Hỏi – Đáp về Bảo hiểm Nhân thọ: Gửi dễ, rút khó?

Dân trí Chính thức ra mắt từ ngày 18/5/2018, chuyên mục Bảo hiểm đã nhận được hàng trăm email gửi về hộp thư hieudungbaohiem@dantri.com.vn với rất nhiều băn khoăn khi tìm hiểu về Bảo hiểm Nhân thọ (BHNT) tại Việt Nam.

Phổ biến nhất là những quan tâm về tính an toàn, hợp pháp của bảo hiểm và làm cách nào đảm bảo quyền lợi khi tham gia BHNT.

Ban biên tập Dân Trí xin trích đăng một số câu hỏi nổi bật, cung cấp thêm thông tin cho độc giả trước quyết định chọn lựa giải pháp bảo vệ tài chính tương lai của bản thân và gia đình.

HỎI: Tôi nghe nói các công ty đều "dụ" khách hàng mua bảo hiểm, sau đó gây khó dễ cho họ khi cần rút tiền, và thủ tục yêu cầu quyền lợi bảo hiểm vô cùng khó khăn?

ĐÁP: Thực tế thủ tục yêu cầu quyền lợi bảo hiểm rất hợp lý và rõ ràng. Cẩm nang khách hàng đính kèm mỗi bộ hợp đồng luôn thể hiện rõ những loại giấy tờ cần thiết khi khách hàng có bất cứ yêu cầu về quyền lợi bảo hiểm nào tại hợp đồng. Dù vậy, đôi khi khách hàng không đọc kỹ, dẫn tới việc lấy quyền lợi phải chuẩn bị hồ sơ nhiều lần.

Lấy ví dụ, khi muốn lấy quyền lợi bệnh lý nghiêm trọng, khách hàng cần có những giấy tờ để chứng minh mình bị bệnh lý nghiêm trọng. Đó là giấy ra viện, các kết quả giải phẫu bệnh và chứng từ y tế tại bệnh viện. Hay khi yêu cầu quyền lợi tử vong tại hợp đồng, khách hàng phải có giấy chứng tử để chứng minh người được bảo hiểm đã qua đời.

Minh họa hồ sơ Yêu cầu Giải quyết Quyền lợi Bảo hiểm được hướng dẫn trên Website của công ty Manulife Việt Nam
Minh họa hồ sơ Yêu cầu Giải quyết Quyền lợi Bảo hiểm được hướng dẫn trên Website của công ty Manulife Việt Nam

Thông thường, các hợp đồng BHNT đều quy định Công ty bảo hiểm có thời gian tối đa là 30 ngày kể từ ngày nhận được đầy đủ các chứng từ để xem xét giải quyết yêu cầu bồi thường của Khách hàng. Vì vậy, nếu hồ sơ yêu cầu của khách hàng hợp lệ và sự kiện bảo hiểm không nằm trong danh sách loại trừ, khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm sẽ được chi trả quyền lợi bảo hiểm trong thời hạn tối đa 30 ngày, lâu hơn sẽ được công ty bảo hiểm chi trả lãi..

HỎI: Nếu nửa chừng đại lý nghỉ việc, hợp đồng của tôi sẽ ra sao?

ĐÁP: Đây là băn khoăn thường thấy của rất nhiều khách hàng, tuy nhiên đó không phải là vấn đề lớn. Khi khách hàng ký kết hợp đồng thông qua tư vấn viên của công ty hoặc qua kênh liên kết ngân hàng (Bancassurance) thì bản chất là khách hàng đang ký hợp đồng với công ty bảo hiểm.

Làm sao chọn được công ty bảo hiểm uy tín và sản phẩm phù hợp là quan tâm của không ít khách hàng
Làm sao chọn được công ty bảo hiểm uy tín và sản phẩm phù hợp là quan tâm của không ít khách hàng

Người tư vấn viên hay ngân hàng liên kết đóng vai trò trung gian, thực hiện việc lựa chọn, tư vấn giải pháp bảo hiểm theo nhu cầu của khách hàng, đồng thời giúp khách hàng hoàn tất hồ sơ yêu cầu bảo hiểm, đồng hành cùng khách hàng trong suốt thời gian hợp đồng có hiệu lực: chi trả quyền lợi, đóng phí tái tục… Trong mọi trường hợp, người chịu trách nhiệm với hợp đồng của khách hàng luôn là công ty BHNT.

Nói thêm về trường hợp khách hàng tham gia bảo hiểm qua kênh liên kết ngân hàng (Bancassurance) bởi một số khách hàng vẫn lo ngại việc mua bảo hiểm qua một kênh gián tiếp liệu có được đảm bảo quyền lợi hay không. Thực tế, Bancassurance là nỗ lực mở rộng của các công ty bảo hiểm để tăng cơ hội tiếp cận BHNT cho khách hàng; khách hàng khi tham gia mua bảo hiểm qua kênh này vẫn có thể giao dịch tại mọi văn phòng chăm sóc khách hàng của công ty bảo hiểm trên toàn quốc.

HỎI: Có phải khi tới kỳ đóng phí bảo hiểm tiếp theo, tôi không có sẵn tiền thì hợp đồng bảo hiểm mất hiệu lực?

ĐÁP: Trước ngày đóng phí bảo hiểm, khách hàng sẽ được công ty bảo hiểm thông báo để lên kế hoạch đóng phí tái tục đúng hạn. Tuy nhiên, tới ngày đóng phí mà khách hàng bận hoặc chưa có sẵn tiền để đóng phí thì công ty BHNT sẽ dành cho khách hàng thời gian Ân hạn đóng phí là 60 ngày.

Như vậy, khách hàng luôn có quyền đóng chậm tối đa 2 tháng kể từ ngày đóng phí theo thời hạn đã cam kết. Trong suốt quãng thời gian này hợp đồng BHNT vẫn có hiệu lực và khách hàng vẫn được bảo vệ.

Mở rộng thêm vấn đề, nếu khách hàng vẫn chưa có tiền để đóng phí trong thời gian ân hạn, hợp đồng BHNT sẽ mất hiệu lực (nếu giá trị tài khoản không đủ để tự động đóng phí), tuy nhiên khách hàng có thể yêu cầu khôi phục lại hiệu lực hợp đồng trong vòng 24 tháng kể từ ngày mất hiệu lực để tiếp tục hợp đồng đó. Như vậy, trong những trường hợp khác nhau, khách hàng luôn có những giải pháp mà công ty bảo hiểm hỗ trợ để giúp khách hànghoàn thành nghĩa vụ đóng phí và đảm bảo quyền lợi bảo hiểm của mình.

HỎI: Hiện tại sức khỏe tôi bình thường nhưng biết đâu sau này phát bệnh, công ty bảo hiểm lại từ chối chi trả thì sao?

ĐÁP: Công ty bảo hiểm chỉ từ chối trong trường hợp sau: Bệnh đó không nằm trong phạm vi bảo hiểm của hợp đồng (1) hoặc Bệnh đó nằm trong phạm vi bảo hiểm nhưng lại là bệnh có trước khi KH ký hợp đồng bảo hiểm (2).

Để biết bệnh có nằm trong phạm vi bảo hiểm hay không, KH tham khảo nội dung quyền lợi bảo hiểm tại trường hợp (1). Ở trường hợp (2), tại thời điểm ký hợp đồng nếu khách hàng chưa từng có dấu hiệu, triệu chứng hay đi khám và phát hiện bệnh thì ngay thời điểm đó sức khỏe của khách hàng được xem là bình thường, có cơ hội được cấp hợp đồng với mức phí chuẩn.

Ngược lại, nếu khách hàng đã từng có dấu hiệu, triệu chứng hay đi khám và phát hiện bệnh từ trước đó thì cần khai báo đầy đủ, chính xác và nộp kèm kết quả thăm khám (nếu có) cùng đơn yêu cầu bảo hiểm để được xem xét thẩm định cấp hợp đồng. Nếu khách hàng không khai báo bệnh có sẵn, chắc chắn sẽ bị từ chối bồi thường trong tương lai.

Tùy theo tình trạng sức khỏe, khách hàng có thể cần ký vào Thư thỏa thuận để được công ty bảo hiểm chấp thuận phát hành hợp đồng. Thư thỏa thuận có thể loại trừ một số quyền lợi bảo hiểm tại hợp đồng liên quan đến bệnh đó.

Thực hiện: Nguyễn Trung

MỚI NHẤT
Điểm Check-in Hạnh phúc “đổ bộ” Hà Nội
Điểm Check-in Hạnh phúc “đổ bộ” Hà Nội

(Dân trí) - Vào thứ 7 và Chủ nhật tuần này (15-16/12/2018), khu vực phố đi bộ, gần tượng đài Cảm Tử ở Hà Nội sẽ có thêm một sự kiện thú vị “Điểm Check-in Hạnh phúc” dành cho cộng đồng do Manulife tổ chức.

Thứ năm, 13/12/2018 - 07:00

Hội nghị đầu tư “tư duy thịnh vượng” của Manulife thu hút gần 500 nhà đầu tư
Hội nghị đầu tư “tư duy thịnh vượng” của Manulife thu hút gần 500 nhà đầu tư

(Dân trí) - Gần 500 nhà đầu tư cá nhân đã đến tham gia Hội nghị Đầu tư “Tư Duy Thịnh Vượng” do Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Manulife Việt Nam tổ chức tại Hà Nội vào ngày 9/12/2018

Thứ ba, 11/12/2018 - 02:30

Hỏi - đáp: Mỗi người một nỗi lo, có phải ai cũng cần bảo hiểm nhân thọ
Hỏi - đáp: Mỗi người một nỗi lo, có phải ai cũng cần bảo hiểm nhân thọ

(Dân trí) - Nhu cầu về Bảo hiểm Nhân thọ (BHNT) với từng đối tượng là khác nhau, làm cách nào để mỗi người đều chọn được giải pháp tối đa hóa quyền lợi khi tham gia bảo hiểm? Bài viết này sẽ giải đáp các thắc mắc từ nhiều góc nhìn để bạn có được sự lựa chọn phù hợp nhất cho bản thân và gia đình.

Thứ sáu, 09/11/2018 - 08:30

"Lỡ như tôi không đủ khả năng đóng phí bảo hiểm dài hạn?"
"Lỡ như tôi không đủ khả năng đóng phí bảo hiểm dài hạn?"

(Dân trí) - Một trong những lo lắng hàng đầu của khách hàng khi tìm hiểu về Bảo hiểm Nhân thọ (BHNT) chính là vấn đề tài chính, lo sợ không theo được hợp đồng trong nhiều năm. Thực tế, một hợp đồng bảo hiểm ngoài việc cho bạn một sự bảo vệ vững chắc, còn kèm theo những quyền lợi hỗ trợ để bạn luôn an tâm và có đủ điều kiện duy trì hợp đồng.

Thứ tư, 31/10/2018 - 09:00

"Có nhiều tiền nên tôi không cần bảo hiểm nhân thọ"
"Có nhiều tiền nên tôi không cần bảo hiểm nhân thọ"

(Dân trí) - "Cái gì tôi cũng mua được vậy cần gì Bảo hiểm Nhân thọ (BHNT)!" là quan điểm của không ít người giàu Việt. Điều này khá ngược với xu thế của các tỉ phú trên thế giới, chính là càng giàu có hay sở hữu nhiều tài sản lại càng mua bảo hiểm mệnh giá cao, thậm chí cao tới mức công ty bảo hiểm không đồng ý bán.

Thứ ba, 23/10/2018 - 09:00

Đã ký hợp đồng bảo hiểm nhưng đổi ý: Hoàn toàn có thể!
Đã ký hợp đồng bảo hiểm nhưng đổi ý: Hoàn toàn có thể!

(Dân trí) - Nhằm giúp khách hàng xem xét kỹ các điều khoản hợp đồng trước khi ra quyết định cuối cùng về việc tham gia Bảo hiểm Nhân thọ (BHNT), mỗi hợp đồng bảo hiểm luôn đi kèm quyền tự do cân nhắc. Đây được ví như “thời gian dùng thử” của BHNT.

Thứ tư, 10/10/2018 - 09:00

Tôi phải làm gì khi bị từ chối bồi thường bảo hiểm?
Tôi phải làm gì khi bị từ chối bồi thường bảo hiểm?

(Dân trí) - Nhiều khách hàng rất bức xúc khi nhận được thư từ chối bồi thường của công ty Bảo hiểm Nhân thọ (BHNT). Tuy nhiên, thường thì họ không biết xử lý thế nào. Hãy để Dân Trí “mách nước” các bước cần làm khi rơi vào trường hợp này nhé!

Thứ ba, 25/09/2018 - 09:00

Nên mua bảo hiểm nhân thọ cho ai trong gia đình?
Nên mua bảo hiểm nhân thọ cho ai trong gia đình?

(Dân trí) - Một trong nhiều băn khoăn của khách hàng Việt khi tìm hiểu Bảo hiểm Nhân thọ (BHNT) đó là nên ưu tiên mua hợp đồng cho ai trước, ai sau. Mua cho cha mẹ để đảm bảo tài chính gia đình hay mua cho con để tích lũy cho bé trong tương lai?

Thứ sáu, 07/09/2018 - 09:00

Vì sao mang tiếng "lừa đảo", bảo hiểm nhân thọ vẫn rất được lòng số đông?
Vì sao mang tiếng "lừa đảo", bảo hiểm nhân thọ vẫn rất được lòng số đông?

(Dân trí) - Mức tăng trưởng 30% đều đặn của Bảo hiểm Nhân thọ (BHNT) những năm trở lại đây minh chứng cho sự quan tâm ngày càng tăng của người Việt dành cho BHNT. Đâu là lý do có thể lý giải cho tín hiệu tích cực này?

Thứ sáu, 31/08/2018 - 08:00

Để không mua lầm một hợp đồng bảo hiểm
Để không mua lầm một hợp đồng bảo hiểm

(Dân trí) - Sự phát triển của thị trường Bảo hiểm Nhân thọ (BHNT) tại Việt Nam đòi hỏi các doanh nghiệp trong và ngoài nước liên tục cải tiến và cho ra mắt những sản phẩm bảo hiểm ngày càng ưu việt.

Thứ sáu, 24/08/2018 - 09:00

Những ngộ nhận thường gặp của người Việt về bảo hiểm nhân thọ
Những ngộ nhận thường gặp của người Việt về bảo hiểm nhân thọ

(Dân trí) - Dù đạt được mức tăng trưởng tích cực trong những năm gần đây nhưng vì một số lý do khách quan, Bảo hiểm Nhân thọ (BHNT) tại Việt Nam vẫn bị nhiều người nhìn nhận chưa đúng bản chất nhân văn vốn dĩ.

Thứ sáu, 03/08/2018 - 11:00

Nên mua bảo hiểm ở đâu để an toàn và tiện lợi?
Nên mua bảo hiểm ở đâu để an toàn và tiện lợi?

(Dân trí) - Đây là băn khoăn của rất nhiều khách hàng có nhu cầu tham gia bảo hiểm. Nhận thức đúng ý nghĩa của Bảo hiểm Nhân thọ (BHNT) đã khó, mua BHNT từ đâu hay kênh nào an toàn và tiện lợi cũng là câu hỏi chẳng hề giản đơn.

Thứ hai, 30/07/2018 - 04:29

ĐÁNG QUAN TÂM
Bốn sai lầm phổ biến nhất của người Việt khi tham gia Bảo hiểm Nhân thọ
Bốn sai lầm phổ biến nhất của người Việt khi tham gia Bảo hiểm Nhân thọ

(Dân trí) - Càng nhận thức những sai lầm phổ biến khi tham gia bảo hiểm, người Việt càng rút được nhiều bài học đắt giá để có quyết định đúng đắn trước khi đặt bút ký hợp đồng bảo vệ bản thân và gia đình trong tương lai.

Thứ ba, 10/07/2018 - 10:00

Sao phải băn khoăn gửi tiết kiệm hay mua bảo hiểm khi bản chất không hề giống nhau?
Sao phải băn khoăn gửi tiết kiệm hay mua bảo hiểm khi bản chất không hề giống nhau?

(Dân trí) - Vì sao phải đầu tư Bảo hiểm Nhân thọ (BHNT) khi việc gửi tiết kiệm ngân hàng dường như mang lại lãi suất cao hơn cùng những lợi ích nhìn thấy rõ ràng hơn? Bài viết này sẽ giúp bạn thấu hiểu bản chất của mỗi loại hình, từ đó có lời giải đáp cho câu hỏi trên.

Thứ tư, 27/06/2018 - 08:00

“Tôi có thể làm gì nếu mua phải công ty bảo hiểm lừa đảo?"
“Tôi có thể làm gì nếu mua phải công ty bảo hiểm lừa đảo?"

(Dân trí) - "Tôi có thể làm gì nếu phát hiện công ty bảo hiểm có dấu hiệu lừa đảo” là quan tâm của không ít khách hàng Việt khi tìm hiểu về loại hình này?

Thứ sáu, 15/06/2018 - 07:43

60% dân Mỹ mua bảo hiểm, nhưng nhiều người Việt nghĩ là "lừa đảo"?
60% dân Mỹ mua bảo hiểm, nhưng nhiều người Việt nghĩ là "lừa đảo"?

(Dân trí) - So với Bảo hiểm Nhân thọ (BHNT) trên thế giới (gần 400 năm) thì BHNT tại Việt Nam được đánh giá là thị trường còn non trẻ (chỉ mới 25 năm).

Thứ sáu, 01/06/2018 - 02:00

Bảo hiểm nhân thọ có phải đa cấp?
Bảo hiểm nhân thọ có phải đa cấp?

(Dân trí) - Ác cảm với đa cấp “biến tướng” nên nên nhiều người vội “đánh đồng” loại hình này với Bảo hiểm Nhân thọ (BHNT), vốn cùng mô thức kinh doanh qua đại lý. Nhưng thực tế mô hình đại lý đa cấp của bảo hiểm có ý nghĩa ra sao, hoạt động của công ty BH được Nhà nước giám sát thế nào… lại là điều không phải ai cũng hiểu rõ.

Thứ sáu, 25/05/2018 - 12:00

Tất nhiên, bạn không cần bảo hiểm nhân thọ!
Tất nhiên, bạn không cần bảo hiểm nhân thọ!

(Dân trí) - Đúng là như vậy. Bạn không cần, mà chính những người thân của bạn cần khi bạn không còn bên họ.

Thứ sáu, 18/05/2018 - 01:00

Ra mắt chuyên mục "Bảo hiểm": Hiểu đúng, hiểu đủ về bảo hiểm nhân thọ
Ra mắt chuyên mục "Bảo hiểm": Hiểu đúng, hiểu đủ về bảo hiểm nhân thọ

(Dân trí) - Từ ngày 18/5, bạn đọc Dân Trí sẽ có thêm một kênh thông tin đáng tin cậy để hiểu rõ hơn về bảo hiểm nhân thọ trước khi đưa ra quyết định chọn lựa giải pháp bảo vệ cho tương lai gia đình mình.

Thứ ba, 15/05/2018 - 02:00

​Manulife Việt Nam được vinh danh “Dịch vụ bảo hiểm nhân thọ tốt nhất” lần thứ 9
​Manulife Việt Nam được vinh danh “Dịch vụ bảo hiểm nhân thọ tốt nhất” lần thứ 9

Manulife Việt Nam – Công ty Bảo hiểm lớn nhất Việt Nam tính theo vốn điều lệ vừa được trao tặng giải thưởng Rồng Vàng 2017 với danh hiệu “Dịch vụ Bảo hiểm Nhân thọ Tốt nhất” do Thời Báo Kinh Tế Việt Nam tổ chức.

Thứ ba, 17/04/2018 - 04:00

Giải pháp hỗ trợ phát triển tương lai và an tâm chống bệnh hiểm nghèo
Giải pháp hỗ trợ phát triển tương lai và an tâm chống bệnh hiểm nghèo

Để phòng ngừa trước những khó khăn không lường trước, khi mắc các bệnh hiểm nghèo, cần có một giải pháp bảo vệ toàn diện, sản phẩm Manulife – Cuộc Sống Tươi Đẹp vừa "trình làng" thị trường bảo hiểm...

Thứ ba, 06/02/2018 - 10:45

Cú hích để khách hàng đầu tư gia tăng tài sản từ hợp đồng bảo hiểm
Cú hích để khách hàng đầu tư gia tăng tài sản từ hợp đồng bảo hiểm

Nhiều người hiện nay vẫn do dự khi được tư vấn mua bảo hiểm vì theo họ, đa phần các bảo hiểm chỉ tập trung vào bảo vệ, trong khi cái họ cần là vừa được bảo vệ toàn diện, vừa có được lợi nhuận từ tiền đóng bảo hiểm đó.

Thứ tư, 31/01/2018 - 08:00

Manulife là công ty bảo hiểm nhân thọ lớn nhất Việt Nam tính theo vốn điều lệ
Manulife là công ty bảo hiểm nhân thọ lớn nhất Việt Nam tính theo vốn điều lệ

Manulife Việt Nam vừa được Bộ Tài Chính phê chuẩn về việc tăng vốn điều lệ bằng Giấy phép điều chỉnh số 13/GPĐC22/KDBH cấp ngày 25/12/2017. Theo đó, Manulife Việt Nam có vốn điều lệ mới là 5.720.000.000.000 (năm nghìn bảy trăm hai mươi tỷ) đồng, và trở thành công ty Bảo hiểm Nhân thọ lớn nhất tại Việt Nam tính theo vốn điều lệ.

Thứ năm, 11/01/2018 - 08:00

Manulife Việt Nam ra mắt giải pháp tài chính toàn diện kết hợp bảo hiểm với quỹ đầu tư
Manulife Việt Nam ra mắt giải pháp tài chính toàn diện kết hợp bảo hiểm với quỹ đầu tư

Đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng về bảo vệ gia đình trước những rủi ro của cuộc sống, trong khi vẫn đảm bảo tối đa hóa lợi nhuận từ số vốn nhàn rỗi sẵn có, Manulife Việt Nam vừa mở rộng danh mục sản phẩm với sản phẩm bảo hiểm liên kết đơn vị đóng phí định kỳ Manulife - Điểm Tựa Đầu Tư.

Thứ hai, 11/12/2017 - 08:00