Bán một mảnh đất hơn 4000 m2 trên mặt trăng, giá 24,99 đô la Mỹ?

Dân trí Một số trang web tại Hoa Kỳ đang bán quyền sở hữu cho người mua đối với những vùng đất trên mặt trăng.
>>Quảng Nam: Doanh nghiệp thuê đất của Nhà nước rồi cho thuê lại, kiếm lời
>>Lộ nhiều bất cập trong sử dụng đất đai tại DNNN Quảng Ngãi

Với giá 24,99 đô la Mỹ, Công ty tư nhân - Đại sứ quán Mặt trăng ở California, Hoa Kỳ bán một mảnh giấy da tuyên bố khách hàng là chủ sở hữu của một mẫu đất (4046 mét vuông) trên mặt trăng. Vào dịp kỷ niệm 50 năm ngày đổ bộ lên mặt trăng của tàu Apollo 11, công ty đang bán lô 10 dặm trên trang web của nó.

Bán một mảnh đất hơn 4000 m2 trên mặt trăng, giá 24,99 đô la Mỹ? - 1
Ảnh: Getty Images

Đại sứ quán Mặt trăng tuyên bố đã bán được gần 1 tỷ mẫu đất trên mặt trăng, khoảng 10% diện tích bề mặt ước tính của mặt trăng, với giá ít nhất 11 triệu đô la Mỹ kể từ năm 1980.

Việc kinh doanh cũng rất tốt khi danh mục đầu tư của công ty mở rộng sang Sao Hỏa, Sao Kim, Sao Thủy và toàn bộ Sao Diêm Vương - cách 4,67 tỷ dặm từ Trái đất - với giá 250,000 đô la Mỹ.

Kai-Uwe Schrogl, giám đốc chiến lược của Cơ quan Vũ trụ châu Âu, cho biết, “việc mua đất trên mặt trăng từ một công ty tư nhân chỉ có thể là một giao dịch cho vui và hoàn toàn không có cơ sở pháp lý.”

“Dựa trên Điều 2 của Hiệp ước ngoài vũ trụ năm 1967, được phê chuẩn bởi hơn 100 quốc gia, trong đó có ghi: Không gian bên ngoài, bao gồm cả mặt trăng và các thiên thể khác, không bị chiếm đoạt bởi chủ quyền quốc gia, bằng bất kỳ phương tiện nào”. Schrogl đã nói

Điều luật này có một kẽ hở, người sáng lập Đại sứ quán Mặt trăng, Dennis Hope cho biết, “các cá nhân có thể sở hữu vùng đất trên mặt trăng nơi các quốc gia chưa dám bước vào”

Christopher Lamar, CEO của Đại sứ quán Mặt trăng cho biết, “chúng tôi là nhà phân phối, sở hữu cơ chế để toàn nhân loại có thể có được một phần đất trên các thiên thể vũ trụ này. Mỗi người nên có ít nhất một mẫu đất trước khi chính phủ và các tập đoàn lớn giành lấy đất, mọi người hãy xác lập các quyền sở hữu cá nhân thông qua Hợp đồng của chúng tôi”

Trong thực tế, tính thực tiễn của việc sở hữu một vùng đất mặt trăng là rất khó hiểu, ngay cả khi các Hợp đồng có thể được thi hành và có hiệu lực. Mặt trăng hiện tại cũng không thể ở được và ngay cả Apollo 11 năm 1969 cũng mất tới bốn ngày để có thể đến đó.

Hoa Kỳ vẫn là quốc gia duy nhất thực hiện cuộc đổ bộ lên mặt trăng trong nửa thế kỷ gần đây. Cơ quan vũ trụ Trung Quốc đã hạ cánh thành công một chiếc máy bay vào tháng 1 năm nay ở rìa phía xa của mặt trăng và đang nhắm tới việc đưa một người trên mặt trăng vào năm 2029.

Bán một mảnh đất hơn 4000 m2 trên mặt trăng, giá 24,99 đô la Mỹ? - 2
Ảnh: Getty Images

Trên hết, không có cơ quan quản lý nào giám sát và thực thi các Hợp đồng trên các hành tinh này.

Zhao Yun, người đứng đầu Khoa Luật tại Đại học Hồng Kông cho rằng “không có nhiều người trong số [những người mua đất mặt trăng] đang xem trọng nó”, ông nói, “Không ai có thể thực sự ở đó. Đó thực tế chỉ là niềm vui vô hại”

Một số trang web đang tận dụng niềm vui vô hại này, ví dụ như Lunar Land.com, trang web tuyên bố được ủy quyền bởi một Hiệp hội không tồn tại - Hiệp hội Thám hiểm Hành tinh Quốc tế.

Trích dẫn những sơ hở giống hệt như mô tả của Đại sứ quán Mặt Trang, trang web này cung cấp với giá từ 29,99 đô la Mỹ cho một mẫu đất mặt trăng, lên tới 249,99 đô la Mỹ cho 20 mẫu. Công ty cũng tuyên bố sẽ bán đất trên sao Hỏa, sao Thủy, sao Kim và sao Mộc.

Đại sứ quán Mặt Trăng thậm chí đã đăng ký một chi nhánh tại Trung Quốc vào năm 2005, đề nghị bán đất trên mặt trăng với giá 298 nhân dân tệ (37 đô la Mỹ) một mẫu.

“Mặt trăng là vùng đất ngoài không gian dễ bán nhất bởi vì tất cả chúng ta đều có thể nhìn thấy nó, nó là một phần của cuộc sống và văn hóa hàng ngày của chúng ta,” CEO của Đại sứ quán Mặt Trăng đã nói.

“Sao Hỏa dễ bán thứ hai. Nó bán rất chạy, đặc biệt là với việc Elon Musk đưa nó lên hàng đầu trong danh sách thám hiểm của ông”, ông cũng nói, đề cập đến kế hoạch nhà điều hành của Tesla sẽ gửi tàu chở hàng lên sao Hỏa vào năm 2022.

Đại sứ quán Mặt Trăng đã bán được tới 34 Hợp đồng cho các khách hàng, tuyên bố họ là chủ sở hữu của 49 mẫu đất trên mặt trăng, theo cựu giám đốc điều hành của chi nhánh tại Trung Quốc, Li Jie, trước khi nhà đăng ký kinh doanh Bắc Kinh đóng cửa chi nhánh này.

“Người mua có lẽ đang nghĩ rằng đó là một thứ niềm vui, bởi vì không ai có thể thực sự ở trên mặt trăng”, Giáo sư tại đại học Hồng Kông đã nói.

Matsushita, người làm việc bán thời gian tại một quán cà phê Shibuya ở Tokyo, là một trong những khách hàng như vậy, cô đang có khá nhiều niềm vui khi sở hữu một vùng đất trên mặt trăng.

Matsushita cho biết cô đã trả khoảng 10.000 Yên (93 đô la Mỹ) cho hai mẫu đất trên mặt trăng để làm quà sinh nhật cho bạn trai.

“Đó là một món quà lãng mạn,” cô nói. “Anh ấy đã rất hạnh phúc.”

Thùy Dung

Theo Scmp

MỚI NHẤT
Căn hộ một phòng ngủ lên ngôi thời công nghệ cho thuê
Căn hộ một phòng ngủ lên ngôi thời công nghệ cho thuê

(Dân trí) - Sự phát triển mạnh mẽ của các ứng dụng cho thuê nhà hiện đại đã tạo ra nguồn thu nhập ổn định cho các nhà đầu tư bất động sản, đồng thời mang đến sức hút cho các căn hộ 1 phòng ngủ.

Thứ ba, 23/07/2019 - 08:00

Hà Nội: Giá đất nền tại các quận, huyện ngoại thành tăng chóng mặt
Hà Nội: Giá đất nền tại các quận, huyện ngoại thành tăng chóng mặt

Quý 2/2019, bất động sản các quận, huyện ngoại thành Hà Nội có bước phát triển bùng nổ, vươn lên mạnh mẽ. Đất nền, đất thổ cư Đông Anh, Hà Đông, Long Biên, Nam Từ Liêm... đang có mức độ quan tâm lớn, tốc độ tăng giá nhanh nhất trên thị trường.

Thứ ba, 23/07/2019 - 06:30

Chung cư Aqua Central: Bị “tuýt còi” vì còn nhiều tồn tại về PCCC đã cho dân vào ở
Chung cư Aqua Central: Bị “tuýt còi” vì còn nhiều tồn tại về PCCC đã cho dân vào ở

(Dân trí) - Dự án chung cư Aqua Central 44 Yên Phụ còn nhiều tồn tại về PCCC, chưa được cấp văn bản nghiệm thu về PCCC nhưng chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Tháp nước Hà Nội đã đưa một số hộ dân vào ở tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy, nổ, mất an toàn...

Thứ ba, 23/07/2019 - 06:15

TPHCM: Quán bar "mọc" trên nóc cao ốc The One Saigon
TPHCM: Quán bar "mọc" trên nóc cao ốc The One Saigon

(Dân trí) - Sở Xây dựng TPHCM cho biết đã phát hiện việc chủ đầu tư tự ý kinh doanh nhà hàng, quán bar trên nóc cao ốc The One Saigon và chờ chỉ đạo của UBND TP để xử lý theo quy định.

Thứ ba, 23/07/2019 - 06:00

Cộng đồng văn minh: Tinh hoa của khu đô thị xanh
Cộng đồng văn minh: Tinh hoa của khu đô thị xanh

(Dân trí) - Luôn chung tay hỗ trợ cho xã hội và sống hài hòa với môi trường thiên nhiên, những cư dân khu đô thị xanh đang bắt đầu xây dựng nên những cộng đồng sống bền vững và giá trị.

Thứ hai, 22/07/2019 - 04:00

Bà Rịa - Vũng Tàu cưỡng chế dự án "ma" đang được địa ốc Alibaba rao bán
Bà Rịa - Vũng Tàu cưỡng chế dự án "ma" đang được địa ốc Alibaba rao bán

(Dân trí) - Không dàn trận đông đúc và có hành vi cản trở, chống đối như lần trước, một số ít nhân viên địa ốc Alibaba chỉ đứng nhìn cơ quan chức năng tiến hành cưỡng chế hạ tầng, khôi phục lại hiện trạng ban đầu cho khu đất tại xã Châu Pha, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Thứ hai, 22/07/2019 - 01:38

Bộ Xây dựng yêu cầu siết quản lý thị trường bất động sản
Bộ Xây dựng yêu cầu siết quản lý thị trường bất động sản

(Dân trí) - Bộ Xây dựng đề nghị UBND các tỉnh, thành phố tập trung chỉ đạo triển khai các nhiệm vụ, giải pháp thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển ổn định, lành mạnh.

Thứ hai, 22/07/2019 - 01:37

Shop ở nam Sài Gòn hút khách
Shop ở nam Sài Gòn hút khách

(Dân trí) - Không như căn hộ tùy thời điểm có lúc rộ lên trên thị trường rồi chìm xuống do sinh lợi thấp, loại hình shop (khối đế thương mại ở các chung cư) giữ vững phong độ vì lợi nhuận ổn định, dễ giao dịch. Sản phẩm shop vốn đã “hot” cùng sự tăng trưởng mạnh của thị trường bán lẻ, loại hình này ngày càng hút khách, đặc biệt là shop tại khu Nam Sài Gòn.

Thứ hai, 22/07/2019 - 01:30

Long Thành: Hạ tầng bùng nổ, kích cầu bất động sản liền thổ
Long Thành: Hạ tầng bùng nổ, kích cầu bất động sản liền thổ

(Dân trí) - Từ sự sôi động trong năm 2018, giới kinh doanh bất động sản dự báo thị trường đất nền Đồng Nai sẽ có sự bùng nổ mạnh hơn nữa cả về giá lẫn tính thanh khoản trong năm 2019, đặc biệt là tại các khu vực trọng điểm như Long Thành, Biên Hòa…

Thứ hai, 22/07/2019 - 10:00

Dự án khu đô thị An Phú - An Khánh, TPHCM: Bộ Xây dựng yêu cầu hoàn thiện hồ sơ
Dự án khu đô thị An Phú - An Khánh, TPHCM: Bộ Xây dựng yêu cầu hoàn thiện hồ sơ

(Dân trí) - Liên quan đến dự án Laimian City vừa bị UBND quận 2, TPHCM xử phạt về hành vi vi phạm thi công khi chưa có giấy phép xây dựng, Bộ Xây dựng đã có văn bản yêu cầu chủ đầu tư tiếp tục hoàn thiện hồ sơ dự án.

Thứ hai, 22/07/2019 - 09:00

Những lý do giúp căn hộ Starlake hút khách mua ở, đầu tư
Những lý do giúp căn hộ Starlake hút khách mua ở, đầu tư

(Dân trí) - Vị trí đẹp, tiện ích đủ đầy, đảm bảo khả năng sinh lời và vừa tầm tài chính vẫn chưa phải tất cả những ưu điểm thu hút khách hàng và nhà đầu tư của Starlake.

Thứ hai, 22/07/2019 - 08:00

Tái xuất phân lô, bán nền gây sốt ảo
Tái xuất phân lô, bán nền gây sốt ảo

Gần đây, nhiều nhà đầu tư nhận trái đắng khi mua phải đất nền tại các dự án “ma”, một số người mua phải đến chính quyền địa phương kêu cứu. Thậm chí, tại một số khu đô thị đã phân lô bán nền, chủ đầu tư không buộc người mua xây dựng theo tiến độ dẫn đến bỏ hoang nhiều nơi. Theo các chuyên gia, nên xóa bỏ hình thức phân lô, bán nền ở các khu đô thị.

Thứ hai, 22/07/2019 - 06:45

ĐÁNG QUAN TÂM
Bộ Xây dựng yêu cầu báo cáo quỹ đất đô thị dành cho xây nhà ở xã hội
Bộ Xây dựng yêu cầu báo cáo quỹ đất đô thị dành cho xây nhà ở xã hội

(Dân trí) - Bộ Xây dựng vừa có công văn đề nghị UBND các tỉnh, thành báo cáo việc dành quỹ đất cho phát triển nhà ở xã hội trên địa bàn.

Thứ hai, 22/07/2019 - 06:10

Vụ thu hồi sổ đỏ loạt chung cư: Cần làm rõ trách nhiệm người ra quyết định!
Vụ thu hồi sổ đỏ loạt chung cư: Cần làm rõ trách nhiệm người ra quyết định!

(Dân trí) - Việc thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở (sổ đỏ) tại một loạt chung cư ở Hà Nội là một trong những thông tin bất động sản nổi bật tuần qua.

Thứ hai, 22/07/2019 - 06:09

Sunshine City Sài Gòn nối dài “đại lộ quốc tế” tại khu vực Nam Sài Gòn
Sunshine City Sài Gòn nối dài “đại lộ quốc tế” tại khu vực Nam Sài Gòn

(Dân trí) - Với ưu thế đồng bộ về môi trường sống, nhiều sông nước và cây xanh, mật độ cư dân thấp phù hợp với nhu cầu thư giãn, nghỉ ngơi của người nước ngoài, khối cư dân ngoại tại khu vực Quận 7, TP. HCM đã hình thành nên cộng đồng quốc tế lớn nhất tại Việt Nam.

Thứ hai, 22/07/2019 - 06:00

Tập đoàn FLC khởi công khu đô thị hiện đại hàng đầu tại Đồng Tháp
Tập đoàn FLC khởi công khu đô thị hiện đại hàng đầu tại Đồng Tháp

(Dân trí) - Ngày 21/7/2019, Tập đoàn FLC chính thức khởi công Khu đô thị FLC La Vista Sadec tại thành phố Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp, đánh dấu bước khởi đầu cho quá trình chinh phục các vùng đất phương Nam. Tham dự sự kiện có sự hiện diện của nhiều lãnh đạo cấp cao tỉnh Đồng Tháp, lãnh đạo nhiều tỉnh thành phía Nam cùng đông đảo các đại diện thông tấn báo chí trung ương và địa phương.

Chủ nhật, 21/07/2019 - 08:17

"Ách tắc" quy hoạch chi tiết 1/500 vì Sở "không dám" nhận hồ sơ
"Ách tắc" quy hoạch chi tiết 1/500 vì Sở "không dám" nhận hồ sơ

(Dân trí) - Tất cả các đề xuất quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 của các dự án nhà ở thương mại đều bị "ách tắc", do Sở Quy hoạch Kiến trúc TPHCM "không dám" nhận hồ sơ của "nhà đầu tư".

Chủ nhật, 21/07/2019 - 04:57

Kỳ lạ biệt thự cổ ở Đà Lạt chỉ để nuôi lợn
Kỳ lạ biệt thự cổ ở Đà Lạt chỉ để nuôi lợn

Nhiều biệt thự cổ tại TP.Đà Lạt (Lâm Đồng) được xây dựng từ thời Pháp nhưng bị bỏ hoang lãng phí. Đặc biệt, có nơi còn dùng để nuôi lợn.

Chủ nhật, 21/07/2019 - 04:51

Thêm một dự án của địa ốc Alibaba sắp bị cưỡng chế
Thêm một dự án của địa ốc Alibaba sắp bị cưỡng chế

(Dân trí) - Công ty địa ốc Alibaba tự ý san lấp đất làm đường, phân lô, bán nền... với tên gọi là dự án Alibaba Tân Thành Center City 1. Do đó, UBND thị xã Phú Mỹ đã lên kế hoạch cưỡng chế. Thời gian cưỡng chế là vào sáng ngày 22/7.

Chủ nhật, 21/07/2019 - 03:54

Hơn 2.000 khách hàng tranh mua sản phẩm của dự án Cát Tường Phú Hưng
Hơn 2.000 khách hàng tranh mua sản phẩm của dự án Cát Tường Phú Hưng

(Dân trí) - Khẳng định sức nóng không ngừng lan tỏa, khu đô thị phức hợp – cảnh quan Cát Tường Phú Hưng tiếp tục bùng nổ giao dịch tại lễ công bố mở bán đợt 4 vào sáng ngày 21.07.2019 tại TP.HCM. Sự kiện thu hút hơn 2.000 khách hàng tham dự.

Chủ nhật, 21/07/2019 - 02:20

Đổi mới về xác định giá đất
Đổi mới về xác định giá đất

Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) sẽ quy định bổ sung 4 phương pháp xác định giá đất phổ biến trên thế giới và đã được áp dụng tại Việt Nam.

Chủ nhật, 21/07/2019 - 12:53

“Cắt ngọn” hàng loạt biệt thự tại dự án Ocean View Nha Trang
“Cắt ngọn” hàng loạt biệt thự tại dự án Ocean View Nha Trang

(Dân trí) - Lãnh đạo Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa khẳng định sẽ “cắt ngọn”, tháo dỡ hàng loạt căn biệt thự xây dựng vượt tầng tại dự án Khu biệt thự cao cấp Ocean View Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Chủ nhật, 21/07/2019 - 06:30

Thị trấn ở Thụy Sĩ bán 9 ngôi nhà với giá chỉ một Franc
Thị trấn ở Thụy Sĩ bán 9 ngôi nhà với giá chỉ một Franc

(Dân trí) - Một thị trấn miền núi ở Thụy Sĩ đang lên kế hoạch bán chín căn nhà chỉ với một đồng franc Thụy Sĩ (23 nghìn đồng) để cố gắng khôi phục lại thị trấn hẻo lánh này.

Chủ nhật, 21/07/2019 - 06:00

Qua giai đoạn bùng nổ, giao dịch condotel rơi xuống mức thấp kỷ lục
Qua giai đoạn bùng nổ, giao dịch condotel rơi xuống mức thấp kỷ lục

(Dân trí) - Việc chậm triển khai các thủ tục dự án cùng với việc chưa có nhiều chính sách tạo điều kiện phát triển dòng sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng là 2 nguyên nhân khiến thị trường condotel ảm đạm.

Chủ nhật, 21/07/2019 - 06:00