Thứ năm, 19/09/2019 - 13:00

Bất động sản TP Đồng Xoài lên ngôi nhờ hạ tầng và quy hoạch

Dân trí

Bình Phước là một trong những tỉnh nhận được sự quan tâm của thị trường bất động sản tại khu vực miền Nam. Nút giao quốc lộ 14 và DT741 tại TP. Đồng Xoài là trung tâm phát triển kinh tế của địa phương.

Đặc thù phát triển công nghiệp, tiếp giáp với các tỉnh thành như Bình Dương, Đồng Nai, Tây Ninh, Lâm Đồng, Đắk Nông, là cầu nối quan trọng kết nối Lào, Campuchia và Thái Lan, Bình Phước mang những lợi thế để tạo nên môi trường hấp dẫn đầu tư nhiều lĩnh vực. Đặc biệt, Bình Phước sở hữu 2 tuyến giao thông trọng điểm: quốc lộ 14 là tuyến đường quan trọng nối giữa Tây Nguyên và các tỉnh Đông Nam Bộ, quốc lộ 13 lại là tuyển đường duy nhất đi cửa khẩu Hoa Lư (Lộc Ninh – Campuchia).

Bình Phước còn có tiềm năng phát triển ở các lĩnh vực khác như: du lịch với Khu du lịch Mỹ Lệ và núi Bà Rá; thủy điện với đập Thác Mơ; diện tích điều và cao su đứng đầu cả nước đang được các doanh nghiệp hướng vào đầu tư dự án phát triển và khai thác…

Bất động sản TP Đồng Xoài lên ngôi nhờ hạ tầng và quy hoạch - 1
Bình Phước nằm trên trục kết nối các trung tâm kinh tế miền Nam, cửa khẩu quốc tế

Theo báo cáo của UBND tỉnh Bình Phước, tình hình kinh tế 6 tháng đầu năm 2019 của tỉnh tiếp tục tăng trưởng tích cực, tốc độ tăng trưởng GRDP ước đạt 7,54%, đây là mức tăng cao nhất so cùng kỳ các năm tính từ năm 2011 đến nay. Trong đó tốc độ tăng GRDP khu vực công nghiệp - xây dựng tăng 11,1% - chiếm tỷ trọng lớn nhất, khu vực dịch vụ tăng 5,93%, khu vực nông - lâm - thủy sản tăng 4,72%.

Tỉnh đã thu hút 68 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đăng ký 8.500 tỷ đồng, tăng hơn 4 lần so với vốn đăng ký cùng kỳ năm 2018. Thu hút đầu tư nước ngoài (FDI) được 17 dự án với số vốn đăng ký 121 triệu USD. Lũy kế đến tháng 6/2019, trên địa bàn tỉnh có 210 dự án FDI với tổng số vốn đăng ký 2.075 triệu USD. Về phát triển doanh nghiệp, có thêm 530 doanh nghiệp thành lập mới với số vốn đăng ký 5.876 tỷ đồng. Lũy kế đến tháng 6/2019, toàn tỉnh có 7.195 doanh nghiệp, vốn 64.361 tỷ đồng.

Như vậy Bình Phước đang có tốc độ gia tăng nhanh chóng trong khu vực công nghiệp – xây dựng, đến từ các khu công nghiệp, các công trình giao thông cùng dự án khu dân cư, trung tâm thương mại... Những diễn biến tích cực của kinh tế - xã hội mở ra nhiều cơ hội cho thị trường BĐS Bình Phước, về gia tăng sức cầu, gia tăng giá trị và thu hút đầu tư.

Theo quy hoạch đến năm 2020, Bình Phước sẽ có 13 khu công nghiệp với tổng diện tích 4.686 ha và Khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Hoa Lư rộng 28.364 ha. Vì thế, mỗi năm Bình Phước cần ít nhất từ 30.000 - 40.000 lao động đáp ứng nhu cầu việc làm hiện tại. Điều này kéo theo sự dịch chuyển của các chuyên gia, lao động đến sinh sống và làm việc tại Bình Phước, là động lực quan trọng trong việc phát triển thị trường bất động sản

TP. Đồng Xoài là trung tâm kinh tế tài chính của tỉnh Bình Phước, có các tuyến giao thông huyết mạch như quốc lộ 14, DT741, DT753, đường vành đai phía Nam... Nơi đây dễ dàng kết nối với các trung tâm kinh tế của tỉnh và khu vực như Thị trấn Chơn Thành, TX Phước Long, TX Bình Long, TX Gia Nghĩa, TP.Biên Hòa, TP.Thủ Dầu Một. Đây chính là yếu tố lợi thế để Bình Phước phát triển theo hướng liên kết vùng.

Bất động sản TP Đồng Xoài lên ngôi nhờ hạ tầng và quy hoạch - 2
TP. Đồng Xoài tập trung hoạch nhiều dự án trọng điểm của Bình Phước

Mang định hướng tập trung phát triển thương mại - dịch vụ, công nghiệp - du lịch gắn liền với các trục giao thông quan trọng: đường Hồ Chí Minh, quốc lộ 14, đường DT741, DT753…. TP.Đồng Xoài đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch chi tiết dự án khu công nghiệp Đồng Xoài ở phía Nam và Tây Bắc thành phố gồm: Khu công nghiệp Đồng Xoài 1 xã Tân Thành; khu công nghiệp Đồng Xoài 2 xã Tiến Thành và khu công nghiệp Đồng Xoài 3, 4 xã Tiến Hưng với tổng diện tích 505 ha.

Bên cạnh đó, lĩnh vực thương mại dịch vụ tiếp tục được mở rộng, thu hút sự tham gia của nhiều thành phần kinh tế trong và ngoài tỉnh. Khu Trung tâm thương mại thành phố Đồng Xoài có diện tích trên 40.000m2 được xây dựng và đi vào hoạt động đã đáp ứng nhu cầu giao dịch, mua bán hàng hóa tại địa phương, tạo điều kiện cho hoạt động dịch vụ tăng trưởng và cải thiện mỹ quan đô thị.

Đồng Xoài chuyển mình mạnh mẽ với nhiều dự án bất động sản, với sự xuất hiện của nhiều “ông lớn” trong ngành như Vingroup, Becamex IDC, FLC, HUD Nha Trang … nhờ sở hữu quỹ đất rộng, quy mô dân số cao, công nghiệp phát triển.

Đáng chú ý, tuyến tỉnh lộ DT753 đi từ trung tâm TX. Đồng Xoài (Bình Phước) qua Mã Đà, xuống quốc lộ 1A thuộc tỉnh Đồng Nai, đang được chú trọng nâng cấp để phát triển giãn dân về hướng Đông, thành một khu đô thị phát triển mới, với chức năng là khu đô thị thương mại, dịch vụ, chợ đầu mối, theo quy hoach tổng thể của tỉnh Bình Phước, UBND TX.Đồng Xoài.

Khu quy hoạch có diện tích khoảng 214 ha, có công trình trường học, nhà văn hóa khu dân cư, hệ thống đường giao thông hiện hữu và đường dây 500kV đi qua thuộc các P.Tân Xuân, P.Tân Thiện và một phần của P.Tân Đồng, phía bắc giáp quốc lộ 14, phía đông giáp đường vành đai và đường tránh quốc lộ 14, phía nam giáp đường vành đai và đường quy hoạch số 15. Khu quy hoạch chủ yếu bám theo đường liên tỉnh ĐT753 và một phần ở phía bắc bám theo quốc lộ 14. Điều này tạo ra động lực phát triển kinh tế vùng và thu hút đầu tư đặc biệt thuộc lĩnh vực bất động sản.

Mới nhất

Đáng quan tâm