Bất động sản “kẹt” vốn: Lo GDP giảm, kéo tụt nhiều ngành khác

Dân trí Các chuyên gia cho rằng nên có biện pháp quản lý chặt chẽ thị trường thay vì ngày càng siết chặt tín dụng bất động sản.
>>Chuyên gia tài chính: “Không nên kiểm soát tín dụng bất động sản một cách hà khắc”
>>Siết tín dụng bất động sản: “Cú sốc” cho toàn thị trường, giá nhà sẽ tăng?

Bất động sản “kẹt” vốn: Lo GDP giảm, kéo tụt nhiều ngành khác - 1

Nguồn tiền mua nhà hiện nay vẫn dựa nhiều vào vay ngân hàng.

Bất lợi cho người mua nhà

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang lấy ý kiến dự thảo Thông tư quy định các giới hạn, tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động của ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, nhằm thay thế cho Thông tư 36 trước đó.

Điểm mới của dự thảo lần này là hệ số rủi ro mà các ngân hàng phải áp dụng khi trích lập dự phòng cho các khoản vay cá nhân dư nợ từ 3 tỷ đồng sẽ là 150% thay vì mức 50% như trước. Ngoài ra, áp hệ số rủi ro 50% với các khoản vay được bảo đảm bằng nhà ở, quyền sử dụng đất, công trình xây dựng gắn với quyền sử dụng đất và đáp ứng một số điều kiện khác.

Giới chuyên gia nhận định dự thảo này gây bất lợi không chỉ cho doanh nghiệp bất động sản mà còn ảnh hưởng đến người tiêu dùng.

Chuyên gia tài chính ngân hàng - TS Nguyễn Trí Hiếu nhìn nhận, việc tăng hệ số rủi ro cho những khoản vay cá nhân tất yếu tác động đến thị trường bất động sản. Chưa kể, tỷ lệ tối đa nguồn vốn ngắn hạn được sử dụng để cho vay trung và dài hạn đã được kéo giảm từ mức 45% xuống còn 40% trong đầu năm 2019.

“Tất cả những chính sách đó đã là cái phanh hãm lại hoạt động cho vay bất động sản và tác động đến thị trường nói chung. Có khả năng giá nhà cũng vì thế tăng lên bởi khi siết tín dụng thì lãi suất cho vay tăng. Chính sách có hiệu quả trong quản lý rủi ro, ngăn chặn sớm bong bóng bất động sản nhưng có phần bất lợi cho người tiêu dùng”, TS Nguyễn Trí Hiếu nhận xét.

Chuyên gia Võ Trí Thành, Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) nêu quan điểm chỉ nên hạn chế cho vay đất nền bởi giá mua đắt, tỷ trọng cho thuê không được cao và có khả năng biến động giá ở biên độ lớn; còn với các công trình nhà ở thì chủ sở hữu có thể dễ dàng tìm kiếm khách thuê, có lợi nhuận ổn định. Các dự án này cũng kéo theo sự tăng trưởng của nhiều ngành khác.

“Nhìn chung, nên kiểm soát thị trường bất động sản một cách chặt chẽ, đi liền với giám sát nhưng cũng phải tạo sự ổn định cho thị trường phát triển, người dân mua nhà, đặc biệt phân khúc nhà ở thương mại giá thấp và nhà ở xã hội”, TS Võ Trí Thành góp ý.

Giới chuyên gia còn bày tỏ lo ngại dù chính sách đưa ra nhằm siết tín dụng với bất động sản cao cấp nhưng sẽ tác động tới toàn thị trường, khiến mặt bằng giá nhà nói chung nhích lên so với hiện tại. Khi giá nhà tăng lên bởi hậu quả của siết tín dụng sẽ “tước” cơ hội tiếp cận nhà ở của một bộ phận người dân tại các đô thị lớn. Như vậy, vô tình chính sách kiểm soát thị trường bất động sản lại đi ngược lại với chính sách tạo điều kiện về nhà ở cho người dân.

Lo GDP giảm, nhiều ngành bị ảnh hưởng

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản cho rằng, tín dụng cho bất động sản đã được kiểm soát chặt chẽ từ năm 2016, khiến cho quy mô tín dụng cho ngành này giảm dần. Cụ thể, tỷ lệ dư nợ trong bất động sản hiện khoảng hơn 500.000 tỷ đồng, chiếm xấp xỉ 8% trong tổng số 7,4 triệu tỷ đồng dư nợ tín dụng và đây là ngưỡng an toàn. Đặc biệt năm 2018, tốc độ tăng tín dụng 12%, nhưng tín dụng bất động sản chỉ hơn 5%, thậm chí quý cuối năm còn tăng trưởng âm.

"Chính phủ đã rà phanh thị trường và đến nay dòng tiền đang giảm. Nếu tiếp tục có chính sách siết thêm sẽ có tác động không nhỏ tới bất động sản cũng như nhiều ngành kinh tế", ông Hà nói.

Chuyên gia kinh tế Bùi Kiến Thành cho rằng không chỉ ở Việt Nam, tại nhiều quốc gia khác, việc người dân vay tiền ngân hàng để mua bất động sản là khá phổ biến. Không có người dân ở nền kinh tế nào có đủ tài chính cho bất động sản mà không đi vay. Do đó, dù chính sách siết tín dụng bất động sản của NHNN có thể giúp kiểm soát thị trường, tránh phát triển quá nóng dẫn đến vỡ bong bóng, song lại thiếu tính ổn định, bền vững, cản trở sự phát triển của thị trường và làm hạn chế cơ hội phát triển kinh tế.

“Bất động sản là một phần của nền kinh tế, kéo theo ngành khác “ăn theo”. Thực tế, các ngành ăn theo bất động sản có thể chiếm tới 20-25% tổng sản phẩm quốc nội. Nếu các ngành này sụt giảm theo thị trường bất động sản thì phát triển kinh tế tất yếu sụt giảm, ảnh hưởng đến mục tiêu tăng trưởng GDP mà Quốc hội và Chính phủ đề ra” - ông Thành cảnh báo.

Cũng theo vị chuyên gia, từ năm 2016, Chính phủ đã có những động thái kiểm soát thị trường chặt chẽ hơn giai đoạn trước thông qua điều hành mức độ tín dụng rót vào bất động sản. Do vậy, tính đến thời điểm này, thị trường bất động sản khá ổn định, không có dấu hiệu phát triển quá nóng hay nguy cơ đổ vỡ. Do vậy, không cần thiết phải siết tín dụng vào thời điểm này. Mặt khác, nếu tiếp tục siết chặt hơn tín dụng vào bất động sản, không loại trừ tình huống khống chế “cửa” này thì tín dụng đi theo “cửa” khác ra thị trường.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn GP Invest cho rằng, ở góc độ vĩ mô, cần xem xét chủ trương kiểm soát chặt tín dụng bất động sản để tránh gây ra những trục trặc vĩ mô. Bởi khi thị trường bất động sản bị chậm lại cũng đồng nghĩa các ngành liên quan như vật liệu, sắt thép, xi măng, nội thất... bị ảnh hưởng và tác động đến tăng trưởng GDP. Bất động sản là lĩnh vực quan trọng, đóng góp lớn cho GDP.

“Chúng ta cầm một con dao sắc nhưng nếu không cẩn thận thì dễ đứt tay. Nếu chính sách vận dụng tốt thì lĩnh vực này sẽ thúc đẩy GDP nhưng không khéo thì dẫn đến thị trường phát triển quá nóng. Ngược lại, nếu để lạnh quá lại khiến GDP tụt, không đạt được tốc độ tăng trưởng. Do đó, việc sử dụng công cụ như nào cần sự điều tiết hài hòa để không có những chính sách bất thường khiến thị trường lúc nóng lúc lạnh”, ông Hiệp phân tích.

Ở góc độ nguồn thu ngân sách, Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoRE) cho rằng, quyết định siết tín dụng với bất động sản có thể khiến thị trường chao đảo, đồng thời tác động đến nguồn thu ngân sách.

Dẫn chứng, HoRE nêu từ tháng 3/2017 đến nay, thị trường bất động sản TP HCM liên tục bị sụt giảm. Năm 2018, quy mô thị trường giảm 34% so với năm 2017; riêng quý I/2019, số lượng dự án được Sở Xây dựng phê duyệt giảm đến 67%. Các thống kê khác cũng cho thấy số lượng căn hộ của TP HCM giảm 57% so với cùng kỳ năm ngoái. Diễn biến trên dẫn đến thu ngân sách từ tiền sử dụng đất giảm khoảng 70%.

Phương Dung

Bất động sản “kẹt” vốn: Lo GDP giảm, kéo tụt nhiều ngành khác - 2
MỚI NHẤT
Bất động sản quận 9 tiếp tục “tăng nhiệt” nhờ đòn bẩy hạ tầng
Bất động sản quận 9 tiếp tục “tăng nhiệt” nhờ đòn bẩy hạ tầng

(Dân trí) - Với quy hoạch hạ tầng bài bản, đồng bộ, khu Đông TP.HCM được xem là “thỏi nam châm” hấp dẫn nhà đầu tư bất động sản. Hiện nay, hàng loạt dự án hạ tầng mới, hiện đại đang gấp rút hoàn thiện đưa vào sử dụng, khiến nhà đất khu vực này tăng nhiệt không ngừng.

Thứ bảy, 11/05/2019 - 08:00

Hà Nội sẽ đình chỉ chủ tịch xã, phường "buông lỏng" vi phạm xây dựng
Hà Nội sẽ đình chỉ chủ tịch xã, phường "buông lỏng" vi phạm xây dựng

UBND TP Hà Nội yêu cầu trường hợp cần thiết, có thể tạm dừng công tác điều hành của các Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn cho đến khi xử lý xong vi phạm trật tự xây dựng.

Thứ bảy, 11/05/2019 - 06:36

Danh tính đại gia xuống tiền 40 tỷ đồng mua căn hộ siêu sang
Danh tính đại gia xuống tiền 40 tỷ đồng mua căn hộ siêu sang

Với mức giá lên tới hàng chục tỷ đồng, những căn hộ siêu sang tuyên bố sẽ giới hạn người mua và bắt phải chứng minh tài chính để tránh tình trạng “chỉ hỏi cho vui”.

Thứ bảy, 11/05/2019 - 06:21

3 khu vực tiện ích "đỉnh" tại dự án Palm Garden (Quận 2)
3 khu vực tiện ích "đỉnh" tại dự án Palm Garden (Quận 2)

(Dân trí) - Tổ hợp hơn 60 tiện ích của Palm Garden được bố cục thành 3 khu vực “Sức sống mùa xuân”, “Niềm vui bất tận” và “Suối nguồn tươi trẻ”.

Thứ sáu, 10/05/2019 - 04:00

Ưu thế phát triển bất động sản nghỉ dưỡng Bà Rịa - Vũng Tàu
Ưu thế phát triển bất động sản nghỉ dưỡng Bà Rịa - Vũng Tàu

(Dân trí) - Sở hữu hạ tầng giao thông hoàn thiện, du lịch tăng trưởng, bất động sản nghỉ dưỡng tại Bà Rịa - Vũng Tàu có nhiều cơ hội phát triển.

Thứ sáu, 10/05/2019 - 02:00

Giá đất Buôn Ma Thuột hỗn loạn vì "cò"
Giá đất Buôn Ma Thuột hỗn loạn vì "cò"

Một số công ty kinh doanh bất động sản và "cò" đất tung tin TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk sẽ được chia làm 8 quận khiến thị trường nhà đất hỗn loạn

Thứ sáu, 10/05/2019 - 01:00

DKRA Vietnam tiếp thị và phân phối dự án Eco-Green Saigon
DKRA Vietnam tiếp thị và phân phối dự án Eco-Green Saigon

(Dân trí) - DKRA Vietnam hiện là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong triển khai dự án bất động sản và hoạt động với phương châm mang đến sản phẩm chất lượng phù hợp với xu hướng, nhu cầu khách hàng.

Thứ sáu, 10/05/2019 - 11:00

BĐS Đồng bằng sông Cửu Long: “Rồng Sóc Trăng” chuyển mình
BĐS Đồng bằng sông Cửu Long: “Rồng Sóc Trăng” chuyển mình

(Dân trí) - Sóc Trăng được mệnh danh là "con rồng thứ 9" của hệ thống sông Cửu Long do có nhánh cuối cùng của sông Hậu đổ ra biển Đông. Năm 2019 Sóc Trăng được kỳ vọng sẽ có nhiều bước tiến lớn không chỉ ở kinh tế biển, nông nghiệp, công nghiệp mà còn ở hạ tầng BĐS; từ đó tạo điều kiện giúp "rồng Sóc Trăng" chuyển mình thức giấc.

Thứ sáu, 10/05/2019 - 10:00

Phan Thiết sắp khởi công công viên nước trong nhà đầu tiên tại Việt Nam
Phan Thiết sắp khởi công công viên nước trong nhà đầu tiên tại Việt Nam

(Dân trí) - Tháng 5 tới, công viên nước trong nhà đầu tiên tại Việt Nam sẽ được khởi công tại tổ hợp giải trí và tiệc tùng Mũi Né Summerland Resort.

Thứ sáu, 10/05/2019 - 10:00

Rome: Nguồn cảm hứng bất tận từ Âu sang Á
Rome: Nguồn cảm hứng bất tận từ Âu sang Á

(Dân trí) - Mỗi di sản đều kể một câu chuyện phía sau. Tại thành Rome Sài Gòn, đó là điểm tiếp nối của hành trình di sản thịnh vượng từ Âu sang Á của nhân loại.

Thứ sáu, 10/05/2019 - 08:00

“Nghệ thuật hóa ngôi nhà” - khẳng định đẳng cấp chủ nhân
“Nghệ thuật hóa ngôi nhà” - khẳng định đẳng cấp chủ nhân

(Dân trí) - Cuộc sống hiện đại với sự phát triển vượt bậc của công nghệ và xu hướng toàn cầu hóa đã tạo ra sự đổi thay mạnh mẽ trong lĩnh vực nhà ở. Thay vì chỉ là nơi trú ngụ đơn thuần, “nhà” ở còn là một tác phẩm nghệ thuật, một món “hàng hiệu” thể hiện đẳng cấp chủ nhân.

Thứ sáu, 10/05/2019 - 08:00

Bán tháo nhà đất, cắt lỗ gần 2 tỷ đồng chỉ vì hàng xóm
Bán tháo nhà đất, cắt lỗ gần 2 tỷ đồng chỉ vì hàng xóm

Người đàn ông là chủ nhà đã hạ giá đáng kể nhưng đến nay vẫn chưa có vị khách nào quyết định mua dù đã đến xem.

Thứ sáu, 10/05/2019 - 06:26

ĐÁNG QUAN TÂM
Vụ kéo lên UBND quận "đòi" nhà: Đề nghị thanh lý toàn bộ hợp đồng với khách hàng
Vụ kéo lên UBND quận "đòi" nhà: Đề nghị thanh lý toàn bộ hợp đồng với khách hàng

(Dân trí) - Liên quan đến vụ nhiều khách hàng kéo lên UBND quận để đòi nhà, UBND Q.8 (TPHCM) vừa có văn bản yêu cầu Công ty TNHH sản xuất thương mại dịch vụ Thái Bảo thanh lý toàn bộ hợp đồng, trả lại tiền mua căn hộ dự án Asa Light cho khách hàng.

Thứ sáu, 10/05/2019 - 06:00

Kiến tạo định nghĩa về dự án bất động sản “trung tâm”
Kiến tạo định nghĩa về dự án bất động sản “trung tâm”

(Dân trí) - Hạ tầng tiện ích xã hội và giao thông kết nối đang là hệ quy chiếu mới xác định tọa độ trung tâm cho một dự án bất động sản giá trị.

Thứ sáu, 10/05/2019 - 06:00

Đi tìm lời giải về không gian sống lý tưởng cho gia đình trẻ
Đi tìm lời giải về không gian sống lý tưởng cho gia đình trẻ

(Dân trí) - Mang một làn gió mới với không gian sống “chất”, Mandarin Garden 2 là lựa chọn hoàn hảo, giúp kiến tạo một chuẩn mực sống mới cho cư dân phía Nam thủ đô.

Thứ sáu, 10/05/2019 - 06:00

9x bứt phá giới hạn bản thân kiếm tiền tỷ mỗi năm từ bất động sản
9x bứt phá giới hạn bản thân kiếm tiền tỷ mỗi năm từ bất động sản

(Dân trí) - 24 tuổi, trong khi nhiều bạn trẻ còn đang loay hoay tìm kiếm một công việc phù hợp thì Ngô Minh Đức đã bứt phá giới hạn bản thân xây dựng được mạng lưới khách hàng nhà đầu tư rộng rãi và kiếm hàng tỷ đồng một năm.

Thứ sáu, 10/05/2019 - 05:33

5 cái nhất của Crown Villas - Đô thị xanh trong lòng "thành phố thép"
5 cái nhất của Crown Villas - Đô thị xanh trong lòng "thành phố thép"

(Dân trí) - Được ví như “đô thị xanh giữa lòng thành phố thép Thái Nguyên”, Crown Villas ra đời góp phần giải nhiệt cơn khát về một khu đô thị chuẩn mực với thiết kế hiện đại, cuộc sống đẳng cấp cùng những tiện ích hoàn hảo trong không gian khoáng đạt, xanh mát. Đây đều là những yếu tố của một dự án cao cấp mà lâu nay Thái Nguyên còn thiếu. Với 5 cái nhất, Crown Villas thực sự là nơi tìm đến, chốn mong về của nhiều cư dân Thái Nguyên.

Thứ năm, 09/05/2019 - 04:00

Chuyên gia: Mua nhà đất đừng tin "lời đường mật" trên mạng
Chuyên gia: Mua nhà đất đừng tin "lời đường mật" trên mạng

Trước nhiều thông tin sốt đất nền tại một số vùng ven Hà Nội và Vân Đồn (Quảng Ninh), Phú Quốc (Kiên Giang)..., nhiều chuyên gia bất động sản cho rằng, không có chuyện đầu tư "lướt sóng" ăn ngay và người mua nên cẩn thận với những thông tin sốt đất.

Thứ năm, 09/05/2019 - 01:00

Khám phá 5 lợi thế hiếm có của căn hộ Cosmo City ngay trung tâm Quận 7
Khám phá 5 lợi thế hiếm có của căn hộ Cosmo City ngay trung tâm Quận 7

(Dân trí) - Tọa lạc ngay trung tâm Quận 7, liền kề khu đô thị Phú Mỹ Hưng sầm uất và phát triển, Cosmo City đem đến cho cư dân cuộc sống đúng chuẩn chất lượng nhờ sở hữu những lợi điểm độc đáo và khác biệt mà hiếm có dự án căn hộ nào có được.

Thứ năm, 09/05/2019 - 11:00

Du lịch Hạ Long vươn tầm quốc tế, căn hộ nghỉ dưỡng dẫn đầu xu thế đầu tư
Du lịch Hạ Long vươn tầm quốc tế, căn hộ nghỉ dưỡng dẫn đầu xu thế đầu tư

(Dân trí) - Căn hộ nghỉ dưỡng đang từng bước tạo dựng một vị thế mới tại Hạ Long - điểm đến có năng lực du lịch ngày càng lớn mạnh, cạnh tranh được với các địa danh trong khu vực Châu Á và Đông Nam Á.

Thứ năm, 09/05/2019 - 10:00

6 lý do nhà đầu tư nên đổ tiền sở hữu shophouse tại tuyến phố đi bộ đầu tiên của Phan Thiết
6 lý do nhà đầu tư nên đổ tiền sở hữu shophouse tại tuyến phố đi bộ đầu tiên của Phan Thiết

(Dân trí) - Nằm trên tuyến phố đi bộ đầu tiên của Phan Thiết – Mũi Né, shophouse Aloha Alanui được ví như “thỏi nam châm” hút giới đầu tư nhờ tiềm năng sinh lời bền vững, tỷ suất lợi nhuận hấp dẫn và mức giá đầu tư vừa phải.

Thứ năm, 09/05/2019 - 10:00

Vì sao dòng tiền nhà đầu tư âm thầm chảy vào BĐS Bãi Dài, Cam Ranh?
Vì sao dòng tiền nhà đầu tư âm thầm chảy vào BĐS Bãi Dài, Cam Ranh?

(Dân trí) - Giới đầu tư địa ốc đang tìm đến thị trường Bãi Dài, Cam Ranh như một nơi để đón đầu mức sinh lợi tốt bởi những tiềm năng về hạ tầng, kinh tế hiện hữu ngày càng rõ nét.

Thứ năm, 09/05/2019 - 09:00

Cơ hội đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng 2019
Cơ hội đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng 2019

(Dân trí) - Hội thảo “Xu hướng mới và cơ hội đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng nửa cuối 2019”sẽ được tổ chức tại khách sạn InterContinental Hanoi Landmark 72, Nam Từ Liêm, Hà Nội vào ngày 15/5/2019.

Thứ năm, 09/05/2019 - 07:00

Nhiều dự án "ăn theo" sòng bạc tỷ USD có nguy cơ bị thu hồi
Nhiều dự án "ăn theo" sòng bạc tỷ USD có nguy cơ bị thu hồi

Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đang kiến nghị thu hồi hàng loạt dự án đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chấp thuận đầu tư nhưng chậm triển khai.

Thứ năm, 09/05/2019 - 06:33