Thứ sáu, 28/04/2017 - 08:30

Long An:

Vụ "xẻ thịt" hàng chục nghìn m2 đất nông nghiệp: Cách chức hàng loạt cán bộ chủ chốt!

Dân trí

Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch và hai cán bộ địa chính xã Long Thượng bị kỷ luật, cách chức vì để xảy ra sai phạm trong quản lý, sử dụng đất. Trong khi đó, "cấp trên" là Phòng Tài nguyên và Môi trường, Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Cần Giuộc liên quan đến vụ việc này chỉ bị kiểm điểm, rút kinh nghiệm.

Hàng loạt cán bộ bị kỷ luật

Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch và hai cán bộ địa chính xã Long Thượng bị kỷ luật, cách chức vì để xảy ra sai phạm trong quản lý, sử dụng đất.
Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch và hai cán bộ địa chính xã Long Thượng bị kỷ luật, cách chức vì để xảy ra sai phạm trong quản lý, sử dụng đất.

Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Long An đã có kết luận kiểm tra tình hình quản lý, sử dụng đất trên địa bàn xã Long Thượng (huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An), qua kiểm tra đã phát hiện nhiều tồn tại, hạn chế đối với Phòng TN&MT huyện Cần Giuộc và UBND xã Long Thượng khi để hàng ngàn m2 đất nông nghiệp bị "xẻ thịt", chuyển mục đích sử dụng đất vượt chỉ tiêu.

Vấn đề được dư luận khá quan tâm là việc thực hiện những nội dung sau kiểm tra của Thanh tra Sở TN&MT tỉnh Long An thế nào? trách nhiệm của những người liên quan đến sai phạm bị xử lý ra sao?

Sáng 27/4, Văn phòng UBND huyện Cần Giuộc đã cũng cấp văn bản do ông Nguyễn Tuấn Thanh, Chủ tịch UBND huyện Cần Giuộc kí về việc xử những cán bộ vị phạm khi để đất nông nghiệp bị "xẻ thịt" hàng loạt. Theo đó, sau khi có kết luận kiểm tra của Sở TN&MT kiểm tra về tình hình quản lý, sử dụng đất trên địa bàn xã Long Thượng, UBND huyện Cần Giuộc đã ban hành quyết định về việc thành lập đoàn kiểm tra việc thực hiện kết luận của Ban Thường vụ Huyện uỷ Cần Giuộc, Sở TN&MT tỉnh Long An về công tác quản lý đất đai, xây dựng trên địa bàn xã Long Thượng.

Trên cơ sở báo cáo, đề xuất của đoàn kiểm tra, Ban Thường vụ Huyện uỷ huyện Cần Giuộc đã ban hành quyết định kỷ luật cách chức với ông Tạ Văn Ngon - Bí thư Đảng uỷ xã Long Thượng, cách chức ông Huỳnh Quốc Thắng - Phó Bí thư đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Long Thượng và đã giải quyết cho nghỉ việc theo nguyện vọng. Hai cán bộ địa chính xã Long Thượng cũng bị buộc thôi việc.

Ngoài ra, UBND huyện Cần Giuộc cũng đã tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với tập thể Phòng TN&MT, Phòng Kinh tế - Hạ tầng. Đối với các trường hợp vi phạm về sử dụng đất sai mục đích, xây dựng công trình trái phép trên đất nông nghiệp các ngành chuyên môn huyện đang củng cố hồ sơ để đề xuất UBND huyện Cần Giuộc xử lý theo quy định pháp luật.

Hàng loạt căn nhà xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp tại xã Long Thượng, huyện Cần Giuộc.
Hàng loạt căn nhà xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp tại xã Long Thượng, huyện Cần Giuộc.

Trước đó, kết luận kiểm tra của Sở TN&MT tỉnh Long An yêu cầu xứ lý trách nhiệm đối với cá nhân, tập thể Phòng TN&MT huyện Cần Giuộc khi để xảy ra tình trạng trên. Cụ thể, Phòng TN&MT huyện Cần Giuộc chưa thực hiện trách nhiệm ngăn chặn, chấn chỉnh tình trạng tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất trái phép, xây dựng nhà trên đất nông nghiệp; Chưa đề xuất được giải pháp hiệu quả nhằm hạn chế tình trạng tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở, phát sinh nhiều điểm phân lô mà các điểm phân lô này có phát sinh hạ tầng kỹ thuật nhưng không có khả năng kết nối và đảm bảo các tiêu chí về hiệu quả sử dụng…Chưa có giải pháp tham mưu UBND huyện xử lý dứt điểm trong thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả trong quyết định xử phạt vi phạm hành chính trên lĩnh vực đất đai hoặc tham mưu cưỡng chế thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả.

Kết luận cũng nêu, UBND xã Long Thượng không kịp thời triệt để ngăn chặn tình trạng tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất trái phép, xây dựng nhà trên đất nông nghiệp. Kết quả để xảy ra 77 trường hợp vi phạm trong đó có 75 trường hợp thuộc thẩm quyền xử lý của Chủ tịch UBND xã.

Đất nông nghiệp bị "xẻ thịt"...chóng mặt!

Công trình sai phạm mọc lên hàng loạt nhưng chính quyền địa phương không biết.
Công trình sai phạm mọc lên hàng loạt nhưng chính quyền địa phương không biết.

Theo số liệu phân tích tại Kết luận kiểm tra của Sở TN&MT thì 6 tháng cuối năm 2014, Phòng TN&MT đã phối hợp với UBND xã Long Thượng giải quyết 22 hồ sơ chuyển mục đích với hơn 6.000m2 đất; năm 2015 là 238 hồ sơ với diện tích hơn 58.000m2 và 6 tháng đầu năm 2016 là 103 hồ sơ với diện tích hơn 27.000m2 đất. Như vậy, tổng diện tích đất đã được chuyển mục đích trong thời kỳ kiểm tra là hơn 91.000m2 đất.

Đáng chú ý, riêng trong năm 2015, theo kế hoạch sử dụng đất của xã Long Thượng thì chỉ tiêu chuyển mục đích sử dụng đất chỉ là 3ha, nhưng Phòng TN&MT đã giải quyết chuyển mục đích sử dụng đất lên tới hơn 5,8ha vượt chỉ tiêu kế hoạch sử dụng đất hơn 2,8ha.

Trong quá trình kiểm tra hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất, Đoàn kiểm tra đã phát hiện hồ sơ của ông Nguyễn Thanh Trường (chuyển mục đích năm 2015) không có Biên bản thẩm định nhu cầu sử dụng đất do thất lạc trong công tác lưu trữ hồ sơ (?)

Quá trình kiểm tra các điểm phân lô, điểm dân cư tập trụng từ hoạt động tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất hình thành, đoàn kiểm tra đã thông kê được trên địa bàn xã Long Thượng có 30 điểm phân lô tập trung gồm 732 thửa đất với tổng diện tích hơn 8,4ha. Diện tích mỗi thửa đất trung bình từ 50-100m2.

Theo tìm hiểu của PV Dân trí, những cá nhân trên thực hiện việc đầu tư khu dân cư với hình thức: Chủ đầu tư thuê người dân nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp, tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất, sau đó tiến hành hợp thửa, phân lô để chuyển nhượng cho người dân có nhu cầu hoặc tiến hành xây dựng nhiều căn liền kề giống nhau rồi mới chuyển nhượng…

Qua kiểm tra về tính phù hợp quy hoạch, Đoàn kiểm tra đã phát hiện 2/30 điểm phân lô không phù hợp quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, đã tách thửa (loại đất trồng cấy hàng năm với tổng số là 47 thửa và tổng diện tích là hơn 5.200m2). 2 điểm phân lô này đã được xây dựng nhà ở hoàn chỉnh và đã chuyển nhượng cho các hộ dân nhưng chưa chuyển mục đích sử dụng đất…

Lãnh đạo chủ chốt của Long Thượng để xảy ra sai phạm trong quản lý, sử dụng đất đã bị xử lý kỷ luật nghiêm minh, tuy nhiên quan huyện huyện Cần Giuộc chỉ bị kiểm điểm, rút kinh nghiệm.
Lãnh đạo chủ chốt của Long Thượng để xảy ra sai phạm trong quản lý, sử dụng đất đã bị xử lý kỷ luật nghiêm minh, tuy nhiên "quan huyện" huyện Cần Giuộc chỉ bị kiểm điểm, rút kinh nghiệm.

Lãnh đạo chủ chốt của Long Thượng để xảy ra sai phạm trong quản lý, sử dụng đất đã bị xử lý kỷ luật nghiêm minh, tuy nhiên, "quan huyện", cụ thể ở đây là tập thể Phòng TN&MT, Phòng Kinh tế - Hạ tầng chỉ bị kiểm điểm, rút kinh nghiệm liệu có thoả đáng?

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc đến bạn đọc.

Trung Kiên