Thứ năm, 04/07/2019 - 12:41

3 phút cùng luật sư:

Yêu con đến phát cuồng, cha mẹ vô tình phạm luật thế nào trên mạng xã hội?

Dân trí

Cha mẹ khoe con là việc bình thường nhưng hành động đăng hình nhạy cảm của con lên mạng xã hội nguy hiểm thế nào và có vi phạm pháp luật hay không?

Việc các ông bố bà mẹ tự hào và khoe con của mình bằng lời nói hay qua các hình ảnh được đăng tải trên mạng xã hội không có gì sai trái. Nhưng có nhiều bậc cha mẹ "cuồng con" đến mức khoe cả "của quý" hay những bức hình nhạy cảm của con. Hành động này ít nhiều sẽ gây ảnh hưởng đến hình ảnh thậm chí là sự an toàn của trẻ. Vậy lúc này, các bậc cha mẹ có phải chịu trách nhiệm trước pháp luật hay không? Chương trình 3 phút cùng Luật sư mời bạn đọc cùng gặp gỡ Luật sư Lam Điền để cùng giải đáp thắc mắc.

Cha mẹ khoe con trên mạng xã hội và những hiểm họa khó lường

Thưa luật sư, hành động đăng tải những hình ảnh nhạy cảm của trẻ em lên mạng xã hội có bị xem là vi phạm pháp luật hay không khi người thực hiện hành vi này có quan hệ thân thiết với đứa trẻ như anh, chị hay thậm chí là ông bà, cha mẹ?

Ls. Lam Điền: Việc sử dụng hình ảnh của người khác thì đều phải được sự đồng ý của cá nhân người đó ngoại trừ mục đích vì cộng đồng hay quốc gia. Tất cả mọi người đều có quyền sở hữu bất khả xâm phạm hình ảnh, nhân thân của mình. Vì vậy, khi hình ảnh của 1 đứa bé được 1 người khác đưa lên (có thể là người thân hay cha mẹ đứa bé) thì cần xem xét hành vi này có vi phạm pháp luật hay không.

Ở điều 21 của Luật trẻ em 2016 có quy định rằng trẻ em cũng có quyền bất khả xâm phạm về hình ảnh, sức khỏe, thân thể, những thông tin của trẻ em, thông tin về những người nuôi dưỡng, bạn bè hoặc những chi tiết về học tập, về sinh hoạt.. Bởi đặc tính độ tuổi, cho nên nếu sử dụng, đăng tải hình ảnh của những trẻ em dưới 7 tuổi thì phải có được sự đồng ý của người giám hộ hoặc cha mẹ của trẻ. Còn đối với trẻ em từ 7 tuổi trở lên thì phải có được sự đồng ý của trẻ.

Cho nên, nếu đăng hình của trẻ dưới 7 tuổi dù có nhạy cảm thì cha mẹ cũng sẽ không vi phạm pháp luật.

Yêu con đến phát cuồng, cha mẹ vô tình phạm luật thế nào trên mạng xã hội? - 1

Đăng hình nhạy cảm của con em mình có vi phạm pháp luật?

Trong trường hợp hình ảnh nhạy cảm của đứa bé được chính cha mẹ của đứa bé đăng tải, sau đó có người tải về và sử dụng lại vào mục đích không chính đáng thì những người này có vi phạm pháp luật hay không thưa luật sư?

Ls. Lam Điền: Những hình ảnh của 1 đứa bé sau khi được đăng tải có thể bị người nào đó tải về hoặc đăng tải với mục đích không chính đáng.

Hành vi tải về nếu chỉ sử dụng cho bản thân họ để xem hoặc sưu tầm thì không vi phạm pháp luật vì không có hành vi phát tán. Còn nếu, tải về, tích trữ và đưa ra để phát tán vì sở thích hoặc vì mục đích thương mại thì đây sẽ là một hành vi vi phạm pháp luật.

Theo ý kiến cá nhân, luật sư nghĩ sao về hành động yêu con thái quá này của các bậc phụ huynh?

Ls. Lam Điền: Theo tôi, về góc độ cha mẹ thì việc tự hào và khoe con là một nhu cầu tự nhiên. Nhưng cha mẹ cần biết  nên khoe con ở mức độ nào để sau này con mình lớn lên không bị ảnh hưởng và đảm bảo những hình ảnh phát tán không gây hại cho con.

Cho nên các bậc phụ huynh cần cân nhắc kỹ khi đưa hình ảnh con mình lên mạng xã hội hoặc phương tiện truyền thông. Bởi vì khi đưa lên những hình ảnh này, có thể chúng ta sẽ thỏa mãn được cảm xúc nhất thời của mình nhưng lâu dài đối với trẻ lại không tốt.

Nếu người xấu sử dụng hình ảnh này phục vụ cho sở thích cá nhân của họ thì sẽ ảnh hưởng đến hình ảnh của bé. Hay thậm chí trong một số trường hợp, chính những đứa bé trong ảnh có thể trở thành nạn nhân của những hành vi ấu dâm hay những hành vi lợi dụng xâm phạm cơ thể khác. 

Thư Quỳnh - Nguyễn Quang