Biệt thự cổ tại TPHCM trước nguy cơ xóa sổ: Những tiếng kêu thương...

Khó khăn về kinh tế và thủ tục tu sửa rườm rà khiến nhiều chủ nhân các biệt thự cổ đành ngậm ngùi rao bán gia sản nhiều đời của gia tộc hoặc bất lực nhìn chúng xuống cấp.
>>Biệt thự cổ đẹp nức tiếng ở Hà Nội của quan Tổng đốc một thời
>>Biệt thự cổ của đại gia Hàng Bè: Rộng 800m2, nội thất nhập toàn từ châu Âu

Biệt thự cổ tại TPHCM trước nguy cơ xóa sổ: Những tiếng kêu thương... - 1

Nhiều hạng mục ở biệt thự cổ ở số 8 đường Bãi Sậy, quận 6 xuống cấp

Khó sửa chữa

Theo quy định, việc tháo dỡ, đập bỏ, xây dựng mới liên quan biệt thự cũ phải được Sở Quy hoạch Kiến trúc có ý kiến và được UBND TPHCM cho phép. Vì vậy, khi các chủ sở hữu biệt thự có nhu cầu tháo dỡ, xây dựng mới thì UBND các quận, huyện đều gửi công văn về Sở Quy hoạch Kiến trúc và chờ UBND TPHCM giải quyết từng trường hợp một.

Năm nay hơn 70 tuổi, bà Tiết Nguyên Vinh đã gắn bó gần gần hết cuộc đời với biệt thự số 8, đường Bãi Sậy, quận 6. Căn biệt thự rộng gần 1.000m2, mang đậm dấu ấn kiến trúc Pháp, đang xập xệ như nhiều biệt thự cổ khác.

Bà Vinh kể, lúc bà 9 tuổi thì gia đình dọn về đây sinh sống, khi đó ngôi biệt thự mới xây xong 1 năm. Qua thời gian, ngôi biệt thự nguy nga một thời dần ọp ẹp, nhiều hạng mục bắt đầu mục nát. Cửa ra vào, cửa thông gió… bị hư hại buộc chủ nhà phải gia cố tạm bợ để tránh mưa nắng. Để có thêm thu nhập, những người đang sinh sống trong biệt thự này cho thuê đất xây hai kho hàng trước sân. “Bây giờ muốn sửa sang thì không có tiền, rao bán thì không được. Tôi mong Nhà nước sớm giải quyết tình trạng này”, bà Vinh nói.

Biệt thự ở số 237 Nơ Trang Long, quận Bình Thạnh từng khiến dư luận sục sôi. Trước khi bị tháo dỡ, căn biệt thự này là của ông Lê Thanh Công. Ông Công nói rằng, gia đình ông mua lại từ những năm 1990. Căn biệt thự được xây trước năm 1945, sau đó qua nhiều đời chủ thì đến gia đình ông ở và buộc phải rao bán với giá 35 tỷ đồng, vì không thể tu sửa để ở do khó khăn kinh tế.

Tương tự, bà Ngô Thanh Hiền, chủ căn biệt thự ở số 138 đường Châu Văn Liêm, quận 10, cũng muốn rao bán ngôi nhà rộng khoảng 500m2 với một tầng trệt và một tầng lầu. Biệt thự cổ này từng là nơi cư ngụ của 3 thế hệ nhưng tới đời bà Hiền thì hư hỏng, xuống cấp nên bà phải chuyển đến nơi ở mới. Theo bà Hiền, trước kia, gia đình bà muốn tu sửa căn nhà nhưng vì thủ tục tu sửa rườm rà và số tiền sửa quá lớn, nên cuối cùng bà đành bỏ hoang.

Khi những biệt thự cổ bị rao bán, nhiều đại gia bất động sản bỏ ra hàng trăm tỷ đồng mua lại chỉ vì giá trị khu đất và tìm mọi cách đập bỏ. Biệt thự cổ ở 12 Lý Tự Trọng, quận 1 đã bị đập bỏ để xây dựng khách sạn cao hàng chục tầng. Hai căn biệt thự gần đối diện nhau ở số 68 và 65 Phạm Ngọc Thạch, quận 3 cũng rơi vào tình trạng tương tự, hiện chỉ còn một mảng tường nhỏ có đính họa tiết, hoa văn sót lại bám vào vách tường của tòa cao ốc bên cạnh như một dấu tích kiến trúc Sài Gòn xưa.

Cần tài trợ cho chủ nhà

Theo Trung tâm Nghiên cứu kiến trúc của Sở Quy hoạch Kiến trúc TPHCM, nguyên nhân khiến số lượng biệt thự cổ tại thành phố ngày càng teo tóp là do thủ tục duy tu, tôn tạo nhiêu khê khiến nhiều chủ sở hữu làm liều. Khi cơ quan chức năng phát hiện, nhiều kiến trúc cổ chỉ còn trên giấy, hoặc bị sửa chữa, chắp vá. Cái khó nằm ở sự thiếu hợp tác của người dân có nhà thuộc dạng cổ, cũng như ở thủ tục giấy tờ. Một công trình biệt thự thuộc nhóm cần kinh phí bảo tồn, từ khi lập hồ sơ đến lúc thông qua, công trình từ hư hỏng ít đã rơi vào trạng thái hư hỏng nặng vì chờ đợi quá lâu.

Theo TS Nguyễn Minh Hòa, việc xếp hạng, bảo tồn biệt thự cổ thời gian qua có phần hấp tấp, vội vàng. Đa số biệt thự cổ thuộc sở hữu tư nhân, chính quyền muốn xếp hạng phải công bố, thỏa thuận hoặc chủ nhân làm đơn đề nghị công nhận di sản. Việc giữ lại biệt thự cổ phải có kế hoạch phát triển, tài trợ cho gia chủ cải tạo, kinh doanh như di sản sống.

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, kiến trúc sư Ngô Việt Nam Sơn nói rằng, việc bảo tồn biệt thự cổ ở TPHCM đang có nhiều bất cập; thành phố phân loại biệt thự loại 1, loại 2 nhưng lại không đi kèm bất cứ quyền lợi nào như hỗ trợ chi phí bảo tồn, duy tu, sửa chữa…

“Mình bắt người ta không được thay đổi, sửa chữa gì hết thì nên gọi là biệt thự di sản, cho nó một tên gọi xứng đáng. Đồng thời phải có chính sách hỗ trợ. Bởi biệt thự ở khu trung tâm TPHCM không được xây cao sẽ bị thiệt hại về tài chính. Để khuyến khích người dân bảo tồn, không đơn giản chỉ là cấm người ta”, ông Sơn nói.

Trong khi đó, theo đánh giá của HĐND TPHCM, sự phối hợp giữa các sở, ngành, đơn vị liên quan trong việc kiểm kê, phân loại biệt thự cũ trước năm 1975 chưa đồng bộ, còn chậm. Công tác phân loại biệt thự cũ của Hội đồng phân loại biệt thự TPHCM gặp nhiều khó khăn do thiếu kinh phí, nhiều biệt thự không có hồ sơ lưu trữ và khó nhận diện các biệt thự đã bị biến dạng.   

Theo Thông tư 38/2009/TT-BXD của Bộ Xây dựng, biệt thự cổ được xây dựng từ thời Pháp thuộc thuộc nhóm 1. Đây là những biệt thự gắn với di tích lịch sử văn hóa, được xếp hạng theo quy định của pháp luật về di sản văn hóa. Tuy nhiên, cũng theo văn bản này, trường hợp thực hiện việc bảo trì đối với biệt thự nhóm 1 mà có thay đổi về màu sắc, vật liệu thì phải được UBND cấp tỉnh chấp thuận sau khi có ý kiến góp ý của cơ quan quản lý về xây dựng kiến trúc và cơ quan quản lý về văn hóa cấp tỉnh.

Theo Nguyễn Duy

Tiền Phong

MỚI NHẤT
Dự án tâm huyết của nữ đại gia Nguyễn Thị Như Loan “mịt mờ” tương lai
Dự án tâm huyết của nữ đại gia Nguyễn Thị Như Loan “mịt mờ” tương lai

(Dân trí) - Dự án Khu dân cư Bắc Phước Kiển vốn được bà Nguyễn Thị Như Loan dồn nhiều tâm sức để triển khai, tuy đã được chấp thuận đầu tư nhưng lại không được giao đất nên tới đây “chưa biết đi đâu về đâu”.

Thứ tư, 01/07/2020 - 11:15

Vĩnh Yên đi đầu về quy hoạch, nhu cầu phân khúc căn hộ tăng cao
Vĩnh Yên đi đầu về quy hoạch, nhu cầu phân khúc căn hộ tăng cao

(Dân trí) - Là thủ phủ, là trung tâm chính trị - kinh tế - văn hóa xã hội và là khu kinh tế trọng điểm của tỉnh Vĩnh Phúc, thành phố Vĩnh Yên được đầu tư hệ thống cơ sở hạ tầng đồng bộ và hiện đại.

Thứ tư, 01/07/2020 - 08:50

Có một “chốn về” xanh tươi nơi ồn ào phố thị
Có một “chốn về” xanh tươi nơi ồn ào phố thị

(Dân trí) - “Phố thị ồn ào quá!”. Hồi ấy, có những chiều chạy xe về nhà, len lỏi giữa những tiếng còi đinh tai, chị từng khẽ than với chồng như thế.

Thứ tư, 01/07/2020 - 07:59

Công bố khởi công dự án có quỹ đất lớn tại quận 12 - Picity High Park
Công bố khởi công dự án có quỹ đất lớn tại quận 12 - Picity High Park

(Dân trí) - Ngày 22/6, Chủ đầu tư dự án khu nhà ở Gò Sao tại quận 12, tức khu căn hộ cao cấp Picity High Park đã gửi thông báo đến Sở Xây dựng TP.HCM và các cơ quan ban ngành về việc chính thức khởi công dự án vào cuối tháng 6.

Thứ tư, 01/07/2020 - 07:59

Giá nhà vẫn có xu hướng tăng bất chấp tình hình kinh tế chưa ổn định
Giá nhà vẫn có xu hướng tăng bất chấp tình hình kinh tế chưa ổn định

(Dân trí) - JLL cho biết, dù nguồn cung căn hộ tăng so với quý trước song giá nhà vẫn có xu hướng tăng bất chấp tình hình kinh tế chưa ổn định.

Thứ tư, 01/07/2020 - 07:12

Bất lợi khi mua chung cư mini gắn mác nhà riêng
Bất lợi khi mua chung cư mini gắn mác nhà riêng

Biến nhà riêng thành chung cư mini rồi đem bán là một hình thức lách luật, đem đến rủi ro cho người mua.

Thứ tư, 01/07/2020 - 06:57

10 năm “săn” nhà Hà Nội và cho thuê lại, 8x tỉnh lẻ “bỏ túi” được 2 tỷ đồng
10 năm “săn” nhà Hà Nội và cho thuê lại, 8x tỉnh lẻ “bỏ túi” được 2 tỷ đồng

(Dân trí) - Sau gần 10 năm đi “săn” nhà và cho thuê lại, chị T.G đã tiết kiệm được 2 tỷ đồng. Số tiền đó, chị G. tiếp tục đầu tư mua đất vùng ven.

Thứ tư, 01/07/2020 - 06:13

Thị trường BĐS “tăng nhiệt” theo đề án thành phố phía Đông
Thị trường BĐS “tăng nhiệt” theo đề án thành phố phía Đông

(Dân trí) - Đề án xây dựng Khu đô thị sáng tạo phía Đông mang đến cho TP.HCM và các đô thị vệ tinh cơ hội tăng trưởng đột phá, thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ cho cả thị trường BĐS.

Thứ ba, 30/06/2020 - 04:30

Mua nhà online: Bước ngoặt mới của thị trường bất động sản Việt Nam
Mua nhà online: Bước ngoặt mới của thị trường bất động sản Việt Nam

(Dân trí) - Sau hơn 2 tháng ra mắt trong bối cảnh phức tạp của dịch bệnh Covid 19, sàn giao dịch thương mại điện tử bất động sản Vinhomes đã thực sự dẫn dắt xu hướng mua nhà online cho người Việt.

Thứ ba, 30/06/2020 - 03:00

Vinhomes Grand Park mở rộng quần thể thấp tầng The Manhattan
Vinhomes Grand Park mở rộng quần thể thấp tầng The Manhattan

(Dân trí) - Ngày 30/06/2020, Công ty cổ phần Vinhomes chính thức công bố mở rộng phân khu thấp tầng The Manhattan.

Thứ ba, 30/06/2020 - 03:00

Century City có gì hấp dẫn nhà đầu tư?
Century City có gì hấp dẫn nhà đầu tư?

(Dân trí) - Vừa chính thức được công bố ra thị trường khoảng 1 tuần, dự án Century City do Tập đoàn Địa ốc Kim Oanh phát triển tại Long Thành đã có hơn 300 sản phẩm được đặt chỗ ưu tiên.

Thứ ba, 30/06/2020 - 10:00

Tận hưởng trọn vẹn nhịp sống thời thượng nơi ngưỡng cửa tại COSMO City
Tận hưởng trọn vẹn nhịp sống thời thượng nơi ngưỡng cửa tại COSMO City

(Dân trí) - COSMO City – hòa cùng nếp sống cộng đồng văn minh Phú Mỹ Hưng, kiến tạo nên các công trình tiện ích thiết thực được bao bọc bởi mảng xanh trù phú.

Thứ ba, 30/06/2020 - 08:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Chung cư mini - "kẻ huỷ diệt" quy hoạch đô thị?
Chung cư mini - "kẻ huỷ diệt" quy hoạch đô thị?

(Dân trí) - "Chung cư mini” xây dựng trái phép phá vỡ quy hoạch, gia tăng áp lực lên hệ thống hạ tầng đô thị, không đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy, không đủ điều kiện để được cấp “sổ đỏ” cho người mua...

Thứ ba, 30/06/2020 - 06:11

Eurowindow Holding khởi công xây dựng dự án Melinh Plaza Yên Bái
Eurowindow Holding khởi công xây dựng dự án Melinh Plaza Yên Bái

(Dân trí) - Sáng 29/06/2020, tại phường Minh Tân, thành phố Yên Bái, tỉnh Yên Bái, Công ty Cổ phần Eurowindow Holding long trọng tổ chức Lễ khởi công xây dựng dự án Melinh Plaza Yên Bái.

Thứ hai, 29/06/2020 - 02:00

Công bố quy hoạch đến đâu, ở đó xuất hiện lấn chiếm đất đai
Công bố quy hoạch đến đâu, ở đó xuất hiện lấn chiếm đất đai

(Dân trí) - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng, cho biết sẽ xử lý “đến nơi đến chốn” đối với các đối tượng thu mua, lấn chiếm đất đai, đặc biệt là cán bộ mua đất không đúng quy định, xúi giục kiện tụng…

Thứ hai, 29/06/2020 - 01:46

Hải Phát đặt mục tiêu lợi nhuận hợp nhất đạt 350 - 400 tỷ đồng năm nay
Hải Phát đặt mục tiêu lợi nhuận hợp nhất đạt 350 - 400 tỷ đồng năm nay

(Dân trí) - Sáng 27/6/2020, Công ty Cổ phần Đầu tư Hải Phát (MCK:HPX) tổ chức phiên họp Đại hội đồng cổ đông năm 2020 báo cáo Đại hội về kết quả hoạt động kinh doanh năm 2019 và kế hoạch kinh doanh năm 2020.

Thứ hai, 29/06/2020 - 10:00

Tận hưởng cuộc sống xanh và an tại khu nhà phố Compound The Pearl Riverside
Tận hưởng cuộc sống xanh và an tại khu nhà phố Compound The Pearl Riverside

(Dân trí) - Green & Safety – Giá trị sống “Xanh” và “An” đã và đang là một trong những yếu tố tạo nên sức hút của khu nhà phố ven sông The Pearl Riverside từ SeaHoldings.

Thứ hai, 29/06/2020 - 10:00

CityLand: Chiến lược chinh phục thị trường bất động sản Việt Nam
CityLand: Chiến lược chinh phục thị trường bất động sản Việt Nam

(Dân trí) - Với tầm nhìn trở thành một trong những thương hiệu bất động sản cao cấp, CityLand đã thiết lập chiến lược phát triển dài hạn, khẳng định vị thế trên thị trường.

Thứ hai, 29/06/2020 - 09:00

Nhà đầu tư “tăng tốc” đón sóng thị trường bất động sản Phú Quốc
Nhà đầu tư “tăng tốc” đón sóng thị trường bất động sản Phú Quốc

(Dân trí) - Trước cơ hội trở thành “thành phố biển đảo đầu tiên của Việt Nam” và nhiều chính sách thúc đẩy kinh tế, du lịch được ban hành, Phú Quốc đang trở thành một trong những điểm đến du lịch hấp dẫn và đáng đầu tư bậc nhất Châu Á.

Thứ hai, 29/06/2020 - 08:00

“Kinh đô ánh sáng” trong căn hộ The River Thu Thiem
“Kinh đô ánh sáng” trong căn hộ The River Thu Thiem

(Dân trí) - Ban công phòng khách, phòng ngủ đều hướng ra sông giúp thưởng thức trọn vẹn màu xanh thơ mộng ban ngày và ánh sáng lung linh của sân vườn vào ban đêm, nội thất bên trong cũng đem lại nhiều trải nghiệm thú vị.

Thứ hai, 29/06/2020 - 08:00

Hải Phòng tập trung ổn định đời sống cho người lao động
Hải Phòng tập trung ổn định đời sống cho người lao động

(Dân trí) - Hải Phòng là một thành phố trẻ đang trên đà phát triển thu hút nhiều nhà đầu tư nước ngoài đầu tư xây dựng các nhà máy sản xuất, lắp ráp.

Thứ hai, 29/06/2020 - 07:59

Bất động sản Quy Nhơn vươn mình "cất cánh" nhờ cơ sở hạ tầng phát triển
Bất động sản Quy Nhơn vươn mình "cất cánh" nhờ cơ sở hạ tầng phát triển

(Dân trí) - Việc đầu tư mạnh mẽ về cơ sở hạ tầng cùng sự phát triển của du lịch đã tạo đòn bẩy cho bất động sản Quy Nhơn“trỗi dậy”, không ngừng thu hút giới đầu tư.

Thứ hai, 29/06/2020 - 07:59

"Cá mập" bất động sản săn đất giá rẻ, kiếm bộn tiền trong đại dịch
"Cá mập" bất động sản săn đất giá rẻ, kiếm bộn tiền trong đại dịch

(Dân trí) - Nhà đầu tư bất động sản rút lui sau khi kiếm bộn tiền trong đại dịch; Chuyện lạ ở Hà Nội: Một tòa chung cư, hai quận quản lý... là những thông tin bất động sản nổi bật tuần qua.

Thứ hai, 29/06/2020 - 07:26

Bán nhà đi đầu cơ, thắng lớn căn hộ tiền tỷ và 2 miếng đất Hà Nội
Bán nhà đi đầu cơ, thắng lớn căn hộ tiền tỷ và 2 miếng đất Hà Nội

Liều bán nhà đi thuê trọ để mua đất đầu cơ, gặp may thắng lớn. Trong vòng 3 năm vợ chồng trẻ sở hữu căn chung cư hạng sang 2,5 tỷ đồng, cùng 2 mảnh đất ở Hà Nội.

Thứ hai, 29/06/2020 - 06:32