Bài 3:

Vụ “xẻo” gần 17.000m2 đất chùa cấp cho cá nhân: UBND tỉnh Kiên Giang nói gì?

Dân trí Khi báo chí phản ánh việc UBND huyện Phú Quốc “xẻo” gần 17.000m2 đất Dinh Bổn cảnh Thành hoàng Chuông Am (gọi tắt là Chuông Am) cấp cho cá nhân, ngày 6/3 UBND tỉnh Kiên Giang có văn bản trả lời cho báo chí về việc này. Nhưng theo ông Thái Ngọc Lý – người được Ban quản trị Chuông Am ủy quyền đòi lại đất Chuông Am cho rằng trong văn bản trả lời này có nhiều thông tin sai sự thật.
>>Chủ tịch tỉnh Kiên Giang chỉ đạo làm rõ nghi án “xẻo” gần 17.000m2 đất chùa ở Phú Quốc
>>“Xẻo” gần 17.000m2 đất chùa cấp cho cá nhân tại "đảo ngọc" Phú Quốc?

UBND tỉnh Kiên Giang trả lời như thế nào về sự việc?

Báo Dân trí xin trích công văn 223/UBND –TCD, ngày 6/3/2019 của UBND tỉnh Kiên Giang như sau: “Qua kiểm tra nguồn gốc diện tích đất 16.950m2 (ông Nguyễn Văn Mười đang đứng tên) tại khu phố 10, thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc trước năm 1959 là đất rừng hoang hóa. Năm 1959, ông Nguyễn Văn Mười từ tỉnh Bình Dương ra huyện Phú Quốc cất nhà ở và làm nghề thuốc Nam tại khu đất trên, có trồng một số cây…

Đến năm 1969, do chiến tranh, ông Mười ra đảo Thổ Châu sinh sống. Sau năm 1975, ông Mười trở lại huyện Phú Quốc tiếp tục làm nghề thuốc Nam tại chùa Phước Thiện (tại khu phố 4, thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc), đến khoảng năm 1985, ông Mười vào diện tích 16.950m2 đất trên sử dụng cất nhà ở, làm nơi thờ tự riêng, trồng cây ăn trái… trồng xen cây thuốc Nam cho đến nay.

Vụ “xẻo” gần 17.000m2 đất chùa cấp cho cá nhân: UBND tỉnh Kiên Giang nói gì? - 1

Công văn 223 của UBND tỉnh, do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Mai Anh Nhịn ký ngày 6/3/2019 mà Ban quản trị Dinh cũng như ông Thái Ngọc Lý cho rằng có nhiều điểm sai sự thật

Quá trình ông Nguyễn Văn Mười sử dụng phần diện tích đất 16.950m2, hoàn toàn độc lập và riêng biệt với phần đất của Dinh Bổn cảnh Thành Hoàng Chuông Am  huyện Phú Quốc, không chồng lấn qua phần đất của Dinh Bổn cảnh Thành hoàng Chuông Am huyện Phú Quốc.

Tháng 11/2005, ông Nguyễn Văn Mười lập hồ sơ xin cấp sổ đỏ. Đến ngày 20/12/2006 được UBND huyện Phú Quốc cấp Giấy chứng nhận số AH 392466, diện tích 16.950m2, loại đất trồng cây lâu năm, hình thức sử dụng riêng. Quá trình lập hồ sơ cấp giấy chứng nhận… có biên bản xác minh nguồn gốc đất, biên bản xác định ranh giới sử dụng nhà đất được các hộ giáp ranh và chính quyền địa phương kí, trong đó có ông Hà Đức Bảo, là Trưởng ban Quản trị Dinh Bổn cảnh Thành hoàng Chuông Am huyện Phú Quốc, đại diện kí giáp ranh với đất ông Mười. Về phần đất cấp cho Dinh Bổn cảnh Thành hoàng Chuông Am huyện Phú Quốc, ngày 1/9/2006 đã được UBND huyện cấp Giấy chứng nhận số AĐ 331410, diện tích 1.398m2, loại đất tín ngưỡng, hình thức sử dụng chung.

Việc UBND huyện Phú Quốc cấp sổ đỏ cho ông Nguyễn Văn Mười là đúng đối tượng, đúng quy định tại Khoản 4, Điều 50 Luật Đất đai năm 2003 và đúng trình tự, thủ tục theo quy định tại Khoản 1 và Khoản 2, Điều 135 Nghị định số 181/2004/NĐ-CP... 

Vụ “xẻo” gần 17.000m2 đất chùa cấp cho cá nhân: UBND tỉnh Kiên Giang nói gì? - 2

Ông Võ Văn Thành (từ 1980 - 1994, là Phó và Trưởng ấp Cây Bến, xã Cửa Dương – khu vực núi chùa Chuông Am) là người nắm rõ về khu vực này cũng như giai đoạn ông Mười đến chùa tá túc vào những năm 1987...

Qua làm việc với người có liên quan, lãnh đạo Hội cựu chiến binh (CCB) huyện Phú Quốc và Ban Quản trị Dinh Bổn cảnh Thành hoàng Chuông Am huyện Phú Quốc, xác định Dinh Bổn cảnh Thành hoàng Chuông Am huyện Phú Quốc không có đơn khiếu nại, phản ánh việc UBND huyện Phú Quốc trước đây cấp sổ đỏ cho ông Nguyễn Văn Mười, diện tích gần 17.000m2 vào đất của Dinh Bổn cảnh Thành hoàng Chuông Am huyện Phú Quốc. Ban Quản Trị Dinh Bổn cảnh Thành hoàng Chuông Am huyện Phú Quốc khẳng định không ủy quyền cho cá nhân nào phản ánh, tranh chấp, khiếu nại liên quan phần đất của ông Nguyễn Văn Mười đang sử dụng; nội dung xác nhận, chữ kí và con dấu trong đơn ghi ngày 15/11/2017 là photo màu từ giấy tờ khác…”.

Người dân phản ứng cho rằng nhiều thông tin sai sự thật

Về diện tích đất nêu trên, báo Dân trí đã có nhiều bài phản ánh về nguồn gốc mảnh đất này có từ thời Pháp thuộc, kéo dài đến nay trên trăm năm. Do đó, không có chuyện trước năm 1959 là đất rừng hoang hóa và thời gian này ông Nguyễn Văn Mười ra đây khai khẩn, cất nhà làm thuốc Nam…. Vì đúng thực tế, năm 1987, ông Năm Cầu (Nguyễn Văn Cầu đã chết) mới đưa ông Mười về Chuông Am ở nhờ, cùng hành nghề hốt thuốc nam.

Vụ “xẻo” gần 17.000m2 đất chùa cấp cho cá nhân: UBND tỉnh Kiên Giang nói gì? - 3

Giấy ủy quyền của Ban quản trị Dinh Bổn Cảnh Thành Hoàng Chuông Am cho ông Thái Ngọc Lý

Vụ “xẻo” gần 17.000m2 đất chùa cấp cho cá nhân: UBND tỉnh Kiên Giang nói gì? - 4

Ông Thái Ngọc Lý (người được Ban Quản trị Dinh Bổn cảnh Thành hoàng Chuông Am ủy quyền đứng ra tranh chấp với ông Nguyễn Văn Mười), bức xúc nhất là công văn có nội dung: Qua xác minh Ban quản trị Chuông Am khẳng định không ủy quyền cho cá nhân nào đi tranh chấp, khiếu nại phần đất gần 17.000m2 ông Mười đang sử dụng.

Theo ông Lý điều này là không đúng sự thật và xúc phạm đến danh dự của ông cũng như Ban Quản trị Dinh Bổn cảnh Thành hoàng Chuông Am. Vì ngày 11/8/2017, ông Lý cùng Ban Quản trị Dinh Bổn cảnh Thành hoàng Chuông Am đến Ban Tư pháp xã Cửa Dương để kí Giấy ủy quyền cho ông Thái Ngọc Lý. Văn bản ủy quyền được UBND xã Cửa Dương, do Phó Chủ tịch Đinh Quang Chánh kí, đóng dấu xác nhận và còn lưu các chữ ký trong sổ bộ.

Ngoài ra, đối với nội dung Hội CCB huyện Phú Quốc không có đơn phản ánh về vụ việc này, theo ông Lý cũng không đúng sự thật. Bằng chứng là, đơn của tập thể Hội CCB huyện Phú Quốc đã được nộp kèm hồ sơ tới Tổ tiếp công dân, Văn phòng UBND huyện Phú Quốc ngày 3/4/2017, có Biên nhận số 197/BNHS-TTCD kèm theo.

Vụ “xẻo” gần 17.000m2 đất chùa cấp cho cá nhân: UBND tỉnh Kiên Giang nói gì? - 5

Biên nhận của Tổ tiếp công dân Phú Quốc về đơn thưa của tập thể Hội cựu chiến binh  huyện Phú Quốc

Ông Lý Thành Minh – Phó Trưởng Ban quản trị Dinh Bổn Cảnh Thành Hoàng Chuông Am, cho biết: “Việc Ban quản trị thống nhất ủy quyền cho ông Thái Ngọc Lý khiếu nại về việc UBND huyện Phú Quốc lấy đất Chuông Am cấp cho ông Nguyễn Văn Mười thể hiện bằng văn bản đàng hoàng, chứ đâu phải nói miệng. Chẳng hiểu sao Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang lại nói với báo chí không có chuyện Ban quản trị Dinh không ủy quyền cho ông Lý?”

Vụ “xẻo” gần 17.000m2 đất chùa cấp cho cá nhân: UBND tỉnh Kiên Giang nói gì? - 6

Ông Lý Văn Minh và ông Võ Văn Thành cho biết, từ khi báo chí phản ánh đến Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Phạm Vũ Hồng chỉ đạo làm rõ thông tin UBND huyện Phú Quốc lấy đất chùa cấp cho ông Nguyễn Văn Mười, không thấy cán bộ nào đến hỏi sự việc

Còn ông Võ Văn Thành (từ 1980 - 1994, là Phó và Trưởng ấp Cây Bến, xã Cửa Dương – khu vực núi chùa Chuông Am) cho biết: “Từ khi tôi biết có thông tin Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Phạm Vũ Hồng chỉ đạo Sở TN –MT kiểm tra lại thông tin báo chí phản ánh “xẻo gần 17.000m2 đất chùa cấp cho cá nhân” thì cho đến nay tôi chưa được tiếp xúc với một vị cán bộ nào. Không biết cán bộ xác minh thông tin từ đâu mà cho rằng đất này là của ông Mưới? Trong vụ việc này, tôi đề nghị UBND tỉnh nên tổ chức họp dân (những người cao tuổi và biết về Chuông Am, ông Mười), nếu tập thể nói đất của Mười thì Ban quản trị Hội dinh Chuông Am không khiếu nại gì nữa. Còn tập thể nói đất của Chuông Am thì trả lại cho Chuông Am”.

Diễn biến vụ việc

Như Dân trí phản ánh, nguồn gốc 17.000m2 đất chùa Chuông Am là do Ban quản trị Dinh Bổn Cảnh Thành Hoàng Chuông Am đứng ra khai khẩn đất, xây dựng từ thời Pháp thuộc, lập vườn thuốc Nam, hốt thuốc, châm cứu trị bệnh cho dân nghèo từ những 1945.

Theo ông Nguyễn Văn Đấu - Trưởng Ban quản trị Dinh Bổn cảnh Thành Hoàng Chuông Am, năm 1987 ông Nguyễn Văn Mười từ chùa Phước Thiện về chùa Chuông Am và được Ban quản trị đưa vào làm việc tại tổ thuốc nam với bác Năm Cầu. Vào thời điểm này Ban quản trị có giao cho ông Mười trông coi một phần đất chùa, vị trí giáp ranh đất ông Trần Văn Đời (đã chết).

Vụ “xẻo” gần 17.000m2 đất chùa cấp cho cá nhân: UBND tỉnh Kiên Giang nói gì? - 7

Đơn phản ánh công văn 223 không đúng sự thật của 3 thành viên trong Ban quản trị DInh Bổn Cảnh Thành Hoàng Chuông Am

Tuy nhiên, không biết vì sao 20/12/2006, ông Thái Thành Lượm – nguyên Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc kí, cấp sổ đỏ số AH 392466 cho ông Nguyễn Văn Mười, diện tích 16.950m2, loại đất trồng cây lâu năm, hình thức sử dụng riêng, thời hạn sử dụng đến tháng 10/2043. Điều đáng nói, sổ đỏ này không ghi số thửa và số bản đồ.

Ngoài ra, theo hồ sơ của Ban quản trị cung cấp cho thấy có nhiều văn bản, lời khai thể hiện ông Mười là người trông coi đất Chuông Am, như giấy ông Mười cho một người dân mượn đất; văn bản hợp thức hóa giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Nguyễn Văn Mười, Ban quản lý rừng phòng hộ Phú Quốc ghi rõ: Hiện trạng vị trí đất có một ngôi chùa, trồng cây thuốc nam và cây ăn trái.

Đáng chú ý, gần một năm sau ngày được cấp sổ đỏ (7/2007), ông Mười làm giấy hiến đất và ủy quyền quản lí cho một người khác ở TP. Hồ Chí Minh. Hiện ông Mười vừa mới qua đời, chưa biết mảnh đất ông Mười đứng tên hiện ai đang quản lí, sử dụng.

Dân trí sẽ tiếp tục phản ánh vụ việc này đến bạn đọc.

Nguyễn Hành

MỚI NHẤT
Bi hài vụ chặt cây trên đất đã mua, suýt ngồi tù: Vẫn bị truy tố, người dân "chết đứng"!
Bi hài vụ chặt cây trên đất đã mua, suýt ngồi tù: Vẫn bị truy tố, người dân "chết đứng"!

(Dân trí) - Ngày 8/4, VKSND huyện Kiên Lương đã ra quyết định truy tố bị can Lê Thị Gương tội “Hủy hoại tài sản” theo Khoản 1, Điều 178, Bộ Luật hình sự 2015 (sửa đổi bổ sung 2017). Bà Gương sững sờ, khẩn thiết kêu cứu.

Thứ năm, 11/04/2019 - 08:03

Lộ "chân tướng" vụ hàng chục ha đất quốc phòng bị "băm nát" tại Hà Tĩnh!
Lộ "chân tướng" vụ hàng chục ha đất quốc phòng bị "băm nát" tại Hà Tĩnh!

(Dân trí) - Không có bất kỳ văn bản nào nhưng UBND huyện Vũ Quang vẫn bất chấp, qua mặt các cơ quan thẩm quyền chuyển hàng chục héc ta đất quốc phòng thành đất sản xuất. Bất ngờ hơn, huyện này lại chỉ đạo miệng cho 2 đơn vị vào “băm nát” để chăn nuôi, sản xuất.

Thứ tư, 10/04/2019 - 08:46

Hà Nội: Dân khốn khổ đi khiếu kiện, lãnh đạo huyện bận... lễ hội chưa giải quyết?
Hà Nội: Dân khốn khổ đi khiếu kiện, lãnh đạo huyện bận... lễ hội chưa giải quyết?

(Dân trí) - Nguồn gốc thửa đất và ao của gia đình ông Nguyễn Duy Tuấn đã sử dụng từ năm 1954, có đứng tên trên sổ địa chính xã qua các đợt thống kê đo đạc nhà đất năm 1958, 1978 và cũng là người đóng các nghĩa vụ về thuế đối với thửa đất trên. Vậy mà không hiểu sao đến năm 2008 toàn bộ phần đất ao, phần bếp và công trình phụ của gia đình ông đã "nằm gọn" trong sổ đỏ của gia đình khác.

Thứ tư, 10/04/2019 - 08:10

Quảng Trị: Chính quyền liên tục “tuýt còi”, doanh nghiệp sai phạm "bỏ ngoài tai"!
Quảng Trị: Chính quyền liên tục “tuýt còi”, doanh nghiệp sai phạm "bỏ ngoài tai"!

(Dân trí) - Mặc dù vi phạm nhiều quy định, bị chính quyền nhắc nhở, lập biên bản nhưng nhà máy chế biến dăm gỗ của công ty Bắc Long Sơn vẫn hoạt động ngang nhiên, bất chấp quy định của pháp luật.

Thứ tư, 10/04/2019 - 07:48

Hàng loạt đồi núi bị “xẻ thịt”, dân than trời vì đường quốc lộ như... đường đất!
Hàng loạt đồi núi bị “xẻ thịt”, dân than trời vì đường quốc lộ như... đường đất!

(Dân trí) - Mỗi ngày, hàng trăm lượt xe chở đầy đất khai thác trái phép được chở đi bán cho các công trình xây dựng. Tất cả đều không che chắn, ngang nhiên chạy trên đường quốc lộ nhưng không bị xử lý khiến người dân bức xúc.

Thứ tư, 10/04/2019 - 07:47

Chính quyền mượn đất của dân, 17 năm sau tuyên bố không trả: Chủ tịch tỉnh nói gì?
Chính quyền mượn đất của dân, 17 năm sau tuyên bố không trả: Chủ tịch tỉnh nói gì?

(Dân trí) - “Vụ việc đã nhiều năm qua chưa giải quyết xong, các đồng chí cứ bàn qua bàn lại tạo bức xúc cho người dân là đúng rồi”, Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu nói về vụ "chính quyền mượn đất của dân, 17 năm sau tuyên bố không trả” xảy ra tại huyện Đông Hải (tỉnh Bạc Liêu) mà báo Dân trí đã phản ánh.

Thứ tư, 10/04/2019 - 07:46

Bồi thường gần 16.000m2 đất giá "siêu rẻ", cụ ông 80 tuổi cầu cứu!
Bồi thường gần 16.000m2 đất giá "siêu rẻ", cụ ông 80 tuổi cầu cứu!

(Dân trí) - Dù mảnh đất gần 16.000m2 có giá thị trường lên đến hàng chục tỷ đồng, tuy nhiên gia đình ông Ngôn chỉ được áp giá bồi thường chưa đến 4 tỷ. Trong khi ông Ngôn chưa chấp nhận mức bồi thường "bèo bọt" và gửi đơn khắp nơi thì huyện Đức Hòa đã ra quyết định cưỡng chế đất.

Thứ tư, 10/04/2019 - 07:42

Vụ xe buýt tông chết người đem chôn nạn nhân bất minh: Im lặng để "chìm xuồng"?
Vụ xe buýt tông chết người đem chôn nạn nhân bất minh: Im lặng để "chìm xuồng"?

(Dân trí) - Những khuất tất trong vụ tài xế xe buýt Thạch Thành (Nghệ An) tự ý chôn xác nạn nhân sau tai nạn khiến gia đình vẫn vô cùng bức xúc. Còn phía cơ quan công an vẫn chưa có câu trả lời thỏa đáng khiến người dân tiếp tục làm đơn khiếu nại lên các cơ quan có thẩm quyền để yêu cầu làm rõ.

Thứ ba, 09/04/2019 - 07:42

Kinh hoàng nạn bạo lực học đường, chế tài pháp luật có đủ ngăn chặn?
Kinh hoàng nạn bạo lực học đường, chế tài pháp luật có đủ ngăn chặn?

(Dân trí) - Bạo lực học đường là vấn nạn đã tồn tại từ rất lâu. Mặc dù đã có nhiều tuyên truyền và biện pháp để ngăn chặn nhưng cho đến nay, vấn nạn này vẫn chưa được giải quyết triệt để. Thời gian gần đây, vụ việc nữ sinh lớp 9 bị bạn đánh đập và lột đồ ở Hưng Yên lại một lần nữa dấy lên hồi chuông báo động về vấn nạn này. Đặc biệt là trong thời buổi công nghệ thông tin, mạng xã hội càng khiến những hành vi bạo lực lan xa hơn với nhiều biến thể gây hại cho người trong cuộc.

Thứ ba, 09/04/2019 - 07:38

Cô thủ quỹ 10 năm kêu oan: "Gian khổ lắm nhưng không chùn bước chống tham nhũng"
Cô thủ quỹ 10 năm kêu oan: "Gian khổ lắm nhưng không chùn bước chống tham nhũng"

(Dân trí) - “Qua 10 năm đánh trống kêu oan sự việc tôi bị Sở GD – ĐT tỉnh Kiên Giang đuổi việc không có lí do, đoạn đường ấy gian nan, vất vả lắm. Đúng lúc tôi kiệt sức thì được báo Dân trí phản ánh sự việc, bạn đọc khắp nơi động viên, chia sẻ. Vì thế tôi sẽ tiếp tục kêu oan và sẽ không chùn bước trong cuộc chiến chống tham nhũng này”. Cô Lê Thị Mỹ Chi, chia sẻ.

Thứ ba, 09/04/2019 - 07:34

Nơi “xẻ thịt” đất nông nghiệp chấn động bây giờ ra sao?
Nơi “xẻ thịt” đất nông nghiệp chấn động bây giờ ra sao?

(Dân trí) - Bí thư, Chủ tịch, cán bộ địa chính xã Long Thượng đã bị kỷ luật vì để xảy ra sai phạm trong quản lý, sử dụng đất, tuy nhiên đất nông nghiệp tại đây đang có dấu hiệu bị "xẻ thịt", trong khi trách nhiệm nhiều ban ngành liên quan vẫn "mập mờ" chưa được làm rõ.

Thứ ba, 09/04/2019 - 07:32

Dự án bệnh viện 1.600 tỷ đồng “đắp chiếu” gần chục năm tại Quảng Bình!
Dự án bệnh viện 1.600 tỷ đồng “đắp chiếu” gần chục năm tại Quảng Bình!

(Dân trí) - Năm 2009, UBND tỉnh Quảng Bình đã cấp hơn 15.000 m2 đất ở trung tâm TP Đồng Hới để Công ty TNHH Bệnh viện đa khoa Bình An (Công ty Bình An) thực hiện Dự án Bệnh viện đa khoa Bình An, với tổng mức đầu tư 1.600 tỷ đồng. Tuy nhiên, sau khi khởi công và triển khai được một số hạng mục thì dự án “đắp chiếu” từ đó đến nay.

Thứ hai, 08/04/2019 - 08:25

ĐÁNG QUAN TÂM
"Rác tặc" ở TP.HCM: Khó phát hiện vì châm lửa xong là… bỏ chạy!
"Rác tặc" ở TP.HCM: Khó phát hiện vì châm lửa xong là… bỏ chạy!

(Dân trí) - Theo công văn trả lời của UBND xã Vĩnh Lộc B, Chủ tịch UBND xã Lôi Đại Phong cho biết xã đã chỉ đạo Trưởng ấp 1 (khu vực diễn ra tình hình đổ, đốt rác trộm) chốt chặn, phát hiện 3 vụ đốt rác trộm nhưng không bắt được vì các đối tượng đốt rác xong là… bỏ chạy.

Thứ hai, 08/04/2019 - 08:17

Bình Dương: Buộc Công ty “chây ì” gần 50 tỷ đồng tiền thuế bàn giao con dấu!
Bình Dương: Buộc Công ty “chây ì” gần 50 tỷ đồng tiền thuế bàn giao con dấu!

(Dân trí) - Trước việc nợ thuế nhiều năm, bán "khống" hàng triệu cổ phần, thiếu minh bạch trong hoạt động kinh doanh, TAND tỉnh Bình Dương đã buộc Công ty Cổ phần Tân Tân phải giao lại con dấu cho Cục thi hành án. Tuy nhiên, lãnh đạo công ty này vẫn "phớt lờ" yêu cầu của toà.

Thứ hai, 08/04/2019 - 08:14

Khu dân cư khốn khổ vì ô nhiễm, tiếng mìn: Đơn vị khai thác “quên” bảo vệ môi trường?
Khu dân cư khốn khổ vì ô nhiễm, tiếng mìn: Đơn vị khai thác “quên” bảo vệ môi trường?

(Dân trí) - Dù đã hết hạn khai thác từ tháng 6/2018 nhưng đến nay, đơn vị khai thác mỏ đá núi Thơm vẫn không khắc phục các tuyến đường bị băm nát do vận chuyển đá, không cảnh báo nguy hiểm tại các hố khai thác và không cải tạo đất, phục hồi môi trường sau khi khai thác.

Chủ nhật, 07/04/2019 - 02:47

3 cháu bé chết oan ức tại Bắc Giang: Sai phạm dẫn đến tội ác được bao che trắng trợn?
3 cháu bé chết oan ức tại Bắc Giang: Sai phạm dẫn đến tội ác được bao che trắng trợn?

(Dân trí) - Liên tiếp 3 mạng người, lại là 3 cháu bé, chết oan ức dưới công trình sai phạm của Trường Cao đẳng kỹ thuật công nghiệp tại xã Tân Dĩnh, huyện Lạng Giang. Thế nhưng, điều kỳ lạ là Công an huyện Lạng Giang và VKSND huyện Lạng Giang đều thống nhất không khởi tố vụ án. Vậy những sai phạm nghiêm trọng nào đã dẫn đến tội ác đau đớn này?

Chủ nhật, 07/04/2019 - 11:59

Hàng chục héc ta đất quy hoạch quốc phòng bị “băm nát” tại Hà Tĩnh!
Hàng chục héc ta đất quy hoạch quốc phòng bị “băm nát” tại Hà Tĩnh!

(Dân trí) - Hàng chục héc ta đất quy hoạch quốc phòng tại huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) bất ngờ được chính quyền nơi đây cho nhiều đơn vị vào “băm nát” để làm khu chăn nuôi, sản xuất.

Chủ nhật, 07/04/2019 - 10:58

Kè biển 80 tỷ vừa xây xong đã bị sóng đánh bay: Không chỉ rút kinh nghiệm là xong!
Kè biển 80 tỷ vừa xây xong đã bị sóng đánh bay: Không chỉ rút kinh nghiệm là xong!

(Dân trí) - Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Trần Châu cho rằng UBND huyện Hoài Nhơn tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm là chưa tương xứng với mức độ sai phạm và thiệt hại công trình kè biển 80 tỷ ở Tam Quan vừa đưa vào sử dụng đã bị sóng đánh bay.

Chủ nhật, 07/04/2019 - 10:45

Nghệ An: Đất bị giới hạn diện tích xây dựng, hàng chục hộ dân khốn đốn!
Nghệ An: Đất bị giới hạn diện tích xây dựng, hàng chục hộ dân khốn đốn!

(Dân trí) - Hàng chục hộ dân xã Quỳnh Tam (Quỳnh Lưu, Nghệ An) sinh sống bám Tỉnh lộ 538 đang bức xúc khi thửa đất của họ bị hạn chế xây dựng 10m chiều sâu, trong đó có nhiều hộ dân mua đất thông qua đấu giá. Việc hạn chế xây dựng 10m tính từ chân đường vào khiến người dân không thể xây dựng hay chuyển nhượng đất ở hợp pháp của mình.

Chủ nhật, 07/04/2019 - 10:43

Ninh Bình: Chủ tịch xã nhiều tai tiếng bị “tố” có nhiều lô đất tái định cư bất thường!
Ninh Bình: Chủ tịch xã nhiều tai tiếng bị “tố” có nhiều lô đất tái định cư bất thường!

(Dân trí) - Gia đình ông Nguyễn Như Bằng - Chủ tịch UBND xã Ninh Nhất, TP. Ninh Bình không thuộc diện tái định cư dự án đền bù, GPMB đường ĐT 477, tuy nhiên hộ ông này lại nắm giữ nhiều lô đất “vàng” trong khu tái định cư của dự án khiến người dân bức xúc.

Thứ bảy, 06/04/2019 - 08:06

Báo động vấn nạn khai thác thủy hải sản tận diệt, nỗi lo của ngư dân vùng biển!
Báo động vấn nạn khai thác thủy hải sản tận diệt, nỗi lo của ngư dân vùng biển!

(Dân trí) - Với chiều dài bờ biển gần 190 km, vùng biển Phú Yên được xem có giá trị rất lớn trong nuôi trồng đánh bắt thủy sản. Tuy nhiên trong thời gian qua, vấn nạn khai thác bằng hình thức tận diệt như giã cào, kích điện diễn ra phức tạp khiến nguồn thủy hải sản đang dần bị cạn kiệt, tác động tiêu cực đến cuộc sống của ngư dân.

Thứ bảy, 06/04/2019 - 08:02

Vụ doanh nghiệp bị chặn đường vận chuyển gỗ: Bộ Công thương yêu cầu làm đúng luật!
Vụ doanh nghiệp bị chặn đường vận chuyển gỗ: Bộ Công thương yêu cầu làm đúng luật!

(Dân trí) - Liên quan đến việc doanh nghiệp “kêu cứu” vì thông báo của UBND tỉnh Quảng Nam mà Dân trí đã phản ảnh; mới đây Bộ Công Thương yêu cầu Quảng Nam làm đúng luật. Sau khi có văn bản của Bộ Công Thương, UBND tỉnh Quảng Nam đã có văn bản yêu cầu Cục Hải quan tỉnh nghiên cứu, triển khai thực hiện ý kiến của Bộ Công Thương.

Thứ bảy, 06/04/2019 - 08:00

TP HCM: Mua đất 27 năm vẫn chưa được cấp sỏ đỏ!
TP HCM: Mua đất 27 năm vẫn chưa được cấp sỏ đỏ!

(Dân trí) - Dù việc mua bán hợp pháp, các giấy tờ chứng minh nguồn gốc đất hợp lệ nhưng suốt 27 năm qua, một người dân ở quận Thủ Đức vẫn phải lận đận “gõ cửa” gửi đơn cứu xét khắp nơi để xin cấp sổ đỏ cho mảnh đất 17.000m2 của mình.

Thứ bảy, 06/04/2019 - 07:55

Xe hàng chục tấn được “ưu tiên” chạy trên đường cấm xe trên 10 tấn!
Xe hàng chục tấn được “ưu tiên” chạy trên đường cấm xe trên 10 tấn!

(Dân trí) - Đường bê tông nối liền 2 thôn khó khăn của xã Quảng Phú (huyện Krông Nô) có tổng mức đầu tư 8,7 tỷ đồng, trong đó ba doanh nghiệp khai thác cát góp 400m3 cát. Theo lãnh đạo địa phương, vì các doanh nghiệp đóng góp khoảng 200 triệu đồng nên xe hàng chục tấn được phép chạy qua mặc dù đường chỉ có thiết kế 10 tấn.

Thứ bảy, 06/04/2019 - 06:59