Chủ nhật, 19/05/2019 - 07:22

Bình Định:

Vụ “xẻ thịt” núi Mò O: Chính quyền có “giơ cao đánh khẽ”?

Dân trí

Nhiều lần vi phạm, xót xa hơn vì đi ngăn chặn doanh nghiệp “lộng hành” vào núi Mò O khai thác đất trái phép mà một người dân địa phương bị đột quỵ rồi tử vong. Song, khi cơ quan chức năng vào cuộc, doanh nghiệp chỉ bị xử lý với án phạt hơn 50 triệu đồng.

Ngày 18/5, một lãnh đạo UBND huyện Phù Cát (tỉnh Bình Định) cho biết cơ quan này đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH vận tải xây dựng tổng hợp Bình Diễm (gọi tắt là Công ty Bình Diễm), do ông Nguyễn Thanh Bình (SN 1973, trú tại xã Nhơn Mỹ, thị xã An Nhơn) làm tổng giám đốc, với số tiền 50,6 triệu đồng.

Vụ “xẻ thịt” núi Mò O: Chính quyền có “giơ cao đánh khẽ”? - 1
Người dân ngăn chặn doanh nghiệp khai thác đất trái phép ở núi Mò O.

Ngoài ra, UBND huyện Phù Cát buộc công ty này cải tạo, phục hồi môi trường khu vực đã khai thác, đưa khu vực khai thác về trạng thái an toàn trong vòng 30 ngày.

Trước đó, ngày 5/5, tại phía Đông núi Mò O (thuộc thôn Chánh Lý, xã Cát Tường), Công an huyện Phù Cát đã phối hợp với UBND xã Cát Tường kiểm tra, lập biên bản xử lý vi phạm đối với doanh nghiệp của ông Nguyễn Thanh Bình về hành vi, khai thác khoáng sản (đất) trái phép trên núi Mò O (xã Cát Tường).

“Chúng tôi vẫn đang theo dõi và chỉ đạo quyết liệt để làm rõ, xử lý nghiêm vụ việc. Ai sai sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật”, vị lãnh đạo này khẳng định.

Nói về quyết định xử phạt có quá nhẹ với Công ty Bình Diễm, vị này cho biết thêm: “Đây mới chỉ là quyết định xử phạt trước mắt. Sau này nếu còn các vấn đề khác phát sinh thêm thì địa phương sẽ củng cố và xử lý tiếp”.

Còn về việc bà Trần Thị Bích (60 tuổi, ở thôn Chánh Lý, xã Cát Tường) tử vong khi ngăn chặn, phản đối Công ty Bình Diễm khai thác đất trái phép tại núi Mò O, vị này cũng thông tin rằng, sau khi khám nghiệm tử thi, Pháp y tỉnh Bình Định xác định bà Bích tử vong do đột quỵ vì bệnh lý tim mạch.

Trước đó, báo Dân trí đã có nhiều bài viết phản ánh về việc nhiều DN đua nhau vào “xẻ thịt” núi Mò O thôn Chánh Lý, xã Cát Tường, huyện Phù Cát khiến người dân bức xúc. Trong khi đó, chính quyền địa phương từ xã đến huyện lại tỏ ra lúng túng trong việc kiên quyết xử lý, dẫn đến những việc đau lòng không mong muốn.

Vụ “xẻ thịt” núi Mò O: Chính quyền có “giơ cao đánh khẽ”? - 2
Một người dân bị đột quỵ và tử vong khi ngăn chặn doanh nghiệp vào núi Mò O khai thác đất trái phép.

Đỉnh điểm sự việc, bất chấp người dân từng phản đối, chính quyền xã lập biên bản xử lý vi phạm. Chiều tối 5/5, Công ty Bình Diễm vẫn "phớt lờ" tiếp tục đưa máy đào, xe tải đến chân núi Mò O tiếp tục khai thác đất, người dân phát hiện phản đối và báo chính quyền địa phương.

Hậu quả, bà Trần Thị Bích (60 tuổi, thôn Chánh Lý) trong lúc phản đối DN này khai thác đất đã bị ngất xỉu rồi tử vong sau khi đi bệnh viện cấp cứu.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Trần Châu khẳng định, khu vực núi Mò O hiện chưa cấp phép và cũng chưa giao cho bất cứ một doanh nghiệp nào khai thác đất. Tỉnh cũng đã chỉ đạo đơn vị chức năng vào cuộc, xử lý nghiêm các doanh nghiệp tự ý đào phá, khai thác đất trái phép ở núi Mò O gây ảnh hưởng đến mồ mả, ruộng đồng khiến người dân bức xúc phản đối.

Doãn Công