Thứ sáu, 26/05/2017 - 07:11

Hà Nam:

Vụ xã bầu Chủ tịch HĐND sai quy định: Bí thư xin thôi chức!

Dân trí

Liên quan đến sự việc người dân xã An Đổ, huyện Bình Lục bức xúc vì ông Bạch Xuân Dũng tái đắc cử chức danh Chủ tịch HĐND xã 3 nhiệm kỳ liên tiếp là vi phạm luật Tổ chức chính quyền địa phương. Ông Dũng đã xin thôi thường vụ và chức danh Bí thư Đảng ủy và được bầu làm Phó chủ tịch HĐND xã An Đổ.

Như Dân trí đã thông tin trước đó, theo phản ánh của người dân xã An Đổ, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam, vào ngày 17/6/2016, HĐND xã An Đổ, đã tổ chức kỳ họp thứ nhất nhiệm kỳ 2016 - 2021 bầu ông Bạch Xuân Dũng tái đắc cử chức danh Chủ tịch HĐND và Bí thư Đảng ủy xã 3 nhiệm kỳ liên tiếp.

Tuy nhiên, việc ông Dũng tái đắc cử lại hoàn toàn sai quy định, mặc dù trước đó người dân đã liên tục kiến nghị nhiều lần, nhưng phía xã vẫn phớt lờ, gây bức xúc quần chúng nhân dân. Sau đấy, phía Thanh tra huyện Bình Lục đã có kết luận không phê chuẩn kết quả bầu các chức danh của HĐND, UBND xã An Đổ. Bắt đầu từ 6/2016 đến 3/ 2017, chức danh Chủ tịch HĐND ở xã An Đổ bỏ trống.

Sau khi Dân trí phản ánh sự việc trên, phía Huyện ủy, UBND huyện Bình Lục đã đề ra 4 phương án để giải quyết sự việc. Đến ngày 21/3/2017 HĐND xã An Đổ đã tổ chức kỳ họp bất thường bầu Chủ tịch HĐND xã được cử tri và nhân dân xã rất phấn khởi.

Trao đổi về vấn đề trên ông Lê Hồng Quân, Bí thư Huyện Ủy huyện Bình Lục cho biết: “Sau khi Dân trí phản ánh sự việc phía Huyện ủy, UBND huyện đã đề ra các phương án xử lý sự việc. Phía đồng chí Bạch Xuân Dũng đã xin nghỉ thường vụ xã và chức danh Bí thư Đảng ủy xã An Đổ, đến ngày 21/3, phía xã An Đổ đã họp bất thường bầu chức danh Chủ tịch HĐND xã An Đổ, đồng chí Bạch Xuân Dũng được bầu giữ chức danh Phó chủ tịch HĐND xã nhiệm kỳ 2016 - 2021”.

Người dân xã An Đổ trao đổi với PV trong sự việc bầu Chủ tịch HĐND xã sai quy định
Người dân xã An Đổ trao đổi với PV trong sự việc bầu Chủ tịch HĐND xã sai quy định

Liên quan đến sự việc trên, người dân An Đổ vẫn khá thắc mắc và có phần “không phục” trước sự việc ông Dũng tái đắc cử chức danh Chủ tịch HĐND xã lần thứ 3 hoàn toàn sai quy định, mặc dù trước đó người dân đã liên tục kiến nghị nhiều lần, nhưng phía xã vẫn phớt lờ, gây bức xúc quần chúng nhân dân. Tuy nhiên, việc làm sai trái trên vẫn không có cá nhân hay tập thể nào bị xử lý.

Đồng thời người dân xã xã An Đổ cũng thắc mắc việc ông Dũng xin thôi thường vụ, Bí thư Đảng ủy xã An Đổ, khi làm đơn xin thôi chức danh Bí thư ông Dũng không báo thông qua ban thường vụ, ban chấp hành Đảng ủy xã để thực hiện quy trình theo quy định, mà gửi trực tiếp về Huyện ủy Bình Lục và được Huyện ủy Bình Lục nhất trí cho thôi chức danh trên.

Về những vấn đề trên ông Quân cho biết: “Việc đồng chí Bạch Xuân Dũng được bầu chức danh Chủ tịch HĐND xã là do tín nhiệm từ cấp xã, bầu cử theo quy chế dân chủ, hơn nữa anh Dũng cũng đã xin thôi chức danh Bí thư Đảng ủy xã. Phía huyện cũng đã xử lý hết sức quyết liệt về sự việc này. Anh Dũng xin thôi Bí thư cũng xem như là hình thức xuống chức. Chúng tôi cũng sẽ xem xét mức độ vi phạm của tập thể trong sự việc này và xử lý đúng theo điều lệ”.

Giải đáp những thắc mắc về việc ông Dũng xin thôi thường vụ, Bí thư Đảng ủy xã An Đổ không thông qua qua ban thường vụ, ban chấp hành Đảng ủy xã mà gửi trực tiếp về huyện, ông Quân cho hay: “Việc anh Dũng xin thôi Bí thư xã hoàn toàn đúng quy trình, khi anh Dũng gửi đơn xin thôi Bí thư cũng gửi qua ban thường trực Đảng ủy xã, sau đấy mới gửi lên huyện. Chúng tôi còn làm công tác tư tưởng khi anh Dũng gửi đơn xin thôi, chứ hoàn toàn không có chuyện cứ gửi lên huyện là xong được”.

Đức Văn