Thứ ba, 23/05/2017 - 08:48

TPHCM:

Vụ thi hành án kiểu "kì lạ": Sắp bị cưỡng chế, doanh nghiệp khẩn thiết kêu cứu!

Dân trí

Cục Thi hành án dân sự TPHCM vừa có thông báo về việc cưỡng chế thi hành án đối với Công ty Cổ phần Trung Nam vào ngày 8/6. Trong khi đó, phía doanh nghiệp bị thi hành án đang gửi đơn kêu cứu khắp nơi vì cho rằng cơ quan thi hành án đã kê biên, bán đấu giá tài sản trái pháp luật.

Vụ thi hành án kiểu "kì lạ": Sắp bị cưỡng chế, doanh nghiệp khẩn thiết kêu cứu! - 1

Cục THADS TPHCM đã phát đi thông báo về cưỡng chế thi hành án dân sự có huy động lực lượng đối với Công ty Cổ phần Trung Nam để giao quyền sử dụng đất thuê và quyền sở hữu nhà xưởng xây dựng trên đất có diện tích hơn 4.700m2 tại địa chỉ 7/6 ấp Xuân Thới Đông I, xã Xuân Thới Đông (huyện Hóc Môn) cho người mua trúng đấu giá.

Ngay khi nhận được quyết định cưỡng chế, thi hành án, bàn giao tài sản từ Cục thi hành án dân sự (THADS) TPHCM, Công ty Cổ phần Trung Nam (đóng tại thị xã Thuận An, Bình Dương) đã có đơn cầu cứu khẩn cấp gửi đến lãnh đạo Đảng và Nhà nước để trình bày những điểm còn "mập mờ" và họ cho rằng đơn vị thi hành án (THA) đã kê biên, bán đấu giá tài sản trái pháp luật (vì Doanh nghiệp không có liên quan đến hai bản án và không có nghĩa vụ phải thi hành án) xâm hại trực tiếp đến quyền sở hữu tài sản theo qui định tại khoản 2 Điều 169 Bộ luật dân sự.

Trong đơn cầu cứu gửi các cơ quan chức năng, Công ty Cổ phần Trung Nam cho rằng, nhà xưởng và quyền sử dụng đất tại số 7/6 Xuân Thới Đông, huyện Hóc Môn Công ty nhận chuyển nhượng hợp pháp. Cơ quan THADS TP.HCM kê biên, bán đấu giá tài sản của Công ty Cổ phần Trung Nam là trái với qui định tại Khoản 2, Điều 2 Nghị định 164/2004/NĐ-CP ngày 14/09/2009. Sở Tài nguyên và Môi trường thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đấtb(GCNQSDĐ) của Công ty Cổ phần Trung Nam là sai thẩm quyền, trái qui định tại khoản 6 Điều 87 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ. Cơ quan thi hành án không làm đúng chỉ đạo của Thủ tướng và yêu cầu Cơ quan thi hành án khắc phục sai phạm và thực hiện đúng kết luận số 3975/VKSTC-V11 ngày 9/10/2016 của Viện kiểm sát nhân dân tối cao.

Liên quan đến vụ việc này, Luật sư Nguyễn Thị Bích Liên (Đoàn luật sư TP HCM) cho rằng, thời điểm Công ty TNHH Trung Nam I chuyển nhượng nhà xưởng cho Công ty TNHH Công nghiệp thực phẩm Thuận An (sau đổi tên Công ty cổ phần Trung Nam) thì Cục THADS TPHCM không có văn bản, quyết định kê biên, ngăn chặn, cấm chuyển dịch đối với tài sản này. Vì vậy, theo quy định của Bộ luật dân sự và Luật đất đai thì việc chuyển nhượng trên là hoàn toàn hợp pháp, không bị pháp luật cấm.

"Nhà xưởng và quyền sử dụng đất tại số 7/6 Xuân Thới Đông, huyện Hóc Môn Công ty nhận chuyển nhượng hợp pháp. Cơ quan THADS TP.HCM kê biên, bán đấu giá tài sản của Công ty Cổ phần Trung Nam là trái với qui định tại Khoản 2, Điều 2 Nghị định 164/2004/NĐ-CP ngày 14/09/2009. Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) của Công ty Cổ phần Trung Nam là sai thẩm quyền, trái qui định tại khoản 6 Điều 87 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ", LS Liên khẳng định.

LS Liên phân tích thêm, Công ty nhận chuyển nhượng nhà xưởng và quyền sử dụng đất tại số 7/6 Xuân Thới Đông, huyện Hóc Môn là trên cơ sở hợp đồng dân sự, tại thời điểm chuyển nhượng Cục THA không có quyết định ngăn chặn, kê biên. Công ty Trung Nam I cũng đã có văn bản xin ý kiến Sở TN&MT, Sở Tư pháp TPHCM và các Sở này đã có văn bản hướng dẫn, đồng ý cho chuyển nhượng và hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã được công chứng chứng thực theo đúng qui định, nên chỉ có Tòa án mới có thẩm quyền phán xét tính hợp pháp của giao dịch này.

Việc Sở TN&MT TPHCM ban hành Quyết định số 792/QĐ-TNMT-VPĐK ngày 29/3/2016 thu hồi GCNQSDĐcủa Công ty là sai thẩm quyền và trái qui định tại Điều 87 Nghị định số 43/2014-NĐ-CP ngày 15/5/2014.

Công ty Cổ phần Trung Nam cũng đã kiện ra Tòa hành chính Quyết định GCNQSDĐ của Sở TN&MT TPHCM, yêu cầu Tòa án hủy bỏ quyết định trái pháp luật này. Hiện Tòa TAND TPHCM đã thụ lý vụ kiện của Công ty Cổ phần Trung Nam.
Công ty Cổ phần Trung Nam cũng đã kiện ra Tòa hành chính Quyết định GCNQSDĐ của Sở TN&MT TPHCM, yêu cầu Tòa án hủy bỏ quyết định trái pháp luật này. Hiện Tòa TAND TPHCM đã thụ lý vụ kiện của Công ty Cổ phần Trung Nam.

Công ty Cổ phần Trung Nam cũng đã kiện ra Tòa hành chính Quyết định GCNQSDĐ của Sở TN&MT TPHCM, yêu cầu Tòa án hủy bỏ quyết định trái pháp luật này. Hiện Tòa TAND TPHCM đã thụ lý vụ kiện của Công ty Cổ phần Trung Nam.

Như vậy, Quyết định thu hồi GCNQSDĐ của Sở TN&MT vẫn chưa có hiệu lực vì hiện đang bị Công ty Cổ phần Trung Nam khiếu kiện theo luật định và TAND TPHCM hiện đang xem xét, giải quyết. "Không hiểu sao Cục THADS TPHCM lại vội vã ra Thông báo cưỡng chế, Quyết định cưỡng chế buộc Công ty cổ phần Trung Nam phải giao nhà xưởng và đất vào ngày 8/6 cho bên mua đấu giá trúng", đại diện Công ty Cổ phần Trung Nam bức xúc.

Trước đó, ngày 16/5, Cục THADS TPHCM đã phát đi thông báo về cưỡng chế thi hành án dân sự có huy động lực lượng đối với Công ty Cổ phần Trung Nam để giao quyền sử dụng đất thuê và quyền sở hữu nhà xưởng xây dựng trên đất có diện tích hơn 4.700m2 tại địa chỉ 7/6 ấp Xuân Thới Đông I, xã Xuân Thới Đông (huyện Hóc Môn) cho người mua trúng đấu giá.

"Biện pháp cưỡng chế: trục xuất toàn bộ người và tài sản (nếu có) của Công ty Cổ phần Trung Nam ra khỏi địa chỉ Công ty Cổ phần Trung Nam tại địa chỉ 7/6 ấp Xuân Thới Đông I, xã Xuân Thới Đông, huyện Hóc Môn để giao tài sản cho người mua trúng đấu giá", thông báo của Cục THADS TPHCM nêu rõ.

Quyết định cưỡng chế, thu hồi tài sản được Chấp hành viên thông báo đến Công ty Cổ phần Trung Nam.
Quyết định cưỡng chế, thu hồi tài sản được Chấp hành viên thông báo đến Công ty Cổ phần Trung Nam.

Trả lời câu hỏi của PV Dân trí về việc Cục THADS TPHCM kê biên nhà xưởng và QSDĐ tại địa chỉ trên thuộc quyền sử dụng của Công ty Cổ phần Trung Nam để thi hành án cho bản án mà Công ty này không có liên quan liệu có đúng pháp luật?

Cục THADS TPHCM khẳng định, Chấp hành viên (CHV) đã kê biên tài sản này để đảm bảo THA. Việc kê biên xử lý tài sản là đúng quy định của pháp luật.

Liên quan đến các thông tin Báo Dân trí phản ánh về vụ việc này, Thành ủy TP.HCM đã có văn bản yêu cầu Ban cán sự Đảng UBND chỉ đạo chuyển hồ sơ đến cơ quan chức năng để điều tra làm rõ. Tuy nhiên, Cục THADS TPHCM cho biết đơn vị này chưa nhận được văn bản của các cơ quan trên. Nếu có thì Cục THADS TPHCM sẵn sàng hợp tác với cơ quan chức năng và cung cấp đầy đủ hồ sơ tài liệu nếu có yêu cầu.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Trung Kiên