Thứ năm, 08/08/2019 - 06:02

Bên trong Tháp Trump - tượng đài trị giá 300 triệu đô la Mỹ của Tổng thống Hoa Kỳ

Dân trí

Các báo cáo cho thấy tòa nhà tại Đại lộ số 5, Thành phố New York đang phải vật lộn để giữ chân khách thuê.

Bên trong Tháp Trump - tượng đài trị giá 300 triệu đô la Mỹ của Tổng thống Hoa Kỳ - 1
Donald Trump ở trung tâm Trump Tower, vào năm 1984.

Tháp Trump (Trump Tower) là một trong những tài sản mang tính biểu tượng nhất của Tổng thống Hoa Kỳ, Donald Trump.

Tòa nhà chọc trời lấp lánh được xây dựng vào năm 1983 như “một tượng đài nổi tiếng thế giới của Trump về tầm nhìn vĩ đại” và hiển thị tên của ông trên một trong những con đường nổi danh nhất ở thành phố New York.

Bên trong Tháp Trump - tượng đài trị giá 300 triệu đô la Mỹ của Tổng thống Hoa Kỳ - 2
Tháp Trump là một phần của đường chân trời tại Manhattan, ảnh chụp năm 2017.

Tòa tháp từng được biết đến như một biểu tượng quyến rũ của đường chân trời tại thành phố xa hoa ở Hoa Kỳ, nơi mang lại cho Trump 300 triệu đô la Mỹ doanh thu từ các căn hộ nơi những người nổi tiếng nhất thế giới ở. Nhưng trong vài năm qua, tòa tháp bị lu mờ đi bởi các cuộc điều tra của liên bang về chiến dịch bầu cử tổng thống của Trump, và các cuộc biểu tình dữ dội.

Tuần trước, Bloomberg đã báo cáo rằng tòa tháp đang ở trong tình trạng khá căng thẳng, vì đang phải cố gắng giữ chân những người thuê nhà, tỷ lệ lấp đầy thương mại của tòa tháp vừa giảm xuống còn 84% từ mức gần 100%.

Bên trong Tháp Trump - tượng đài trị giá 300 triệu đô la Mỹ của Tổng thống Hoa Kỳ - 3
Trump Tower là một tòa nhà chọc trời tại Đại lộ số 5, con đường biểu tượng của New York

Tòa tháp được hoàn thành vào năm 1984 sau khi ông Trump, khi đó là một ông trùm bất động sản đang lên, mong muốn sẽ xây dựng lên một toàn nhà siêu sang trọng, một bất động sản cao cấp đầu tiên với các cửa hàng bán lẻ, văn phòng và nhà ở cao cấp tại Hoa Kỳ.

Mặc dù tòa nhà được quảng cáo là 68 tầng, nhưng hồ sơ của thành phố cho thấy nó chỉ có 58 tầng. Trump tính tiền sảnh và cửa hàng là 10 tầng thêm, người thuê sẽ ở từ tầng 30 trở lên.

Trump cũng đã sống trong tòa nhà ở trên tầng 26.

Bên trong Tháp Trump - tượng đài trị giá 300 triệu đô la Mỹ của Tổng thống Hoa Kỳ - 4

Tổng thống Trump cũng đã từng sống và làm việc tại tòa tháp.

Tòa nhà này là một trong những biểu tượng đầu tiên cho mong muốn của Trump về một đế chế bất động sản đồ sộ, sẽ bao gồm những khách sạn và sân golf mang tên của ông.

Kể từ khi đi vào hoạt động, các cửa hàng tại tòa tháp đã trở thành tượng đài tích cực để quảng bá cho thương hiệu Trump, cung cấp thực phẩm và hàng hóa, bên dưới gán nhãn tên của ông.

Trước khi trở thành tổng thống vào cuối năm 2016, ông Trump vẫn còn sống ở trong tòa tháp, các đội truyền thông và người hâm mộ thường xuyên đứng đợi tại sảnh bằng đá cẩm thạch để chào đón Trump và tìm kiếm thông tin về các cuộc họp kinh doanh của tổng thống.

Tòa tháp cũng cho phép những du khách có thể đến tham quan và du lịch. Sau khi kiểm tra an ninh, khách du lịch có thể mua những món quà lưu niệm trong Cửa hàng Trump.

Một quán Starbucks ở tầng hai phía trên sảnh cũng mở cửa cho công chúng.

Bên trong Tháp Trump - tượng đài trị giá 300 triệu đô la Mỹ của Tổng thống Hoa Kỳ - 5
Một trong những tầng mà du khách có thể tham quan tại Tháp Trump

Mặc dù có nhiều tranh cãi như việc ông Trump hay o ép các cửa hàng, nhưng hiện tại nơi đây vẫn là một trong những địa điểm nổi tiếng nhất trong thành phố.

Du khách cũng có thể dùng bữa tại nhà hàng Trump Grill nổi tiếng, là trung tâm của một vài scandal kể từ khi Trump trở thành tổng thống.

Business Insider trước đây đã báo cáo rằng những có những phàn nàn gay gắt về vỉ nướng (hoặc lưới tản nhiệt) tại nhà hàng, đồng thời là những ly cocktail gần 20 đô la Mỹ cho đến bát Taco nổi tiếng của Tổng thống Trump.

Bên trong Tháp Trump - tượng đài trị giá 300 triệu đô la Mỹ của Tổng thống Hoa Kỳ - 6
Bát taco tại Trump Grill và ly cocktail gần 20 đô la Mỹ

Ở trên cao, từ tầng 30 đến tầng 68 là nơi ở của khách thuê.

Gia đình Ông Trump cũng sở hữu một căn hộ penthouse xa hoa, chiếm ba tầng trên cùng. Đây cũng tính là một trong số những căn hộ đắt giá nhất mà tổng thống đã sở hữu trong những năm qua.

Căn hộ này cũng nổi tiếng vì là là nơi Tổng thống Trump tổ chức cuộc gặp mặt với Thủ tướng Nhật Bản, Shinzo Abe để cùng thưởng thức bữa tối tuyệt vời và thảo luận về mối quan hệ giữa hai quốc gia.

Thùy Dung

Theo Scmp