Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu: “Giải phóng mặt bằng không thể tính hoàn thành bằng tỷ lệ phần trăm”

Dân trí Hôm qua (7/6), Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu chủ trì hội nghị chuyên đề về công tác giải phóng mặt bằng trên địa bàn tỉnh này. Hàng loạt nguyên nhân vì sao công tác này còn vướng mắc đã được đưa ra “mổ xẻ”, với sự chỉ đạo quyết liệt của người đứng đầu tỉnh.
>>Bức xúc dự án Nguyễn Kim Bạc Liêu... chậm tiến độ trên "đất vàng”

Khâu giải phóng mặt bằng còn là "nút thắt", "điểm nghẽn"

Tại hội nghị, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Bạc Liêu- ông Phạm Quốc Nam đã có báo cáo sơ bộ về tình hình thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng (GPMB), những thuận lợi, khó khăn và giải pháp thực hiện trong 6 tháng đầu năm 2019.

Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu: “Giải phóng mặt bằng không thể tính hoàn thành bằng tỷ lệ phần trăm” - 1

Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu- ông Nguyễn Quang Dương chỉ đạo tại hội nghị công tác giải phóng mặt bằng trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu.

Sau phần báo cáo của lãnh đạo Sở TN&MT, ông Nguyễn Quang Dương- Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu cho rằng, công tác GPMB của tỉnh qua vài năm gần đây và kể cả trong một thời gian dài thì đây là một khâu yếu.

Theo Bí thư Dương, đây là “nút thắt” trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế nhanh. Để phát huy hết tiềm năng lợi thế của tỉnh thì đây chính là “điểm nghẽn”. Cho nên, năm nay tỉnh xác định đây là khâu trọng điểm, đột phá của phát triển kinh tế xã hội.

Do đó, từ đầu năm, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã chỉ đạo triển khai rất quyết liệt, có cả hội nghị chuyên đề. “Tuy nhiên, đến giờ này vẫn xoay quanh báo cáo của Sở Tài nguyên chỉ là cơ bản, khó khăn, kiến nghị,... Và nếu nói gọn lại là “không có gì”, Bí thư Dương nói thẳng.

Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu cho biết, Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã thấy được điều này, nên triệu tập thêm cuộc họp chuyên đề, với thành phần đầy đủ lãnh đạo các sở, ngành, cơ quan chuyên môn, Bí thư, Chủ tịch các địa phương,… để thấy rằng tầm quan trọng của công tác này.

“Vì sao vừa rồi chúng ta không thực hiện được, trách nhiệm ở đâu, có phải là chưa có phương pháp, cách làm đúng, chưa bám sát vào phương châm hành động của năm nay không, hay trách nhiệm của đội ngũ cán bộ chưa đến nơi đến chốn, hay nguyên nhân gì khác,… thì dứt khoát phải làm rõ”, Bí thư Dương yêu cầu quyết liệt.

Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu: “Giải phóng mặt bằng không thể tính hoàn thành bằng tỷ lệ phần trăm” - 2

Ông Phạm Quốc Nam- Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường báo cáo công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng tại hội nghị.

Qua báo cáo của Sở TN&MT tỉnh Bạc Liêu, với các dự án được triển khai trước năm 2019 (khoảng 38 dự án), thống kê từ các địa phương cho thấy, còn ít nhất 336 hộ dân chưa bàn giao mặt bằng, nên đã ảnh hưởng đến tiến độ thi công dự án.

Theo Chủ tịch UBND các huyện, thị, thành phố, nguyên nhân còn vướng hầu hết do hộ dân còn khiếu nại, chưa đồng ý nhận tiền bồi thường, yêu cầu nâng giá bồi thường về đất, tài sản trên đất, giá trị nhà, tái định cư, hỗ trợ công san lắp, tranh chấp đất, hoặc đã nhận tiền nhưng yêu cầu hỗ trợ thêm,…

Trong các dự án nói trên thì TP Bạc Liêu đã chiếm hơn một nửa. Ông Lưu Hoàng Ly- Chủ tịch UBND TP Bạc Liêu cho biết, có một số dự án đã được thẩm định, hoàn thành GPMB từ khoảng 80-90%.

Sau phát biểu của ông Ly, Bí thư Nguyễn Quang Dương cho rằng: “Giải phóng mặt bằng không thể đánh giá hoàn thành bằng tỷ lệ phần trăm được, còn một người cũng chưa giải quyết được, không có ý nghĩa gì cả”.

Chủ tịch UBND TP Bạc Liêu thừa nhận, thời gian vừa qua, cả hệ thống chính trị TP vào cuộc rất quyết liệt nhưng kết quả chưa như mong muốn, chưa đạt kỳ vọng như Tỉnh ủy, Ủy ban tỉnh giao. Ông Ly cũng nêu ra một số nguyên nhân như công tác thẩm định, phê duyệt giá còn chậm; giá đất tái định cư thay đổi,… dẫn đến còn gặp khó khăn trong công tác GPMB.

Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu: “Giải phóng mặt bằng không thể tính hoàn thành bằng tỷ lệ phần trăm” - 3

Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Bạc Liêu- ông Vưu Nghị Bình cho rằng, có 3 nguyên nhân chính dẫn đến vướng trong công tác giải phóng mặt bằng.

Phải quyết liệt, triệt để, dứt điểm...

Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Bạc Liêu- ông Vưu Nghị Bình đánh giá, phương án rất nhiều nhưng không sát, bởi thường người dân khiếu nại giá bồi thường. “Ở đây là trách nhiệm đơn vị tư vấn, bởi phương án không chất lượng thì người dân khiếu nại hoài, đôi lúc khiếu nại đúng nên kéo dài dự án”, ông Bình nói.

Cũng theo ông Bình, sự phối hợp giữa các cơ quan, ban ngành chức năng chưa chặt chẽ, đôi lúc còn đùn đẩy nhau. Ngoài ra, việc chưa điều chỉnh, bổ sung cơ chế chính sách kịp thời, chính điều đó nên vướng rất nhiều.

“Như phương án xây dựng năm 2018, chúng ta áp giá từ 2018 kéo dài đến 2019 thì dân không chịu là đúng thôi. Do đó, các cơ quan liên quan nên theo dõi, cập nhật thường xuyên chính sách, để đề xuất UBND tỉnh điều chỉnh kịp thời”, Giám đốc Sở Tư pháp đề nghị.

Còn Đại tá Nguyễn Văn Hận- Phó Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu, đề nghị cần quan tâm đến công tác hậu cưỡng chế, có phương án bảo vệ để tránh tình trạng mặt bằng bị tái chiếm lại, điều này sẽ làm mất thêm thời gian cho cơ quan chức năng, nhà đầu tư khi triển khai dự án.

Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu: “Giải phóng mặt bằng không thể tính hoàn thành bằng tỷ lệ phần trăm” - 4

Một dự án (sau hàng rào) được cho là có tiến độ chậm trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu.

Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu- ông Nguyễn Quang Dương nhấn mạnh, trong công tác GPMB, mọi việc phải được triển khai quyết liệt, triệt để, dứt điểm và coi đây là mục tiêu. “Muốn dứt điểm thì phải có kế hoạch rõ ràng, cả hệ thống chính trị vào cuộc ngay từ đầu. Lực lượng công an phải tính đến khâu cuối cùng là cưỡng chế, dù không cưỡng chế thì cũng phải kiểm tra các hồ sơ, chính sách để tránh tiêu cực xảy ra”, ông Dương yêu cầu ngành công an.

Bí thư Nguyễn Quang Dương đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Sở Nội vụ nghiên cứu xem tổ chức bộ máy hiện nay có gì bất cập, chồng chéo giữa chức năng nhiệm vụ hay không, bởi hiện nay còn hơi nhùng nhằng. Bên cạnh đó, chỗ nào thiếu cán bộ mà nhiều việc quá thì thì cũng nên tính toán tăng cường.

“Đi đôi với đó là việc xem xét xử lý trách nhiệm của cán bộ cả về phẩm chất đạo đức, tinh thần trách nhiệm trong thực hiện các dự án, trong đó có khâu giải phóng mặt bằng. Các cơ quan chức năng cần chú ý thanh tra công vụ, kiểm tra, giám sát để xử lý”, Bí thư Dương yêu cầu rõ.

Đối với những hộ gia đình cán bộ, đảng viên có liên quan đến mặt bằng dự án, Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu quán triệt, đúng thì phải bảo vệ, nhưng sai mà không gương mẫu chấp hành thì xử lý nghiêm. Không có chuyện cán bộ, đảng viên không gương mẫu chấp hành pháp luật, chứ chưa nói là không thực hiện.

Với những mặt bằng sạch, theo Bí thư Nguyễn Quang Dương, cần mời gọi đầu tư kịp thời, bởi khi giải phóng xong mà bỏ không thì sẽ sinh ra rất nhiều chuyện. Song song đó, khi đã cấp chủ trương, cấp giấy phép thì phải có cam kết, nếu không thực hiện thì cũng xử lý kiên quyết chủ đầu tư.

"Giải phóng mặt bằng khổ sở đến mức như thế nhưng chủ đầu tư không làm thì thu hồi thôi”, Bí thư Dương nêu quan điểm.

Tại hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu đã "truy vấn" gắt gao Chủ tịch UBND TP Bạc Liêu về một dự án.

Ông Lưu Hoàng Ly- Chủ tịch UBND TP Bạc Liêu cho biết: "Có 4 dự án đã được thẩm định, như khu Công viên Trần Huỳnh mặt nào đó đã có kết quả, dù người dân còn thắc mắc nhưng nếu áp giá quy hoạch 1/500, đấu giá là bình thường…”, ông Ly báo cáo.

Bí thư Tỉnh ủy- ông Nguyễn Quang Dương bất ngờ “truy vấn”: “Tôi hỏi ông Ly này, bây giờ nói có dự án xong rồi thì cái nào có thể triển khai đấu giá được?”.

Chủ tịch Ly nói: “Báo với Bí thư như khu Công viên Trần Huỳnh, qua nắm được thì khâu giải phóng mặt bằng cơ bản đã xong”.

Bí thư Dương hỏi tiếp: “Triển khai được chưa?”, thì Chủ tịch Ly cho biết còn Sở TN&MT chưa có áp giá cụ thể vì khâu này còn một đơn vị nữa.

Bí thư Dương hỏi ngay Giám đốc Sở TN&MT Phạm Quốc Nam: “Nếu ông Ly nói xong rồi, vậy tuần sau thông báo đấu giá được chưa?". Ông Nam trả lời là không được vì lý do mặt bằng chưa xong.

Huỳnh Hải

MỚI NHẤT
Siết tín dụng bất động sản: Tiếp tục giữ trần 40% đến hết năm 2020?
Siết tín dụng bất động sản: Tiếp tục giữ trần 40% đến hết năm 2020?

(Dân trí) - Về tỷ lệ tối đa của nguồn vốn ngắn hạn được sử dụng để cho vay trung hạn và dài hạn, theo dự thảo, chỉ giữ trần 40% đến hết ngày 30/6/2020. Tuy nhiên, Hiệp hội bất động sản TPHCM vừa tiếp tục có văn bản kiến nghị nên kéo dài thêm 6 tháng để doanh nghiệp có thời gian... xoay sở.

Thứ hai, 10/06/2019 - 06:06

Quỹ đất TPHCM hạn hẹp, nhiều “ông lớn” bất động sản "đổ bộ" về Quy Nhơn
Quỹ đất TPHCM hạn hẹp, nhiều “ông lớn” bất động sản "đổ bộ" về Quy Nhơn

(Dân trí) - Khi quỹ đất phát triển dự án tại TPHCM ngày càng chật hẹp thì nhiều doanh nghiệp bất động sản lớn của thành phố đã quyết định “đánh bắt xa bờ” tại Quy Nhơn.

Thứ hai, 10/06/2019 - 06:00

Ngậm đắng vì rót tiền dự án "ma"; Bộ muốn cấm chiêu “núp bóng” mua đất hộ người Trung Quốc
Ngậm đắng vì rót tiền dự án "ma"; Bộ muốn cấm chiêu “núp bóng” mua đất hộ người Trung Quốc

(Dân trí) - Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) đề nghị sớm ban hành lệnh cấm người Việt núp bóng mua nhà cho người nước ngoài, trong đó có người Trung Quốc ở Việt Nam; "Ngậm trái đắng" vì đầu tư vào dự án "ma"; Cư dân Eco Lake View bức xúc “tố” chủ đầu tư Ecoland ăn gian diện tích... là những thông tin bất động sản nổi bật tuần qua.

Thứ hai, 10/06/2019 - 06:00

Vicem xin bán trụ sở 31 tầng ở khu đất vàng nằm "đắp chiếu" 8 năm ròng
Vicem xin bán trụ sở 31 tầng ở khu đất vàng nằm "đắp chiếu" 8 năm ròng

(Dân trí) - Tổng công ty Công nghiệp Xi măng (VICEM) vừa có văn bản gửi Bộ Xây dựng kiến nghị việc chuyển nhượng dự án Trung tâm điều hành và giao dịch VICEM có diện tích đất xấp xỉ 8.500 m2.

Chủ nhật, 09/06/2019 - 01:04

Alpha Hill: Thời cơ vàng cho xu thế đầu tư "Nam tiến"
Alpha Hill: Thời cơ vàng cho xu thế đầu tư "Nam tiến"

(Dân trí) - Sở hữu những ưu thế vượt trội chưa từng có, dự án căn hộ hạng sang Alpha Hill giai đoạn II – tháp B tại lõi trung tâm Sài Gòn đang tạo nên một “cơn sốt” mới với giới đầu tư Hà Nội.

Chủ nhật, 09/06/2019 - 09:00

Chung cư nằm trên “đất vàng” phố Tây phải di dời, chủ đầu tư mới sẽ là ai?
Chung cư nằm trên “đất vàng” phố Tây phải di dời, chủ đầu tư mới sẽ là ai?

(Dân trí) - Sau hơn 1 năm thông báo kế hoạch xây mới chung cư 155 – 157 Bùi Viện (quận 1, TPHCM) thì đến nay, chính quyền và người dân vẫn chưa tìm được chủ đầu tư cho công trình. Đây được xem là khu “đất vàng” của thành phố.

Chủ nhật, 09/06/2019 - 06:29

Dân trong khu tái định cư "khóc ròng" vì gần 2 thập kỷ vẫn chưa thông đường
Dân trong khu tái định cư "khóc ròng" vì gần 2 thập kỷ vẫn chưa thông đường

(Dân trí) - Dù hứa hẹn sẽ thông đường B1 với đường Tây Thạnh sau khi người dân nhận các lô nền tái định cư nhưng đến nay đã 16 năm việc thông đường này vẫn chưa được thực hiện.

Chủ nhật, 09/06/2019 - 06:05

Giá bất động sản của Việt Nam đang bị đẩy cao, vì sao?
Giá bất động sản của Việt Nam đang bị đẩy cao, vì sao?

(Dân trí) - Giá bất động sản tại Việt Nam đang có những biến động khó giải thích.

Chủ nhật, 09/06/2019 - 06:00

Căn hộ cao cấp Bình Dương: Cơ hội mới cho nhà đầu tư
Căn hộ cao cấp Bình Dương: Cơ hội mới cho nhà đầu tư

(Dân trí) - Ngoài tỷ lệ dân nhập cư cao, hàng năm Bình Dương thu hút hàng ngàn chuyên gia nước ngoài đến sinh sống, làm việc. Điều này đã và đang tạo nên “cơn khát” phân khúc căn hộ cao cấp tại địa phương.

Thứ bảy, 08/06/2019 - 08:00

Nhiều đại gia 'cháy túi’ nếu đề xuất này được thông qua
Nhiều đại gia 'cháy túi’ nếu đề xuất này được thông qua

Để ngăn chặn tình trạng một số doanh nghiệp, đầu nậu lợi dụng bộ Luật Dân sự để huy động vốn trái phép, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đã kiến nghị bổ sung chế định mức đặt cọc khi ký hợp đồng mua bán.

Thứ bảy, 08/06/2019 - 06:25

Đề xuất cơ chế đặc thù, dồn lực hút nguồn vốn 171.000 tỷ đồng vào Vân Đồn
Đề xuất cơ chế đặc thù, dồn lực hút nguồn vốn 171.000 tỷ đồng vào Vân Đồn

(Dân trí) - Kế hoạch do UBND tỉnh Quảng Ninh mới ban hành nêu rõ, tổng nhu cầu vốn cần huy động để đầu tư vào khu kinh tế Vân Đồn giai đoạn 2019 – 2030 theo quy hoạch là 171.550 tỷ đồng. Trong đó, vốn đầu tư trong nước 75.150 tỷ đồng, vốn đầu tư nước ngoài khoảng 96.400 tỷ đồng.

Thứ bảy, 08/06/2019 - 06:10

Bộ Kế hoạch: Cần cấm người Việt đứng tên hộ người Trung Quốc mua đất đai
Bộ Kế hoạch: Cần cấm người Việt đứng tên hộ người Trung Quốc mua đất đai

(Dân trí) - Ngay sau khi cảnh báo nhiều rủi ro từ nguồn vốn từ Trung Quốc vào Việt Nam, Cục Đầu tư nước ngoài Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) đã đưa ra hàng loạt giải pháp, trong đó yêu cầu cấm cá nhân, tổ chức người Việt đứng tên hộ người Trung Quốc trong giao dịch đất đai.

Thứ bảy, 08/06/2019 - 06:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Khách hàng bị “giang hồ” dằn mặt vì “tố” Công ty Angel Lina bán đất nền lừa đảo
Khách hàng bị “giang hồ” dằn mặt vì “tố” Công ty Angel Lina bán đất nền lừa đảo

(Dân trí) - Người dân đóng nhiều tỷ đồng để mua đất nền nhưng lại bị doanh nghiệp “hứa lèo”. Người dân bức xúc kéo lên trụ sở Công ty Angel Lina đòi quyền lợi thì “chạm mặt” với giang hồ.

Thứ sáu, 07/06/2019 - 07:38

Cơn sốt đầu tư mới mang tên “phố thương mại”
Cơn sốt đầu tư mới mang tên “phố thương mại”

(Dân trí) - Hải Phòng là điểm đến tiềm năng của các nhà đầu tư khi thị trường bất động sản đang có sự phát triển mạnh mẽ. Một trong những yếu tố góp phần thúc đẩy cho thị trường tại thành phố Cảng trở nên sôi động là dòng sản phẩm mang tính chất thương mại.

Thứ sáu, 07/06/2019 - 04:00

Hừng hực khí thế ngày “ra quân” dự án Phúc An Garden
Hừng hực khí thế ngày “ra quân” dự án Phúc An Garden

(Dân trí) - Tiếp nối sự thành công của nhiều dự án lớn, sáng ngày 07/06/2019 tại Trung tâm hội nghị Grand Palace (TP.HCM), Tran Anh Group và Tổng đại lý phân phối là CTCP BĐS Đại Hưng Thịnh, CTCP Địa ốc Hoa Sen tổ chức thành công buổi tập huấn dự án Khu đô thị Phúc An Garden với sự tham dự của hơn 1500 nhân viên kinh doanh đến từ các đại lý phân phối chính thức.

Thứ sáu, 07/06/2019 - 02:05

Tiêu chuẩn “kén nhà” của giới thượng lưu
Tiêu chuẩn “kén nhà” của giới thượng lưu

(Dân trí) - Cũng giống như con đường sự nghiệp, cách lựa chọn không gian sống của giới thượng lưu cũng ẩn chứa vô vàn những điều đặc biệt.

Thứ sáu, 07/06/2019 - 02:00

“Phố núi” không người và những “công trình một đêm”
“Phố núi” không người và những “công trình một đêm”

Ánh nắng chiếu thẳng xuống những mái tôn dưới thung lũng tạo nên luồng sáng làm lóa mắt người nhìn. Mái tôn của ngôi nhà, chòi lúa đầy màu sắc xanh, trắng, đỏ lấp lánh. Công trình thủy điện về, thung lũng sâu thêm nhiều sắc màu cùng những ngôi nhà trống rỗng…

Thứ sáu, 07/06/2019 - 01:00

Rót vài nghìn tỷ xây dựng loạt đường sá, sân bay trực thăng… ở Vân Đồn
Rót vài nghìn tỷ xây dựng loạt đường sá, sân bay trực thăng… ở Vân Đồn

(Dân trí) - Tổng nhu cầu vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước giai đoạn 2019 – 2030 theo nội dung Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế xã hội khu kinh tế Vân Đồn là 8.350 tỷ đồng. Trong đó, nhiệm vụ hàng đầu được đưa ra đó việc phát triển, hoàn thiện hệ thống hạ tầng, giao thông...

Thứ sáu, 07/06/2019 - 12:15

Đi tìm môi trường sống lý tưởng cho con trẻ
Đi tìm môi trường sống lý tưởng cho con trẻ

(Dân trí) - Trong xu hướng lựa chọn một nơi an cư lý tưởng, bên cạnh tiêu chí về một căn hộ đẳng cấp, nhiều cư dân còn đặt ra yêu cầu về môi trường sống, chất lượng giáo dục cũng như tiện ích giúp tăng cường thể chất và kỹ năng cho trẻ.

Thứ sáu, 07/06/2019 - 10:00

Tín dụng bất động sản: Vay tối đa 50% giá trị, trả không vượt 50% thu nhập... là an toàn
Tín dụng bất động sản: Vay tối đa 50% giá trị, trả không vượt 50% thu nhập... là an toàn

(Dân trí) - "Khi vay tiền mua nhà, khách hàng chỉ nên vay tối đa 50% giá trị ngôi nhà và số tiền phải trả hằng tháng không được vượt quá 50% tổng thu nhập của vợ và chồng. Đây là mức vay an toàn để người vay không rơi vào "bẫy" lãi suất, vẫn còn dư cho sinh hoạt trong gia đình".

Thứ sáu, 07/06/2019 - 09:05

Bài học phát triển đô thị và tính kế thừa tại Casamia Hội An
Bài học phát triển đô thị và tính kế thừa tại Casamia Hội An

(Dân trí) - Theo Tổng cục du lịch Singapore (STB), năm 2018, Singapore đón 18,5 triệu du khách quốc tế, tăng 6,2% so với năm 2017, với tổng doanh thu chiếm 27,1 tỷ Đô la Singapore.

Thứ sáu, 07/06/2019 - 08:00

Halong Marina – từ vùng đất trống ven biển thành đại đô thị du lịch sầm uất bên bờ di sản
Halong Marina – từ vùng đất trống ven biển thành đại đô thị du lịch sầm uất bên bờ di sản

(Dân trí) - Quy hoạch đồng bộ, hiện đại cùng tiềm lực tài chính tốt, Khu đô thị Halong Marina của BIM Land đang dần hiện hữu bên di sản thiên nhiên thế giới.

Thứ sáu, 07/06/2019 - 08:00

The Zei, cơ hội đầu tư từ “nguồn năng lượng” mới
The Zei, cơ hội đầu tư từ “nguồn năng lượng” mới

(Dân trí) - Bất kỳ nhà đầu tư bất động sản nào cũng đều hướng đến 2 khoản lãi: Lãi vốn (mua rồi bán khi tăng giá) và dòng tiền đầu tư cho thuê. Tuy vậy những nhà đầu tư thông thái luôn tìm thấy những dự án sở hữu cả 2 giá trị này. The Zei (số 8 Lê Đức Thọ, Nam Từ Liêm, Hà Nội) là một trong những dự án hiếm hoi như thế.

Thứ sáu, 07/06/2019 - 08:00

4 quốc gia nơi bất động sản rẻ đáng kinh ngạc
4 quốc gia nơi bất động sản rẻ đáng kinh ngạc

(Dân trí) - Italia, Mexico, Brazil và Ecuador là những quốc gia với giá bất động sản rẻ hơn rất nhiều so với giá trị mà nó sẽ mang lại trong tương lai.

Thứ sáu, 07/06/2019 - 06:30