Bí Thư Nguyễn Thiện Nhân: "Muốn có đô thị thông minh, phải xây dựng được gia đình hạnh phúc"

Dân trí Đối với việc phát triển đô thị thông minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho rằng cần phải lấy con người là trung tâm. Phải xây dựng đô thị vì con người, vì sự phát triển của đất nước. Muốn có đô thị thông minh, phải xây dựng được những gia đình hạnh phúc.

Cần phát triển đô thị thông minh

Ngày 5/9, tại TPHCM đã diễn ra Tọa đàm về "Đô thị Thông minh, hướng tới quy hoạch và phát triển Khu Đô thị Sáng tạo Tương tác cao phía Đông thành phố Hồ Chí Minh”. 

Bí Thư Nguyễn Thiện Nhân: Muốn có đô thị thông minh, phải xây dựng được gia đình hạnh phúc - 1
Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, trong phát triển đô thị thông minh cần lấy con người là trung tâm.

Theo Ban tổ chức, thế giới giờ đây là ngôi nhà chung của 7,7 tỉ người. Báo cáo của Liên Hợp Quốc vừa công bố tháng 7/2019 cũng cho rằng, con số này sẽ tăng lên thành 9,7 tỉ người vào năm 2050. Tốc độ đô thị hóa hiện nay nhiều khả năng sẽ dẫn đến 70% dân số thế giới sống trong các thành phố vào năm 2050. Do đó các thành phố trên thế giới đang đứng trước sức ép buộc phải trở nên thông minh và sáng tạo hơn.

Việt Nam nói chung và TPHCM nói riêng cũng không nằm ngoài xu thế đó. Bởi, dân số nước ta tính đến thàng 4/2019 đã đạt 96,2 triệu người. Trong đó, TPHCM là nơi có mật độ dân số đông nhất cả nước, đạt 4.363 người/km2.

Vấn đề đặt ra là lãnh đạo TPHCM sẽ định hướng như thế nào nhằm có sự lựa chọn tối ưu để giải quyết những phát sinh trong đời sống của người dân tại các đô thị như: tắc đường, ngập nước, ô nhiễm, sử dụng năng lượng hiệu quả, đảm bảo an toàn xã hội….

Bà Lương Thu Anh, Trưởng Phòng khu trung tâm, Sở Quy hoạch – Kiến trúc TPHCM cho rằng, Thành phố nằm trong vùng trọng điểm kinh tế phía Nam, trung tâm kinh tế của ASEAN. Theo đó, có nhiều động lực để phát triển thành phố.

TPHCM có năng suất lao động gấp 3 lần các thành phố khác, thị trường năng động với sự hoạt động của rất nhiều doanh nghiệp, cũng như có sức hút đặc biệt đối với các nhà đầu tư…

“TPHCM rất linh hoạt trong đổi mới đầu tư. Mục tiêu đặt ra là trong 10 năm tới, thành phố sẽ duy trì tốc độ phát triền kinh tế nhanh và bền vững, giữ vững mức độ đóng góp 30% ngân sách quốc gia, trở thành thành phố xanh. Kế hoạch giai đoạn từ năm 2016 – 2025, TPHCM sẽ có 7 chương trình đột phá về kinh tế xã hội”, bà Anh nói.

Bí Thư Nguyễn Thiện Nhân: Muốn có đô thị thông minh, phải xây dựng được gia đình hạnh phúc - 2
Bà Lương Thu Anh, Trưởng Phòng khu trung tâm, Sở Quy hoạch – Kiến trúc TPHCM phát biểu tại tọa đàm.

Bà Thu Anh cũng cho biết, TPHCM dự kiến sẽ xây dựng thành phố thông minh, sáng tạo tương tác cao ở Khu vực phía Đông gồm: trung tâm dữ liệu; khu sáng tạo tập trung vào vườn ươm doanh nghiệp; trung tâm nghiên cứu, kết nối với quốc tế; khu vực sản xuất ra hàng hóa có chất lượng cao; khu nhà ở, khu nghỉ dưỡng, khu vực giải trí, sinh hoạt cộng đồng, khu vực bảo tồn thiên nhiên…

Riêng về nhà ở phải có giá trung bình để mọi người có thể tiếp cận. Ngoài ra, y tế, giáo dục trong khu vực này cũng phải tốt hơn, giúp nâng cao ý thức cộng đồng. Mặt khác, việc xây dựng, phát triển thành phố thông minh cũng cần phải đi đôi với bảo vệ môi trường như: đảm bảo nguồn nước sạch, quản lý được rác thải, giảm thiểu ô nhiễm môi trường….

Bí Thư Nguyễn Thiện Nhân: Muốn có đô thị thông minh, phải xây dựng được gia đình hạnh phúc - 3
Theo các chuyên gia, khu Đông TPHCM có nhiều điểm thuận lợi để xây dựng và phát triển mô hình đô thị thông minh

Lấy con người làm trung tâm

Đối với việc phát triển đô thị thông minh, tại buổi tọa đàm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho rằng cần phải lấy con người là trung tâm.

Lý giải điều này, ông Nhân đưa ra ví dụ, cách đây 54 năm Singapore chỉ là một đất nước nghèo nhưng bây giờ với dân số là 5,4 triệu người (đứng thứ 114 trên thế giới) quốc gia này lại có nền kinh tế phát triển vượt bậc. GDP đầu người của Singapore là 63500 đô la, đứng thứ 9 thế giới. 

Chưa hết, bên cạnh việc là 1 trong 10 nước có thu nhập bình quân đầu người cao nhất thế giới, Singapore còn có chỉ số phát triển thứ 9 trên thế giới. Qua đó, có thể thấy rằng nhân tổ con người là rất quan trọng. Cho nên phát triển đô thị thông minh cần phải chú trọng phát triển con người, lấy con người là trung tâm.

Tuy nhiên, theo Bí thư Nhân, hiện Singapore có vấn đề chưa giải quyết được trong suốt 30 năm, đó là người phụ nữ “lười” sinh con. Tỉ lệ sinh con bình quân mỗi người phụ nữ Singapore chỉ có 1,2%.

Bí thư Nhân cho rằng, để đất nước phát triển bền vững thì tỉ lệ sinh bình quân là 2 con/1 phụ nữ (tỉ suất sinh thay thế). Vì xây dựng đô thị thông minh không chỉ vì con người mà còn vì gia đình. Do đó, mỗi gia đình phải có đủ 2 con và đảm bảo được hạnh phúc thì thành phố thông minh mới phát triển lâu dài được.

“Việt Nam đã duy trì suất sinh là từ 2 – 2,9% trong suốt 18 năm qua. Đến nay, Việt Nam cũng đã có hệ thống trường mầm non, 98% trẻ em dưới 5 tuổi đi học mầm non, 90% dân số có bảo hiểm y tế… nhưng nhiều người vẫn chưa có nhà. Xây dựng đô thị vì con người, vì sự phát triển của đất nước. Nhưng nếu mỗi người phụ nữ không sinh được 2 con thì đất nước ngày càng “teo” lại”, Bí thư Nhân nói.

Bí Thư Nguyễn Thiện Nhân: Muốn có đô thị thông minh, phải xây dựng được gia đình hạnh phúc - 4
Ông Yang Yoon Jea, Cựu Phó Thị trưởng Seoul (Hàn Quốc) giai đoạn 2004 – 2005, đánh giá cao quan điểm lấy con người là trung tâm của Bí thư Nhân.

Đồng quan điểm với Bí thư Nguyễn Thiện Nhân, ông Yang Yoon Jea, Cựu Phó Thị trưởng Seoul (Hàn Quốc) giai đoạn 2004 – 2005 cho rằng, để xây dựng đô thị thông minh, TPHCM phải lấy con người làm trọng tâm, phải xây dựng được những gia đình hạnh phúc.

Được biết, liên quan tới tỉ lệ sinh nở trung bình mà Bí thư Nhân đã nhấn mạnh, hiện phía Hàn Quốc cũng đang “đau đầu” vì tỉ lệ này khi chưa được 1%. Do đó, thời gian tới, Hàn Quốc cũng chú trọng lấy việc phát triển con người làm trọng tâm.

Quế Sơn

Bí Thư Nguyễn Thiện Nhân: Muốn có đô thị thông minh, phải xây dựng được gia đình hạnh phúc - 5
MỚI NHẤT
Nhà máy cố thủ trên đất vàng: Lo câu chuyện nhà máy di dời, cao ốc mọc lên
Nhà máy cố thủ trên đất vàng: Lo câu chuyện nhà máy di dời, cao ốc mọc lên

Đến thời điểm hiện tại trên địa bàn Tp. Hà Nội vẫn còn hàng loạt nhà máy, cơ sở sản xuất công nghiệp chưa chịu di dời...

Thứ bảy, 07/09/2019 - 06:20

Thu hồi giấy phép xây dựng 36 công trình nhà biệt thự ở khu đô thị Phú Mỹ An
Thu hồi giấy phép xây dựng 36 công trình nhà biệt thự ở khu đô thị Phú Mỹ An

(Dân trí) - UBND TP Đà Nẵng yêu cầu các cơ quan chức năng thu hồi giấy phép xây dựng và dừng thi công đối với 36 công trình nhà biệt thự tại khu đô thị Phú Mỹ An.

Thứ bảy, 07/09/2019 - 06:10

Đà Nẵng cảnh báo đến người dân về sổ đỏ giả
Đà Nẵng cảnh báo đến người dân về sổ đỏ giả

(Dân trí) - Ngày 6/9, Sở Tài nguyên – Môi trường Đà Nẵng cho biết, đã có văn bản gửi các Sở, ngành, địa phương liên quan, các Tổ chức hành nghề công chứng, cơ quan đăng ký đất đai nhằm cảnh báo tình trạng làm giả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sau đây gọi tắt là giấy chứng nhận).

Thứ bảy, 07/09/2019 - 06:10

Chồng chéo luật trong bất động sản: "Vứt ngay những nghị định bị… trùng"
Chồng chéo luật trong bất động sản: "Vứt ngay những nghị định bị… trùng"

(Dân trí) - Trong lĩnh vực bất động sản, nhiều luật xung đột trong quy định một vấn đề đã trở thành nguồn cơn gây nên tình trạng xây dựng không phép, trái phép diễn ra phổ biến. Nhằm hạn chế sự chồng chéo luật do việc nghị định ra sau nhưng có quy định vướng với luật ra trước, chuyên gia Đặng Hùng Võ cho rằng nên "vứt ngay nghị định bị… trùng".

Thứ bảy, 07/09/2019 - 06:00

Sunshine Marina Nha Trang Bay - Công trình mang tính biểu tượng phát triển xuất sắc nhất 2019
Sunshine Marina Nha Trang Bay - Công trình mang tính biểu tượng phát triển xuất sắc nhất 2019

(Dân trí) - Sunshine Marina Nha Trang Bay – dự án nghỉ dưỡng theo mô hình Integrated Resort lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam của Sunshine Group mới đây lại tiếp tục trở thành tâm điểm của thị trường BĐS nghỉ dưỡng khi được vinh danh “Công trình mang tính biểu tượng phát triển xuất sắc nhất” trong lễ trao giải thưởng BĐS quốc tế Nhật Bản - Japan International Property Awards 2019.

Thứ sáu, 06/09/2019 - 03:30

Cận cảnh những căn hộ đầu tiên sắp bàn giao tại Sunshine Garden
Cận cảnh những căn hộ đầu tiên sắp bàn giao tại Sunshine Garden

(Dân trí) - Tọa lạc tại vị trí trung tâm quận Hoàng Mai, cách Hồ Gươm – trái tim của Thủ đô chỉ 4km, Sunshine Garden thu hút người mua với nhiều điểm cộng đắt giá. Đặc biệt, với diện mạo khang trang, đẹp đẽ trước thời điểm cận kề bàn giao nhà, dự án càng đắt khách hơn bao giờ hết.

Thứ sáu, 06/09/2019 - 01:17

Bế tắc ở dự án “đất vàng” Manhattan 21 Lê Văn Lương:  Nhiều thiện chí gỡ rối bất thành
Bế tắc ở dự án “đất vàng” Manhattan 21 Lê Văn Lương: Nhiều thiện chí gỡ rối bất thành

(Dân trí) - Dự án Manhattan số 21 Lê Văn Lương “đắp chiếu” suốt một thời gian dài chưa hẹn ngày tái khởi động. Khách hàng như ngồi trên đống lửa, trong khi đó mọi đề nghị hợp tác để gỡ rối đều bất thành vì sự thiếu thiện chí của chủ đầu tư…

Thứ sáu, 06/09/2019 - 09:38

Tiếp đà phát triển của TP. Bảo Lộc, Bảo Lộc Golden City hưởng lợi thế
Tiếp đà phát triển của TP. Bảo Lộc, Bảo Lộc Golden City hưởng lợi thế

(Dân trí) - Thị trường bất động sản Bảo Lộc tăng tốc khi hàng loạt công trình trọng điểm đang kêu gọi đầu tư. Cùng với tiềm lực địa phương, các dự án khu dân cư được quy hoạch bài bản đang gây chú ý giới đầu tư, trong đó có Bảo Lộc Golden City.

Thứ sáu, 06/09/2019 - 08:00

Stellar Garden: Lối sống hiện đại giúp cân bằng năng lượng
Stellar Garden: Lối sống hiện đại giúp cân bằng năng lượng

(Dân trí) - Sống hiện đại là sống cân bằng, tràn đầy sức sống để bắt kịp với guồng quay của chốn thị thành, nhưng cũng là tìm sự yên tĩnh, tìm nguồn năng lượng tích cực cho thể lực và tinh thần. Tại Stellar Garden - 35 Lê Văn Thiêm, quận Thanh Xuân, đời sống của cư dân sẽ được đảm bảo chất lượng từ những chi tiết nhỏ nhất.

Thứ sáu, 06/09/2019 - 08:00

Hàng loạt doanh nghiệp “băm nát” hồ nước đẹp nhất Đà Lạt: Mới chỉ kiểm điểm, rút kinh nghiệm
Hàng loạt doanh nghiệp “băm nát” hồ nước đẹp nhất Đà Lạt: Mới chỉ kiểm điểm, rút kinh nghiệm

(Dân trí) - Liên quan tới những sai phạm ảnh hưởng tới cảnh quan tại Khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm (Đà Lạt), các sở, ban, ngành, địa phương, đơn vị có liên quan của tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức kiểm điểm và nghiêm túc rút kinh nghiệm.

Thứ sáu, 06/09/2019 - 06:39

Rủi ro mua đất không chính chủ
Rủi ro mua đất không chính chủ

Mua đất không chính chủ người mua rất dễ vướng vào tranh chấp, đồng thời ảnh hưởng đến các quyền lợi chính đáng của người sử dụng đất.

Thứ sáu, 06/09/2019 - 06:33

Nhà rẻ như cho: Bất ngờ với hai căn nhà lớn treo giá chỉ 1 bảng ở Anh
Nhà rẻ như cho: Bất ngờ với hai căn nhà lớn treo giá chỉ 1 bảng ở Anh

(Dân trí) - Hai ngôi nhà ở Teesside, Middlesbrough, Anh sẽ được bán vào tuần tới, cả hai sẽ được treo giá chỉ với 1 bảng.

Thứ sáu, 06/09/2019 - 06:29

ĐÁNG QUAN TÂM
FDI tăng gấp 10 lần trong 1 thập kỷ: Bất động sản công nghiệp "đón bão" đầu tư nước ngoài
FDI tăng gấp 10 lần trong 1 thập kỷ: Bất động sản công nghiệp "đón bão" đầu tư nước ngoài

(Dân trí) - Phân khúc bất động sản công nghiệp Việt Nam đang phát triển trên đà tăng của nguồn vốn FDI gấp 10 lần trong suốt thâp kỷ qua. Nguồn cung đất công nghiệp dồi dào đang tạo điều kiện cho các dự án sản xuất và tăng các lựa chọn thuê.

Thứ năm, 05/09/2019 - 02:57

Nhơn Hội New City – "Mỏ vàng" của nhà đầu tư địa ốc
Nhơn Hội New City – "Mỏ vàng" của nhà đầu tư địa ốc

(Dân trí) - Với những giá trị vượt trội mà hiếm dự án nào ở thời điểm này có được, Nhơn Hội New City đang được xem là dự án "hot" trên thị trường Quy Nhơn – Bình Định và duyên hải miền Trung trong thời điểm hiện tại.

Thứ năm, 05/09/2019 - 11:00

Những tiêu chí tiên quyết lựa chọn bất động sản nghỉ dưỡng
Những tiêu chí tiên quyết lựa chọn bất động sản nghỉ dưỡng

(Dân trí) - Trong bối cảnh nền kinh tế đang phát triển, nhu cầu đối với thị trường bất động sản nghỉ dưỡng rất lớn, bởi đây là một kênh đầu tư có lợi nhuận bền vững hàng chục năm. Khi bỏ tiền vào một dự án bất động sản nghỉ dưỡng, nhà đầu tư khôn ngoacân nhắc 5 tiêu chí hàng đầu sau đây để đảm bảo tài sản sẽ sinh lợi tốt nhất và đều đặn cho mình.

Thứ năm, 05/09/2019 - 10:00

Chiêm ngưỡng tổ hợp văn phòng "khủng" và xa hoa nhất thế giới
Chiêm ngưỡng tổ hợp văn phòng "khủng" và xa hoa nhất thế giới

(Dân trí) - Lấy cảm hứng từ những kiến trúc châu Âu, nơi đây được thiết kế để trở thành văn phòng và nhà của 30.000 công nhân

Thứ năm, 05/09/2019 - 09:28

Tự vẽ quy hoạch, lập dự án ảo
Tự vẽ quy hoạch, lập dự án ảo

Những năm gần đây, đất đai ở Đồng Nai lên cơn “sốt” vì có nhiều dự án hạ tầng kỹ thuật được triển khai, đặc biệt là dự án sân bay quốc tế Long Thành, khiến nhiều dân buôn đất, doanh nghiệp bất động sản mua lại các khu đất rồi sau đó tự “vẽ” ra quy hoạch, làm đường sá và thuê nhân viên quảng cáo rao bán khắp nơi qua mạng, phát tờ rơi.

Thứ năm, 05/09/2019 - 06:40

Những “con cừu lạc đường” vì quảng cáo đất giá rẻ làm cho mụ mẫm
Những “con cừu lạc đường” vì quảng cáo đất giá rẻ làm cho mụ mẫm

Tin vào quảng cáo hoa mỹ trên mạng internet, nhiều nhà đầu tư bất động sản non tay rơi vào cảnh “vô sản”, nợ nần chồng chất.

Thứ năm, 05/09/2019 - 06:21

Dự án “đất vàng” Manhattan 21 Lê Văn Lương: “Đắp chiếu” vẫn thu tiền của khách hàng
Dự án “đất vàng” Manhattan 21 Lê Văn Lương: “Đắp chiếu” vẫn thu tiền của khách hàng

(Dân trí) - Lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội yêu cầu chủ đầu tư dự án Manhattan 21 Lê Văn Lương trả lời rõ về việc dừng thi công nhưng không thông báo lý do và vẫn yêu cầu khách hàng mua căn hộ thanh toán tiền theo tiến độ...

Thứ năm, 05/09/2019 - 06:00

Thời điểm vàng để sở hữu biệt thự, liền kề tại The Mansions, ParkCity Hanoi
Thời điểm vàng để sở hữu biệt thự, liền kề tại The Mansions, ParkCity Hanoi

(Dân trí) - Những tín hiệu tích cực của nền kinh tế đã tác động rõ nét tới thị trường BĐS. Trong đó, biệt thự và liền kề tại các dự án được vận hành tốt có sức hấp dẫn lớn và đang tăng giá.

Thứ tư, 04/09/2019 - 02:00

Bị nghi ngờ “giao dịch mờ ám” với Địa ốc Alibaba, các đối tác lập tức “cắt quan hệ”
Bị nghi ngờ “giao dịch mờ ám” với Địa ốc Alibaba, các đối tác lập tức “cắt quan hệ”

(Dân trí) - Trong khi phía Kosy cấp tập ra thông báo để giải thích về khoản phải thu gần 33 tỷ đồng với một doanh nghiệp có tên là Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển địa ốc ALI thì một đối tác khác của Alibaba cũng có chủ trương dừng hợp tác do nhận thấy có nhiều “lùm xùm” liên quan đến Tập đoàn Alibaba và ông Nguyễn Thái Luyện.

Thứ tư, 04/09/2019 - 12:34

Capital Place đạt giải dự án văn phòng tốt nhất Việt Nam 2019
Capital Place đạt giải dự án văn phòng tốt nhất Việt Nam 2019

(Dân trí) - Tại lễ trao giải Vietnam Property Awards 2019 được tổ chức thường niên bởi PropertyGuru Vietnam, dự án Capital Place đã vinh dự đạt 04 giải thưởng quan trọng dành cho dự án văn phòng bao gồm: Dự án văn phòng tốt nhất, Dự án văn phòng có thiết kế kiến trúc tốt nhất, Dự án có thiết kế phổ quát tốt nhất và đề cử đặc biệt cho giải Dự án Xanh tốt nhất

Thứ tư, 04/09/2019 - 10:00

Chiến lược 'diều ngược gió' của Apec Group và vị thế nhà phát triển Condotel số 1 Việt Nam
Chiến lược 'diều ngược gió' của Apec Group và vị thế nhà phát triển Condotel số 1 Việt Nam

(Dân trí) - Nếu như phần lớn các doanh nghiệp tập trung đầu tư condotel ở các thị trường du lịch trọng điểm như Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc, Hạ Long… thì Apec Group lại chọn con đường ngược chiều với các nhà đầu tư khác là hướng đến những thị trường mới với những tiềm năng còn đang bị bỏ ngỏ, tập trung xây dựng sản phẩm đẳng cấp tạo vị thế tiên phong tại những thị trường này.

Thứ tư, 04/09/2019 - 10:00

Nhà ở xã hội Green Homes Bắc Ninh: Bàn giao nhà trong năm 2020
Nhà ở xã hội Green Homes Bắc Ninh: Bàn giao nhà trong năm 2020

(Dân trí) - Song song với việc chuẩn bị cất nóc tòa nhà CT2, sáng ngày 3/9, chủ đầu tư dự án Green Homes tại Đình Bảng, Từ Sơn-Bắc Ninh khởi công làm móng tòa nhà CT1. Mọi công tác xây dựng đang được đẩy mạnh nhằm mục tiêu hoàn thiện dự án trong năm 2020.

Thứ tư, 04/09/2019 - 08:00