Thứ hai, 13/05/2019 - 09:23

Gia Lai:

Xã cấp sai giấy chứng nhận hộ nghèo cho dân trên toàn xã, đòi thu thêm phí!

Dân trí

Vừa qua, UBND xã Ayun (huyện Mang Yang, Gia Lai) đã cấp hơn 260 giấy chứng nhận hộ nghèo. Tuy nhiên, khi người dân và giáo viên mang sổ hộ nghèo này đi làm chế độ thì phát hiện xã cấp sai quy định. Nắm được sự việc, xã Ayun đã yêu cầu người dân đưa lên sửa, nhưng thu tiếp phí lần 2, khiến người dân rất bức xúc.

Theo một số người dân và giáo viên trên địa bàn xã Ayun, cuối năm 2018, UBND xã Ayun có đợt bình xét hộ nghèo cho năm 2019. Toàn xã này có gần 300 hộ dân thuộc đối tượng hộ nghèo. Sau khi bình xét, chính quyền xã Ayun tiến hành cấp giấy chứng nhận cho các hộ này. Tuy nhiên, việc cấp giấy này lại gặp sai sót khi có quy định mới về cấp sổ hộ nghèo.

Theo văn bản hướng dẫn Sở Lao động-Thương binh-Xã hội tỉnh là bình xét trong năm nào thì ký giấy chứng nhận năm đó. Tuy nhiên, việc bình xét hộ nghèo cho năm 2019 được triển khai trong năm 2018. Sau khi bình xét năm 2018, lãnh đạo UBND Ayun lại ký vào giấy chứng nhận hộ nghèo cấp cho dân vào thời điểm năm 2019.

Xã cấp sai giấy chứng nhận hộ nghèo cho dân trên toàn xã, đòi thu thêm phí! - 1

Giáo viên và người dân đến làm lại giấy chứng nhận hộ nghèo

Sau khi người dân và các giáo viên trên địa bàn xã tiến hành cầm sổ hộ nghèo đi làm các chế độ xã hội thì mới biết sổ hộ nghèo này đã được cấp sai. Sẽ không có những bức xúc từ một số người dân hay giáo viên nếu UBND xã Ayun đẩy nhanh tiến độ cấp mới giấy chứng nhận hộ nghèo và không tiếp tục thu lệ phí khi làm giấy chứng nhận hộ nghèo.

“Đợt vừa rồi, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện chỉ đạo các trường học làm chế độ chính sách cho học sinh con nhà nghèo. Sau đó, giáo viên các trường đã đến nhà thu giấy chứng nhận hộ nghèo để phô tô cho học sinh nhưng thấy có nhiều sổ sai. Nhiều giáo viên cùng với phụ huynh đến xã làm giấy chứng nhận hộ nghèo mới thì bên xã bảo tự ghi lấy và có lời lẽ không hay. Chúng tôi bỏ công sức, thậm chí bỏ tiền túi để giúp học sinh hưởng chế độ đúng quyền lợi nhưng vẫn bị nhiều người ở xã gây khó dễ và tiếp tục thu phí lần 2”, một cô giáo đang dạy học tại một trường học ở xã Ayun bức xúc.

Anh Khih (Trưởng làng Đê Kyêng) chia sẻ: “Làng mình có 7 hộ bị làm giấy chứng nhận hộ nghèo sai. Có một mấy hộ dân phản ứng vì xã làm sai nhưng vẫn phải nộp vẫn thu thêm tiền phí khi làm giấy chứng nhận mới”.

Xã cấp sai giấy chứng nhận hộ nghèo cho dân trên toàn xã, đòi thu thêm phí! - 2
Xã Ayun cấp sai giấy chứng nhận hộ nghèo

Trao đổi với chúng tôi, ông Mai Văn Chung (Phó Chủ tịch UBND xã A yun) xác nhận: “Năm 2018, UBND xã Ayun tổ chức họp xét hộ nghèo cho năm 2019. Sau khi bình xét, số hộ nghèo của xã hiện là 262 hộ. Khi UBND huyện triển khai cấp giấy chứng nhận hộ nghèo năm 2019 thì cán bộ xã tham mưu cho chủ tịch UBND xã ký, đóng dấu vào giấy chứng nhận hộ nghèo đầu tháng 1-2019. Nhưng mới đây, khi có văn bản hướng dẫn Sở Lao động-Thương binh-Xã hội tỉnh là bình xét trong năm nào thì ký giấy chứng nhận năm đó…”.

“Tuy nhiên, trong quá trình làm lại sổ hộ nghèo đã cấp sai, bộ phần thủ tục tiếp tục thu phí lần hai khiến người dân rất bức xúc. Mặc dù số tiền thu phí không lớn. Vì cán bộ của xã tham mưu sai nên UBND xã thu hồi và trích kinh phí để làm lại cho dân. Đến thời điểm hiện tại thì xã đang triển khai việc này.”, ông Chung cho hay.

Ông Lê Văn Lắm (Chủ tịch UBND xã Ayun) khẳng định: “Giấy chứng nhận hộ nghèo cấp lại thì không thu tiền. Còn công chứng thì có thu lệ phí. Chắc giáo viên có sự nhầm lẫn giữa khoản tiền này. Ở xã Ayun có trường hợp giáo viên thắc mắc phải ghi giấy chứng nhận hộ nghèo cho học sinh  khi làm mới nhưng vì là đông người mà giáo viên cần lấy sớm nên cán bộ xã nhờ ghi giùm cho nhanh chứ không bắt buộc ghi.  Sauk hi sự việc xảy ra, tôi đã chỉ đạo mua giấy mới để cấp giấy chứng nhận hộ nghèo cho người dân đầu tháng 4/2019”.

Phạm Hoàng

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm