Thứ bảy, 01/08/2015 - 08:58

Bài 3:

Vụ thu hồi hàng ngàn ha đất: Sẽ kiến nghị Chính phủ thành lập đoàn thanh tra liên ngành

Dân trí

Kết thúc buổi gặp gỡ các hộ dân có đất bị UBND tỉnh Kiên Giang thu hồi 1996, Phó Tổng Thanh Tra Chính phủ Nguyễn Chiến Bình cho biết sẽ kiến nghị Chính phủ thành lập đoàn thanh tra liên ngành, nhằm giải quyết vấn đề khiếu nại của người dân kéo dài 19 năm qua.

Người dân kể khổ với đoàn công tác

9 giờ sáng ngày 30/7, đoàn công tác Trung ương và địa phương do ông Nguyễn Chiến Bình - Phó Tổng Thanh tra Chính phủ làm trưởng đoàn đến gặp gỡ trao đổi với 76 hộ dân có đơn khiếu nại về chính sách thu hồi đất đai của UBND tỉnh Kiên Giang từ năm 1996. Tham gia đoàn công tác có đại diện Văn phòng Chính phủ, Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường, Ban Tiếp công dân Trung ương, Cục giải quyết khiếu nại, tố cáo và thanh tra khu vực III, lãnh đạo UBND tỉnh Kiên Giang, huyện Hòn Đất và một số cơ quan chức năng có liên quan.

Mở đầu buổi gặp gỡ, Phó Tổng Thanh Chính phủ Nguyễn Chiến Bình chia sẻ: “Bản thân tôi đã xem và có đôi lần gặp gỡ bà con và nhất là các đồng chí ở Ban tiếp dân Trung ươn thành phố Hồ Chí Minh đã gặp và trao đổi với bà con nhiều lần. Hôm nay, chúng tôi muốn nghe thêm những điều bà con cho là chưa thỏa đáng hoặc những điều bà con cho là sai, chưa đúng để đoàn công tác xem xét, ghi nhận và báo cáo với Chính phủ, xin ý kiến chỉ đạo, sớm giải quyết cho bà con một cách thấu tình đạt lý”.

 

1-957c6

Sau thời gian chờ đợi, sáng ngày 30/7, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Chiến Bình làm trưởng đoàn công tác trung ướng đến xã Bình Giang, huyện Hòn Đất tiếp xúc với 76 hộ dân có đơn khiếu nại về chính sách đất đai đã kéo dài 19 năm qua.

Để buổi gặp gỡ đạt hiệu quả cao, ông Nguyễn Chiến Bình mong bà con hãy nói thật ngắn gọn để đoàn công tác hiểu thêm những vướng mắc, góc cạnh vấn đề từ đó mới có tham mưu tốt cho Chính phủ trong việc giải quyết khiếu nại cho bà con. Đồng Thời ông Bình còn yêu cầu bà con hết sức bình tĩnh khi trình bày vụ việc, nhất là khi những đồng chí cán bộ địa phương trình bày các vấn đề cho bà con mà bà con chưa đồng ý.

Đại diện các hộ dân, ông Nguyễn Văn Sáng - ấp Rành Hạt, xã Bình Giang đã nêu 12 vấn đề với đoàn công tác, cụ thể ông Sáng hỏi vì sao UBND tỉnh Kiên Giang thu hồi đất của dân nhưng không ra quyết định cho từng hộ? Căn cứ vào đâu để hỗ trợ 20.000 đồng/1000m2 đất cho người dân… Đặc biệt là vì sao khi UBND tỉnh Kiên Giang thu hồi 150ha đất của công ty Lâm sản Kiên Giang từ nhiều năm nay nhưng  không giao đất cho dân để dân cày có ruộng? Ngoài ra, ông Sáng còn nêu một số vấn đề liên quan đến việc cấp giao đất của chính quyền địa phương có dấu hiệu sai trái, ông đề nghị đoàn công tác làm rõ hơn để dân yên lòng.

 

2-508dc

Ông Hồ Văn Niềm - ấp Đường Thét, xã Bình Giang không kiềm được xúc động khi trình bày nổi khổ của gia đình khi mất đất từ năm 1996 với đoàn công tác Trung ương.

Ông Hồ Văn Niềm - ấp Đường Thét, xã Bình Giang xúc động khi được gặp gỡ với đoàn công tác Trung ương, ông Niềm nói: “Hôm nay tôi và bà con rất vui khi được nói lên những vấn đề bức xúc của bà con chúng tôi kéo dài hơn 19 năm qua. Kính thưa ông Phó Tổng Thanh tra Chính phủ, những vấn đề khiếu nại của tôi và bà con đã trình bày rất nhiều lần, chúng tôi mất đất, cuộc sống vô cùng khó khăn, thiếu thốn đủ bề nhưng vì đi đòi lại những quyền lợi mà chúng tôi phải có từ chính sách thu hồi đất của nhà nước, chúng tôi đã đi TP. Hồ Chí Minh, đi Hà Nội nhiều lần và rất vất vả. Dân chúng tôi khổ lắm rồi, kính mong Chính phủ, Nhà nước sớm giải quyết cho bà con chúng tôi!”

Ông Đặng Văn Nghiêm (1958) - ấp Kênh 9, xã Bình Giang, huyện Hòn Đất (Kiên Giang) trình bày: “185 công đất của tôi (tương đương 185.000m2) có giấy tờ rõ ràng nhưng khi giao đất cho nhà nước gia đình tôi không được đền bù hay hỗ trợ gì. Gia đình tôi khiếu nại hơn 19 năm qua đến nay vẫn chưa được hỗ trợ hay chuyển đổi đất khác. Vừa qua, chính quyền địa phương lên phương án hỗ trợ cho chúng tôi từ 1 -3 ha nhưng diện tích đất này cách xa nơi chúng tôi ở trên 30km. Nếu làm ở đây, tôi tính tổng chi phí cho 1 công đất lên đến 4 triệu đồng (đất xấu, chi phí đầu tư cao và chi phí đi lại…), nếu với chi phí này bà con tôi đến nhận đất trồng lúa là bị lỗ chắc”.

 

5-8c88a

Ông Nguyễn Văn Sáng - ấp Rành Hạt, xã Bình Giang đã nêu 12 vấn đề với đoàn công tác.

Và rất nhiều người dân trình bày ý kiến giống nhau về việc tha thiết Chính phủ, chính quyền địa phương sớm giải quyết khiếu nại của bà con để sớm ổn định cuộc sống, vì từ khi mất đất cuộc sống của bà con vô cùng khó khăn; con cái, anh chị em không đất sản xuất phải đi Bình Dương làm công nhân; những người ở lại thì phải thuê đất hoặc đi làm thuê sinh sống, như gia đình anh Nguyễn Hoàng Em có 6 anh em đi Bình Dương lao động; gia đình bà Lê Thị Em có 13 đứa con, trong đó con gái và con rễ bị ở tù vì tội giành lại đất gốc…

Đại diện UBND huyện Hòn Đất, cán bộ Sở Tài nguyên và Môi trường, Công an tỉnh trình bày một số vấn đề liên quan đến chính sách thu hồi, hỗ trợ, giao đất… mà người dân đặt ra tại buổi tiếp xúc. Tuy nhiên, đa số bà con không đồng tình với cách giải thích của chính quyền địa phương. Bà con kiến nghị đoàn công tác sớm kiến nghị Chính phủ cho thành lập đoàn thanh tra cấp Trung ương để việc xem xét vấn đề khiếu nại của bà con được khách quan, thấu đáo hơn.

Sớm thành lập đoàn thanh tra liên ngành

Tại buổi tiếp xúc với người dân khiếu nại, Trưởng Ban Tiếp Công dân Trung ương Nguyễn Hồng Điệp, nêu quan điểm: Chúng tôi đồng cảm với bà con khi vụ việc khiếu nại kéo dài 19 năm qua. Sự đồng cảm này không phải chúng tôi khuyến khích bà con kéo đến cơ quan chức năng từ cấp tỉnh đến trung ương khiếu nại. Việc này tôi yêu cầu bà con hãy làm theo đúng quy định pháp luật và luật khiếu nại, tố cáo, không tập trung đông người, gây gối trật tự, xô xát với các đơn vị được giao cấp đất để tránh bà con vi phạm pháp luật vì hành vi của mình… Tôi cho rằng sự kéo dài quá lâu này có một phần trách nhiệm của địa phương; địa phương chậm trễ trong việc giải quyết khiếu nại của công dân và chính điều này đã tạo nên mối mâu thuẫn trong báo cáo giữa người dân và chính quyền địa phương hôm nay… Để sớm giải quyết vấn đề này cũng là cách giúp địa phương ổn định trật tự trên địa bàn, tập trung phát triển kinh tế xã hội, tôi kiến nghị với Thanh tra Chính phủ cần tham mưu cho Chính phủ thành lập đoàn công tác liên ngành, thanh tra lại toàn bộ vụ việc để tìm ra những gì đúng, chưa đúng mà sửa chữa, khắc phục, giúp bà con ổn định cuộc sống.

Vụ thu hồi hàng ngàn ha đất: Sẽ kiến nghị Chính phủ thành lập đoàn thanh tra liên ngành - 4

Trưởng Ban Tiếp Công dân Trung ương Nguyễn Hồng Điệp nói rõ rằng: Vấn đề khiếu nại của bà con kéo dài 19 năm qua là do sự chậm trễ của địa phương trong việc xem xét, giải quyết khiếu nại cho người dân.

Kết luận buổi tiếp xúc, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Chiến Bình bày tỏ: Qua buổi gặp gỡ hôm nay, công dân đã trình bày 8 nội dung liên quan đến vấn đề khiếu nại về chính sách thu hồi, cấp đất nông nghiệp tại huyện Hòn Đất. Một số nội dung mới cần được chính quyền địa phương xem xét đầy đủ, khách quan để có hướng giải quyết phù hợp, tránh khiếu nại đông người, vượt cấp kéo dài thêm nữa. Qua buổi gặp gỡ, lắng nghe ý kiến người dân hôm nay, tôi lưu ý bà con một điều là hiện nay các thế lực thù địch luôn trông chờ vào những vụ việc khiếu nại đông người như thế này để hạ thấp uy tín, sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước ta. Do đó, bà con hết sức bình tĩnh, khiếu nại đúng quy định pháp luật, tranh để đối tượng xấu kích động dẫn đến bà con vi phạm phát luật.

4-e2267

Bà Nguyễn Thị Lăm (1946) - ấp Dòng Kè, xã Bình Giang và nhiều hộ dân khác rất mong Chính phủ sớm đồng ý cho lập đoàn thanh tra liên ngành cấp trung ương để những khiếu nại của bà con được xem xét thấu đáo, khách quan.

Đối với chính quyền địa phương, ông Nguyễn Chiến Bình yêu cầu, các cơ quan, cán bộ cần quan tâm sâu sát với người dân hơn nữa, nhất là những hộ dân có đơn khiếu nại để địa phương nắm sát, rõ vấn đề. Nhất là các gia đình chính sách, gia đình có công cách mạng để có cách hỗ trợ hợp tình hợp lí. Riêng vấn để sử dụng đất của Công ty Kiên Dũng mà bà con phản ánh, Đoàn Thanh tra Chính phủ yêu cầu khi UBND tỉnh Kiên Giang có kết luận thanh tra, chính quyền địa phương phải công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân biết. Ngoài ra, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang cần ban hành quyết định giải quyết lần 2 đối với 56 trường hợp khiếu nại của công dân 2 huyện Hòn Đất và Kiên Lương.

Kết thúc buổi gặp gỡ, ông Nguyễn Chiến Bình - Phó Tổng Thanh tra Chính phủ nhất trí cao với kiến nghị của Ban Tiếp công dân Trung ương về việc đề xuất Thủ tướng Chính phủ cho thành lập đoàn thanh tra liên ngành, có sự tham gia của các Bộ, ngành liên quan cùng làm rõ toàn bộ khiếu nại của công dân. Đồng thời, đồng chí Phó Tổng Thanh tra Chính Phủ Nguyễn Chiến Bình cũng yêu cầu người dân trong thời gian chờ đợi kết quả giải quyết, người dân cần bình tĩnh, không nên đi khiếu nại vượt cấp mà tập trung chuẩn bị giấy tờ, chứng cứ cần thiết để cung cấp cho Đoàn Thanh tra liên ngành khi đoàn về địa phương làm việc.

Nguyễn Hành

(haihanh@dantri.com.vn)

Tin liên quan

Mới nhất