Thứ bảy, 08/09/2018 - 07:50

Ninh Bình - Bài 2:

Xã “làm ngơ” để con trưởng thôn chiếm hơn 100m2 đất nông nghiệp làm… của riêng!

Dân trí

Con trai của một trưởng thôn ở xã Liên Sơn, huyện Gia Viễn (Ninh Bình) trong khi làm nhà ở đã tự ý “biến” gần 150m2 đất nông nghiệp thành của riêng, sau đó xây nhà kiên cố, làm sân vườn. Việc “thôn tính” đất của con trưởng thôn diễn ra trong thời gian dài nhưng xã không hề hay biết?.

Như Dân trí đã phản ánh, gia đình bà Đinh Thị Inh (con dâu liệt sỹ Trần Văn Năm) ở xóm 6, xã Liên Sơn, huyện Gia Viễn (Ninh Bình) thời gian qua liên tục có đơn đến các cấp chính quyền địa phương và nhiều cơ quan chức năng phản ánh về việc gia đình bà bị trưởng thôn o ép, chiếm đoạt 360m2 đất sản xuất của gia đình bà ở xứ đồng Gốc Gáo.

Đến nay, vụ việc vẫn chưa được chính quyền xã Liên Sơn giải quyết dứt điểm, khiến bà Inh không đồng tình, bức xúc. Đồng thời tiếp tục khiếu nại vụ việc, vì cho rằng chính quyền xã đã có sự bao che cho gia đình ông trưởng thôn Đinh Trần Lý. Mặt khác, bà Inh còn “tố” sự “làm ngơ” của chính quyền địa phương trong việc buông lỏng quản lý để con trai ông Lý là anh Đinh Trần Hiếu tự ý “biến” gần 150m2 đất sản xuất nông nghiệp thành của riêng sau đó làm nhà ở kiên cố, làm sân vườn.

Xã “làm ngơ” để con trưởng thôn chiếm hơn 100m2 đất nông nghiệp làm… của riêng! - Ảnh 1.

Căn nhà 3 tầng của anh Đinh Trần Hiếu xây dựng trên một phần diện tích hơn 100m2 đất nông nghiệp tự lấn chiếm.

 

Mới đây, ngày 4/9/2018, UBND xã Liên Sơn đã có văn bản trả lời những khiếu nại của bàn Inh về nguồn gốc đất thửa đất sản xuất mà bà và gia đình ông Đinh Trần Lý đang tranh chấp để sản xuất. UBND xã Liên Sơn khẳng định, diện tích đất này không thuộc hộ ông Lý, cũng không thuộc đất 313 của gia đình bà Inh mà là đất của một hộ dân khác, đất vắng chủ do xã đang quản lý.

Không đồng tính với cách trả lời trên, bà Inh tiếp tục phản ánh đến báo Dân trí về cách giải quyết chưa thỏa đáng của chính quyền địa phương. Theo bà Inh, diện tích đất này gia đình bà được giao sản xuất nhiều năm qua, từ tháng 6/2014, xóm 6 đã dồn điền xong, gia đình bà nhận được giai thửa ruộng này vớ diện tích là 360m2.

Gia gia đình bà Inh sản xuất từ đó đến tháng 1/2015 thì ông Đinh Trần Lý (trưởng thôn) đã tự động chiếm đoạt 120m2 của gia đình (diện tích giáp với đất ở của con trai ông Lý). Còn lại 120m2 gia đình bà vẫn tiếp tục sản xuất. Đỉnh điểm, tháng 11/2017, trong quá trình sản xuất, vợ con ông Đinh Trần Lý đã phá hoại hoa màu của gia đình bà 3 lần nhằm múc đích để chiếm đoạt luôn diện tích đất còn lại. “Gia đình tôi vẫn tiếp tục sản xuất thì ông Lý đã không cho làm và đã cố tình cướp diện tích đất sản xuất còn lại của gia đình tôi” – bà Inh nói.

Xã “làm ngơ” để con trưởng thôn chiếm hơn 100m2 đất nông nghiệp làm… của riêng! - Ảnh 2.

Căn nhà kiên cố này có 21,6m2 đất nông nghiệp, 126,3m2 sân vườn cũng là đất nông nghiệp, con trai ông trưởng thôn vi phạm nghiêm trọng về pháp Luật Đất đai nhưng chính quyền xã không hề hay biết trong thời gian dài.

 

Trong văn bản trả lời bà Inh, UBND xã Liên Sơn nêu rõ việc con trai ông Lý là anh Đinh Trần Hiếu đã chiếm đất nông nghiệp để làm nhà ở và sân vườn. Cụ thể, sau khi bà Inh tố việc gia đình ông Lý chiếm đoạt diện tích đất bà đang sản xuất, UBND xã Liên Sơn đã thành lập đoàn kiểm tra, đo đạc xác minh cho thấy gia đình anh Đinh Trần Hiếu đã làm nhà trên phần đất 313 (đất nông nghiệp bà Inh và ông Lý đang tranh chấp nhưng đất do xã đang quản lý của hộ vắng chủ) liền kề đất ở của gia đình. Diện tích xây nhà là 21,6m2, làm sân vườn là 126,3m2 ở khu Gốc Gáo. “Việc xây dựng trên là vi phạm Luật đất đai” – Văn bản của UBND xã Liên Sơn nêu rõ.

Trước đó, trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Văn Bằng – Chủ tịch UBND xã Liên Sơn cũng thừa nhận, sự việc con trai ông Đinh Trần Lý (trưởng thôn) là Đinh Trần Hiếu lấn chiếm đất nông nghiệp là có thật, sai đến đâu sẽ xử lý đến đó. Theo ghi nhận của phóng viên, đến thời điểm hiện tại, mặc dù đã chỉ rõ được việc anh Hiếu lấn chiếm đất nông nghiệp, làm nhà ở và sân vườn tuy nhiên UBND xã Liên Sơn vẫn chưa biện pháp nào xử lý hành vi vi phạm pháp luật đất đai nêu trên khiến người dân địa phương không đồng tình cũng như gây nên sự bức xúc cho gia đình liệt sỹ.

Xã “làm ngơ” để con trưởng thôn chiếm hơn 100m2 đất nông nghiệp làm… của riêng! - Ảnh 3.

Diện tích đất nông nghiệp bà Inh sản xuất nhiều năm liền nằm ngay sát với đất gia đình anh Hiếu đã "thôn tính" đất nông nghiệp trước kia bà Inh vẫn trồng lúa.

 

Người dân địa phương cũng như dư luận đặt câu hỏi: Chính quyền xã Liên Sơn ở đâu để anh Đinh Trần Hiếu tự ý “thôn tính” cả trăm mét vuông đất nông nghiệp do chính địa phương đang quản lý. Mặt khác, sự việc diễn ra trong thời gian dài khi anh Hiếu xây dựng xong nhà ở kiên cố, sân vườn trên đất nông nghiệp, sử dụng thời gian dài vừa qua nhưng chính quyền xã không hề hay biết, đến khi bà Inh có đơn mới vào cuộc kiểm tra? Ngoài buông lỏng quản lý, phải chăng chính quyền xã còn “làm ngơ” để gia đình ông trưởng thôn tự ý chiếm đất nông nghiệp, vi phạm nghiêm trong Luật Đất đai?

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Thái Bá