Ninh Bình:

Vụ tìm công lý 35 m2 đất: Gia đình liệt sĩ cầu cứu đến lãnh đạo Trung ương

Dân trí Sau thời gian dài “gõ cửa” khắp nơi tìm công lý 35 m2 đất đền ơn, thậm chí gửi cả tâm thư cầu cứu Bộ trưởng TNMT nhưng không có kết quả, con gái liệt sĩ Phạm Hữu Hằng đã gửi đơn kêu cứu khẩn cấp đến nhiều bộ ngành Trung ương để đòi lại công bằng cho gia đình.
>>Vụ tìm công lý 35m2 đất: Đau đáu nỗi lo mất nơi thờ tự liệt sĩ trước ngày 27/7
>>Vụ gia đình liệt sỹ tìm công lý 35m2 đất: Lên phương án cưỡng chế đất "đền ơn"!
>>Ninh Bình: Gia đình liệt sĩ chục năm tìm công lý 35m2 đất

Kêu cứu khẩn cấp

Liên quan đến vụ việc “Gia đình liệt sĩ hơn 10 năm tìm công lý 35 m2 đất đền ơn” mà báo Dân trí đã phản ánh trong nhiều bài viết trước, sau bức tâm thư gửi Bộ trưởng TNMT Trần Hồng Hà, hơn một tháng qua bà Phạm Thị Hiềng (con gái liệt sĩ Phạm Hữu Hằng) vẫn tiếp tục “gõ cửa” nhiều cơ quan công quyền ở Ninh Bình để tìm công bằng cho gia đình nhưng không có được câu trả lời thỏa đáng.

Quá bức xúc trước cách làm “tác trách” của chính quyền địa phương, mới đây bà Hiềng đã có “đơn kêu cứu khẩn cấp” gửi đến Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương Binh và Xã hội, Bí thư và Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình.

Đơn kêu cứu khẩn cấp của bà Hiềng gửi lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các Bộ trưởng, lãnh đạo tỉnh Ninh Bình để đòi công bằng cho gia đình liệt sĩ
Đơn kêu cứu khẩn cấp của bà Hiềng gửi lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các Bộ trưởng, lãnh đạo tỉnh Ninh Bình để đòi công bằng cho gia đình liệt sĩ

Trong đơn bà Hiềng tiếp tục nêu rõ và khẳng định: Mảnh đất 35 m2 của gia đình bà bên QL10 là được Nhà nước đền ơn vì gia đình bà có 2 liệt sĩ chống Pháp. Thửa đất này gia đình được chính quyền xã Khánh Nhạc đồng ý chuyển đổi từ 5 xào ao Quận Tào theo “Giấy mời ngày 5/3/1981”.

Sau 20 năm sử dụng thửa đất làm nơi ở và bán hàng, đến năm 2001 gia đình bà Tứ (mẹ bà Hiềng) sửa lại nhà và xin cấp GCNQSDĐ, tuy nhiên chính quyền xã không đồng ý và chính thức “biến” đất đền ơn của gia đình thành “đất mượn” của UBND xã Khánh Nhạc.

“Chúng tôi nhiều lần yêu cầu chính quyền xã đưa ra văn bản, tài liệu chứng minh đất của gia đình tôi là “đất mượn”, chính quyền không chứng minh được, cũng không giải quyết cấp sổ đỏ cho gia đình tôi, mặc dù tôi liên tục yêu cầu trong hơn 15 năm qua.

Gia đình tôi nhiều lần gửi đơn kiến nghị, khiếu nại đến các cơ quan chức năng yêu cầu cấp GCNQSDĐ cho thửa đất 35 m2 bên QL10 nhưng không được giải quyết thỏa đáng. Ngược lại, chính quyền xã Khánh Nhạc nhiều lần yêu cầu gia đình bà phải trả lại đất, gần đây nhất ngày 20/5/2016 UBND xã Khánh Nhạc đã ban hành quyết định thu hồi thửa đất”, đơn kêu cứu bà Hiềng nêu rõ.

Giấy mời của UBND xã Khánh Nhạc gửi gia đình bà Tứ về việc đồng ý chuyển đổi đất năm 1981
Giấy mời của UBND xã Khánh Nhạc gửi gia đình bà Tứ về việc đồng ý chuyển đổi đất năm 1981

Gửi đơn kêu cứu đến lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các Bộ trưởng có liên quan đến vụ việc của gia đình, bà Hiềng chia sẻ: “Gia đình chúng tôi là gia đình liệt sĩ, mẹ tôi là vợ liệt sĩ và là con của Mẹ Việt Nam anh hùng Mai Thị Tư, hiện bà tuổi đã cao (gần 100 tuổi) nhưng lại phải sống thấp thỏm, lo sợ chính quyền lấy mất nhà, không có chỗ ở, không có chỗ thờ cúng cho các liệt sĩ, Mẹ Việt Nam anh hùng và bà sau khi qua đời.

Qua đơn này, gia đình một lần nữa kính đề nghị các cấp lãnh đạo địa phương và Trung ương xem xét giải quyết và chỉ đạo giải quyết cấp GCNQSDĐ tại thửa 35 m2 bên QL10 cho gia đình tôi”.

UBND xã thu hồi đất trái thẩm quyền?

Trong đơn kêu cứu khẩn cấp, đề cập đến Quyết định 41/QĐ-UBND ngày 20/5/2016 về việc “Thu hồi đất UBND xã cho bà Lê Thị Tứ mượn để kinh doanh tại khu chợ Nhạc, xã Khánh Nhạc” do ông Vũ Ngọc Bản, Chủ tịch UBND xã Khánh Nhạc ký, bà Hiềng tố cáo việc UBND xã này đã thu hồi đất của gia đình trái thẩm quyền, trái với quy định tại Luật đất đai.

Theo đó, trong quyết định thu hồi đất của UBND xã Khánh Nhạc với gia đình bà không nêu cụ thể căn cứ thu hồi đất theo “Điều, khoản” nào của Luật đất đai. Lí do UBND xã Khánh Nhạc đưa ra là “Bàn giao mặt bằng cho Ban quản lý chợ Nhạc quản lý, sử dụng theo quy hoạch xây dựng chợ Nhạc”.

Mặt bằng quy hoạch chợ Khánh Nhạc , vòng tròn đỏ là diện tích đất 35 m2 của gia đình bà Hiềng, khi bị thu hồi sẽ được xây dựng ki ốt hàng bách hóa để cho thuê.
Mặt bằng quy hoạch chợ Khánh Nhạc , vòng tròn đỏ là diện tích đất 35 m2 của gia đình bà Hiềng, khi bị thu hồi sẽ được xây dựng ki ốt hàng bách hóa để cho thuê.

Bà Hiềng dẫn Điều 66 Luật đất đai năm 2013 để chỉ rõ việc thu hồi đất của UBND xã Khánh Nhạc với gia đình bà là vi phạm Luật, trái thẩm quyền.

Thẩm quyền thu hồi đất: 1. UBND cấp tỉnh quyết định thu hồi đất trong các trường hợp sau đây: Thu hồi đất đối với tổ chức, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, tổ chức nước ngoài có chức năng ngoại giao, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước…

2. UBND cấp huyện định thu hồi đất trong các trường hợp sau đây: Thu hồi đất đối với hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư; Thu hồi đất ở của người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam.

“Như vậy, chỉ có UBND cấp tỉnh và UBND cấp huyện mới có thẩm quyền thu hồi đất. Việc UBND xã Khánh Nhạc ban hành quyết định thu hồi đất đối với gia đình tôi là trái thẩm quyền, trái quy định của Luật đất đai”, bà Hiềng chỉ rõ.

Theo tìm hiểu của PV Dân trí, diện tích 35 m2 đất của gia đình bà Hiềng sau khi bị thu hồi, Ban quản lý chợ Nhạc sẽ xây dựng các ki ốt bán hàng bách hóa lên diện tích đất này. Điều này được thể hiện rõ tại “Mặt bằng quy hoạch chợ Khánh Nhạc”.

Văn bản nêu rõ nội dung chỉ đạo của ông Nguyễn Ngọc Thành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình với những kiến nghị, phản ánh của bà Hiềng.
Văn bản nêu rõ nội dung chỉ đạo của ông Nguyễn Ngọc Thành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình với những kiến nghị, phản ánh của bà Hiềng.

Được biết, mới đây tại trụ sở Tiếp công dân của UBND tỉnh Ninh Bình, ông Nguyễn Ngọc Thạch, Phó Chủ tịch UBND tỉnh này đã tiếp bà Phạm Thị Hiềng và ghi nhận 2 nội dung đề nghị, phản ánh. Sau đó, UBND tỉnh Ninh Bình đã có Thông báo số 44/TB-UBND với các nội dung:

Về nội dung bà Hiềng đề nghị cấp GCNQSDĐ 35 m2 đất tại khu vực cổng chợ Nhạc, xã Khánh Nhạc: Nội dung này, UBND tỉnh giao UBND huyện Yên Khánh căn cứ theo các quy định của pháp luật kiểm tra, rà soát lại quá trình giải quyết vụ việc của bà Lê Thị Tứ, có văn bản trả lời dứt điểm cho gia đình bà Hiềng biết, xong trước ngày 8/9/2016.

Về nội dung phản ánh một số hộ thuộc diện gia đình chính sách có hoàn cảnh, nguồn gốc đất như gia đình bà (bà Tứ) nay đã được cấp GCNQSDĐ. Nội dung này, UBND tỉnh giao UBND huyện Yên Khánh chủ trì phối hợp với các ngành có liên quan, kiểm tra, làm rõ, xử lý theo quy định, báo cáo kết quả về UBND tỉnh trước ngày 28/9/2016.

Theo điều tra của PV Dân trí, một số hộ gia đình chính sách cũng được UBND xã Khánh Nhạc đo, cấp đất cùng thời điểm với gia đình bà Lê Thị Tứ hiện đã được cấp GCNQSDĐ, có hộ còn được cấp “sổ đỏ” sau khi cấp đất không lâu. Riêng gia đình bà Tứ, không hiểu lý do vì sao thửa đất đền ơn này lại bị biến thành “đất mượn”, bị thu hồi.

Thửa đất bà Lê Thị Tứ được chính quyền cấp (vòng tròn đỏ) bên chợ Nhạc cùng đợt với nhiều gia đình chính sách khác, những gia đình khác được cấp sổ đỏ còn đất gia đình bà bị biến thành đất mượn bị thu hồi.
Thửa đất bà Lê Thị Tứ được chính quyền cấp (vòng tròn đỏ) bên chợ Nhạc cùng đợt với nhiều gia đình chính sách khác, những gia đình khác được cấp "sổ đỏ" còn đất gia đình bà bị biến thành "đất mượn" bị thu hồi.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Thái Bá

MỚI NHẤT
Án phạt nào dành cho đối tượng dùng ảnh nóng tống tiền người tình
Án phạt nào dành cho đối tượng dùng ảnh nóng tống tiền người tình

(Dân trí) - Dùng ảnh nóng đe dọa và tống tiền người tình, đối tượng Nguyễn Văn Tươi đối mặt với án phạt kép với mức khung cao nhất lên tới 10 năm tù giam.

Thứ ba, 06/09/2016 - 11:53

Hà Nội: Thai phụ bị hành hung ngay trên phố, nhà riêng bị “khủng bố” bằng “bom bẩn”
Hà Nội: Thai phụ bị hành hung ngay trên phố, nhà riêng bị “khủng bố” bằng “bom bẩn”

(Dân trí) - Báo Dân trí nhận được đơn kêu cứu khẩn cấp của vợ chồng anh Nguyễn Bá Hùng và chị Bùi Thị Thu Hà, trú tại số 57A ngõ 84 Võ Thị Sáu, phường Thanh Nhàn, quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) khi chị Hà đang mang thai bị côn đồ hành hung ngay trên phố, nhà riêng bị đổ đầy chất thải. Nạn nhân cho biết trước đó từng bị hàng xóm hành hung, doạ giết.

Thứ ba, 06/09/2016 - 09:05

“Thế giới ngầm” chung cư mini: Khi “thượng đế” ăn “trái đắng”!
“Thế giới ngầm” chung cư mini: Khi “thượng đế” ăn “trái đắng”!

(Dân trí) - Thị trường giao dịch mua bán chung cư mini luôn sôi động trên địa bàn TP Hà Nội. Với lợi nhuận “khủng” khi ngang nhiên xây dựng sai phép, các ông chủ chung cư mini đang tạo ra một “thế giới ngầm” thu lợi bất chính. Hậu quả là nhiều khách hàng nếm “trái đắng”. Báo Dân trí sẽ đăng tải loạt làm rõ tính pháp lý của việc mua bán chung cư mini đến bạn đọc.

Thứ ba, 06/09/2016 - 08:01

Thanh Hóa: Bán đất trên giấy, thu tiền làm trích lục vô tội vạ!
Thanh Hóa: Bán đất trên giấy, thu tiền làm trích lục vô tội vạ!

(Dân trí) - Bán đất trái thẩm quyền từ nhiều năm trước khiến cho dân không có sổ đỏ. Để hợp thức hóa số đất trên người dân phải nộp cho xã một khoản tiền “phí” gọi là “phí làm trích lục”. Không những vậy, mảnh đất họ mua trước đây đã bị “dịch” ra vị trí khác chứ không phải là vị trí ban đầu.

Thứ ba, 06/09/2016 - 07:25

Nghệ An: Nhiều chủ máy gặt “méo mặt” vì bị… công an xã thu tiền “bảo kê”?
Nghệ An: Nhiều chủ máy gặt “méo mặt” vì bị… công an xã thu tiền “bảo kê”?

(Dân trí) - Để được hoạt động yên ổn trên địa bàn xã, các chủ máy gặt phải ký vào bản cam kết và đóng số tiền cho công an lên tới 2 triệu đồng. Vấn đề này đang diễn ra tại xã Bắc Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An) và gây bức xúc trong quần chúng nhân dân.

Thứ ba, 06/09/2016 - 07:22

Nhịp cầu bạn đọc số 25: Kêu cứu trước nguy cơ sập nhà do doanh nghiệp động thổ công trình mới
Nhịp cầu bạn đọc số 25: Kêu cứu trước nguy cơ sập nhà do doanh nghiệp động thổ công trình mới

(Dân trí) - Các hộ dân tại Khu tập thể tàu thủy, Hà Nội kêu cứu trước tình trạng nhà ở bị sụt lún nghiêm trọng, đe dọa tính mạng do ảnh hưởng từ công trình xây dựng của doanh nghiệp.

Thứ hai, 05/09/2016 - 08:57

Công an được giữ phương tiện gây tai nạn trong bao lâu?
Công an được giữ phương tiện gây tai nạn trong bao lâu?

(Dân trí) - Theo luật sư, trong trường hợp xảy ra tai nạn giao thông, cơ quan công an chỉ có thể giữ phương tiện gây tai nạn trong vòng 7 ngày; trong trường hợp phức tạp có thể kéo dài nhưng tối đa không quá 30 ngày.

Thứ hai, 05/09/2016 - 07:37

Vụ áp thuế oan 5,7 tỷ: Không thể coi thường dân và “qua mặt” Chính phủ!
Vụ áp thuế oan 5,7 tỷ: Không thể coi thường dân và “qua mặt” Chính phủ!

(Dân trí) - “Coi thường kỷ cương, phép nước, xem nhẹ sự chỉ đạo của Chính phủ thì sao có thể là công bộc phục vụ dân được. Dù có là ai thì cũng nên cho nghỉ để dân bớt khổ cũng như tăng thêm niềm tin của người dân. Nhân dân mong Thủ tướng xử lý nghiêm các quan “hành dân” tại Lâm Đồng. Không thể để tình trạng coi thường dân và “qua mặt” Chính phủ diễn ra”, bạn đọc Dân trí chia sẻ.

Thứ hai, 05/09/2016 - 07:30

Vụ học sinh bị kết tội “Cướp tài sản”: “Cần xem xét lại toàn bộ vụ án, tránh oan sai”
Vụ học sinh bị kết tội “Cướp tài sản”: “Cần xem xét lại toàn bộ vụ án, tránh oan sai”

(Dân trí) - Sau khi VKSND Tối cao yêu cầu VKSND cấp cao tại Hà Nội và VKSND tỉnh Hà Tĩnh xem xét lại vụ án “Cướp tài sản” liên quan đến em Lê Văn Khánh (học sinh lớp 11 ở Hà Tĩnh) kêu oan, đang gây bức xúc dư luận, PV Dân trí đã có buổi làm việc với luật sư Nguyễn Văn Chiến - Đại biểu Quốc hội khóa XIV, Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam, Chủ nhiệm Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội về vấn đề này.

Thứ hai, 05/09/2016 - 06:30

Kiên Giang: Nhếch nhác khu lấn biển TP Rạch Giá
Kiên Giang: Nhếch nhác khu lấn biển TP Rạch Giá

(Dân trí) - Khu lấn biển TP Rạch Giá là một điểm nhấn của tỉnh Kiên Giang. Sau khi được hình thành, nhiều công trình mọc lên với vẽ sang trọng, đẹp mắt. Tuy nhiên, hiện nay khi đặt chân đến khu phố này có nhiều hình ảnh làm “xốn” mắt khách tham quan.

Chủ nhật, 04/09/2016 - 08:09

Lùm xum vụ cấp phép cho doanh nghiệp nuôi hổ tại Nghệ An
Lùm xum vụ cấp phép cho doanh nghiệp nuôi hổ tại Nghệ An

(Dân trí) - Chi cục Kiểm lâm tỉnh Nghệ An cho biết, cơ quan quản lý CITES Việt Nam từ ngày 23-30/7, đã cho Công ty TNHH Bạch Ngọc Lâm nhập về Khu sinh thái Hòn Nhạn 9 cá thể hổ từ Cộng hòa Séc và Bỉ.

Chủ nhật, 04/09/2016 - 08:07

Vụ tẩu tán tài sản né thi hành án: Ngành chức năng bất lực đùn đẩy trách nhiệm?
Vụ tẩu tán tài sản né thi hành án: Ngành chức năng bất lực đùn đẩy trách nhiệm?

(Dân trí) - Đã hơn 1 tháng, từ ngày gia đình ông Hùng tìm ra tàu cá BĐ- 96578 TS được vợ chồng Lê Văn Tiến- Trần Thị Lân (ở xã Hoài Hương, huyện Hoài Nhơn, Bình Định) tẩu tán trong thời gian dài để né thi hành án, nhưng đến nay vụ việc vẫn bỏ ngỏ.

Chủ nhật, 04/09/2016 - 08:01

ĐÁNG QUAN TÂM
24 hộ dân mòn mỏi nhiều năm trong hành trình xin chứng nhận sở hữu nhà
24 hộ dân mòn mỏi nhiều năm trong hành trình xin chứng nhận sở hữu nhà

(Dân trí) - 24 hộ dân thuộc phường Quảng An, Quận Tây Hồ, Hà Nội phản ánh quá trình mòn mỏi nhiều năm vẫn chưa xin được chứng nhận sở hữu nhà. Đến nay đã 5 người già do tuổi cao, sức yêu chết đi mà vẫn chưa xong hành trình xin được bàn giao nhà, chưa được cấp Giấy chứng nhận.

Thứ bảy, 03/09/2016 - 04:02

Đất đứng tên người dân, sổ đỏ cấp cho xã: Văn phòng Chính phủ đề nghị giải quyết!
Đất đứng tên người dân, sổ đỏ cấp cho xã: Văn phòng Chính phủ đề nghị giải quyết!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “đất đứng tên người dân, sổ đỏ cấp cho xã” tại huyện Thạnh Trị (tỉnh Sóc Trăng), mới đây, Văn phòng Chính phủ có văn bản chuyển đến UBND tỉnh Sóc Trăng để xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật.

Thứ bảy, 03/09/2016 - 07:25

Phó hiệu trưởng bị tố sai phạm vẫn được giao điều hành trường: UBND tỉnh sẽ chỉ đạo xử lý
Phó hiệu trưởng bị tố sai phạm vẫn được giao điều hành trường: UBND tỉnh sẽ chỉ đạo xử lý

(Dân trí) - Liên quan đến vụ phó hiệu trưởng Trường THCS Vĩnh Mỹ A (huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu) bị "tố" có nhiều sai phạm nhưng vẫn được giao điều hành trường, ngày 1/9, ông Nguyễn Tấn Khương - Chánh văn phòng UBND tỉnh Bạc Liêu cho biết, tỉnh sẽ tham mưu chỉ đạo ngành chức năng xử lý.

Thứ bảy, 03/09/2016 - 07:23

Đắk Lắk: Gần 40 nhân viên nguy cơ mất việc, nghi ngờ lộ đề thi công chức
Đắk Lắk: Gần 40 nhân viên nguy cơ mất việc, nghi ngờ lộ đề thi công chức

(Dân trí) - Vừa qua, một số cán bộ nhân viên công tác tại các UBND xã thuộc huyện Krông Năng (Đắk Lắk) đã gửi đơn cầu cứu đến các cơ quan chức năng phản ánh về những bất công trong kỳ thi công chức vừa qua của huyện, đẩy những cán bộ làm việc hàng chục năm tại các cơ quan này đứng trước nguy cơ thất nghiệp.

Thứ sáu, 02/09/2016 - 07:34

Bình Định: Dân cản không cho thi công cầu vì làm nứt nhà
Bình Định: Dân cản không cho thi công cầu vì làm nứt nhà

(Dân trí) - “Hôm đó hai bà cháu đang ở nhà đang ăn cơm thì nhà rung chuyển mạnh, lớp áo trên trần nhà rơi xuống chén cơm, mất hồn bà cháu ôm nhau chạy ra khỏi nhà vì sợ nhà sập…”, bà Đỗ Thị Kim Em, một người dân có nhà bị nứt bức xúc.

Thứ sáu, 02/09/2016 - 07:31

Nghệ An: Cán bộ địa chính xã bị dân tố "vòi" tiền khi làm sổ đỏ?
Nghệ An: Cán bộ địa chính xã bị dân tố "vòi" tiền khi làm sổ đỏ?

(Dân trí) - Để làm được một chiếc sổ đỏ cho gia đình nhiều người dân phải nạp cho cán bộ địa chính xã từ 1 triệu đến 7 triệu đồng. Điều đáng nói, số tiền này được cán bộ địa chính xã “ẻm” vào túi cá nhân, nhiều gia đình mất tiền mà sổ đỏ cũng chẳng thấy ở đâu.

Thứ năm, 01/09/2016 - 07:45

Người dân 3 xã đi chung con đường… “nát như tương”
Người dân 3 xã đi chung con đường… “nát như tương”

(Dân trí) - Chỉ dài 6km nhưng con đường liên xã tại huyện Gia Viễn và Nho Quan (Ninh Bình) lại trở nên “cực hình” đối với người dân 3 xã mỗi lần đi qua đây. Từng lớp “ổ voi, ổ gà” nối tiếp nhau khiến con đường trở nên nham nhở, có đoạn “nát như tương”.

Thứ năm, 01/09/2016 - 07:39

Em vợ Bí thư xã "lĩnh" 2 suất xây nhà tình thương: Đơn vị vận động tài trợ bị “qua mặt”!
Em vợ Bí thư xã "lĩnh" 2 suất xây nhà tình thương: Đơn vị vận động tài trợ bị “qua mặt”!

(Dân trí) - Ngày 31/8, trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Nguyễn Sỹ Hùng, Phó Giám đốc Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh Tiền Giang cho biết, không hề biết ông Ngô Tấn Sĩ đã nhận một suất xây dựng nhà tình thương nên mới vận động thêm 40 triệu nữa để xây nhà cho ông Sĩ.

Thứ năm, 01/09/2016 - 07:29

Vụ áp thuế 5,7 tỷ: Hết hạn báo cáo Thủ tướng, quan “hành dân” nhận “án phạt” nào?
Vụ áp thuế 5,7 tỷ: Hết hạn báo cáo Thủ tướng, quan “hành dân” nhận “án phạt” nào?

(Dân trí) - Tưởng chừng kết quả xử lý trách nhiệm vụ áp thuế oan 5,7 tỷ đồng đối với cụ bà 75 tuổi sẽ được công khai như lời hứa của nhiều lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng, thực tế mọi thông tin đang bị “ém” một cách khó hiểu, dù hạn cuối cùng báo cáo vụ việc lên Thủ tướng Chính phủ đã hết.

Thứ năm, 01/09/2016 - 07:17

Nhà cổ, nhà cũ!
Nhà cổ, nhà cũ!

(Dân trí) - Bảo tồn nhà cổ là một nhu cầu, một ứng xử văn hóa, lịch sử cần thiết cho con người. Nhưng cũng cần phân biệt rạch ròi: bảo tồn nhà cổ và cải tạo, xây mới nhà cũ. Ngay chính những căn nhà cổ, cũng cần phân biệt cái nào có là có giá trị “đặc trưng”, “hiếm quý” cần bảo tồn hay không.

Thứ năm, 01/09/2016 - 06:00

Vụ mẹ kế đánh con riêng tàn tệ vì 1 nghìn đồng: Sắp nâng cao cấp độ phạt với hành vi bạo hành trẻ em
Vụ mẹ kế đánh con riêng tàn tệ vì 1 nghìn đồng: Sắp nâng cao cấp độ phạt với hành vi bạo hành trẻ em

(Dân trí) - Vì con riêng không mang về trả lại 1.000 đồng người mẹ kế đã nhẫn tâm đánh cháu tàn tệ. Bị cáo đã phải đối mặt với án phạt đích đáng về tội tội “cố ý gây thương tích”. Luật sư cho biết, theo Luật trẻ em 2016 có hiệu lực từ ngày 01/06/2017 có thêm điểm mới về cấp độ phòng ngừa và hỗ trợ trẻ

Thứ tư, 31/08/2016 - 09:06

Công dân đề nghị thông tin minh bạch vụ án “Làm, sử dụng con dấu giả của tổ chức" tại Hải Phòng
Công dân đề nghị thông tin minh bạch vụ án “Làm, sử dụng con dấu giả của tổ chức" tại Hải Phòng

(Dân trí) - Vụ án “Làm, sử dụng con dấu giả của tổ chức” xảy ra tại Công ty cổ phần cung ứng tàu biển Hải Phòng được Cơ quan CSĐT Công an TP Hải Phòng ra quyết định Khởi tố vụ án từ tháng 6/2012. Sau đó cơ quan này ra quyết định tạm đình chỉ vụ án. Tuy nhiên, hơn 4 năm trôi qua, những người gửi đơn tố cáo vẫn đang chờ đợi thông tin chính thức từ Công an TP Hải Phòng về vụ án.

Thứ tư, 31/08/2016 - 08:53