Thứ năm, 21/12/2017 - 07:09

Bài 4:

Vụ thi hành án kì lạ tại Bình Dương: Tài sản đang tranh chấp bị bán đấu giá!

Dân trí

Khi toà đang thụ lý vụ án “Tranh chấp tài sản sau ly hôn” là mảnh đất hơn 3.000m2 giữa ông Thảo và bà Oanh thì đúng 1 ngày sau, Chi cục Thi hành án thị xã Tân Uyên kê biên mảnh đất này để thi hành các bản án mà ông Thảo cho rằng mình không có trách nhiệm phải trả nợ cho vợ cũ.

anhbia

Mảnh đất hơn 3.000m2 và tài sản gắn liền với đất tại ấp Tân An, xã Tân Vĩnh Hiệp, Thị xã tân Uyên mà ông Thảo được cấp GCNQSDĐ từ năm 2000.

Liên quan đến “vụ thi hành án kì lạ tại Bình Dương”, ông Vương Thảo (SN 1976, ngụ thị xã Tân Uyên) tiếp tục có đơn cầu cứu các cơ quan chức năng về việc Chi cục Thi hành án (THA) thị xã Tân Uyên kê biên, bán đấu giá tài sản của ông là mảnh đất hơn 3.000m2 mà ông đứng tên từ năm 2000. Theo trình bày của ông Vương Thảo, ông và bà Đỗ Thị Kim Oanh (vợ cũ ông Thảo, ngụ huyện Dầu Tiếng) là người phải thi hành án (THA) theo Quyết định THA số 797/QĐ-CCTHADS ngày 21/1/2016 của Chi cục THADS thị xã Tân Uyên đối với bản án số 8/2016/DS-PT ngày 7/1/2016 và theo Quyết định THA số 1460/QĐ-CCTHADS ngày 1/6/2017 của Chi cục THADS thị xã Tân Uyên đối với bản án 107/2017/DS-PT ngày 25/5 (và một số Quyết định thi hành án khác liên quan đến 1 số bản án khác).

Cuối năm 2016, giữa ông Thảo và bà Oanh xảy ra tranh chấp liên quan đến mảnh đất hơn 3.000 m2, là tài sản riêng của ông Thảo. Ngày 4/1, TAND thị xã Tân Uyên ra thông báo thụ lý vụ tranh chấp này. Một ngày sau (ngày 5/1 - PV) Chi cục THA thị xã Tân Uyên kê biên mảnh đất để thi hành các bản án nêu trên.

Ngày 28/4, xét thấy tài sản THA đang tranh chấp và tòa đang thụ lý nên THA thị xã Tân Uyên ra quyết định tạm ngưng bán đấu giá. Nhưng bất ngờ đến ngày 8/6, mảnh đất đã được bán đấu giá thành đúng giá khởi điểm là 5,1 tỉ đồng.

Lúc này ông Thảo mới biết tài sản riêng của mình đã bị bán đấu giá. Theo ông, suốt quá trình kê biên, định giá và bán đấu giá đất ông không nhận được thông tin gì từ phía cơ quan THA. Đến khi THA bán đấu giá xong và yêu cầu giao tài sản thì ông mới biết. Ông Thảo đã tố cáo việc kê biên, bán đấu giá vì cho rằng việc làm của cơ quan THA là trái luật.


Văn bản cam kết và quyết định công nhận thuận tình ly hôn đối với ông Thảo, bà Oanh.

Văn bản cam kết và quyết định công nhận thuận tình ly hôn đối với ông Thảo, bà Oanh.

Tại biên bản làm việc vào ngày 23/8 với THA thị xã Tân Uyên, ông Thảo khẳng định không nhận được thông báo, giấy tờ nào từ phía THA về việc bán đấu giá đất. Ông Thảo thắc mắc về việc tại sao ông không được chọn cơ quan thẩm định giá đất. Nhưng ý kiến của ông Thảo đều được chấp hành viên trả lời làm đúng theo quy định.

Ngày 29/9, THA thị xã Tân Uyên có thông báo giải quyết đơn tố cáo của ông Thảo. Theo đó, những thông báo việc bán đấu giá đã được tống đạt nhưng ông Thảo và bà Oanh thường xuyên vắng mặt nên có niêm yết tại địa phương. Văn bản này cũng cho biết ngày 28-4, THA có tạm ngưng bán đất vì TAND thị xã Tân Uyên đang thụ lý tranh chấp tài sản. Nhưng sau đó THA tiếp tục bán đấu giá là do: “Bên được THA chỉ cho tạm ngừng việc bán đấu giá tài sản đến hết ngày 1/6”.

Sau khi nhận được văn bản trả lời này, ông Thảo thắc mắc không hiểu sao cơ quan THA làm theo yêu cầu của người được THA mà không căn cứ vào quy định của pháp luật? Do đó ông Thảo tiếp tục gửi đơn kêu cứu đến cơ quan có thẩm quyền.

Tiếp đó ngày 31/10, Chi cục THA thị xã Tân Uyên ra quyết định thông báo cưỡng chế tài sản để giao cho người mua trúng đấu giá vào ngày 22/11. Tuy nhiên, ngày 15/11, cơ quan này lại ra thông báo về việc hoãn cưỡng chế giao tài sản vì lý do: “Địa phương là xã Vĩnh Tân Hiệp tham gia diễn tập phòng thủ chiến đấu”.

Viện KSND thị xã Tân Uyên có thông báo gửi đến ông Vương Thảo.
Viện KSND thị xã Tân Uyên có thông báo gửi đến ông Vương Thảo.

Ngày 8/12, Viện KSND thị xã Tân Uyên có thông báo gửi đến ông Vương Thảo với 5 nội dung. Viện KSND thị xã Tân Uyên cho rằng, ông Thảo và bà Oanh cùng có nghĩa vụ trả các khoản nợ. Về bản cam kết tài sản đã được Công chứng, Viện KSND thị xã Tân Uyên nhận định, tại bản cam kết này bà Oanh đã ký thừa nhận tài sản nhà đất là của riêng ông Thảo nhưng bà Oanh lại khởi kiện ra toà đòi chia tài sản này, sau đó bà Oanh rút đơn kiện rồi lại tiếp tục kiện lần 2 vẫn với nội dung gần như lần đầu (chỉ khác về diện tích tranh chấp) chứng tỏ bà Oanh và ông Thảo cố tình kéo dài thời gian THA.

Về việc ông Thảo khẳng định không nhận được bất kì thông báo thông báo, giấy tờ nào từ phía THA về việc bán đấu giá đất, Viện KSND thị xã Tân Uyên trả lời: “Do ông Thảo thường xuyên vắng mặt tại nơi cư trú nên Chấp hành viên không thể tống đạt trực tiếp các văn bản về THA cho ông Thảo”.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Trung Kiên