng, nguyên PCT xã cầu cứu Cục điều tra VKSND Tối cao
Bị truy tố tội phá rừng, nguyên PCT xã cầu cứu Cục điều tra VKSND Tối cao

(Dân trí) - Xét thấy Biên bản khám nghiệm hiện trường và các biên bản kiểm tra không đúng với thực tế; đặc biệt trong diện tích hơn 4.000m2 đất rừng mà VKS Phú Quốc lấy làm cơ sở truy tố vợ chồng ông Hưng phạm tội hủy hoại rừng thì có hơn 2.000m2 đất rừng còn nguyên vẹn…

Thứ ba, 09/08/2016 - 12:38

Vụ xin cấp sổ đỏ bị hành khốn khổ tại Lâm Đồng: Phó Chủ tịch xã báo cáo “qua mặt” cấp trên
Vụ xin cấp sổ đỏ bị hành khốn khổ tại Lâm Đồng: Phó Chủ tịch xã báo cáo “qua mặt” cấp trên

(Dân trí) - Sau khi UBND tỉnh Lâm Đồng có chỉ đạo về việc cấp sổ đỏ cho anh Kim Từ Thủy, UBND huyện Lâm Hà đã giao UBND xã Hoài Đức thực hiện phần việc trong trách nhiệm quản lý của mình. Tuy nhiên, Phó Chủ tịch xã này đã không nghiên cứu kỹ chỉ đạo của tỉnh và làm báo cáo vượt cấp “qua mặt” cấp trên.

Thứ ba, 09/08/2016 - 12:17

Chính phủ chỉ đạo Kiên Giang làm rõ việc tổ chức cưỡng chế thu hồi đất giao cho doanh nghiệp
Chính phủ chỉ đạo Kiên Giang làm rõ việc tổ chức cưỡng chế thu hồi đất giao cho doanh nghiệp

(Dân trí) - Ngày 30/6 Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã có ý kiến chỉ đạo UBND tỉnh Kiên Giang xem xét, giải quyết khiếu nại cho Công ty Lê Nguyễn Phú Quốc, nhưng Sở TN-MT vẫn tổ chức cưỡng chế. Việc này, Văn phòng Chính phủ vừa có công văn yêu cầu Kiên Giang làm rõ.

Thứ ba, 09/08/2016 - 07:26

Hà Nội: Thanh tra làm rõ tố cáo tiêu cực tại Bệnh viện đa khoa Đông Anh
Hà Nội: Thanh tra làm rõ tố cáo tiêu cực tại Bệnh viện đa khoa Đông Anh

(Dân trí) - Thanh tra Sở Y tế TP Hà Nội đang thanh kiểm tra các nội dung tố cáo tiêu cực tại Bệnh viện đa khoa huyện Đông Anh (Hà Nội). Bước đầu xác định có tình trạng làm giấy khám sức khoẻ khống và sử dụng nhân viên có tiền sử bệnh tâm thần làm việc trong bệnh viện. Nghiêm trọng là nhân viên có tiền sử bệnh tâm thần đã đâm trọng thương một dược sỹ ngay sau khi uống thuốc độc tự tử.

Thứ ba, 09/08/2016 - 07:17

ĐÁNG QUAN TÂM
Hà Nội: Vụ hoả hoạn lạ giữa đêm, cụ già cùng bà bầu thoát chết trong gang tấc!
Hà Nội: Vụ hoả hoạn lạ giữa đêm, cụ già cùng bà bầu thoát chết trong gang tấc!

(Dân trí) - Báo Điện tử Dân trí nhận được Đơn kêu cứu của anh Đỗ Ngọc Hiếu, trú tại thôn Châu Phong, xã Liên Hà, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội cho rằng có vi phạm của HTX dịch vụ điện Liên Hà trong việc đảm bảo phòng cháy chữa cháy, đã dẫn đến sự cố hoả hoạn làm cháy rụi toàn bộ nhà và xưởng gỗ của anh khiến hai bố mẹ già 90 tuổi, người vợ mang thai đã đến ngày sinh nở, cậu con trai bé nhỏ và anh phải ly tán, đi ở nhờ.

Thứ hai, 08/08/2016 - 09:23

Nghệ An: Chính quyền có “tiếp tay” cho doanh nghiệp xẻ thịt đất tràn lan
Nghệ An: Chính quyền có “tiếp tay” cho doanh nghiệp xẻ thịt đất tràn lan

(Dân trí) - Lấy danh nghĩa “nạo vét lòng hồ”, khai khoáng đất tại các vùng đồi núi để làm dự án.. nhiều xã như: Đồng Thành, Hậu Thành, Tăng Thành, Sơn Thành, Mỹ Thành... thuộc huyện Yên Thành (Nghệ An) đã “cấu kết” tiếp sóng cho các doanh nghiệp khai thác đất một cách tràn lan.

Thứ hai, 08/08/2016 - 08:02

Bài 55: 50.000 bạn đọc chọn giúp quận Ba Đình phương án giải cứu dân
Bài 55: 50.000 bạn đọc chọn giúp quận Ba Đình phương án giải cứu dân

(Dân trí) - Kết quả thăm dò ý kiến tại báo Dân trí về việc giải cứu hơn 10 hộ dân tại số nhà 146 Quán Thánh khỏi cảnh bị nước thải bức tử, có đến gần 90,79% trong tổng số hơn 50.000 bạn đọc tham gia đề nghị UBND quận Ba Đình phải khôi phục ngay đường công cũ bị tắc bởi bê tông, giẻ rách dưới nền nhà số 5 Đặng Dung.

Thứ hai, 08/08/2016 - 07:36

Bộ trưởng Trần Hồng Hà tặng bằng khen nhóm PV Dân trí điều tra vụ áp thuế oan 5,7 tỷ
Bộ trưởng Trần Hồng Hà tặng bằng khen nhóm PV Dân trí điều tra vụ áp thuế oan 5,7 tỷ

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà vừa ký quyết định tặng bằng khen cho nhóm tác giả gồm 3 nhà báo tại Báo điện tử Dân trí tham gia thực hiện tuyến bài điều tra hơn 60 kỳ báo trong vụ áp thuế 5,7 tỷ đồng cho 253m2 đất huyện đối với cụ bà 75 tuổi người dân tộc Tày gây chấn động dư luận.

Thứ hai, 08/08/2016 - 07:15

Bản án đã tuyên, thi hành án kiểu “sống chết mặc bay”, ai chịu trách nhiệm?
Bản án đã tuyên, thi hành án kiểu “sống chết mặc bay”, ai chịu trách nhiệm?

(Dân trí) - Bản án dân sự phúc thẩm của TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên xử 11 xã viên HTX Hợp Tiến phải trả tiền thù lao cho Văn phòng luật sư Thủ đô nhưng sau gần 2 năm có quyết định thi hành án, bản án vẫn chỉ nằm trên giấy. Vậy ai phải chịu trách nhiệm việc này?

Chủ nhật, 07/08/2016 - 08:51

Hơn trăm công nhân mất việc trong "nháy mắt": Kiến nghị xử lý nhiều người liên quan!
Hơn trăm công nhân mất việc trong "nháy mắt": Kiến nghị xử lý nhiều người liên quan!

(Dân trí) - Trong lúc người lao động và đơn vị sử dụng lao động đang “nhùng nhằn” việc cho công nhân viên nghỉ việc có đúng luật hay không thì Sở Nội vụ lại yêu cầu thanh toán tiền lương những ngày chưa nghỉ phép cho các trường hợp dôi dư đã nghỉ việc năm 2016.

Chủ nhật, 07/08/2016 - 08:06

Nghệ An: Lợi dụng trang trại nuôi vịt đào đất bán cho... doanh nghiệp?
Nghệ An: Lợi dụng trang trại nuôi vịt đào đất bán cho... doanh nghiệp?

(Dân trí) - Từ năm 2014 đến nay, với lãi ròng hàng năm 500 triệu đồng từ việc chăn nuôi vịt trời thì ông Lê Hồng Sinh - chủ doanh nghiệp Sinh Hưng Nguyên, có trang trại đặt tại xóm 6 xã Hưng Xá, huyện Hưng Nguyên được xem là điển hình làm kinh tế giỏi trên vùng đất bãi sông Lam.

Thứ bảy, 06/08/2016 - 07:48

Vụ doanh nghiệp xây lò vôi trái phép xả khói bụi hành dân: Rút kinh nghiệm !
Vụ doanh nghiệp xây lò vôi trái phép xả khói bụi hành dân: Rút kinh nghiệm !

(Dân trí) - BQL Khu công nghiệp Ninh Bình buông lỏng quản lý, để doanh nghiệp ngang nhiên xây lò vôi trái phép, vô tư xả khói bụi hành dân nhiều năm. Tuy nhiên, UBND tỉnh này chỉ yêu cầu “rút kinh nghiệm” vì không quản lý chặt chẽ, để gây ô nhiễm ảnh hưởng đến nhân dân.

Thứ bảy, 06/08/2016 - 07:44

Nhịp cầu bạn đọc số 18: Bị côn đồ "khủng bố" bằng chất thải, người dân kêu cứu!
Nhịp cầu bạn đọc số 18: Bị côn đồ "khủng bố" bằng chất thải, người dân kêu cứu!

(Dân trí) - Các đối tượng côn đồ thực hiện đổ bẩn vào trước cửa nhà dân với thời điểm không phải vào ban đêm mà ngay giữa ban ngày. Nhiều người dân trong khu vực xung quanh hết sức ngỡ ngàng cũng như lo sợ, vì sự lộng hành của nhóm côn đồ khi nhà bà Nội chỉ cách trụ sở công an phường Bạch Mai (Hai Bà Trưng - Hà Nội) chưa đầy 200m.

Thứ sáu, 05/08/2016 - 03:11

Kiểm sát viên đánh người “được” xử bồi thường cho nạn nhân 3,4 triệu đồng
Kiểm sát viên đánh người “được” xử bồi thường cho nạn nhân 3,4 triệu đồng

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “Dự đám cưới, kiểm sát viên túm cổ đánh người rồi chây ỳ trách nhiệm”, ngày 4/8, TAND tỉnh Sóc Trăng cho biết, Tòa Dân sự (thuộc TAND tỉnh Sóc Trăng) đang thụ lý phúc thẩm vụ án “Tranh chấp bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng do sức khỏe bị xâm hại” giữa nguyên đơn là ông Thạch Phú Lãnh và bị đơn là ông Lý Út Hoài.

Thứ sáu, 05/08/2016 - 07:34

Vụ 1.200m2 đất dân thành đất công: Mất đất vì đơn xin vào HTX nông nghiệp giả mạo?
Vụ 1.200m2 đất dân thành đất công: Mất đất vì đơn xin vào HTX nông nghiệp giả mạo?

(Dân trí) - “Chính quyền ngang nhiên lấy đất nhà tôi, dựa vào lý do duy nhất là đơn xin vào Hợp tác xã nông nghiệp từ năm 1979. Nếu vào HTX nông nghiệp thì họ đăng ký trong sổ 5A, còn mẹ tôi lại đứng tên trong sổ 5B theo chỉ thị 299/TTg năm 1982. Đơn này hoàn toàn bịa đặt, giả mạo hòng chiếm đoạt đất mặt tiền của gia đình tôi”, ông Bùi Công Việt (con trai bà Tuyết) bức xúc.

Thứ sáu, 05/08/2016 - 07:31

Bị "tố" sai phạm, Phó hiệu trưởng vẫn được "ưu ái" giao quyền... điều hành trường
Bị "tố" sai phạm, Phó hiệu trưởng vẫn được "ưu ái" giao quyền... điều hành trường

(Dân trí) - Bị giáo viên “tố” có nhiều sai phạm chuyên môn như không dạy đủ tiết theo quy định của Bộ GD-ĐT… nhưng ông Phan Thanh Tà i- Phó hiệu trưởng Trường THCS Vĩnh Mỹ A (huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu) vẫn được giao quyền điều hành nhà trường, đã gây bức xúc trong dư luận giáo viên.

Thứ sáu, 05/08/2016 - 07:28