Chủ nhật, 04/09/2016 - 07:56

Ninh Bình:

Vụ tìm công lý 35 m2 đất: Gia đình liệt sĩ cầu cứu đến lãnh đạo Trung ương

Dân trí

Sau thời gian dài “gõ cửa” khắp nơi tìm công lý 35 m2 đất đền ơn, thậm chí gửi cả tâm thư cầu cứu Bộ trưởng TNMT nhưng không có kết quả, con gái liệt sĩ Phạm Hữu Hằng đã gửi đơn kêu cứu khẩn cấp đến nhiều bộ ngành Trung ương để đòi lại công bằng cho gia đình.

Kêu cứu khẩn cấp

Liên quan đến vụ việc “Gia đình liệt sĩ hơn 10 năm tìm công lý 35 m2 đất đền ơn” mà báo Dân trí đã phản ánh trong nhiều bài viết trước, sau bức tâm thư gửi Bộ trưởng TNMT Trần Hồng Hà, hơn một tháng qua bà Phạm Thị Hiềng (con gái liệt sĩ Phạm Hữu Hằng) vẫn tiếp tục “gõ cửa” nhiều cơ quan công quyền ở Ninh Bình để tìm công bằng cho gia đình nhưng không có được câu trả lời thỏa đáng.

Quá bức xúc trước cách làm “tác trách” của chính quyền địa phương, mới đây bà Hiềng đã có “đơn kêu cứu khẩn cấp” gửi đến Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương Binh và Xã hội, Bí thư và Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình.

Đơn kêu cứu khẩn cấp của bà Hiềng gửi lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các Bộ trưởng, lãnh đạo tỉnh Ninh Bình để đòi công bằng cho gia đình liệt sĩ
Đơn kêu cứu khẩn cấp của bà Hiềng gửi lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các Bộ trưởng, lãnh đạo tỉnh Ninh Bình để đòi công bằng cho gia đình liệt sĩ

Trong đơn bà Hiềng tiếp tục nêu rõ và khẳng định: Mảnh đất 35 m2 của gia đình bà bên QL10 là được Nhà nước đền ơn vì gia đình bà có 2 liệt sĩ chống Pháp. Thửa đất này gia đình được chính quyền xã Khánh Nhạc đồng ý chuyển đổi từ 5 xào ao Quận Tào theo “Giấy mời ngày 5/3/1981”.

Sau 20 năm sử dụng thửa đất làm nơi ở và bán hàng, đến năm 2001 gia đình bà Tứ (mẹ bà Hiềng) sửa lại nhà và xin cấp GCNQSDĐ, tuy nhiên chính quyền xã không đồng ý và chính thức “biến” đất đền ơn của gia đình thành “đất mượn” của UBND xã Khánh Nhạc.

“Chúng tôi nhiều lần yêu cầu chính quyền xã đưa ra văn bản, tài liệu chứng minh đất của gia đình tôi là “đất mượn”, chính quyền không chứng minh được, cũng không giải quyết cấp sổ đỏ cho gia đình tôi, mặc dù tôi liên tục yêu cầu trong hơn 15 năm qua.

Gia đình tôi nhiều lần gửi đơn kiến nghị, khiếu nại đến các cơ quan chức năng yêu cầu cấp GCNQSDĐ cho thửa đất 35 m2 bên QL10 nhưng không được giải quyết thỏa đáng. Ngược lại, chính quyền xã Khánh Nhạc nhiều lần yêu cầu gia đình bà phải trả lại đất, gần đây nhất ngày 20/5/2016 UBND xã Khánh Nhạc đã ban hành quyết định thu hồi thửa đất”, đơn kêu cứu bà Hiềng nêu rõ.

Giấy mời của UBND xã Khánh Nhạc gửi gia đình bà Tứ về việc đồng ý chuyển đổi đất năm 1981
Giấy mời của UBND xã Khánh Nhạc gửi gia đình bà Tứ về việc đồng ý chuyển đổi đất năm 1981

Gửi đơn kêu cứu đến lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các Bộ trưởng có liên quan đến vụ việc của gia đình, bà Hiềng chia sẻ: “Gia đình chúng tôi là gia đình liệt sĩ, mẹ tôi là vợ liệt sĩ và là con của Mẹ Việt Nam anh hùng Mai Thị Tư, hiện bà tuổi đã cao (gần 100 tuổi) nhưng lại phải sống thấp thỏm, lo sợ chính quyền lấy mất nhà, không có chỗ ở, không có chỗ thờ cúng cho các liệt sĩ, Mẹ Việt Nam anh hùng và bà sau khi qua đời.

Qua đơn này, gia đình một lần nữa kính đề nghị các cấp lãnh đạo địa phương và Trung ương xem xét giải quyết và chỉ đạo giải quyết cấp GCNQSDĐ tại thửa 35 m2 bên QL10 cho gia đình tôi”.

UBND xã thu hồi đất trái thẩm quyền?

Trong đơn kêu cứu khẩn cấp, đề cập đến Quyết định 41/QĐ-UBND ngày 20/5/2016 về việc “Thu hồi đất UBND xã cho bà Lê Thị Tứ mượn để kinh doanh tại khu chợ Nhạc, xã Khánh Nhạc” do ông Vũ Ngọc Bản, Chủ tịch UBND xã Khánh Nhạc ký, bà Hiềng tố cáo việc UBND xã này đã thu hồi đất của gia đình trái thẩm quyền, trái với quy định tại Luật đất đai.

Theo đó, trong quyết định thu hồi đất của UBND xã Khánh Nhạc với gia đình bà không nêu cụ thể căn cứ thu hồi đất theo “Điều, khoản” nào của Luật đất đai. Lí do UBND xã Khánh Nhạc đưa ra là “Bàn giao mặt bằng cho Ban quản lý chợ Nhạc quản lý, sử dụng theo quy hoạch xây dựng chợ Nhạc”.

Mặt bằng quy hoạch chợ Khánh Nhạc , vòng tròn đỏ là diện tích đất 35 m2 của gia đình bà Hiềng, khi bị thu hồi sẽ được xây dựng ki ốt hàng bách hóa để cho thuê.
Mặt bằng quy hoạch chợ Khánh Nhạc , vòng tròn đỏ là diện tích đất 35 m2 của gia đình bà Hiềng, khi bị thu hồi sẽ được xây dựng ki ốt hàng bách hóa để cho thuê.

Bà Hiềng dẫn Điều 66 Luật đất đai năm 2013 để chỉ rõ việc thu hồi đất của UBND xã Khánh Nhạc với gia đình bà là vi phạm Luật, trái thẩm quyền.

Thẩm quyền thu hồi đất: 1. UBND cấp tỉnh quyết định thu hồi đất trong các trường hợp sau đây: Thu hồi đất đối với tổ chức, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, tổ chức nước ngoài có chức năng ngoại giao, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước…

2. UBND cấp huyện định thu hồi đất trong các trường hợp sau đây: Thu hồi đất đối với hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư; Thu hồi đất ở của người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam.

“Như vậy, chỉ có UBND cấp tỉnh và UBND cấp huyện mới có thẩm quyền thu hồi đất. Việc UBND xã Khánh Nhạc ban hành quyết định thu hồi đất đối với gia đình tôi là trái thẩm quyền, trái quy định của Luật đất đai”, bà Hiềng chỉ rõ.

Theo tìm hiểu của PV Dân trí, diện tích 35 m2 đất của gia đình bà Hiềng sau khi bị thu hồi, Ban quản lý chợ Nhạc sẽ xây dựng các ki ốt bán hàng bách hóa lên diện tích đất này. Điều này được thể hiện rõ tại “Mặt bằng quy hoạch chợ Khánh Nhạc”.

Văn bản nêu rõ nội dung chỉ đạo của ông Nguyễn Ngọc Thành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình với những kiến nghị, phản ánh của bà Hiềng.
Văn bản nêu rõ nội dung chỉ đạo của ông Nguyễn Ngọc Thành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình với những kiến nghị, phản ánh của bà Hiềng.

Được biết, mới đây tại trụ sở Tiếp công dân của UBND tỉnh Ninh Bình, ông Nguyễn Ngọc Thạch, Phó Chủ tịch UBND tỉnh này đã tiếp bà Phạm Thị Hiềng và ghi nhận 2 nội dung đề nghị, phản ánh. Sau đó, UBND tỉnh Ninh Bình đã có Thông báo số 44/TB-UBND với các nội dung:

Về nội dung bà Hiềng đề nghị cấp GCNQSDĐ 35 m2 đất tại khu vực cổng chợ Nhạc, xã Khánh Nhạc: Nội dung này, UBND tỉnh giao UBND huyện Yên Khánh căn cứ theo các quy định của pháp luật kiểm tra, rà soát lại quá trình giải quyết vụ việc của bà Lê Thị Tứ, có văn bản trả lời dứt điểm cho gia đình bà Hiềng biết, xong trước ngày 8/9/2016.

Về nội dung phản ánh một số hộ thuộc diện gia đình chính sách có hoàn cảnh, nguồn gốc đất như gia đình bà (bà Tứ) nay đã được cấp GCNQSDĐ. Nội dung này, UBND tỉnh giao UBND huyện Yên Khánh chủ trì phối hợp với các ngành có liên quan, kiểm tra, làm rõ, xử lý theo quy định, báo cáo kết quả về UBND tỉnh trước ngày 28/9/2016.

Theo điều tra của PV Dân trí, một số hộ gia đình chính sách cũng được UBND xã Khánh Nhạc đo, cấp đất cùng thời điểm với gia đình bà Lê Thị Tứ hiện đã được cấp GCNQSDĐ, có hộ còn được cấp “sổ đỏ” sau khi cấp đất không lâu. Riêng gia đình bà Tứ, không hiểu lý do vì sao thửa đất đền ơn này lại bị biến thành “đất mượn”, bị thu hồi.

Thửa đất bà Lê Thị Tứ được chính quyền cấp (vòng tròn đỏ) bên chợ Nhạc cùng đợt với nhiều gia đình chính sách khác, những gia đình khác được cấp sổ đỏ còn đất gia đình bà bị biến thành đất mượn bị thu hồi.
Thửa đất bà Lê Thị Tứ được chính quyền cấp (vòng tròn đỏ) bên chợ Nhạc cùng đợt với nhiều gia đình chính sách khác, những gia đình khác được cấp "sổ đỏ" còn đất gia đình bà bị biến thành "đất mượn" bị thu hồi.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Thái Bá