Thứ tư, 26/06/2019 - 07:14

Vụ “thương binh mất đất, mất chế độ chính sách”: Ban Dân nguyện đề nghị giải quyết

Dân trí

Liên quan đến vụ "thương binh mất đất, mất chế độ chính sách" ở Sóc Trăng, Ban Dân nguyện (Ủy ban Thường vụ Quốc hội) chuyển đơn của ông Nguyễn Thanh Liêm đến Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng để xem xét giải quyết theo đúng quy định của pháp luật.

Ông Nguyễn Thanh Liêm (thương binh thời kỳ chống Mỹ, hiện ngụ thị trấn Long Phú, huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng) cho biết, ông vừa nhận được văn bản của Ban Dân nguyện (Ủy ban Thường vụ Quốc hội) về khiếu nại của ông đối với việc bị mất đất và biên bản kết quả cuộc đối thoại giữa ông với các cơ quan chức năng của huyện Long Phú trong việc giải quyết chế độ chính sách.

“Chưa biết sự thật sẽ được làm sáng tỏ như thế nào, quyền lợi của tôi có được giải quyết hay không nhưng tôi đã thấy yên tâm phần nào vì có văn bản của Ban Dân nguyện và kết luận quá trình công tác của tôi đã được công nhận”, ông Liêm nói.

Vụ “thương binh mất đất, mất chế độ chính sách”: Ban Dân nguyện đề nghị giải quyết - 1

Công văn của Ban Dân nguyện (UBTV Quốc hội) gửi Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng về vụ việc của ông Nguyễn Thanh Liêm.

Nội dung công văn số 171/BDN của Ban Dân nguyện (Ủy ban Thường vụ Quốc hội) do Phó trưởng ban Nguyễn Kim Hồng ký ngày 30/5/2019, nêu rõ: “Việc tranh chấp đất giữa ông Nguyễn Thanh Liêm và ông Huỳnh Văn Lực dù đã được huyện Long Phú và UBND tỉnh Sóc Trăng ban hành quyết định giải quyết. Tuy nhiên, hiện nay ông Liêm vẫn tiếp tục có đơn đề nghị làm rõ một số nội dung mà ông đã phản ánh và được nêu tại văn bản số 03/CTUBND-KN ngày 6/1/2006 của UBND tỉnh Sóc Trăng nhưng chưa được các cơ quan chức năng xem xét, xác minh làm rõ.

Từ đó, Ban Dân nguyện chuyển đơn của ông Nguyễn Thanh Liêm đến Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng để xem xét, rà soát lại việc giải quyết theo thẩm quyền, đúng quy định của pháp luật, trả lời công dân và thông báo kết quả đến Ban Dân nguyện để báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội”.

Vụ “thương binh mất đất, mất chế độ chính sách”: Ban Dân nguyện đề nghị giải quyết - 2

Biên bản đối thoại giữa Tổ xác minh của UBND huyện Long Phú với ông Liêm.

Còn về chế độ chính sách của ông Nguyễn Thanh Liêm, ngày 20/6, Phòng Nội vụ huyện Long Phú cùng các cơ quan của huyện gồm Thanh tra, Ban chỉ huy quân sự, Hội Cựu chiến binh, UBND thị trấn Long Phú,… đã có buổi đối thoại, công bố kết quả xác minh quá trình công tác của ông Liêm để giải quyết chế độ chính sách cho ông.

Ông Nguyễn Thanh Liêm cho biết: “Tại buổi họp, các ngành chức năng đã ghi nhận quá trình công tác của tôi và đề nghị xem xét, giải quyết chế độ nghỉ hưu cho tôi và tôi cũng thống nhất. Sau cuộc họp, lãnh đạo Phòng Nội vụ huyện cho biết sẽ chuyển hồ sơ của tôi về tỉnh xem xét, giải quyết”.

Vụ “thương binh mất đất, mất chế độ chính sách”: Ban Dân nguyện đề nghị giải quyết - 3

Ông Nguyễn Thanh Liêm nhiều năm đi tìm quyền lợi của mình nhưng chưa được huyện Long Phú và tỉnh Sóc Trăng giải quyết thỏa đáng.

Như Dân trí đã phản ánh, năm 1981, ông Nguyễn Thanh Liêm mua của bà Trần Thị Kiệm 1.000m2 đất tại ấp 2, thị trấn Long Phú, huyện Long Phú (tỉnh Sóc Trăng). Sau đó, ông Liêm đã sử dụng và đóng thuế đầy đủ. Đến năm 1994, vợ chồng ông Liêm ly thân thì ông Huỳnh Văn Lực (anh vợ ông Liêm) làm đơn khiếu nại ra chính quyền đòi 1.000m2 đất mà ông Liêm đang sử dụng, với lý do đất đó trước đây ông Lực cho vợ chồng ông Liêm mượn.

Trong quá trình giải quyết, nhiều năm qua, huyện Long Phú và các cơ quan chức năng tỉnh Sóc Trăng ra nhiều văn bản nhưng vẫn không thỏa đáng.

Về chế độ chính sách, ông Nguyễn Thanh Liêm tham gia cách mạng từ năm 1964, từng là Đội trưởng Đội biệt động huyện Long Phú thời kỳ chống Mỹ, được kết nạp Đảng năm 1970. Sau năm 1975, ông Liêm giữ các chức vụ Trưởng Công an rồi đến Thị Đội trưởng thị trấn Long Phú. Năm 1985, ông Liêm tham gia công tác ở Campuchia.

Năm 1986, ông Liêm về Long Phú, tham gia công tác, giữ chức vụ Bí thư Chi bộ ấp 1, ấp 3. Sau đó, ông Liêm được bố trí làm công tác quản lý thị trường thị trấn Long Phú. Đến cuối năm 1996, địa phương cho ông Liêm nghỉ việc sau 33 năm liên tục công tác mà không nói rõ lý do.

Văn phòng Chính phủ, Ban Nội chính trung ương,... cũng đã có công văn hướng dẫn ông Nguyễn Thanh Liêm gửi đơn đến UBND tỉnh Sóc Trăng để được xem xét, giải quyết theo thẩm quyền nhưng cho đến nay mọi việc vẫn rơi vào im lặng.

Bạch Dương