Thứ năm, 29/08/2019 - 07:24

Nghệ An:

Vụ thu hồi hàng loạt ki ốt: Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An yêu cầu đối thoại với người dân

Dân trí

Ngày 21/8/2019, Ban Nội chính Tỉnh ủy Nghệ An đã có thông báo số 32-TB/BNCTU về việc truyền đạt ý kiến kết luận của Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Đắc Vinh tại phiên tiếp công dân định kỳ tháng 8/2019.

Vụ thu hồi hàng loạt ki ốt: Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An yêu cầu đối thoại với người dân - 1

Thông báo số 32-TB/BNCTU về việc truyền đạt ý kiến kết luận của Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Đắc Vinh tại phiên tiếp công dân định kỳ tháng 8/2019.

Tại phiên tiếp công dân định kỳ ngày 5/8/2019, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Đắc Vinh đã tiếp ông Nguyễn Đình Hiếu, Nguyễn Quang Trung, Nguyễn Công Linh, Ngô Dương Thanh (trú tại thị trấn Thanh Chương, huyện Thanh Chương) với nội dung đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 9 hộ dân có ki ốt trước Trạm Y tế và Trạm giống cây trổng của UBND thị trấn Thanh Chương.

 Sau khi nghe ý kiến phản ánh từ các hộ dân, Bí thư Tỉnh ủy đã đề nghị UBND huyện Thanh Chương tổ chức đối thoại với các hộ dân liên quan. Lưu ý nghiên cứu phương án giải quyết phù hợp nhất, bảo đảm đúng quy định pháp luật, đáp ứng quyền của người dân.

Vụ thu hồi hàng loạt ki ốt: Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An yêu cầu đối thoại với người dân - 2

Các hộ dân bức xúc trước việc làm sai trái của UBND thị trấn Thanh Chương.

 Trước đó, như Dân trí đã phản ánh qua các bài viết liên quan đến việc 9 hộ dân ở các khối 2,4.6,10, thuộc thị trấn Thanh Chương, huyện Thanh Chương (Nghệ An) phản ánh chính quyền địa phương ra thông báo, yêu cầu phải tháo dỡ hàng loạt ki ốt và các lô trúng đấu giá đất công tại khu vực cửa trạm giống và trạm y tế (thuộc thị trấn Thanh Chương). Sự việc khiến người dân vô cùng hoang mang và lo lắng.

 Trong khi sự việc chưa được giải quyết thỏa đáng thì mới đây, các hộ dân này tiếp tục kiến nghị “tố” chính quyền thị trấn Thanh Chương mập mờ trong các khoản thu, chi liên quan đến các ki ốt, lô đất mà họ đang sở hữu.

 Theo các hộ dân cho biết, mặc dù không có các hợp đồng cho thuê ki ốt từ tháng 4/2018 trở đi nhưng UBND thị trấn vẫn tiến hành thu khoản này từ các hộ dân với số tiền lên đến hàng chục triệu đồng.

 Cụ thể: Đối với ki ốt hộ ông Lương Ngọc Hoàn (khối 8, thị trấn Thanh Chương) thì trong 3 tháng 4,5,6/2018, số tiền thu thuê tài sản trên đất là 8.100.000 đồng; bà Lê Thị Tuyết (khối 4, thị trấn Thanh Chương) thu từ tháng 4,5,6,7,8/2018 là 10 triệu đồng; hay ông Nguyễn Công Linh (khối 4, thị trấn Thanh Chương) nạp trong các tháng 7,8/2018 là 5.700.000 đồng… 

Vụ thu hồi hàng loạt ki ốt: Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An yêu cầu đối thoại với người dân - 3

Các biên bản thanh lý hợp đồng bị giả mạo chữ ký hoàn toàn.

 Để “hợp thức hóa” việc này, sau đó bà Lê Thị Huyền (cán bộ phụ trách thu thuế của UBND thị trấn Thanh Chương) cầm một bản hợp đồng với nội dung đánh sẵn trong đó có đoạn ghi là các hộ tự nguyện nộp tiền. Đồng thời bắt các hộ dân nộp truy thu khoản tiền từ tháng 4 năm 2018 cho đến nay với lời giải thích: “Vừa rồi sang huyện quyết toán thấy thiếu, do quên thu?.

 Tuy nhiên, các hộ dân khẳng định không ký, không nộp bởi thấy có gì đó bất thường vì các khoản thu chi hàng tháng, hàng quý đã nạp cho UBND thị trấn Thanh Chương.

 Trước sự việc trên, các hộ dân đã đề nghị các cơ quan chức năng làm rõ các khoản thu lên đến hàng trăm triệu đồng mà UBND thị Trấn Thanh Chương thu đã đi về đâu, căn cứ vào đâu để thu, có đúng với quy định của pháp luật hay không?.

Vụ thu hồi hàng loạt ki ốt: Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An yêu cầu đối thoại với người dân - 4

Cho đến thời điểm hiện tại. UBND thị trấn Thanh Chương vẫn chưa giải quyết thấu đáo cho người dân.

 Sự việc đã diễn ra một thời gian dài nhưng đến nay chính quyền địa phương vẫn chưa thể giải quyết thấu đáo. Còn người dân thì ngày nào cũng thấp thỏm, hoang mang trước sự việc sẽ bị chính quyền sở tại tháo dỡ, thu hồi, rồi họ sẽ không biết làm gì, đi đâu?

 “Sau khi có văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh, chúng tôi đã chỉ đạo các phòng ban chuyên môn tổ chức đối thoại, lắng nghe tâm tư nguyện vọng của các hộ dân, việc này tôi đã giao cho ông Lê Đình Thanh, Phó chủ tịch UBND huyện giải quyết, trả lời các hộ dân”, ông Nguyễn Văn Quế, Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương nói.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Nguyễn Tú

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm