Chủ nhật, 03/06/2018 - 08:00

Xuất hiện nhóm giang hồ “đòi” bảo kê đất sản xuất của nông dân tại Đắk Nông!

Dân trí

Hơn một tháng qua, người dân xã Quảng Sơn liên tục bị một nhóm đối tượng lạ mặt “hỏi thăm”. Sau khi từ chối lời đề nghị bảo kê của nhóm này, nhiều diện tích cây nông nghiệp của họ bị phá hoại.

Anh Nguyễn Văn Hoàng (ngụ xã Nâm N’Jang, huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông) cho biết, gia đình anh có 4ha tiêu trồng xen bơ ở thôn Quảng Tiến (xã Quảng Sơn, huyện Đắk G’Long). Chỉ trong vòng một tháng, vườn cây của anh Hoàng đã 2 lần bị chặt phá, thiệt hại gần 200 dây tiêu từ 3-4 năm tuổi trị giá hơn 70 triệu đồng.

“Ngày 8/4, tôi vào thăm rẫy thì phát hiện 80 dây tiêu đã bị kẻ gian lẻn vào cắt sát gốc, không thể phục hồi. Xót công, xót của vì bị kẻ gian phá hoại, gia đình đã thuê người trông coi nhưng không nắm rõ thời gian, đối tượng phá hoại nên mọi người luôn ở tâm trạng lo lắng, thấp thỏm…", anh Hoàng bức xúc.


Vườn tiêu của người dân bị kẻ gian cắt gốc gây thiệt hại hàng trăm triệu đồng

Vườn tiêu của người dân bị kẻ gian cắt gốc gây thiệt hại hàng trăm triệu đồng

Trước khi liên tiếp cây trồng trong vườn bị “bức tử”, có một nhóm thanh niên mặt mày bặm trợn, người xăm trổ đến gặp anh yêu cầu đưa tiền sẽ để yên ổn cho làm ăn. "Trong đó có một người tên Trung “vua” đòi phải đưa cho nhóm này 600 triệu đồng. Tôi không đồng ý thì chúng hăm dọa. Đến ngày 3/5, kẻ gian lại tiếp tục lẻn vào vườn cắt thêm của gia đình 101 dây tiêu. Tôi nghi ngờ chính nhóm đối tượng hôm trước đã phá vườn tiêu của mình", anh Hoàng nói thêm.

Tương tự hộ gia đình anh Hoàng, thời gian qua gia đình ông K’Jrong (ngụ xã Quảng Sơn, huyện Đắk G’Long) cũng bị kẻ xấu chặt phá hàng chục cây cà phê và nhiều dây tiêu đang cho thu hoạch.

Nhìn vườn tiêu héo rụi, ông K’Jrong xót xa: “Năm 2017, gia đình tôi cũng từng bị kẻ gian lẻn vào phá hoại gần 900 trụ tiêu, năm nay gia đình tôi tiếp tục bị phá hoại. Cứ như thế này mãi thì gia đình tôi lấy gì mà sống. Tôi đã báo sự việc cho chính quyền địa phương nhưng nhiều hộ dân trong vùng vẫn liên tiếp bị phá hoại cây trồng”, ông K’Jrong nói.

Những cây tiêu đã phủ trụ của gia đình anh Nguyễn Văn Hoàng bị phá hoại
Những cây tiêu đã phủ trụ của gia đình anh Nguyễn Văn Hoàng bị phá hoại

Tình trạng nghiêm trọng hơn đối với hộ gia đình chị Lưu Thị Viện (ngụ cùng thôn Quảng Tiến). Chị Viện cho biết, cùng thời điểm trên, ngoài việc nhiều diện tích cây nông nghiệp của chị bị chặt phá, gia đình chị còn bị “người nào đó” đổ thuốc trừ sâu vào bể nước ăn, và đánh đập cả người mang thai.

“Chúng cầm dao, hung khí trong tay đánh đập nhiều người trong gia đình và cả phụ nữ mang thai. Con gái tôi đang mang bầu mà bị chúng nó đánh phải đi nhập viện cấp cứu. Không những vậy, kẻ gian còn vào đốt nhà, nhưng rất may có hàng xóm phát hiện, nên chữa cháy kịp thời”, chị Viện bàng hoàng nhớ lại.

Theo người dân xã Quảng Sơn, khoảng 2 năm gần đây, trên địa bàn thôn thường xuyên xuất hiện một nhóm khoảng 20 đối tượng lạ. Nhóm này thường xuyên đến yêu cầu người dân đưa tiền nếu muốn được yên ổn làm ăn. "Chúng biết đa phần đất đai của người dân khai hoang từ đất rừng nên đến đòi bảo kê, đòi hàng chục thậm chí hàng trăm triệu đồng. Ai đưa tiền thì được yên ổn, người nào không chấp nhận yêu cầu vô lý đó liền bị chúng tìm cách phá hoại", một người dân bức xúc.

Cà phê trồng 3 năm tuổi của gia đình anh K’Jrong bị chặt trộm
Cà phê trồng 3 năm tuổi của gia đình anh K’Jrong bị chặt trộm

Ông Đinh Minh Tuấn, Trưởng Công an xã Quảng Sơn, xác nhận: “Thời gian qua việc, nhiều vườn cây của các hộ dân tại thôn Quảng Tiến bị kẻ gian đột nhập phá hoại. Do vụ việc có tính chất nghiêm trọng, vượt thẩm quyền nên công an xã đã báo cáo cho công an cấp trên điều tra theo thẩm quyền”.

Ông Tuấn cũng xác nhận trên địa bàn thôn Quảng Tiến cũng có một nhóm đối tượng lạ mặt thường xuyên xuất hiện, có dấu hiệu gây rối an ninh trật tự. “Do nhóm đối tượng này ở địa phương khác đến. Khi người dân báo tin, chúng tôi vào xác minh thì nhóm đối tượng này lại chạy sang huyện Đắk Song nên rất khó xử lý”.

Trao đổi với phóng viên, một lãnh đạo Công an tỉnh Đắk Nông thông tin thêm, Công an tỉnh đã nhận được báo cáo của Công an huyện Đắk G’Long về việc nhiều hộ dân ở xã Quảng Sơn bị nhóm đối tượng phá hoại vườn cây. Cơ quan cảnh sát điều tra công an tỉnh đang khẩn trương điều tra, xác minh làm rõ vụ việc.

Đặng Dương