Bài 16:

Vụ thi hành án nhà 194 Kim Mã nhìn từ bài học "nhãn tiền" 194 phố Huế!

Dân trí Hủy một giao dịch dân sự hợp pháp có sự chứng kiến của cơ quan thi hành án giữa các bên, “bỏ qua” các quyết định về việc thi hành án đã có hơn 15 năm nay, yêu cầu hoàn trả lại tài sản đồng thời chuyển cấp xử lý việc thi hành án, tiến hành thi hành án lại từ đầu. Đó là thực trạng đang diễn ra liên quan đến việc thi hành án căn nhà tại số 10 Kim Mã (nay là nhà số 194 Kim Mã).
>>Vụ thi hành án kỳ quặc giữa thủ đô: Một bản án hai quyết định thi hành án!
>>Hà Nội: Uẩn khúc gì phía sau vụ mua đất làm nhà ở 18 năm vẫn bị bán đấu giá?
>>Vụ bỗng dưng kê biên nhà dân đang ở 18 năm: Ai là kẻ thực sự hưởng lợi?

Như Dân trí đã đưa tin, liên quan đến việc thi hành án đối với căn nhà số 10 Kim Mã, bà Đặng Thị Lâm (chủ sở hữu nhà đất trước khi chuyển nhượng cho ông Mai Công Ích) là bị đơn của 07 vụ án dân sự trong đó có một vụ đã có Bản án phúc thẩm số 50/DSPT của TAND TP Hà Nội và 06 vụ còn lại là bản án, quyết định của TAND quận Ba Đình. Trong 07 văn bản của Tòa án thì chỉ có Bản án số 50 (giữa bà Oanh là nguyên đơn, bà Lâm là bị đơn và ông Ích là người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan) có đề cập tới việc bán căn nhà số 10 Kim Mã để thi hành án, trong khi đó tại thời điểm này ông Ích là người đang quản lý tài sản tại thời điểm thi hành án theo Hợp đồng thuê nhà, đồng thời cũng là một chủ nợ của bà Lâm.

Trong quá trình thi hành án, ngày 16/01/1999, dưới sự chứng kiến của chấp hành viên THADS quận Ba Đình, bà Lâm, bà Oanh và ông Ích đã lập Biên bản ghi nhận việc các bên đồng ý cho bà Lâm bán nhà cho ông Ích. Trên cơ sở thỏa thuận này, sau khi thu tiền mua nhà từ ông Ích, THADS quận Ba Đình đã đối trừ số tiền ông Ích được thi hành án và phần còn lại được thi hành án cho bà Oanh và những người khác.


Việc nộp tiền vào Chi cục Thi hành án quận Ba Đình của ông Ích còn nguyên biên lai đóng dấu đỏ từ năm 1999.

Việc nộp tiền vào Chi cục Thi hành án quận Ba Đình của ông Ích còn nguyên biên lai đóng dấu đỏ từ năm 1999.

Sau gần 10 năm kể từ khi nhận tiền từ ông Ích và sử dụng số tiền này để thanh toán cho những người được thi hành án khác, Trưởng THADS quận Ba Đình bất ngờ ban hành Quyết định số 602.1/THA ngày 05/4/2007 hủy toàn bộ kết quả giải quyết tại Biên bản thỏa thuận ngày 16/01/1999 của Chấp hành viên THADS quận Ba Đình. Tiếp đó, Cục THADS TP Hà Nội đã rút hồ sơ lên để giải quyết, buộc gia đình ông Ích phải hoàn trả lại tài sản đã mua hợp pháp và tổ chức kê biên tài sản để thi hành án lại một bản án đã được thi hành xong từ rất lâu.

Vụ việc thi hành án tại số nhà 194 Kim Mã đã được Báo Dân trí vào cuộc thông tin và đưa ra những phân tích pháp lý của các luật sư chỉ rõ sự bất thường trong 15 kỳ báo. Trước đó, trong suốt hơn 2 năm, Báo Dân trí đã thực hiện loạt bài điều tra về vụ thi hành án trái pháp luật tại số nhà 194 phố Huế (Hai Bà Trưng - Hà Nội). Sau đó, VKSND Tối cao đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can với Trịnh Ngọc Chung - Chi cục trưởng Chi cục thi hành án quận Hai Bà Trưng. Bị cáo Trịnh Ngọc Chung đã bị tuyên phạt 30 tháng tù cải tạo không giam giữ về hành vi phạm tội của mình.

Đánh giá về quá trình thi hành án từ hơn 15 năm trước và việc hủy kết quả thỏa thuận giữa các bên, thu hồi nhà đất để tổ chức thi hành án lại, Luật sư Nhâm Mạnh Hà - Công ty Luật TNHH Đông Hà Nội cho rằng: Biên bản thỏa thuận ngày 16/01/1999 là một giao dịch dân sự hợp pháp, việc hủy kết quả thi hành án trước đây để tổ chức thi hành án lại là một điều không cần thiết và có thể kéo theo nhiều tranh chấp mới rất phức tạp bởi đây là một việc làm trái pháp luật:

“Thứ nhất, Biên bản thỏa thuận ngày 16/01/1999 là một giao dịch dân sự hợp tình hợp lý. Bản chất của thỏa thuận này là giao dịch dân sự theo tinh thần của Bộ luật Dân sự giữa các bên nên để hủy đi thỏa thuận này sẽ phải là do các bên tự thỏa thuận hoặc một bản án, quyết định của Tòa án có thẩm quyền.

Căn cứ quy định tại Pháp lệnh thi hành án dân sự năm 1993 cũng như tinh thần của Bộ luật dân sự năm 1995 thì khi có Bản án, Quyết định của Tòa án về việc giải quyết vụ án dân sự thì trước hết người phải thi hành án có nghĩa vụ tự nguyện thi hành. Trong quá trình đó, các đương sự có quyền thoả thuận thi hành án, nếu thoả thuận đó không vi phạm điều cấm của pháp luật và không trái đạo đức xã hội.

Xét trong vụ án này, trong quá trình thi hành án theo Đơn yêu cầu thi hành án của bà Oanh, bản thân bà Oanh đã cùng bà Lâm (chủ sở hữu nhà đất số 10 Kim Mã) và ông Ích (người đang quản lý, sử dụng nhà đất theo Hợp đồng thuê nhà) thỏa thuận về việc mua bán căn nhà để thi hành án.

Vụ thi hành án nhà 194 Kim Mã nhìn từ bài học "nhãn tiền" 194 phố Huế! - 2


Hai quyết định thi hành án theo yêu cầu được Cục thi hành án TP Hà Nội ban hành sau 10 năm khi người dân đã nộp tiền vào cơ quan thi hành án, xây nhà và sinh sống ổn định.

Hai quyết định thi hành án theo yêu cầu được Cục thi hành án TP Hà Nội ban hành sau 10 năm khi người dân đã nộp tiền vào cơ quan thi hành án, xây nhà và sinh sống ổn định.

Giá trị nhà đất mà ông Ích đã thanh toán phù hợp với giá thị trường và không ảnh hưởng tới quyền lợi của những người khác bởi: Thực hiện bản án phúc thẩm số 50, khi bà Lâm đề xuất giá bán nhà đất là 3,5 lạng vàng/m2 (thay vì giá 2,3 lạng vàng/m2 như đã cam kết trước đó), bà Oanh không đồng ý mua, ông Ích đã thỏa thuận được với bà Oanh và bà Lâm để mua lại nhà đất đúng với giá 3,5 lạng vàng/m2. Phần lớn số tiền bán nhà này đã được thanh toán cho khoản nợ của bà Oanh.

Với những người được thi hành án còn lại (bà Việt, bà Lan, bà Quang và ông Giáp) tuy không tham gia trực tiếp vào thỏa thuận nhưng sau đó cũng đều không có ý kiến phản đối về việc ông Ích mua căn nhà của bà Lâm. Và thực tế, số tiền sau khi bán nhà số 10 Kim Mã đã được thanh toán cho những người được thi hành án còn lại, tất cả đều nhất trí nhận tiền và cho đến nay đều không có bất kỳ khiếu nại, khiếu kiện nào.

Do đó, thỏa thuận mua bán nhà đất năm 1999 là một thỏa thuận hoàn toàn hợp pháp.

Mặt khác, Biên bản thỏa thuận ngày 16/01/1999 không phải là Quyết định về thi hành án mà chỉ là thỏa thuận của các bên có sự chứng kiến của chấp hành viên (chấp hành viên không tham gia vào quá trình thỏa thuận của các bên).

Theo quy định tại BLDS năm 2005, BLDS năm 2015, BLTTDS năm 2004 và BLTTDS 2015 thì trừ trường hợp các bên tự thỏa thuận với nhau về việc hủy bỏ giao dịch dân sự, Tòa án là cơ quan duy nhất có thẩm quyền hủy bỏ giao dịch dân sự giữa các bên. Sau khi cùng con sang định cư tại CHLB Đức, bà Oanh đã mất vào năm 2010. Do đó, để hủy bỏ thỏa thuận năm 1999, các con của bà Oanh phải làm thủ tục để được kế thừa quyền nghĩa vụ của bà Oanh trong vụ việc và cùng với ông Ích, bà Lâm thỏa thuận về việc hủy bỏ Biên bản. Nếu không thỏa thuận được, một trong các bên có quyền khởi kiện ra Tòa án để đề nghị hủy bỏ Biên bản thỏa thuận ngày 16/01/1999. Kể từ thời điểm bản án, quyết định của Tòa án về việc hủy bỏ thỏa thuận có hiệu lực pháp luật, các cơ quan có liên quan mới có quyền tiến hành các thủ tục để xử lý nhà đất tại số 10 Kim Mã.

Như vậy, việc Chi cục trưởng THADS quận Ba Đình ban hành Quyết định số 602.1/THA ngày 05/4/2007 hủy toàn bộ kết quả giải quyết tại Biên bản thỏa thuận ngày 16/01/1999 rồi thu hồi nhà ở, tổ chức thi hành án lại là hoàn toàn không có căn cứ.

Thứ hai, tại thời điểm có Biên bản thỏa thuận ngày 16/01/1999, ngoài căn nhà số 10 Kim Mã, bà Lâm vẫn còn có các tài sản khác có thể kê biên để thi hành án cho những người còn lại bao gồm: 19 cây vàng mà ông Ích đã trả thêm để mua nhà, 50.000.000 đồng tiền được Nhà nước bồi thường khi thu hồi đất, căn hộ 218-T1-59 Ngọc Khánh và căn hộ tại số 65 Hàng Than.

Việc cơ quan thi hành án không xác minh điều kiện thi hành án của người phải thi hành án với rất nhiều bất động sản nêu trên của bà Lâm; Không đôn đốc, thu hồi 50.000.000 đồng tiền GPMB từ Ban quản lý dự án như bản án tòa án đã tuyên; Không thu hồi và để bà Lâm tẩu tán không thi hành án 19 cây vàng mà ông Ích đã thanh toán thêm để trả cho các đương sự là vi phạm quy định tại Điều 38, 39 Pháp lệnh thi hành án dân sự năm 1993; Điều 40 Pháp lệnh thi hành án dân sự năm 2004 và Điều 76 Luật thi hành án dân sự năm 2008. Rõ ràng, quyền và lợi ích hợp pháp của những người được thi hành án khác trước và sau khi có thỏa thuận mua bán nhà số 10 Kim Mã được đảm bảo nếu cơ quan thi hành án làm đúng chức năng, nhiệm vụ của mình.


Cục Thi hành án dân sự TP Hà Nội.

Cục Thi hành án dân sự TP Hà Nội.

Vậy việc tuỳ tiện huỷ đi Biên bản thoả thuận năm 1999 là cơ quan thi hành án đã làm trái chức năng, nhiệm vụ của mình (làm thay đương sự, làm thay cơ quan Toà án), đồng thời để lấp liếm đi những sai phạm của mình khi cố tình không làm đúng chức năng: kê biên các tài sản khác của bà Lâm (như đã phân tích ở trên). Như vậy quyền lợi hợp pháp của gia đình ông Ích sẽ bị xâm phạm nghiêm trọng trước những hành vi bất chấp quy định pháp luật của hai cấp thi hành án.

Mặt khác, nếu hủy Biên bản thỏa thuận ngày 16/01/1999, thu hồi căn nhà số 194 Kim Mã để tiến hành việc thi hành án lại cũng đồng nghĩa với việc cơ quan thi hành án dân sự phải xử lý đối với khoản tiền ông Ích đã bỏ ra để mua nhà đất từ bà Lâm, thu hồi lại các tài sản trên của bà Lâm để kê biên, xử lý theo đúng quy định để thi hành án đối với 07 bản án, quyết định của Tòa án từ năm 1998. Đây là một quy trình vô cùng phức tạp, có liên quan tới nhiều cá nhân, tổ chức và có thể làm vụ việc kéo dài thêm rất nhiều năm.

Trong các văn bản có liên quan đến việc hủy bỏ thỏa thuận, cơ quan thi hành án luôn vin vào lý do rằng việc thỏa thuận năm 1999 có ảnh hưởng tới những người được thi hành án khác, thế nhưng việc ảnh hưởng tới chủ thể nào và ảnh hưởng ra sao thì cho đến bây giờ cơ quan thi hành án vẫn chưa làm rõ được (cho tới thời điểm này chưa có bất cứ văn bản nào thể hiện ý kiến của những người được thi hành án khác về thỏa thuận mua bán năm 1999). Thêm vào đó, việc ban hành các quyết định thi hành án lại (năm 2009) cho tới thời điểm này vẫn rất mơ hồ về căn cứ pháp lý khi không hề có người có yêu cầu thi hành án lại?

Vậy Cục THADS TP Hà Nội lật lại vụ việc, kê biên và tổ chức bán đấu giá tài sản để thi hành án cho ai? Số tiền mà ông Ích đã nộp cho cơ quan thi hành án để mua nhà đồng thời số tiền đã thanh toán xong cho các chủ nợ của bà Lâm gần hai thập niên rồi được giải quyết như thế nào? Rõ ràng, việc lật lại vụ việc là không cần thiết và không phải là giải pháp tối ưu để xử lý vụ việc, chấm dứt quá trình thi hành án kéo dài, chưa nói đến việc hoàn toàn không có căn cứ pháp lý để tiến hành thi hành án lại vụ việc này”.

Gia đình ông Ích cho biết sẽ tiếp tục khiếu nại và kêu cứu lên các cấp chính quyền để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình. Dư luận vẫn đang chờ sự xem xét và câu trả lời từ phía các cơ quan chức năng.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc!

Anh Thế (thực hiện)

MỚI NHẤT
Ban tuyên giáo Tỉnh uỷ Nghệ An chỉ đạo khắc phục sự cố cầu 13 năm xuống cấp
Ban tuyên giáo Tỉnh uỷ Nghệ An chỉ đạo khắc phục sự cố cầu 13 năm xuống cấp

(Dân trí) - Ngày 25/3/2017, Báo điện tử Dân trí có đăng tải bài viết “Rùng mình qua cây cầu "13 tuổi"... xuống cấp nghiêm trọng!” - ngay sau đó, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nghệ An đã chỉ đạo xử lý vụ việc báo nêu.

Thứ hai, 03/04/2017 - 08:42

Vụ thương binh mất đất, mất chế độ chính sách: Sự im lặng khó hiểu của cơ quan chức năng!
Vụ thương binh mất đất, mất chế độ chính sách: Sự im lặng khó hiểu của cơ quan chức năng!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “Thương binh mất đất, mất cả chế độ chính sách”, dù Văn phòng Chính phủ đã có công văn chuyển đơn của ông Nguyễn Thanh Liêm đến UBND tỉnh Sóc Trăng để giải quyết theo thẩm quyền, cho đến nay đã 4 tháng nhưng vụ việc vẫn… rơi vào im lặng.

Chủ nhật, 02/04/2017 - 07:54

Nam Định: Dân thay nhau canh gác phản đối việc xây khu xử lý rác!
Nam Định: Dân thay nhau canh gác phản đối việc xây khu xử lý rác!

(Dân trí) - Nhận thấy việc UBND xã triển khai xây dựng khu xử lý rác thải trên địa bàn có nhiều vấn đề bất cập. Đặc biệt, việc xây dựng này không hề thông qua ý kiến người dân và có nhiều vi phạm nên người dân xã Nghĩa Trung liên tục cử nhau ra canh gác để phản đối.

Chủ nhật, 02/04/2017 - 07:51

Mua đất đấu giá 15 năm không được bàn giao: TAND huyện Đô Lương thụ lý vụ án trái luật?
Mua đất đấu giá 15 năm không được bàn giao: TAND huyện Đô Lương thụ lý vụ án trái luật?

(Dân trí) - Sau nhiều văn bản chỉ đạo của THADS các cấp, việc bàn giao tài sản đấu giá cho bà Nguyễn Thị Lợi vẫn chưa được thực hiện. Sự việc xem ra vẫn chưa có hồi kết khi mới đây, TAND huyện Đô Lương thụ lý vụ án ông Nguyễn Mạnh Cường khởi kiện Chi cục THADS huyện yêu cầu hủy bỏ kết quả bán đấu giá liên quan đến thửa đất này.

Chủ nhật, 02/04/2017 - 07:49

Khúc vĩ thanh về số phận đau đớn của một người thương binh tại Bắc Giang
Khúc vĩ thanh về số phận đau đớn của một người thương binh tại Bắc Giang

(Dân trí) - Số phận đau đớn của người thương binh Lê Văn Dinh suốt hơn 20 năm đi đòi đất và đòi chế độ cho hai người con nhiễm chất độc hoá học đã được hoá giải. Sau hơn 10 kỳ báo điều tra của Dân trí, UBND tỉnh Bắc Giang đã chính thức đưa ra “chìa khoá” để mở ra khúc vĩ thanh có hậu cho câu chuyện buồn này.

Thứ bảy, 01/04/2017 - 08:25

UBND tỉnh Nghệ An chỉ đạo xử lý vấn đề Báo Dân trí nêu về khiếu nại của công dân
UBND tỉnh Nghệ An chỉ đạo xử lý vấn đề Báo Dân trí nêu về khiếu nại của công dân

(Dân trí) - Sau khi báo Dân trí có bài “Bị thu hồi đất, người dân làm đơn kêu cứu” - UBND tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo UBND TP Vinh xử lý vấn đề báo đã nêu.

Thứ bảy, 01/04/2017 - 07:07

Nghệ An: Mua đất đấu giá, qua 6 đời chủ tịch huyện vẫn chưa được bàn giao
Nghệ An: Mua đất đấu giá, qua 6 đời chủ tịch huyện vẫn chưa được bàn giao

(Dân trí) - Thửa đất có diện tích 99m2 được bà Nguyễn Thị Lợi mua từ cuộc đấu giá phát mại tài sản để thi hành án vào năm 2002. Dù đã được UBND huyện Đô Lương cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thế nhưng 15 năm qua, trải qua 6 đời Chủ tịch huyện, bà Lợi vẫn chưa được bàn giao tài sản.

Thứ bảy, 01/04/2017 - 06:57

Nhịp cầu bạn đọc số 4: Doanh nghiệp đầu tư làm điện gió tại Quảng Trị kêu cứu!
Nhịp cầu bạn đọc số 4: Doanh nghiệp đầu tư làm điện gió tại Quảng Trị kêu cứu!

(Dân trí) - Báo Dân Trí đã nhận được đơn, thư khiếu nại của bạn đọc về việc chính quyền địa phương không cấp giấy chứng nhận QSDĐ, cấp giấy chứng nhận QSDĐ sai, yêu cầu trả lại đất của gia đình bị chiếm, đầu tư điện gió nguy cơ thất bại... Báo Dân Trí đã chuyển đến các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết theo quy định pháp luật.

Thứ bảy, 01/04/2017 - 06:44

Vụ chung cư Kỳ Đồng: Cư dân cầu cứu Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh!
Vụ chung cư Kỳ Đồng: Cư dân cầu cứu Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh!

(Dân trí) - Sau nhiều lần cầu cứu UBND phường 9 và UBND quận 3 không hiệu quả, cư dân tại chung cư Kỳ Đồng đã gửi đơn cầu cứu Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong để mong giải quyết dứt điểm sự việc.

Thứ sáu, 31/03/2017 - 02:31

Hưng Yên: Chấp hành bàn giao đất làm đường, 16 năm chờ đất tái định cư
Hưng Yên: Chấp hành bàn giao đất làm đường, 16 năm chờ đất tái định cư

(Dân trí) - Suốt 16 năm chấp hành bàn giao đất để phục vụ cho việc xây dựng đường nội thị của huyện Văn Giang (Hưng Yên) nhưng gia đình ông Đàm Minh Chiến vẫn chưa được cơ quan chức năng tiến hành đền bù, tái định cư. Trong khi đó chính quyền cả 2 cấp thị trấn, huyện Văn Giang cũng đã có công văn đề nghị UBND tỉnh Hưng Yên, Sở TNMT sớm giải quyết quyền lợi cho người dân.

Thứ sáu, 31/03/2017 - 08:33

Công dân đề nghị tiếp tục truy tìm và khởi tố bị can trong vụ án “Làm, sử dụng con dấu giả của tổ chức”
Công dân đề nghị tiếp tục truy tìm và khởi tố bị can trong vụ án “Làm, sử dụng con dấu giả của tổ chức”

(Dân trí) - Sau khi Văn phòng Chính phủ đề nghị UBND TP Hải Phòng chỉ đạo giải quyết vụ án “Làm, sử dụng con dấu giả của tổ chức” tại Công ty cổ phần cung ứng tàu biển Hải Phòng được khởi tố từ tháng 6/2012 nhưng được đình chỉ sau đó, Công an TP Hải Phòng đã ra quyết định phục hồi điều tra. Tuy nhiên, sau 4 tháng, cơ quan này lại đình chỉ vụ án vì không tìm thấy bị can. Đại diện lãnh đạo và công nhân công ty này đã tiếp tục đề nghị Công an TP Hải Phòng truy tìm và khởi tố bị can.

Thứ sáu, 31/03/2017 - 07:45

Hà Nội: Vỉa hè, lòng đường lại chật cứng "xế hộp" biển xanh, biển trắng
Hà Nội: Vỉa hè, lòng đường lại chật cứng "xế hộp" biển xanh, biển trắng

(Dân trí) - Những ngày này, vỉa hè lòng đường tại Hà Nội tưởng chừng được dẹp gọn cho người và phương tiện giao thông, nhưng thực tế tại nhiều tuyến phố, một phần lòng đường vẫn bị tận dụng làm chỗ đỗ xe ô tô.

Thứ sáu, 31/03/2017 - 07:34

ĐÁNG QUAN TÂM
Vụ cố ý gây thương tích ở Kiên Giang: Các cơ quan tố tụng đang "đá bóng" trách nhiệm?
Vụ cố ý gây thương tích ở Kiên Giang: Các cơ quan tố tụng đang "đá bóng" trách nhiệm?

(Dân trí) - Liên quan đến vụ cố ý gây thương tích xảy ra tại huyện Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) đối với người bị hại là ông Phạm Văn Sỹ, Tòa án nhân dân (TAND) Tối cao vừa có chuyển đơn của người bị hại đến TAND Cấp cao tại TPHCM để giải quyết theo thẩm quyền.

Thứ sáu, 31/03/2017 - 07:08

Hơn trăm công nhân mất việc trong “nháy mắt”: Nhận lại 27 lao động!
Hơn trăm công nhân mất việc trong “nháy mắt”: Nhận lại 27 lao động!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “Hơn trăm công nhân mất việc trong nháy mắt”, nguồn tin của PV Dân trí cho biết, Công ty Cổ phần Cấp nước Cà Mau (Cty Cấp nước) vừa tổ chức cuộc họp Hội đồng quản trị để giải quyết các vấn đề liên quan đến việc làm của người lao động. Trong đó, công ty đã đồng ý nhận lại 27 lao động bị cho nghỉ việc hồi tháng 5/2016.

Thứ sáu, 31/03/2017 - 07:05

Hà Nội: Công trình “xén” cả đất di tích quốc gia vẫn tiếp tục được cơi nới?
Hà Nội: Công trình “xén” cả đất di tích quốc gia vẫn tiếp tục được cơi nới?

(Dân trí) - Trước phản án của các cơ quan báo chí và chỉ đạo của TP Hà Nội về vụ việc đình Đại Mỗ, phường Đại Mỗ, Nam Từ Liêm, đã bị “xén đất” để xây nhà tầng kiên cố cần phải được làm rõ và xử lý dứt điểm, tuy nhiên, đến nay theo phản ánh của người dân, công trình vi phạm này vẫn tiếp tục được cơi nới, sửa chữa.

Thứ năm, 30/03/2017 - 03:57

Vụ em học sinh bị kết tội cướp tài sản: Giao TAND tỉnh Hà Tĩnh xét xử phúc thẩm lại!
Vụ em học sinh bị kết tội cướp tài sản: Giao TAND tỉnh Hà Tĩnh xét xử phúc thẩm lại!

(Dân trí) - Sau gần 30 kỳ báo điều tra của Dân trí làm rõ từng góc khuất trong vụ án em Lê Văn Khánh bị kết tội Cướp tài sản kêu oan, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã chính thức quyết định hủy một phần bản án hình sự phúc thẩm về phần hình phạt đối với em Khánh

Thứ năm, 30/03/2017 - 07:48

Hàng chục hộ dân chưa bao giờ biết đến ánh sáng của... đèn điện!
Hàng chục hộ dân chưa bao giờ biết đến ánh sáng của... đèn điện!

(Dân trí) - Theo phản ánh của nhiều hộ dân người dân tộc Khmer ở ấp Hòa Khanh (xã Thạnh Quới, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng), hàng chục năm qua, khoảng 40 hộ dân ở đây vẫn chưa biết điện là gì, dù dự án cung cấp điện cho các hộ dân tộc Khmer đã được ngành điện lực thực hiện tới địa phương, nhưng không hiểu sao lại không kéo điện cho dân sử dụng.

Thứ năm, 30/03/2017 - 07:37

Ninh Bình: Hàng loạt vỉa hè bị “xẻ thịt” dựng ki ốt, chủ tịch phường trả lời "lạ"!
Ninh Bình: Hàng loạt vỉa hè bị “xẻ thịt” dựng ki ốt, chủ tịch phường trả lời "lạ"!

(Dân trí) - Thành phố Ninh Bình đang ra quân cao điểm dẹp bỏ tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè, giành lại đường cho người đi bộ. Tuy nhiên, tình trạng vỉa hè bị “xẻ thịt” dựng ki ốt cho thuê bán hàng vẫn diễn ra tràn lan trên nhiều tuyến phố.

Thứ năm, 30/03/2017 - 07:33

Sóc Trăng: Kiên quyết chấm dứt hoạt động của bến phà không phép
Sóc Trăng: Kiên quyết chấm dứt hoạt động của bến phà không phép

(Dân trí) - Liên quan đến vụ sáp nhập bến phà trên sông Hậu đoạn từ xã Nhơn Mỹ (huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng) qua huyện Cầu Kè (tỉnh Trà Vinh) mà báo Dân trí đã phản ánh từ năm 2013 đến nay, Sở Giao thông - Vận tải (GT-VT) tỉnh Sóc Trăng vừa có yêu cầu chấn chỉnh hoạt động bến phà không phép tại khu vực này.

Thứ năm, 30/03/2017 - 07:27

Bình Định: Dân bỏ ruộng hoang vì doanh nghiệp khai thác đá
Bình Định: Dân bỏ ruộng hoang vì doanh nghiệp khai thác đá

(Dân trí) - Thời gian qua, Công ty TNHH Hoàn Cầu Granite tổ chức khai thác đá ở khu vực phía Tây núi Hòn Chà, thôn Cảnh An 1, xã Phước Thành (huyện Tuy Phước, Bình Định) đã gây sa bồi nhiều héc ta ruộng, khiến bà con không thể gieo sạ.

Thứ năm, 30/03/2017 - 07:26

Nữ kỹ sư kêu cứu vì cho rằng bị trù dập: Cơ quan chức năng cố "vạch lá tìm sâu"?
Nữ kỹ sư kêu cứu vì cho rằng bị trù dập: Cơ quan chức năng cố "vạch lá tìm sâu"?

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “Nữ kỹ sư khẩn thiết kêu cứu vì cho rằng bị trù dập”, bà Lê Thị Thùy Linh bức xúc cho rằng, theo ý kiến kết luận của Chủ tịch UBND TP Cà Mau thì có những sự việc “không đâu ra đâu”, nhưng cơ quan chức năng vẫn quy kết bà có tội.

Thứ tư, 29/03/2017 - 08:16

Ô tô bị hỏng, khách hàng khởi kiện Trường Hải Nghệ An ra tòa
Ô tô bị hỏng, khách hàng khởi kiện Trường Hải Nghệ An ra tòa

(Dân trí) - Cho rằng xe ô tô bị hỏng là lỗi của nhà sản xuất nên ông Phan Văn Thông đã làm đơn khởi kiện Công ty TNHH MTV Trường Hải Nghệ An ra tòa án. Ngoài yêu cầu bảo hành xe, ông Thông yêu cầu bồi thường thêm hơn 442 triệu đồng chi phí phát sinh do hỏng xe.

Thứ tư, 29/03/2017 - 08:11

Vụ tận thu mỏ đá Tân Đông Hiệp: Đã khai thác hết quy chuẩn!
Vụ tận thu mỏ đá Tân Đông Hiệp: Đã khai thác hết quy chuẩn!

(Dân trí) - UBND tỉnh Bình Dương cho rằng với diện tích 46ha tại cụm mỏ đá Tân Đông Hiệp mà 4 Công ty đang khai thác đến độ sâu âm 120m thì đã hết quy chuẩn. Phương án cải tạo, xây dựng khu du lịch sinh thái theo đúng đề án được phê duyệt cũng sẽ được tỉnh Bình Dương giám sát chặt chẽ.

Thứ tư, 29/03/2017 - 08:08

Bắc Giang: Siêu thị điện máy nằm lọt giữa công trường đang thi công sai phạm như thế nào?
Bắc Giang: Siêu thị điện máy nằm lọt giữa công trường đang thi công sai phạm như thế nào?

(Dân trí) - Giữa đại công trường đang thi công ngổn ngang bên cạnh dòng chữ cảnh báo “không phận sự miễn vào”, siêu thị điện máy Văn Chiến mở cửa hoạt động rầm rộ ngay trên đại lộ Hùng Vương, đầu tuyến đường dẫn vào cửa ngõ TP Bắc Giang. Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bắc Giang xác nhận sai phạm trong sự việc này.

Thứ tư, 29/03/2017 - 08:04