Biệt phủ gỗ 3D chục tỷ đồng: Nhà hoài cổ nét lạ của đại gia Việt

Không đi theo xu thế kiến trúc hiện đại, chàng kiến trúc sư trẻ muốn tạo một phong cách táo bạo: thổi luồng gió mới vào kiến trúc nhà gỗ cổ.
>>Nhà gỗ sưa đỏ trăm tỷ đồng không bán; trang điểm mùa cưới kiếm chục triệu đồng/ngày
>>Cận cảnh căn nhà gỗ sưa đỏ được trả giá trăm tỉ đồng, chủ nhân vẫn không bán
>>Ngôi nhà gỗ độc nhất vô nhị của ông lão 73 tuổi tại Hà Tĩnh

Chàng kiến trúc sư Nguyễn Văn Thắng (Lại Thượng,Thạch Thất - Hà Nội) vừa bước qua tuổi 30, độ tuổi vừa đủ chín chắn cùng sự sáng tạo để hình thành một phong cách riêng. Trong khi các kiến trúc sư trẻ thường theo hướng kiến trúc hiện đại, thì Thắng lại chọn cho mình lối đi riêng, theo truyền thống.

Thắng may mắn được sinh ra, lớn lên trên quê hương có nghề đục chạm khắc gỗ truyền thống, đặc biệt là làm nhà gỗ kẻ truyền - ngôi nhà mang đậm nét đặc trưng vùng đồng bằng Bắc Bộ.

Biệt phủ gỗ 3D chục tỷ đồng: Nhà hoài cổ nét lạ của đại gia Việt - 2

Nhà gỗ Cẩm sừng, một trong những ngôi nhà gỗ Thắng thiết kế mà anh tâm đắc nhất

Từ khi còn là sinh viên Đại học Kiến trúc Hà Nội, Thắng đã được học bộ môn về kiến trúc cổ. Để bổ trợ kiến thức về bộ môn này cho chính mình và các bạn cùng khoa, Thắng có dịp mời bạn bè về quê tham quan chùa Thầy và chùa Tây Phương, hai địa danh làm hoàn toàn bằng gỗ, hội tụ đầy đủ những nét cổ kính, có giá trị kiến trúc văn hóa lịch sử lâu đời. Thắng được các bạn đề nghị giới thiệu về hai ngôi chùa thông qua các bản vẽ.

Anh cố gắng hoàn thành bản vẽ theo đề nghị của các bạn. Những phác thảo đầu tiên về hai ngôi chùa đã chạm đến niềm đam mê nghệ thuật nhà gỗ cổ. Đó cũng là lúc Thắng bắt đầu theo đuổi giấc mơ trở thành nhà thiết kế nhà gỗ kẻ truyền.

"Được chiêm ngưỡng các bức tượng hay hoa văn khắc chạm trong chùa Tây Phương và chùa Thầy từ bé, nhưng khi đó tôi chưa cảm nhận được nhiều về cái đẹp, sự độc đáo của chùa. Sau này đi học, tập trung tìm hiểu, tôi mới thấy sáng ra, mới thấy được hết giá trị nghệ thuật", Thắng nhớ lại.

Biệt phủ gỗ 3D chục tỷ đồng: Nhà hoài cổ nét lạ của đại gia Việt - 3

Không gian nhà khác so với truyền thống nhưng không mất đi vẻ cổ kính

Quan điểm của Thắng là luôn biết kết hợp không gian hiện đại vào các ngôi nhà cổ, đó là yếu tố then chốt mà chàng trai trẻ muốn gửi gắm vào ngôi nhà. Vì thế, anh tìm mọi cách truyền đạt để chủ nhà hiểu rằng, giá trị cổ phải đi đôi với công năng sử dụng hiệu quả trong không gian nhà. Song, để chủ nhà nhận thức được điều này là không hề dễ.

Tuy nhiên, anh Thắng đã làm được. Nhiều đại gia đã nhờ anh thiết kế những ngôi nhà gỗ giá trị lên đến hàng chục tỷ đồng. "Trước khi bắt tay làm, gia chủ còn yêu cầu tôi phải dẫn đi tham quan một số công trình do chính tay mình làm, họ tin tưởng rồi mới ký hợp đồng", Thắng kể 

Thắng cho hay, để thành công không chỉ cần sự yêu nghề. Anh đã trải qua rất nhiều khó khăn, mà khó nhất là chứng minh cho chủ nhà thấy giới trẻ hoàn toàn có thể làm được kiến trúc cổ, và làm rất tốt. Thắng đã biết cách khai thác thế mạnh của công nghệ 3D, kỹ thuật số để hiện thực hoá công trình cho chủ nhà xem trước.

Anh tâm đắc nhất khi thiết kế ngôi nhà 5 gian bằng gỗ Cẩm sừng, hoàn thiện cách đây hơn một năm. Thắng nhận thiết kế toàn bộ ngôi nhà, bao gồm cả nội thất, cả phần hoa văn, khắc chạm. Chỉ tính riêng tiền gỗ, chủ nhân đã chi ra gần 8 tỷ đồng. Đây là công trình rất khó, áp lực công việc cao, nếu sai sót sẽ phải đền bù số tiền không nhỏ.

Biệt phủ gỗ 3D chục tỷ đồng: Nhà hoài cổ nét lạ của đại gia Việt - 4

Các nét chạm khắc trên trần nhà cũng mang phong cách mới cùng với chiếc đèn leb được thiết kế rất tinh tế

Biệt phủ gỗ 3D chục tỷ đồng: Nhà hoài cổ nét lạ của đại gia Việt - 5

Một trong những công trình được bài trí hài hòa giữa không gian cây xanh và điểm nhấn là lầu bát giác

Biệt phủ gỗ 3D chục tỷ đồng: Nhà hoài cổ nét lạ của đại gia Việt - 6

Những nét chạm khắc lạ theo phong cách mới

"Ngôi nhà nhìn tổng thể là theo kiến trúc cổ, nhưng khi bước vào thì thấy toàn bộ bên trong theo một lối kiến trúc riêng, rất có hồn", ông Hoà - một nghệ nhân gạo cội ở xã Chàng Sơn, Thạch Thất, nơi có truyền thống làm nhà gỗ nổi tiếng cả nước, nhận xét.

Thắng chia sẻ thêm, ngôi nhà được làm bằng gỗ có giá trị kinh tế rất cao nên việc khắc chạm hoa văn theo đúng bản vẽ phải nhờ đến các thợ đục chạm có tay nghề cao ở Chàng Sơn, Hương Ngải,... tuyệt đối không sử dụng công nghệ CNC vì đục bằng tay, hoa văn sẽ có hồn hơn.

Ông Hoà nhớ lại, trước khi làm ngôi nhà bằng gỗ Cẩm sừng này, Thắng cho ông xem bản thiết kế 3D, ông đã không hài lòng. Ông nhận xét Thắng đã đi quá xa giá trị truyền thống của ngôi nhà gỗ, điều đó là không nên, vì không còn giữ lại nét cổ kính của ngôi nhà Bắc Bộ xưa. Ông Hòa khẳng định với bản vẽ này, Thắng khó có thể thuyết phục được chủ nhà.

Biệt phủ gỗ 3D chục tỷ đồng: Nhà hoài cổ nét lạ của đại gia Việt - 7

Chàng trai trẻ sẵn sàng chia sẻ những tâm huyết cũng như kinh nghiệm cho những ai muốn tiếp nối nghề nhà gỗ truyền thống

Tuy nhiên, Thắng vẫn thuyết phục chủ nhân ngôi nhà với bản vẽ đó và bắt tay vào xây dựng.  Khi nhà hoàn thiện, anh mời ông Hoà đến tham quan. Ông thực sự ngỡ ngàng về ngôi nhà thực được xây lên từ bản vẽ mà ông đã xem trước đó.

"Ngôi nhà vẫn giữ nguyên được nét cổ kính, nhưng một số chi tiết thiết kế khác đi một chút như cửa bức bàn được hạ thấp hơn để tiện cho việc đi lại của gia chủ. Các hoa văn trên gỗ vừa mang phong cách cổ, nhưng lại pha một chút hiện đại. Các nét đục không bị rối như nét đục truyền thống" , ông Hoà cho hay. 

Trước những thành công mà Thắng gặt hái được, ông Hòa cảm thấy rất vui mừng khi lớp trẻ đã biết sáng tạo dựa trên nền tảng giá trị truyền thống, nhờ đó ngôi nhà trở nên đẹp hơn rất nhiều. Điều quan trọng là ngôi nhà đã được nâng cấp phục vụ cho cuộc sống tiện nghi, hiện đại mà vẫn lưu giữ được những giá trị văn hóa tinh hoa hàng trăm năm.

Theo: Tuấn Linh

Vietnamnet 

banner_chan-bai.gif

 

 

MỚI NHẤT
Phó Thủ tướng yêu cầu xử lý dứt điểm vụ giao 200 lô đất không qua đấu giá ở Hà Nội
Phó Thủ tướng yêu cầu xử lý dứt điểm vụ giao 200 lô đất không qua đấu giá ở Hà Nội

(Dân trí) - Theo tin từ Văn Phòng Chính phủ, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình vừa yêu cầu UBND thành phố Hà Nội xử lý dứt điểm các vi phạm đất đai tại huyện Thạch Thất, trong đó có việc huyện này giao 200 lô đất ở tại xã Canh Nậu không qua đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định pháp luật.

Thứ ba, 19/02/2019 - 06:15

Vụ dân tố ‘mất nhà’ khi về quê ăn Tết, Chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ đạo làm rõ
Vụ dân tố ‘mất nhà’ khi về quê ăn Tết, Chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ đạo làm rõ

(Dân trí) - Theo nguồn tin của Dân trí, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội vừa có văn bản chỉ đạo làm rõ việc một người dân phản ánh việc ngôi nhà tạm của gia đình (thuộc phường Ngọc Thụy, quận Long Biên, Hà Nội) đột nhiên biến mất khi gia đình về quê ăn Tết Nguyên đán 2019.

Thứ ba, 19/02/2019 - 06:00

Xu hướng thị trường 2019: Mua nhà tiện nghi bằng giải pháp tài chính
Xu hướng thị trường 2019: Mua nhà tiện nghi bằng giải pháp tài chính

(Dân trí) - Không quá mặn mà với những căn hộ vừa tiền nhưng thiếu tiện ích, năm 2018 nhiều khách hàng đã lựa chọn các giải pháp tài chính do chủ đầu tư kết hợp với ngân hàng, để sở hữu những căn hộ tại các dự án có chất lượng sống tốt hơn với tiện ích đồng bộ, đầy đủ.

Thứ hai, 18/02/2019 - 04:07

Bất động sản Bắc Nha Trang "sốt nóng" trong năm 2019
Bất động sản Bắc Nha Trang "sốt nóng" trong năm 2019

(Dân trí) - Sau nhiều năm mở rộng về hướng Tây để giải quyết nhu cầu giãn dân, Nha Trang hiện đang tập trung phát triển về phía Bắc nhằm đẩy mạnh khai thác tiềm năng du lịch và nghỉ dưỡng. Thu hút rất nhiều nhà đầu tư lớn với những dự án tầm cỡ quốc tế, khu vực này được dự đoán sẽ là tâm điểm của thị trường bất động sản Nha Trang năm 2019.

Thứ hai, 18/02/2019 - 01:59

Doanh nghiệp bất động sản Trung Quốc đối mặt với các khoản nợ khổng lồ
Doanh nghiệp bất động sản Trung Quốc đối mặt với các khoản nợ khổng lồ

Sau khi Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PboC) đưa ra chính sách thắt chặt tín dụng cho vay bất động sản tại các thành phố lớn, nguy cơ bong bóng bất động sản vẫn chưa thể hạ nhiệt.

Thứ hai, 18/02/2019 - 11:57

Công ty Địa ốc Hoàng Quân: Nhiều sai phạm lớn trong việc bán nhà ở xã hội
Công ty Địa ốc Hoàng Quân: Nhiều sai phạm lớn trong việc bán nhà ở xã hội

(Dân trí) - Theo nguồn tin của Dân trí, UBND tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành kết luận thanh tra về một loạt vi phạm xảy ra tại dự án Nhà ở xã hội Khu dân cư Bắc Vĩnh Hải, phường Vĩnh Hoà, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà do Công ty Cổ phần tư vấn - Thương mại - Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân thực hiện.

Thứ hai, 18/02/2019 - 06:11

TPHCM: Khách “nhà giàu” vẫn khát khao nhà ở “siêu sang” giá triệu đô
TPHCM: Khách “nhà giàu” vẫn khát khao nhà ở “siêu sang” giá triệu đô

(Dân trí) - Nguồn cung từ phân khúc nhà ở “siêu sang” đang rất khan hiếm trong khi nhu cầu mua nhà phân khúc này của giới “nhà giàu” đang nhiều lên do nhu cầu tích trữ tài sản và gia tăng giá trị tốt của phân khúc.

Thứ hai, 18/02/2019 - 06:00

Sở hữu hơn 64,3 triệu m2 đất, "ông lớn" Sông Đà để xảy ra hàng loạt tồn tại
Sở hữu hơn 64,3 triệu m2 đất, "ông lớn" Sông Đà để xảy ra hàng loạt tồn tại

(Dân trí) - Kiểm toán Nhà nước cũng chỉ ra hàng loạt tồn tại và yêu cầu Tổng công ty chấn chỉnh công tác quản lý đất đai tại hàng loạt khu đất.

Thứ hai, 18/02/2019 - 06:00

Lượng tiêu thụ nhà phố, biệt thự bất ngờ giảm mạnh
Lượng tiêu thụ nhà phố, biệt thự bất ngờ giảm mạnh

Nghiên cứu thị trường từ DKRA Việt Nam cho thấy, nguồn cung và lượng tiêu thụ loại hình nhà phố, biệt thự tại Tp.HCM có xu hướng giảm dần qua các năm tính từ thời điểm 2015 đến nay.

Thứ hai, 18/02/2019 - 05:45

Đón 2019, mình đưa nhau về PiCity sống… sexy em nhé!
Đón 2019, mình đưa nhau về PiCity sống… sexy em nhé!

(Dân trí) - Về quận 12 hoà nhịp đô thị trẻ, mình sống “sexy” giữa miền xanh - nơi thay da đổi thịt từng ngày. Ở PiCity, con chúng mình lớn lên trong cộng đồng văn minh hiện đại, mai sau sẽ là những công dân toàn cầu, vẫy vùng thoả chí!

Thứ hai, 18/02/2019 - 04:51

Bỏ 1,5 triệu USD mua nhà cũ kiêm nơi sinh ra đế chế Amazon của tỷ phú giàu nhất thế giới
Bỏ 1,5 triệu USD mua nhà cũ kiêm nơi sinh ra đế chế Amazon của tỷ phú giàu nhất thế giới

(Dân trí) - Ngôi nhà cũ của tỷ phú Jeff Bezos ở Washington, cũng được mệnh danh là nơi sinh ra Amazon đang được rao bán trên thị trường với giá 1,5 triệu USD (gần 35 tỷ đồng).

Chủ nhật, 17/02/2019 - 01:05

Đà Nẵng cảnh báo tình trạng đặt cọc giữ chỗ khi mua bất động sản
Đà Nẵng cảnh báo tình trạng đặt cọc giữ chỗ khi mua bất động sản

(Dân trí) - Sở Xây dựng Đà Nẵng khuyến cáo về hoạt động giao dịch bất động sản khi đặt cọc giữ chỗ để mua nhà ở hình thành trong tương lai hoặc đất nền trong các dự án phát triển đô thị.

Chủ nhật, 17/02/2019 - 09:46

ĐÁNG QUAN TÂM
Chung cư Hải Phòng “mười trong một”
Chung cư Hải Phòng “mười trong một”

Dự kiến đến năm 2022 thành phố Hải Phòng sẽ hoàn tất thay thế toàn bộ 178 khu chung cư cũ xuống cấp bằng 18 khu chung cư mới.

Chủ nhật, 17/02/2019 - 06:00

Tổng thống Mỹ Donald Trump bán hàng loạt bất động sản, thu bội tiền
Tổng thống Mỹ Donald Trump bán hàng loạt bất động sản, thu bội tiền

Tiền vẫn đổ vào khối tài sản của ông Trump nhờ vào việc bán loạt bất động sản trong năm 2018.

Thứ bảy, 16/02/2019 - 06:59

Dời ngày mở bán dự án bất động sản vì... "những kẻ GATO"?
Dời ngày mở bán dự án bất động sản vì... "những kẻ GATO"?

(Dân trí) - Ngày 15/2, Công ty Cổ phần địa ốc Alibaba (Thủ Đức, TPHCM) đã có thông báo khẩn về việc đổi ngày mở bán dự án. Văn bản do bà Nguyễn Lê Hoàng Lan, chức vụ Phó Tổng truyền thông ký có những nội dung khá hài hước.

Thứ bảy, 16/02/2019 - 06:00

Giá đất tại Đà Nẵng cao nhất gần 100 triệu đồng/m2
Giá đất tại Đà Nẵng cao nhất gần 100 triệu đồng/m2

Theo quyết định vừa được lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng ban hành, giá đất cao nhất trên địa bàn thành phố trong năm 2019 là 98,8 triệu đồng/m2.

Thứ bảy, 16/02/2019 - 05:50

Bất động sản “lên hương”, vẫn có những công ty “lặn ngụp” trong thua lỗ
Bất động sản “lên hương”, vẫn có những công ty “lặn ngụp” trong thua lỗ

(Dân trí) - Trong số những mã cổ phiếu không hề diễn ra giao dịch nào sáng nay (15/2) có SDA của Công ty CP Simco Sông Đà, PTL của Công ty CP Đầu tư Hạ tầng và Đô thị Dầu khí (Petroland) và PFL của Công ty CP Dầu khí Đông Đô. Đây đều là những công ty bất động sản thua lỗ năm 2018 bất chấp lĩnh vực này nổi lên là ngành “hốt bạc” thời gian qua.

Thứ sáu, 15/02/2019 - 02:50

Di dời khẩn cấp người dân ở 2 chung cư có “cấp độ nguy hiểm cao nhất”
Di dời khẩn cấp người dân ở 2 chung cư có “cấp độ nguy hiểm cao nhất”

(Dân trí) - Người dân ở 2 chung cư cũ nát là chung cư Trúc Giang và chung cư Vĩnh Hội (quận 4, TPHCM) sẽ được bố trí tạm cư tại các căn hộ chưa sử dụng trên địa bàn quận và huyện Bình Chánh.

Thứ sáu, 15/02/2019 - 11:43

Vì sao chưa công bố kết luận thanh tra đất rừng Sóc Sơn?
Vì sao chưa công bố kết luận thanh tra đất rừng Sóc Sơn?

(Dân trí) - Thanh tra TP Hà Nội đã hoàn thành dự thảo kết luận tranh tra đất rừng Sóc Sơn (xã Minh Phú, Minh Trí) từ trước Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, do còn một số nội dung cần làm rõ nên kết luận này được gia hạn thời gian công bố.

Thứ sáu, 15/02/2019 - 11:11

TP.HCM cần bán hàng nghìn căn hộ tái định cư đang xuống cấp
TP.HCM cần bán hàng nghìn căn hộ tái định cư đang xuống cấp

Đó là thông tin được Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến nêu tại cuộc họp với UBND quận 4 vừa diễn ra. Ngoài ra, phía UBND TP.HCM cũng cho biết đơn vị này vừa chấp thuận giá bán 1.080 căn hộ trong khu 38,4ha thuộc phường Bình Khánh, quận 2 phục vụ tái định cư Khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2). Đây sẽ số căn hộ trong số 7.000 căn chào bán trong năm 2019.

Thứ sáu, 15/02/2019 - 09:33

Sốt đất vùng ven, tiền chênh ngập mặt, cảnh báo "ôm bom"
Sốt đất vùng ven, tiền chênh ngập mặt, cảnh báo "ôm bom"

Ôm tiền rời thành phố lớn, nhiều đại gia bất động sản có xu hướng dịch chuyển về vùng ven. Xu hướng này được dự báo sẽ khốc liệt hơn trong năm 2019.

Thứ sáu, 15/02/2019 - 06:27

Kiểm toán Nhà nước: Sai phạm hàng nghìn tỷ đồng trong quản lý đất đai mỗi năm
Kiểm toán Nhà nước: Sai phạm hàng nghìn tỷ đồng trong quản lý đất đai mỗi năm

(Dân trí) - Kiểm toán Nhà nước cũng nhắc đến một số phát hiện, kiến nghị nổi bật trong thời gian qua liên quan tới công tác quản lý đất đai cũng như các dự án BT, dự án BOT.

Thứ sáu, 15/02/2019 - 06:00

Khởi tố vụ án lừa đảo liên quan Dự án Khu đô thị mới Quế Võ – Bắc Ninh
Khởi tố vụ án lừa đảo liên quan Dự án Khu đô thị mới Quế Võ – Bắc Ninh

(Dân trí) - Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Bắc Ninh đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự: Lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty CP Bất động sản Tú Minh trong việc bán đất tại Khu đô thị mới Quế Võ.

Thứ năm, 14/02/2019 - 01:00

Vướng mắc giải phóng mặt bằng: "Nàng Bạch Tuyết khốn khổ vì... Chú lùn"
Vướng mắc giải phóng mặt bằng: "Nàng Bạch Tuyết khốn khổ vì... Chú lùn"

(Dân trí) - "Nàng Bạch Tuyết đã đẹp, nhưng nhờ có 7 Chú lùn càng làm cho vẻ đẹp ấy của nàng nổi bật. Còn các dự án bất động sản, chúng tôi cố làm khang trang nhưng vì vướng một số công trình không chịu di dời đã làm mất đi tính thẩm mỹ. Nàng Bạch Tuyết của chúng tôi khốn khổ vì... Chú lùn", một doanh nhân dí dỏm.

Thứ năm, 14/02/2019 - 07:00