Thứ ba, 25/06/2019 - 07:43

3 phút cùng luật sư:

Xe cứu hỏa, xe cảnh sát, xe cứu thương… gây tai nạn được miễn xử lý?

Dân trí

Các loại xe được ưu tiên như xe cứu hỏa, xe cảnh sát, xe cứu thương… nếu chẳng may gây tai nạn giao thông thì sẽ phải chịu trách nhiệm gì?

Khoảng 19h, ngày 9/6 thiếu uý Phan Hoài Ân mặc thường phục, điều khiển xe ô tô Cảnh sát tuần tra kiểm soát, BKS 61A-004.22 lưu thông trên đường ĐT749 hướng từ ấp Hòa Lộc về hướng ngã tư Minh Hòa.

Khi đến khu vực chợ Minh Hòa thì chiếc xe này lao thẳng lên lề đường đâm vào anh Nguyễn Thanh A. Cú tông mạnh, khiến anh A. văng xa, bị thương nặng, sau đó tử vong tại bệnh viện.

Sự việc này sẽ được pháp luật xử lý thế nào? Mời bạn đọc gặp gỡ luật sư Ngô Việt Bắc để cùng tìm hiểu.

CSGT mặc thường phục lái xe xông vụ gây tai nạn bị mức phạt nào???

Thưa luật sư, những loại xe chức năng được ưu tiên như xe cứu hỏa, xe cảnh sát, xe cứu thương... nếu gây ra tai nạn giao thông thì có bị xem là vi phạm luật an toàn giao thông như thường không? Nếu có thì các cơ quan quản lý những phương tiện này có phải chịu trách nhiệm gì không?

L.s Ngô Việt Bắc: Theo quy định Điều 22 Luật Giao thông Đường bộ năm 2008 nói về mức độ ưu tiên các loại xe khi tham gia giao thông. Thứ nhất là xe cứu hoả, thứ nhì là xe quân đội, thứ ba là xe cảnh sát, tiếp đó là đoàn xe tang... Tuy nhiên, để thực hiện nhiệm vụ, ngoại trừ xe tang các xe còn lại phải bật tín hiệu đèn ưu tiên và trong một số trường hợp cần có người dẫn đường.

Khi xảy ra tai nạn giao thông, các cơ quan có chức năng trước hết phải xem xét lỗi và trách nhiệm giữa các bên liên quan. Nếu vụ tai nạn có yếu tố vi phạm quy định về điều khiển giao thông đường bộ gây hậu quả nghiêm trọng thì sẽ bị xem xét trách nhiệm hình sự đối với những người có liên quan theo quy định của pháp luật.

Tình huống này cần phải xem xét xe cảnh sát này có đang tham gia nhiệm vụ và có bật tín hiệu ưu tiên hay không.

Trường hợp xe cảnh sát đã hết nhiệm vụ, xe để ở cơ quan và người sử dụng chỉ tiện lấy đi thì sẽ không được xem xét là trong quá trình làm nhiệm vụ. Trường hợp này, người điều khiển xe sẽ phải chịu trách nhiệm bồi thường về chăm sóc bệnh nhân và gia đình người bị hại.

Trong trường hợp đang tham gia nhiệm vụ và có bật còi báo là đang thực hiện nhiệm vụ. Lúc đó, tai nạn xảy ra sẽ được xem xét ở lỗi đang thi hành công vụ. Theo quy định của Luật Dân sự 2015 thì người điều khiển xe là người được cơ quan cử đi nên cơ quan quản lý sẽ phải chịu trách nhiệm bồi thường cho người bị hại.

CSGT gây tai nạn trong lúc không làm nhiệm vụ cũng bị xử phạt như người dân

Thưa luật sư, các loại xe chức năng không may gây tai nạn giao thông trong lúc làm nhiệm vụ thì có bắt buộc phải dừng lại dể giải quyết ngay lập tức hay không?

Bởi nếu dừng lại giải quyết thì nhiệm vụ bị tắt trách (căn nhà đang cháy sẽ không được dập tắt, người bệnh trên xe cứu thương không kịp thời điều trị, tên tội phạm đang bị truy đuổi chạy thoát…), còn nếu không dừng lại giải quyết thì sẽ bất công thậm chí nguy hiểm cho người gặp tai nạn. 

L.s Ngô Việt Bắc: Trong trường hợp xảy ra tai nạn giao thông liên quan đến các phuơng tiện giao thông được quyền ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp mà người điều khiển phương tiện được quyền ưu tiên không bị thương, phương tiện vẫn tiếp tục hoạt động được thì cơ quan chức năng lập biên bản tạm giữ các giấy tờ có liên quan, ghi lại biển số phương tiện, họ, tên, đơn vị công tác của người điều khiển phương tiện; đánh dấu vị trí của phương tiện giao thông, sơ bộ ghi nhận và chụp ảnh các dấu vết trên phương tiện rồi cho họ tiếp tuc đi làm nhiệm vụ. Sau đó, cơ quan chức năng mới tiến hành điều tra, giải quyết tai nạn giao thông theo quy định.

Kết quả điều tra sẽ là căn cứ để truy cứu trách nhiệm của các bên liên quan. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng khi thấy có tí hiệu của xe được quyền ưu tiên, người tham gia giao thông phải nhanh chóng giảm tốc độ, trách hoặc dừng lại sát lề đường bên phải để nhường đường và không được gây cản trở xe được quyền ưu tiên.

Xe cứu hỏa, xe cảnh sát, xe cứu thương… gây tai nạn giao thông sẽ chịu trách nhiệm gì?

Xe cứu hỏa, xe cảnh sát, xe cứu thương… gây tai nạn giao thông sẽ chịu trách nhiệm gì?

Thưa luật sư, trong trường hợp cụ thể vừa xảy ra gần đây, người CSGT trong vụ việc đã mặc thường phục, lái xe ô tô biển số xanh có gắn phù hiệu của CSGT và gây ra 1 vụ tai nạn giao thông khiến 1 người thiệt mạng. Vậy trong trường hợp này, vị CSGT kia sẽ phải chịu những khung hình phạt gì trước pháp luật?

L.s Ngô Việt Bắc: Trong trường hợp này, với tình trạng lái xe không tỉnh táo thì tôi nghĩ là có khả năng nguời này đã tự ý lấy xe cơ quan sử dụng. Như vậy, về mặt quản lý, người này đã vi phạm, lấy tài sản công thực hiện việc tư. Ngoài ra, không có sự cấp phép khi thi hành nhiệm vụ. Nếu người này gây tai nạn, trách nhiệm đầu tiên là phải bồi thường về tiền chăm sóc cho người bệnh, tiền cho người nhà.

Nếu chẳng may dẫn đến cái chết thì phải bồi thường tổn thất về tinh thần cho gia đình người bị hại. Theo quy định của Bộ Luật Hình sự, phải chịu trách nhiệm hình sự như một người bình thường với khung hình phạt cao nhất là 15 năm tù tuỳ theo mức độ vi phạm.

Việt Khuê

Bài, clip: Như Quỳnh - Nguyễn Quang