Thứ tư, 12/06/2019 - 07:12

Sóc Trăng:

Vụ thi hành vượt quá giới hạn của bản án: Trưởng ban chỉ đạo thi hành án yêu cầu gì?

Dân trí

Liên quan đến vụ “Cục thi hành án tỉnh Sóc Trăng bị tố thi hành vượt quá giới hạn của bản án”, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng cũng đồng thời là Trưởng ban chỉ đạo thi hành án dân sự tỉnh, đề nghị Cục thi hành án dân sự tỉnh này xem xét, giải quyết.

Ông Trang Trung Hiếu (51 tuổi, ngụ phường 1, TP Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng) cho biết: Ông đã gửi đơn xin cứu xét vụ việc khiếu nại của ông (vụ thi hành vượt giới hạn của bản án) đến Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng.

Mới đây, Văn phòng UBND tỉnh Sóc Trăng đã có văn bản gửi Cục thi hành án dân sự tỉnh Sóc Trăng, với nội dung: Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng, Trưởng ban chỉ đạo thi hành án dân sự tỉnh Sóc Trăng “đề nghị Cục thi hành án dân sự tỉnh xem xét, giải quyết và trả lời theo thẩm quyền, đúng quy định của pháp luật” (đối với bản án phúc thẩm số 182 ngày 18/7/2011 của Tòa Phúc thẩm TAND tối cao tại TPHCM- PV).

Vụ thi hành vượt quá giới hạn của bản án: Trưởng ban chỉ đạo thi hành án yêu cầu gì? - 1

Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng, Trưởng ban chỉ đạo thi hành án dân sự tỉnh Sóc Trăng, đề nghị Cục thi hành án dân sự tỉnh này xem xét giải quyết vụ khiếu nại của ông Trang Trung Hiếu.

Như Dân trí đã phản ánh, ông Trang Tín (bác ruột ông Trang Trung Hiếu) có một căn nhà số 75, đường 3/2, phường 1 (TP Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng). Còn cha mẹ ông Hiếu có căn nhà phía sau nhà ông Tín, hướng ra hẻm 45, đường Nguyễn Văn Trỗi (phường 1, TP Sóc Trăng). Giữa 2 nhà là một đường thoát nước chung. Nhà của ông Tín được xây dựng kiên cố, còn nhà cha mẹ ông Hiếu làm bằng gỗ.

Năm 1981, ông Tín và người thân đi định cư tại Hoa Kỳ. Trước khi đi, ngày 3/12/1981, ông Tín lập hợp đồng bán căn nhà số 75 cho người em họ là ông Trang Ứng Thinh (cha ông Hiếu). Cấu trúc căn nhà được ghi rõ trong hợp đồng là 2 lầu, ngang 4m, dài 17m. Trong hợp đồng không có căn nhà gỗ phía sau, ngang 4m, dài 9,5m, thuộc hẻm 45, đường Nguyễn Văn Trỗi.

Năm 1990, vợ chồng ông Thinh xuất cảnh, lập ủy quyền căn nhà số 75 cho ông Hiếu sở hữu đến nay.

Đến năm 1995, khi về Việt Nam, ông Tín cùng ông Thinh và ông Hiếu đã lập giấy xác nhận về tình trạng nguồn gốc của căn nhà số 75 và lời hứa danh dự về số tiền bán căn nhà, với nội dung: “Các bên xác nhận về tình trạng của căn nhà số 75, giá không đồng (không trả tiền mua nhà) để ông Tín được cấp chứng chỉ không có bất động sản nhằm được phép xuất cảnh”.

Văn bản còn giao kết về các hướng giải quyết nếu ông Tín trở về là bán nhà chia 50/50 cho người đang sử dụng.

Vụ thi hành vượt quá giới hạn của bản án: Trưởng ban chỉ đạo thi hành án yêu cầu gì? - 2

Ông Hiếu đứng trước căn nhà hẻm 45, được Cục thi hành án kê biên luôn vào để thi hành án.

Ngày 16/12/2008, ông Trang Tín (ủy quyền cho ông Trương Hoài Phúc) khởi kiện, đòi ông Trang Trung Hiếu phải trả lại nhà số 75 nói trên cho ông Tín.

Tháng 3/2011, TAND tỉnh Sóc Trăng xét xử vụ kiện, buộc ông Hiếu có trách nhiệm di dời tài sản để trả nhà số 75 cho gia đình ông Tín. Điều trái khoáy là bản án tuyên nhà số 75, gồm nhà trước 1 trệt, 1 lửng, 3 lầu và nhà trệt nối liền phía sau giáp hẻm 45, đường Nguyễn Văn Trỗi (nhà cha mẹ để lại cho ông Hiếu).

Ông Hiếu kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm. Ngày 18/7/2011, Tòa Phúc thẩm TAND tối cao tại TPHCM xét xử, tuyên công nhận sự thỏa thuận của các đương sự về việc: “Xác định nhà số 75 thuộc sở hữu của ông Trang Tín, thường trú tại Hoa Kỳ. Ông Tín giao cho ông Hiếu quản lý căn nhà trên theo giấy xác nhận về tình trạng nguồn gốc tài sản được lập ngày 23/1/1995 tại Phòng Công chứng nhà nước tỉnh Sóc Trăng”.

Căn cứ vào nội dung mà cấp phúc thẩm tuyên thì giấy xác nhận về tình trạng nguồn gốc tài sản lập ngày 23/11/1995 chỉ nêu căn nhà số 75 dài 17m, ngang 4m, không có nhà hẻm 45.

Sau khi có quyết định của cấp thúc thẩm, Cục thi hành án dân sự Sóc Trăng đã thực hiện việc thi hành án nhưng lại kê biên luôn căn nhà thuộc hẻm 45 để bán đấu giá khiến cho ông Hiếu bức xúc vì “thi hành án đã vượt quá giới hạn của bản án, tài liệu chứng cứ của vụ án”.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này đến bạn đọc.

Bạch Dương