Thứ sáu, 24/07/2020 - 06:05

11 "siêu dự án" nhà ở tại Nghệ An bị chấm dứt để thu hồi đất

Dân trí

Dù đã được chấp thuận bàn giao đất nhưng suốt nhiều năm một số dự án nhà ở trên địa bàn tỉnh Nghệ An không thực hiện để hoang hóa.

Ông Nguyễn Trường Giang - Giám đốc Sở Xây dựng Nghệ An cho biết, từ năm 2016 đến nay, UBND tỉnh Nghệ An đã thành lập nhiều đoàn kiểm tra liên ngành để kiểm tra các dự án chậm tiến độ trên địa bàn.

Cụ thể, trong 4 năm qua, tỉnh Nghệ An thành lập nhiều đoàn kiểm tra liên ngành trong đó có 4 đoàn giao cho Sở Xây dựng chủ trì, tiến hành thanh kiểm tra 110 dự án sử dụng đất trên địa bàn. 

Qua các đợt kiểm tra, Sở Xây dựng đã tham mưu UBND tỉnh Nghệ An tiến hành thu hồi, chấm dứt hoạt động và hủy bỏ các văn bản pháp lý có liên quan tới 11 dự án nhà ở chậm tiến độ với tổng diện tích 510ha đất.

Dự án khu biệt thự tại TX. Cửa Lò (Nghệ An) nhiều năm qua vẫn chưa được hoàn thiện, nhiều căn nhà bỏ hoang.

Tại thành phố Vinh, có 7 dự án bị đề nghị thu hồi, thị xã Thái Hòa có 2 dự án, các huyện Quỳnh Lưu, thị xã Hoàng Mai, thị xã Cửa Lò mỗi địa phương có 1 dự án bị thu hồi.

Cụ thể, tại thành phố Vinh có các dự án bị thu hồi gồm: Dự án Khu đô thị viễn thông và công nghệ thông tin tại phường Bến Thủy; Dự án cải tạo môi trường và xây dựng khu dịch vụ thương mại, nhà ở tổng hợp tại phường Cửa Nam; Dự án khu nhà ở kết hợp trung tâm thương mại, nhà ở liền kề và biệt thự tại xã Nghi Phú và xã Nghi Đức; Dự án khu dân cư tại xã Nghi Liên; Dự án khu nhà ở tại xã Hưng Hòa; Dự án tổ hợp chung cư, khu dịch vụ cộng đồng phụ trợ tại phường Hà Huy Tập; Dự án khu đô thị hỗn hợp sinh thái ven sông Lam tại xã Hưng Hòa.

Đa số các dự án nói trên trước đó đã được UBND tỉnh Nghệ An và cấp có thẩm quyền chấp thuận chủ trương đầu tư, bàn giao đất, giải phóng mặt bằng… tại các vị trí đắc địa của TP. Vinh hàng chục năm nhưng vẫn không triển khai xây dựng. Nhiều dự án dù được xây dựng nhưng để dở dang rồi bỏ hoang nhiều năm nay gây bức xúc dư luận.

“Cơ quan chức năng sẽ tiếp tục rà soát, đôn đốc các dự án khu đô thị, khu nhà ở đẩy nhanh tiến độ hoàn thành; chấm dứt hoạt động đối với các dự án không triển khai thực hiện hoặc triển khai thực hiện chậm tiến độ theo quy định pháp luật; hạn chế việc gia hạn, giãn tiến độ đối với các dự án chậm tiến độ, tránh tình trạng chủ đầu tư giữ đất”, văn bản báo cáo số 1817 ngày 6/7/2020 do Giám đốc Sở Xây dựng Nghệ An ký ghi rõ. 

Trước đó, từ năm 2012 đến năm 2017, tỉnh Nghệ An cũng đã chấm dứt hoạt động, thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư, thu hồi đất và hủy bỏ các văn bản pháp lý có liên quan đến 129 dự án trên địa bàn tỉnh này.

Nguyễn Duy