Bất động sản năm 2020: Nguồn cung sản phẩm nội đô khan hiếm

Dân trí Theo nhiều chuyên gia, nguồn cung bất động sản nội đô TPHCM và Hà Nội vẫn tiếp tục khan hiếm. Tuy nhiên, thị trường vùng ven sẽ giúp tạo ra nguồn cung lớn. Đồng thời, dự báo nhu cầu về nhà ở hiện nay vẫn còn rất lớn.
>>Bất động sản năm 2020: Xu hướng về vùng ven là tất yếu
>>TS Võ Trí Thành: "Cần đô thị hóa mạnh mẽ vùng ven để kéo dân và người lao động"

Ông Phạm Lâm, Tổng giám đốc DKRA Việt Nam chia sẻ, dữ liệu hiện nay cho thấy, thị trường sụt giảm nguồn cung so với năm 2018 vì rà soát thủ tục đất đai, tuy nhiên điều này diễn ra trên toàn quốc chứ không chỉ ở TPHCM.

Hiện nay, nguồn cung tại TPHCM đang có dấu hiệu trở lại khi thủ tục cần thiết đang có tín hiệu rất lạc quan. Chẳng hạn như việc công bố danh sách dự án được chấp thuận chủ trương và đưa ra thị trường vừa qua đã cho thấy sự nỗ lực rất lớn của cơ quan quản lý Nhà nước.

Bất động sản năm 2020: Nguồn cung sản phẩm nội đô khan hiếm - 1
Năm 2020, đất nền vùng ven TPHCM lên ngôi?

Tuy nhiên, rất khó để đưa ra thời điểm cụ thể mà thị trường hồi phục về nguồn cung. Nhưng nhìn trong cả vùng TPHCM hiện nay như Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Bà Rịa - Vũng Tàu đang bổ trợ nguồn cung rất lớn cho thị trường vùng ven Sài Gòn.

Cũng theo ông Phạm Lâm, quy hoạch là cực kỳ quan trọng. Tất cả các yếu tố phát triển đều xoay quanh hạ tầng. Hạ tầng giải quyết vấn đề nhà ở tại TPHCM. Nói về việc giảm giá bất động sản (BĐS), ông Lâm cho rằng chi phí lãi vay, quản lý đều cao thì giá BĐS giảm là rất khó.

Ông Đặng Huy Đông, nguyên Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) cho hay: “Thị trường bất động sản, đặc biệt thị trường bất động sản TPHCM, tiềm năng vẫn còn rất lớn. Thành phố đến 8-9 triệu dân, bình quân hơn 2 triệu gia đình mà mỗi năm thị trường cung cấp được 40 nghìn căn thì quá thấp, điều đó có nghĩa là cầu còn rất lớn trong xã hội”.

Bất động sản năm 2020: Nguồn cung sản phẩm nội đô khan hiếm - 2
Theo ông Phạm Lâm, quy hoạch là cực kỳ quan trọng. Tất cả các yếu tố phát triển đều xoay quanh hạ tầng.

Nguyên Thứ trưởng Bộ KH&ĐT cho rằng, nếu nhìn ở góc độ kinh tế vĩ mô thì bên cạnh chính sách của trung ương, các nhà quản lý địa phương phải coi BĐS là một mảng kinh tế rất quan trọng của địa phương mình vì nó không chỉ cung cấp nơi cư trú mà còn là một lĩnh vực để phát triển kinh tế.

Nếu chính quyền địa phương nhìn nhận, coi đây là động lực phát triển kinh tế thì phải làm bản quy hoạch cho rất rõ, tình trạng để nhà đầu tư đi chạy quy hoạch từng mảnh đất thì sẽ không thỏa mãn được cung cầu. Trong tính toán kinh tế vĩ mô của địa phương, nguồn cầu còn từng này, đất ở đâu mở ra như thế nào?

“Đừng để trình trạng chạy quy hoạch mà thành phố phải lập quy hoạch, đâu là khu dân cư, đâu là các chức năng khác của đô thị để nhà đầu tư cạnh tranh nhau trên mảnh đất đó. Như ở Singapore nguồn thu của chính quyền là BĐS, 1 mảnh đất để thừa ra thì họ sẽ đưa ra đấu giá, đầy đủ quy mô, chiều cao, công năng, chức năng, nhà đầu tư đặt cọc bỏ giá và xây ngay, tất nhiên theo yêu cầu về thời gian. Có như vậy mới khắc phục được tình trạng hụt cung”, ông Đông cho hay.

Bất động sản năm 2020: Nguồn cung sản phẩm nội đô khan hiếm - 3

Quý III/2019, các dự án chủ yếu tập trung tại khu vực Bình Thuận và Bà Rịa - Vũng Tàu

TS Võ Trí Thành, nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu kinh tế Trung Ương cho biết, thị trường BĐS trầm lắng cả nguồn cung rõ nhất ở TPHCM và Hà Nội, lượng giao dịch cũng giảm so với cùng kỳ.

Ông Thành đồng tình với hai quan điểm là: Năm 2020 khó có đột biến về nguồn cung và giao dịch, tất nhiên tùy phân khúc; nguồn cung nội đô TPHCM và Hà Nội vẫn khan hiếm trong năm 2020.

Theo ông Thành: “Nhìn về dài hạn xu thế, thì nguồn cung nội đô giảm và vấn đề là chúng ta có để tốc độ giảm mạnh như năm 2019 hay không? Điều này còn phụ thuộc vào Nhà nước".

"Hiện nay có không ít dự án đang “đứng hình”, TPHCM trên dưới 100 dự án, Hà Nội ít hơn. Nếu chúng ta xử lý được để dự án đó phát triển được, có thể vẫn chủ đầu tư đó hoặc chủ đầu tư khác. Trong quy hoạch có câu chuyện liên quan đến nguồn cung, sắp tới vùng ven có thể sẽ trở thành một quận, chẳng hạn như Đông Anh (Hà Nội). Điều này phụ thuộc vào bài toán quy hoạch, kết nối và công nhận. Từ đó khái niệm vùng ven hay nội đô sẽ thay đổi”, ông nói.

Quế Sơn

MỚI NHẤT
Hệ sinh thái bất động sản toàn diện nhìn từ chiến lược của FLCHomes
Hệ sinh thái bất động sản toàn diện nhìn từ chiến lược của FLCHomes

(Dân trí) - Là thương hiệu mới nhất đến từ hệ sinh thái của FLC, với lĩnh vực kinh doanh cốt lõi là bất động sản, FLCHomes có định hướng trở thành một trong những thương hiệu đầu tư và phát triển bất động sản top đầu tại Việt Nam.

Thứ hai, 09/12/2019 - 03:39

Biệt thự cổ Hà Nội thi nhau thành nhà hàng, quán nhậu
Biệt thự cổ Hà Nội thi nhau thành nhà hàng, quán nhậu

Nhiều ngôi biệt thự cổ có giá trị kiến trúc ở Hà Nội nằm trong danh mục thuộc diện quản lý và bảo tồn theo quy định đang bị cơi nới, sửa chữa vô tội vạ để "hóa kiếp" thành các nhà hàng, quán nhậu. Kiến trúc ban đầu bị phá vỡ, biệt thự cổ đang dần biến mất do phá dỡ, cải tạo và cấp phép xây dựng mới.

Thứ hai, 09/12/2019 - 02:39

Bộ Xây dựng đề nghị kiểm tra 800 lô đất ở dự án nghìn tỷ của Trung Nam Group
Bộ Xây dựng đề nghị kiểm tra 800 lô đất ở dự án nghìn tỷ của Trung Nam Group

(Dân trí) - Bộ Xây dựng vừa đề nghị UBND TP. Đà Nẵng chỉ đạo các cơ quan chức năng tiến hành rà soát, kiểm tra cụ thể đối với 800 lô đất ở tại khu B và C thuộc dự án Golden Hills City có tổng diện tích hơn 127.708 m2.

Thứ hai, 09/12/2019 - 02:36

Tại sao phải quan tâm tới The Matrix One?
Tại sao phải quan tâm tới The Matrix One?

(Dân trí) - Ở vị trí đắt giá tại trung tâm khu vực Mỹ Đình, The Matrix One không chỉ thuận lợi về giao thông mà còn sở hữu những lợi thế lớn với tầm nhìn rộng mở ngắm đường đua F1 danh giá và cuộc sống sang bên công viên 14ha - “lá phổi xanh” cửa ngõ phía Tây Thủ đô. Dự án cũng được trang bị những tiện nghi hiện đại bậc nhất phục vụ cư dân.

Thứ hai, 09/12/2019 - 02:28

Khám phá hệ thống bể bơi độc đáo tại Apec Mandala Wyndham Mũi Né
Khám phá hệ thống bể bơi độc đáo tại Apec Mandala Wyndham Mũi Né

(Dân trí) - Từ hệ thống 4.000m2 bể bơi của toàn dự án, du khách không chỉ được ngâm mình trong làn nước khoáng nóng thư giãn, mà còn được hòa vào thiên nhiên với không gian vô cực tựa như thiên đường của biển trời Mũi Né.

Thứ hai, 09/12/2019 - 02:00

Điểm “nóng” thị trường bất động sản Huế cuối năm
Điểm “nóng” thị trường bất động sản Huế cuối năm

(Dân trí) - Thị trường bất động sản tại Thừa Thiên - Huế bắt đầu “nóng” trở lại. Du lịch phát triển, cộng thêm những chính sách cởi mở của tỉnh Thừa Thiên - Huế đã kích thích một làn sóng đầu tư mới vào lĩnh vực bất động sản.

Thứ hai, 09/12/2019 - 12:00

Novaland Expo gây ấn tượng mạnh với khách hàng, nhà đầu tư
Novaland Expo gây ấn tượng mạnh với khách hàng, nhà đầu tư

(Dân trí) - Chiều 8/12, Novaland Expo chính thức khép lại chuỗi hoạt động trong 5 ngày, thu hút được gần 20.000 lượt khách đến tham quan, tìm hiểu và trải nghiệm. Trước sự tăng tốc của thị trường những tháng cuối năm, sự kiện thực sự đã gây ấn tượng mạnh với khách hàng cũng như nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Thứ hai, 09/12/2019 - 11:30

Dự án D’.Palais Louis của Tập đoàn Tân Hoàng Minh giành Giải thưởng sáng tạo đổi mới quốc tế 2019
Dự án D’.Palais Louis của Tập đoàn Tân Hoàng Minh giành Giải thưởng sáng tạo đổi mới quốc tế 2019

(Dân trí) - Là dự án bất động sản cao cấp nhất của Tập đoàn Tân Hoàng Minh và được kiến tạo với mong muốn trở thành một biểu tượng kiến trúc có thể sánh ngang với các công trình trên thế giới, dự án D’. Palais Louis đã xuất sắc giành Giải thưởng sáng tạo đổi mới quốc tế tại Lễ trao giải International Innovation Awards 2019 do Enterprise Asia tổ chức.

Thứ hai, 09/12/2019 - 10:00

Giao dịch nhà đất bằng niềm tin có ngày mất trắng
Giao dịch nhà đất bằng niềm tin có ngày mất trắng

Chỉ vì tin tưởng vào những lời nói suông, những mối quan hệ thân quen… mà không ít người khi tiến hành giao dịch mua bán nhà đất đã gặp phải những hệ lụy và rắc rối không nhỏ.

Thứ hai, 09/12/2019 - 10:00

Giúp người trẻ giải bài toán tối ưu tài chính với căn hộ Ricca quận 9
Giúp người trẻ giải bài toán tối ưu tài chính với căn hộ Ricca quận 9

(Dân trí) - Thay vì chọn mua căn hộ khu vực trung tâm, nhiều chuyên gia khuyên người mua có thể dịch chuyển ra những quận mới phát triển như quận 9, khi giá đất nơi đây chưa quá đột biến. Hơn thế, vị trí quận 9 vẫn đảm bảo giao thông thuận tiện và kết nối nhanh tới các quận khác trong thành phố. Trong đó, căn hộ Ricca với giá trung bình 29 triệu/m2 vừa giới thiệu ra thị trường, được xem là lời giải thỏa đáng cho bài toán tài chính của người trẻ.

Thứ hai, 09/12/2019 - 08:00

Giới nhà giàu Sài Gòn sắp đón nhận tổ hợp căn hộ Resort 4.0 ngay tại trung tâm Quận 4
Giới nhà giàu Sài Gòn sắp đón nhận tổ hợp căn hộ Resort 4.0 ngay tại trung tâm Quận 4

(Dân trí) - Ngoài những đô thị “resort 5 sao” ven sông đang “làm mưa làm gió” thị trường quận 7, tới đây, Sunshine Group sẽ tiếp tục mạnh tay chi hàng nghìn tỷ đồng cho một siêu phẩm đẳng cấp hơn mang tên Sunshine Horizon. Nằm ngay trong lòng quận 4, đây sẽ là tổ hợp căn hộ

Thứ hai, 09/12/2019 - 08:00

Mua căn hộ Lovera Vista – Khang Điền: Thanh toán 40% đến khi nhận nhà
Mua căn hộ Lovera Vista – Khang Điền: Thanh toán 40% đến khi nhận nhà

(Dân trí) - Dự án Lovera Vista dự kiến mở bán các block 2 mặt tiền thông thoáng vào ngày 22/12 đang áp dụng chính sách bán hàng và chương trình hỗ trợ tài chính hấp dẫn, giúp khách hàng dễ dàng sở hữu căn hộ mơ ước với số tiền phải trả ban đầu hợp lý.

Thứ hai, 09/12/2019 - 08:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Chơi lớn đón Tết, mua đất sắp lên quận coi chừng ôm hận trượt cú đậm
Chơi lớn đón Tết, mua đất sắp lên quận coi chừng ôm hận trượt cú đậm

Ôm tiền lao vào đất vùng ven đã có những người đầu tư vào đất huyện chờ tăng giá khi lên quận nhưng sớm phải rút khi thị trường suy giảm…

Thứ hai, 09/12/2019 - 06:20

Vân Đồn: Hết "chập chờn", giá đất đã ổn định, nhà đầu tư trở lại...
Vân Đồn: Hết "chập chờn", giá đất đã ổn định, nhà đầu tư trở lại...

(Dân trí) - Trong những "điểm nóng" thị trường cuối năm 2018 và đầu năm 2019, Vân Đồn- nơi từng được dự kiến là "đặc khu kinh tế" luôn có tình trạng thị trường bất động sản hết "sốt nóng" lại đến "đóng băng". Nhưng ở thời điểm này, thị trường đã trở lên ổn định hơn với mức giá nhà, đất được cho là đã về giá trị thực. Những dấu hiệu nhà đầu tư quay trở lại đã rõ nét.

Thứ hai, 09/12/2019 - 06:15

Hà Nội: Bốn huyện sắp lên quận, giá đất tăng đột biến nhưng dễ "sốt"... ảo!
Hà Nội: Bốn huyện sắp lên quận, giá đất tăng đột biến nhưng dễ "sốt"... ảo!

(Dân trí) - Chuyên gia nhận định về thị trường bất động sản 4 huyện Hà Nội sắp lên quận, giá đất tăng đột biến nhưng dễ "sốt"... ảo! Thực trạng bỏ tiền tỷ mua chung cư nhưng sống như “ăn nhờ ở đậu”... đó là những thông tin bất động sản nổi bật tuần qua.

Thứ hai, 09/12/2019 - 06:00

Sụp đổ thị trường bất động sản - “cơn ác mộng” tồi tệ nhất ở Bắc Kinh
Sụp đổ thị trường bất động sản - “cơn ác mộng” tồi tệ nhất ở Bắc Kinh

(Dân trí) - Rủi ro kinh tế lớn nhất của Trung Quốc vào năm 2020 không phải đến từ cuộc chiến thương mại mà là “bong bóng” bất động sản, điều vốn gần như có thể “nổ tung” bất kỳ thời điểm nào. Thất bại trong việc tìm kiếm một giải pháp mềm có thể chấm dứt giấc mơ kinh tế của Trung Quốc.

Chủ nhật, 08/12/2019 - 11:30

Đà Nẵng cảnh báo rủi ro khi người dân mua nhà, đất không đúng quy định
Đà Nẵng cảnh báo rủi ro khi người dân mua nhà, đất không đúng quy định

(Dân trí) - Sở Tài nguyên - Môi trường Đà Nẵng đề nghị các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân cần liên hệ với các cơ quan có trách nhiệm tìm hiểu thông tin dự án trước khi tiến hành giao dịch để tránh rủi ro khi mua nhà, đất không đúng quy định.

Chủ nhật, 08/12/2019 - 10:47

"Đại gia" địa ốc: Người mang nhà gán nợ, kẻ đau đầu cắt lỗ
"Đại gia" địa ốc: Người mang nhà gán nợ, kẻ đau đầu cắt lỗ

(Dân trí) - Trong giới bất động sản xây dựng, nhiều doanh nghiệp có lẽ đã quá quen việc đối trừ công nợ bằng căn hộ, biệt thự... Sau đó, chủ nợ lại mất công rao bán căn hộ này với mức giá hấp dẫn để nhanh chóng thu tiền về.

Chủ nhật, 08/12/2019 - 07:18

Phân khúc bất động sản nào sẽ lên ngôi trong năm 2020?
Phân khúc bất động sản nào sẽ lên ngôi trong năm 2020?

Theo nhận định của giới chuyên gia, năm 2020 dư địa phát triển lớn cho phân khúc bất động sản du lịch, nhà ở bình dân, bất động sản công nghiệp.

Chủ nhật, 08/12/2019 - 06:30

Chủ đầu tư "lập khống" danh sách, giả mạo chữ ký cư dân để điều chỉnh dự án?
Chủ đầu tư "lập khống" danh sách, giả mạo chữ ký cư dân để điều chỉnh dự án?

Chưa hề có động thái lấy ý kiến cư dân, thế nhưng chủ đầu tư chung cư Xi Grand Court đã lập khống danh sách 224 cư dân đồng ý để xin điều chỉnh dự án.

Chủ nhật, 08/12/2019 - 06:21

Cuộc sống chật hẹp bên trong những căn hộ 5 mét vuông ở Hàn Quốc
Cuộc sống chật hẹp bên trong những căn hộ 5 mét vuông ở Hàn Quốc

(Dân trí) - Goshitels là những đơn vị nhà ở kiểu ký túc xá rất nhỏ thường rộng khoảng 5 mét vuông, nơi những người lao động ở Hàn Quốc buộc phải sinh sống, vì giá bất động sản tăng vọt ở Seoul.

Chủ nhật, 08/12/2019 - 06:00

TPHCM: Thanh tra toàn diện "điểm nóng" Bình Chánh về sai phạm đất đai
TPHCM: Thanh tra toàn diện "điểm nóng" Bình Chánh về sai phạm đất đai

(Dân trí) - Thanh tra TPHCM sẽ tiến hành thanh tra toàn diện các vấn đề về công tác chỉ đạo, điều hành trật tự xây dựng, đất đai trên địa bàn huyện Bình Chánh. Đây được xem là "tâm điểm" của hàng loạt sai phạm về nhà đất, nhất là vụ Gia Trang quán - Tràm Chim Resort gây nhiều tranh cãi.

Chủ nhật, 08/12/2019 - 06:00

Đóng hàng tỷ đồng mua nhà tái định cư, dân "khóc ròng" vì nghi bị lừa đảo!
Đóng hàng tỷ đồng mua nhà tái định cư, dân "khóc ròng" vì nghi bị lừa đảo!

(Dân trí) - Đóng hàng tỷ đồng để mua hoặc được uỷ quyền, thừa kế suất tái định cư, thế nhưng nhiều khách hàng có nguy cơ trắng tay khi không biết những căn hộ tái định cư đã mua giờ nằm ở vị trí nào.

Thứ bảy, 07/12/2019 - 04:48

Chiêm ngưỡng căn hộ thiết kế ngẫu hứng đẹp cuốn hút
Chiêm ngưỡng căn hộ thiết kế ngẫu hứng đẹp cuốn hút

Đây là sự kết hợp đầy ngẫu hứng của kiểu thiết kế nội thất hiện đại, ánh sáng và màu sắc trang trí bắt mắt.

Thứ bảy, 07/12/2019 - 02:14