Đã ký hợp đồng bảo hiểm nhưng đổi ý: Hoàn toàn có thể!

Dân trí Nhằm giúp khách hàng xem xét kỹ các điều khoản hợp đồng trước khi ra quyết định cuối cùng về việc tham gia Bảo hiểm Nhân thọ (BHNT), mỗi hợp đồng bảo hiểm luôn đi kèm quyền tự do cân nhắc. Đây được ví như “thời gian dùng thử” của BHNT.

Qua bài viết, Dân Trí sẽ cùng bạn đọc làm rõ quy định về thời gian cân nhắc cũng như các lưu ý cần nhớ nhằm tối đa hóa quyền lợi hợp pháp của khách hàng khi tham gia BHNT.

THỜI GIAN CÂN NHẮC TRONG HỢP ĐỒNG BHNT

Tâm lý của khách hàng luôn muốn cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định mua một sản phẩm nào đó, từ những mặt hàng phổ thông cho đến các dịch vụ tài chính, bảo hiểm. Vì vậy, với BHNT, các doanh nghiệp bảo hiểm (DNBH) đều tạo điều kiện cho khách hàng thời gian “dùng thử” nhằm một lần nữa khẳng định quyết định tham gia BHNT của mình.

Thời gian cân nhắc thông thường sẽ là 21 ngày (có một số DNBH tại Việt Nam quy định chỉ có 14 ngày) được tính từ thời điểm khách hàng ký vào đơn yêu cầu bảo hiểm hoặc ký xác nhận hợp đồng trên tay (tùy công ty).

Trong thời gian cân nhắc, khách hàng được bảo vệ giống như hợp đồng chính thức. Bên cạnh đó, khách hàng còn có khả năng: Thay đổi, bổ sung quyền lợi trong hợp đồng bảo hiểm; Tăng hay giảm mệnh giá hợp đồng. Trường hợp không muốn tiếp tục theo gói đang lựa chọn, khách hàng có thể trả sản phẩm và nhận lại số tiền đã tham gia (sau khi trừ đi các chi phí kiểm tra y tế, phát sinh nếu có). Lấy ví dụ về thời gian cân nhắc của công ty BHNT Manulife Việt Nam để hình dung quy trình cấp phát hợp đồng như sau: Khách hàng ký hợp đồng ngày 01/01/2018, thời gian chờ để công ty cấp hợp đồng hoặc đưa ra yêu cầu xử lý (Pending) từ 1-3 ngày (giả sử hợp đồng được cấp luôn vào ngày 02/01/2018). Hợp đồng BHNT sẽ được in ra để giao tới khách hàng trong thời gian 3-7 ngày sau đó (giả sử sau 7 ngày, tức 09/01/2018 hợp đồng BHNT đã được in ra). Ngày 10/01/2018 tư vấn viên mang hợp đồng tới gặp khách hàng để hướng dẫn đọc các điều khoản và bàn giao, khách hàng ký nhận ngày 10/01/2018 – đây chính là lúc thời gian cân nhắc bắt đầu hiệu lực. Khách hàng của Manulife sẽ có đủ 21 ngày tính từ ngày ký xác nhận cầm bộ hợp đồng BHNT trên tay, tức là đến ngày 01/02/2018 – 1 tháng sau khi ký hợp đồng BHNT, đủ dài để có thể đọc kỹ các điều khoản về quyền lợi cũng như nghĩa vụ của đôi bên, và hiểu về khả năng đáp ứng của BHNT với các nhu cầu của mình.

Đã ký hợp đồng bảo hiểm nhưng đổi ý: Hoàn toàn có thể! - 1

Các DNBH luôn trao quyền tự do cân nhắc cho khách hàng khi tham gia BHNT

Tuy nhiên, có sự khác nhau trong cách tính thời gian cân nhắc giữa các DNBH. Có công ty sẽ tính thời gian cân nhắc từ lúc khách hàng nhận bộ hợp đồng trên tay,có công ty tính từ khi khách hàng ký đơn yêu cầu bảo hiểm hoặc lúc hợp đồng được công ty chấp thuận cấp. Như vậy thời gian cân nhắc có thể đủ hoặc ít hơn cho việc tìm hiểu các điều khoản hợp đồng, do đó khách hàng nên hỏi rõ tư vấn viên về quy định này từ phía công ty để đảm bảo quyền lợi của bản thân.

Đã có nhiều khách hàng phản ánh rằng họ không biết tới thời gian cân nhắc khi tham gia BHNT, do một số trường hợp tư vấn viên “giấu nhẹm” quyền lợi này mà không chia sẻ cho khách hàng vì sợ họ sẽ không sử dụng dịch vụ tiếp. Về phía công ty khi phát hiện sẽ xử phạt tư vấn viên, tuy nhiên bản thân khách hàng cũng cầnchủ động trang bị đầy đủ kiến thức để phát huy được quyền lợi của mình.

CẦN LÀM GÌ TRONG KHOẢNG THỜI GIAN CÂN NHẮC?

Kiểm tra lại các thông tin đã kê khai trong hợp đồng

Khách hàng cần kiểm tra lại toàn bộ các thông tin có trong hợp đồng để đảm bảo đã chính xác với thông tin mình cung cấp. Nếu thông tin bị sai sót sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp tới quyền lợi bảo hiểm.

Đọc lại chi tiết sản phẩm bảo hiểm mình lựa chọn

Đây là lúc khách hàng cần đọc lại sản phẩm mình đã lựa chọn: những quyền lợi, giá trị đền bù, thời gian tham gia phí, thời gian bảo vệ, thời gian đáo hạn… để tránh bị thiếu sót hoặc nhầm lẫn.

Nghiên cứu phần trách nhiệm của người được bảo hiểm và bên mua bảo hiểm

Trách nhiệm và nghĩa vụ của mỗi bên là khác nhau và được thể hiện rất rõ trong bộ hợp đồng BHNT. Bạn cần đọc thật kỹ, đừng tiếc vài tiếng đồng hồ để đọc bởi hợp đồng này sẽ theo bạn tới suốt cuộc đời.

Các điều khoản loại trừ

Có những trường hợp sẽ được bảo hiểm và có những trường hợp không được bảo hiểm chi trả. Bạn cần đọc thật kỹ thông tin này trong hợp đồng bởi đôi khi người tư vấn chưa chắc đã chia sẻ hết với bạn. Đây là điều cực kỳ quan trọng, giúp bạn tránh những tình huống đáng tiếc trong tương lai khi đòi quyền lợi của mình.

Nghiên cứu về Luật bảo hiểm

Trong hợp đồng bảo hiểm có ghi rõ một số điều luật liên quan tới BHNT: về tranh chấp, kiện tụng, thời gian thanh toán… Bạn cần đọc, hỏi lại tư vấn viên của mình những điều băn khoăn để nhận trợ giúp.

Đã ký hợp đồng bảo hiểm nhưng đổi ý: Hoàn toàn có thể! - 2

Hãy sử dụng hợp lý thời gian cân nhắc để xem xét cẩn thận hợp đồng

Bạn nên dành thời gian đủ để đọc hết toàn bộ hợp đồng BHNT, bởi không có gì quan trọng hơn việc nắm rõ để đảm bảo quyền lợi của mình.

Với BHNT, khách hàng nên lựa chọn những tư vấn viên đáng tin cậy để nhận được sự tư vấn chuyên nghiệp và đầy đủ nhất. Bản thân khách hàng cũng nên tìm hiểu trước những quyền lợi và nghĩa vụ của mình, của DNBH để chủ động yêu cầu tư vấn viên làm rõ trước khi tham gia. Có được điều đó, cộng thêm việc sử dụng tốt quyền thời gian cân nhắc, khách hàng sẽ là người được lợi nhiều nhất, tránh các tình huống tranh chấp không đáng có giữa DNBH và khách hàng về sau.

Thực hiện: Nguyễn Trung

MỚI NHẤT
Bảo hiểm ở Việt Nam, đã hết thời “bia kèm lạc”?
Bảo hiểm ở Việt Nam, đã hết thời “bia kèm lạc”?

(Dân trí) - Các mô hình phân phối bảo hiểm đang ngày càng đa dạng, khiến cho phương thức bán hàng “bia kèm lạc” trở nên lỗi thời. Ngày nay, khách hàng có thể lựa chọn bất kỳ một gói bảo hiểm nào, từ chỉ 200.000/năm mà không phải “đính kèm” một gói bảo hiểm nhân thọ.

Thứ năm, 30/05/2019 - 02:30

BEST LIFE tham gia thị trường bảo hiểm nhân thọ
BEST LIFE tham gia thị trường bảo hiểm nhân thọ

(Dân trí) - Chiều 27/4/2019, tại TP. Hồ Chí Minh, Công ty cổ phần BEST LIFE đã chính thức ký hợp đồng đại lý với Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ Cathay Việt Nam

Thứ ba, 30/04/2019 - 10:00

Manulife là công ty BHNT có dịch vụ và trải nghiệm khách hàng tốt nhất
Manulife là công ty BHNT có dịch vụ và trải nghiệm khách hàng tốt nhất

(Dân trí) - Manulife Việt Nam vừa đón nhận Giải thưởng Rồng Vàng với danh hiệu Công ty Bảo hiểm Nhân thọ (BHNT) có Dịch vụ và Trải nghiệm Khách hàng Tốt nhất, do Thời báo Kinh tế Việt Nam trao tặng.

Thứ năm, 11/04/2019 - 02:00

Manulife Việt Nam gắn kết nhân viên trong thời đại công nghệ số
Manulife Việt Nam gắn kết nhân viên trong thời đại công nghệ số

(Dân trí) - Manulife Việt Nam tiếp tục giữ vững vị trí số 1 trong danh sách những Nơi làm việc tốt nhất ngành bảo hiểm, đứng thứ 22 trong Top 100 Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam. Đây là kết quả khảo sát năm 2018, do Anphabe phối hợp với công ty nghiên cứu thị trường Intage thực hiện.

Thứ sáu, 05/04/2019 - 06:00

Manulife ra mắt bảo hiểm trực tuyến với phí 199.000 đồng/năm
Manulife ra mắt bảo hiểm trực tuyến với phí 199.000 đồng/năm

(Dân trí) - Manulife Việt Nam, công ty bảo hiểm nhân thọ có vốn điều lệ lớn nhất Việt Nam, vừa ra mắt gói sản phẩm ưu việt hoàn toàn mới mang tên “Manulife - Khởi Đầu Bảo Vệ”, giúp giới trẻ Việt Nam có thể mua bảo hiểm một cách dễ dàng để bảo vệ bản thân trước những rủi ro thường trực trong cuộc sống với chi phí hợp lý.

Thứ ba, 26/03/2019 - 08:00

Ra mắt sản phẩm bảo hiểm "gánh" 111 bệnh hiểm nghèo
Ra mắt sản phẩm bảo hiểm "gánh" 111 bệnh hiểm nghèo

(Dân trí) - Bảo hiểm “VITA – SỐNG LẠC QUAN” – bảo vệ toàn diện, đầu tư hiệu quả, hoạch định linh hoạt.

Thứ sáu, 08/03/2019 - 08:00

Manulife tiên phong áp dụng số hóa để nâng cao trải nghiệm khách hàng
Manulife tiên phong áp dụng số hóa để nâng cao trải nghiệm khách hàng

(Dân trí) - Là công ty bảo hiểm nhân thọ áp dụng hệ thống đánh giá mức độ hài lòng của khách hàng vào năm 2017, Manulife Việt Nam đã lắng nghe và thấu hiểu rằng khó khăn của khách hàng nằm ở 3 công đoạn trong giao dịch với công ty bảo hiểm là kênh phân phối, quá trình mua bảo hiểm và chi trả quyền lợi bảo hiểm.

Thứ hai, 04/03/2019 - 01:18

Điểm Check-in Hạnh phúc “đổ bộ” Hà Nội
Điểm Check-in Hạnh phúc “đổ bộ” Hà Nội

(Dân trí) - Vào thứ 7 và Chủ nhật tuần này (15-16/12/2018), khu vực phố đi bộ, gần tượng đài Cảm Tử ở Hà Nội sẽ có thêm một sự kiện thú vị “Điểm Check-in Hạnh phúc” dành cho cộng đồng do Manulife tổ chức.

Thứ năm, 13/12/2018 - 07:00

Hội nghị đầu tư “tư duy thịnh vượng” của Manulife thu hút gần 500 nhà đầu tư
Hội nghị đầu tư “tư duy thịnh vượng” của Manulife thu hút gần 500 nhà đầu tư

(Dân trí) - Gần 500 nhà đầu tư cá nhân đã đến tham gia Hội nghị Đầu tư “Tư Duy Thịnh Vượng” do Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Manulife Việt Nam tổ chức tại Hà Nội vào ngày 9/12/2018

Thứ ba, 11/12/2018 - 02:30

Hỏi - đáp: Mỗi người một nỗi lo, có phải ai cũng cần bảo hiểm nhân thọ
Hỏi - đáp: Mỗi người một nỗi lo, có phải ai cũng cần bảo hiểm nhân thọ

(Dân trí) - Nhu cầu về Bảo hiểm Nhân thọ (BHNT) với từng đối tượng là khác nhau, làm cách nào để mỗi người đều chọn được giải pháp tối đa hóa quyền lợi khi tham gia bảo hiểm? Bài viết này sẽ giải đáp các thắc mắc từ nhiều góc nhìn để bạn có được sự lựa chọn phù hợp nhất cho bản thân và gia đình.

Thứ sáu, 09/11/2018 - 08:30

"Lỡ như tôi không đủ khả năng đóng phí bảo hiểm dài hạn?"
"Lỡ như tôi không đủ khả năng đóng phí bảo hiểm dài hạn?"

(Dân trí) - Một trong những lo lắng hàng đầu của khách hàng khi tìm hiểu về Bảo hiểm Nhân thọ (BHNT) chính là vấn đề tài chính, lo sợ không theo được hợp đồng trong nhiều năm. Thực tế, một hợp đồng bảo hiểm ngoài việc cho bạn một sự bảo vệ vững chắc, còn kèm theo những quyền lợi hỗ trợ để bạn luôn an tâm và có đủ điều kiện duy trì hợp đồng.

Thứ tư, 31/10/2018 - 09:00

"Có nhiều tiền nên tôi không cần bảo hiểm nhân thọ"
"Có nhiều tiền nên tôi không cần bảo hiểm nhân thọ"

(Dân trí) - "Cái gì tôi cũng mua được vậy cần gì Bảo hiểm Nhân thọ (BHNT)!" là quan điểm của không ít người giàu Việt. Điều này khá ngược với xu thế của các tỉ phú trên thế giới, chính là càng giàu có hay sở hữu nhiều tài sản lại càng mua bảo hiểm mệnh giá cao, thậm chí cao tới mức công ty bảo hiểm không đồng ý bán.

Thứ ba, 23/10/2018 - 09:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Tôi phải làm gì khi bị từ chối bồi thường bảo hiểm?
Tôi phải làm gì khi bị từ chối bồi thường bảo hiểm?

(Dân trí) - Nhiều khách hàng rất bức xúc khi nhận được thư từ chối bồi thường của công ty Bảo hiểm Nhân thọ (BHNT). Tuy nhiên, thường thì họ không biết xử lý thế nào. Hãy để Dân Trí “mách nước” các bước cần làm khi rơi vào trường hợp này nhé!

Thứ ba, 25/09/2018 - 09:00

Nên mua bảo hiểm nhân thọ cho ai trong gia đình?
Nên mua bảo hiểm nhân thọ cho ai trong gia đình?

(Dân trí) - Một trong nhiều băn khoăn của khách hàng Việt khi tìm hiểu Bảo hiểm Nhân thọ (BHNT) đó là nên ưu tiên mua hợp đồng cho ai trước, ai sau. Mua cho cha mẹ để đảm bảo tài chính gia đình hay mua cho con để tích lũy cho bé trong tương lai?

Thứ sáu, 07/09/2018 - 09:00

Vì sao mang tiếng "lừa đảo", bảo hiểm nhân thọ vẫn rất được lòng số đông?
Vì sao mang tiếng "lừa đảo", bảo hiểm nhân thọ vẫn rất được lòng số đông?

(Dân trí) - Mức tăng trưởng 30% đều đặn của Bảo hiểm Nhân thọ (BHNT) những năm trở lại đây minh chứng cho sự quan tâm ngày càng tăng của người Việt dành cho BHNT. Đâu là lý do có thể lý giải cho tín hiệu tích cực này?

Thứ sáu, 31/08/2018 - 08:00

Để không mua lầm một hợp đồng bảo hiểm
Để không mua lầm một hợp đồng bảo hiểm

(Dân trí) - Sự phát triển của thị trường Bảo hiểm Nhân thọ (BHNT) tại Việt Nam đòi hỏi các doanh nghiệp trong và ngoài nước liên tục cải tiến và cho ra mắt những sản phẩm bảo hiểm ngày càng ưu việt.

Thứ sáu, 24/08/2018 - 09:00

Những ngộ nhận thường gặp của người Việt về bảo hiểm nhân thọ
Những ngộ nhận thường gặp của người Việt về bảo hiểm nhân thọ

(Dân trí) - Dù đạt được mức tăng trưởng tích cực trong những năm gần đây nhưng vì một số lý do khách quan, Bảo hiểm Nhân thọ (BHNT) tại Việt Nam vẫn bị nhiều người nhìn nhận chưa đúng bản chất nhân văn vốn dĩ.

Thứ sáu, 03/08/2018 - 11:00

Nên mua bảo hiểm ở đâu để an toàn và tiện lợi?
Nên mua bảo hiểm ở đâu để an toàn và tiện lợi?

(Dân trí) - Đây là băn khoăn của rất nhiều khách hàng có nhu cầu tham gia bảo hiểm. Nhận thức đúng ý nghĩa của Bảo hiểm Nhân thọ (BHNT) đã khó, mua BHNT từ đâu hay kênh nào an toàn và tiện lợi cũng là câu hỏi chẳng hề giản đơn.

Thứ hai, 30/07/2018 - 04:29

Hỏi – Đáp về Bảo hiểm Nhân thọ: Gửi dễ, rút khó?
Hỏi – Đáp về Bảo hiểm Nhân thọ: Gửi dễ, rút khó?

(Dân trí) - Chính thức ra mắt từ ngày 18/5/2018, chuyên mục Bảo hiểm đã nhận được hàng trăm email gửi về hộp thư hieudungbaohiem@dantri.com.vn với rất nhiều băn khoăn khi tìm hiểu về Bảo hiểm Nhân thọ (BHNT) tại Việt Nam.

Thứ sáu, 20/07/2018 - 10:00

Bốn sai lầm phổ biến nhất của người Việt khi tham gia Bảo hiểm Nhân thọ
Bốn sai lầm phổ biến nhất của người Việt khi tham gia Bảo hiểm Nhân thọ

(Dân trí) - Càng nhận thức những sai lầm phổ biến khi tham gia bảo hiểm, người Việt càng rút được nhiều bài học đắt giá để có quyết định đúng đắn trước khi đặt bút ký hợp đồng bảo vệ bản thân và gia đình trong tương lai.

Thứ ba, 10/07/2018 - 10:00

Sao phải băn khoăn gửi tiết kiệm hay mua bảo hiểm khi bản chất không hề giống nhau?
Sao phải băn khoăn gửi tiết kiệm hay mua bảo hiểm khi bản chất không hề giống nhau?

(Dân trí) - Vì sao phải đầu tư Bảo hiểm Nhân thọ (BHNT) khi việc gửi tiết kiệm ngân hàng dường như mang lại lãi suất cao hơn cùng những lợi ích nhìn thấy rõ ràng hơn? Bài viết này sẽ giúp bạn thấu hiểu bản chất của mỗi loại hình, từ đó có lời giải đáp cho câu hỏi trên.

Thứ tư, 27/06/2018 - 08:00

“Tôi có thể làm gì nếu mua phải công ty bảo hiểm lừa đảo?"
“Tôi có thể làm gì nếu mua phải công ty bảo hiểm lừa đảo?"

(Dân trí) - "Tôi có thể làm gì nếu phát hiện công ty bảo hiểm có dấu hiệu lừa đảo” là quan tâm của không ít khách hàng Việt khi tìm hiểu về loại hình này?

Thứ sáu, 15/06/2018 - 07:43

60% dân Mỹ mua bảo hiểm, nhưng nhiều người Việt nghĩ là "lừa đảo"?
60% dân Mỹ mua bảo hiểm, nhưng nhiều người Việt nghĩ là "lừa đảo"?

(Dân trí) - So với Bảo hiểm Nhân thọ (BHNT) trên thế giới (gần 400 năm) thì BHNT tại Việt Nam được đánh giá là thị trường còn non trẻ (chỉ mới 25 năm).

Thứ sáu, 01/06/2018 - 02:00

Bảo hiểm nhân thọ có phải đa cấp?
Bảo hiểm nhân thọ có phải đa cấp?

(Dân trí) - Ác cảm với đa cấp “biến tướng” nên nên nhiều người vội “đánh đồng” loại hình này với Bảo hiểm Nhân thọ (BHNT), vốn cùng mô thức kinh doanh qua đại lý. Nhưng thực tế mô hình đại lý đa cấp của bảo hiểm có ý nghĩa ra sao, hoạt động của công ty BH được Nhà nước giám sát thế nào… lại là điều không phải ai cũng hiểu rõ.

Thứ sáu, 25/05/2018 - 12:00