Thứ sáu, 29/03/2019 - 06:10

"Biến" lớn tại Vinaconex, toà án yêu cầu dừng kết quả bầu HĐQT và ban kiểm soát

Dân trí

Vinaconex bị áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, chưa được áp dụng nghị quyết ĐHCĐ cổ đông bất thường bầu Hội đồng quản trị và thành viên Ban kiểm soát.

06npjh-1513135889726-crop-15537702738451163618190.jpg

Tòa án Nhân dân quận Đống Đa vừa ra quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp buộc Tổng công ty cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex) dừng thực hiện nghị quyết Đại hội đồng cổ đông ngày 11/1/2019.

Theo đó, Toà án Nhân dân quận Đống Đa cho biết quyết định này được đưa ra dựa trên việc xem xét đơn yêu cầu của Công ty TNHH Bất động sản Cường Vũ và Công ty TNHH Đầu tư Star Invest cùng các chứng cứ và tài liệu có liên quan.

Hiện Công ty Bất động sản Cường Vũ và công ty Star Invest hiện là cổ đông lớn nắm giữ lần lượt 21,3% và 7,6% cổ phần của Vinaconex. Số cổ phần này được mua lại từ Viettel và Pyn Elite Fund vào cuối năm 2017. Trong khi đó, cổ đông lớn nhất của Vinaconex hiện là Cty TNHH An Quý Hưng, sở hữu 57,7% cổ phần. Số cổ phần này được mua lại từ SCIC.

Ngay sau quyết định trên từ Toà án, Vinaconex có văn bản khiếu nại gửi Chánh án toà án Nhân dân TP Hà Nội và Chánh án toà Đống Đa. Trong đó, đơn vị này kiến nghị huỷ bỏ biện pháp khẩn cấp mà cơ quan này vừa ban hành.

Đồng thời, Vinaconex yêu cầu các bên liên quan bồi thường toàn bộ thiệt hại cho tổng công ty và các cổ đông của Vinaconex đối với các tổn thất do ảnh hưởng tiêu cực từ quyết định dừng khẩn cấp nói trên, bao gồm cả việc giảm giá cổ phiếu sau khi quyết định này được công bố.

Trước đó, hôm 11/1, Vinaconex tổ chức đại hội cổ đông bất thường bầu Hội đồng quản trị và Ban kiểm soát nhiệm kỳ 2017-2022 với tỷ lệ tán thành lần lượt là 99,99% và 99,98% cổ đông dự họp.

Đại hội này diễn ra chỉ sau 2 tháng kể từ thời điểm Tổng Cty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) và Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel đã thoái thành công lần lượt 57,71% và 21,28% vốn điều lệ và không còn là cổ đông của Vinaconex.

Đại hội đã bầu ông Đào Ngọc Thanh - người từng giữ chức Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Hưng - chủ đầu tư dự án Khu đô thị (Ecopark) vào vị trí Chủ tịch HĐQT Vinaconex. Ông Đào Ngọc Thanh hiện cũng đang là Chủ tịch HĐQT CCông ty CP Tập đoàn Contana (CSC), Phó Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư châu Á - Thái Bình Dương (API)... 

Ngoài ra, HĐQT mới của Vinaconex còn có ông Nguyễn Xuân Đông (Chủ tịch HĐQT Công ty An Quý Hưng), ông Dương Văn Mậu (Phó tổng giám đốc Vinaconex), ông Nguyễn Hữu Tới (Chủ tịch HĐQT Vinaconex 12), ông Bùi Tuấn Anh (Trợ lý Chủ tịch HĐQT Vinaconex 12), ông Nguyễn Quang Trung là Phó tổng giám đốc Địa ốc Phú Long và ông Thân Thế Hà - Phó tổng giám đốc Vinaconex, Chủ tịch HĐTV Công ty liên doanh TNHH Phát triển Đô thị mới An Khánh (An Khánh JVC). 

Ban kiểm soát mới của Vinaconex gồm ông Nguyễn Xuân Đại, ông Lê Đình Vinh - đây là hai thành viên do Công ty Bất động sản Cường Vũ đề xuất.

 Phương Dung

banner_chan-bai.gif

 

Từ khóa: