Bồi thường tái định cư thấp nên dự án… ì ạch

1 m2 đất nông nghiệp, Nhà nước bồi thường gần 4 triệu đồng trong khi doanh nghiệp bồi thường hơn 10 triệu đồng.

Hôm qua (3/7), Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP.HCM có buổi giám sát về chính sách bồi thường, tái định cư (TĐC) khi Nhà nước thu hồi đất làm các dự án tại quận 12 và Thủ Đức.

Thu hồi, bồi thường trong cùng ngày: Khó làm

Hiện nay tại TP.HCM, rất nhiều dự án chậm tiến độ vì vướng khâu bồi thường giải phóng mặt bằng (BTGPMB), hỗ trợ, TĐC. Nguyên nhân do nhiều chính sách còn bất cập, giá bồi thường thấp, khó khăn trong việc thẩm định giá.

Theo Ban BTGPMB quận Thủ Đức, từ khi thực hiện theo Luật Đất đai 2013 đến ngày 31-12-2018, trên địa bàn quận có tất cả 19 dự án đang triển khai. Trong đó chỉ có một dự án ngoài ngân sách nhà nước, 18 dự án còn lại đều được đầu tư bằng ngân sách. Đến nay, tất cả dự án này đều chậm triển khai và quá hạn theo luật định. Đa phần các dự án đều vướng ở khâu BTGPMB.

Lãnh đạo Ban BTGPMB quận Thủ Đức cho biết quá trình triển khai bồi thường, địa phương này gặp nhiều vướng mắc do một số quy định không khả thi. Cụ thể, quy định việc ban hành cùng lúc các quyết định thu hồi đất; phê duyệt chính sách bồi thường, hỗ trợ, TĐC và quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, TĐC của từng hộ gia đình trong cùng một ngày.

Ông Trần Văn Lắm, Phó Trưởng ban BTGPMB quận Thủ Đức, thông tin trên địa bàn quận có những dự án có số lượng hồ sơ giải tỏa lớn, nguồn gốc pháp lý, quá trình sử dụng đất phức tạp. Chỉ tính riêng thời gian để xác minh nguồn gốc pháp lý có khi mất cả năm trời mới xong.

“Do vậy, việc phê duyệt các quyết định nêu trên trong cùng một ngày khiến quận Thủ Đức gặp rất nhiều khó khăn. Các dự án hầu như không thể triển khai thực hiện theo đúng quy định” - ông Lắm nói.

Bồi thường tái định cư thấp nên dự án… ì ạch - 1

Theo thị trường, giá đất mặt tiền đường Phạm Văn Đồng đã hơn 80 triệu đồng/m2 nhưng giá bồi thường dự án đường vành đai 2 giai đoạn 3 duyệt giá đất mặt tiền đường này chỉ hơn 44 triệu đồng/m2. Ảnh: Việt Hoa

Đất phơi nắng vẫn là đất nông nghiệp

Một bất cập khác khi bồi thường đối với đất nông nghiệp là địa phương phải xác định hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp có nguồn thu ổn định từ sản xuất nông nghiệp trên phần đất bị thu hồi.

Trên thực tế nhiều năm qua, tại nhiều xã/phường đất nông nghiệp không còn trồng lúa, trồng cây trái, chăn nuôi mà chỉ… phơi nắng. Từ đó, ông Lắm cho biết quận không có cơ sở nào để xác định có hay không có nguồn thu nhập ổn định từ trồng trọt, chăn nuôi trên phần đất nông nghiệp bị giải tỏa. Theo ông Lắm, tình trạng này xảy ra tại khá nhiều dự án nhưng hiện không có hướng dẫn nên địa phương chưa biết phải thực hiện như thế nào.

Vướng mắc này cũng được UBND quận 12 nêu ra khi đoàn ĐBQH giám sát tại UBND quận trong buổi chiều cùng ngày.

Giá bèo làm sao dân chịu

Một vấn đề nổi cộm tại quận 12 và Thủ Đức trong quá trình BTGPMB là khâu xác định và thẩm định giá. Theo UBND quận Thủ Đức, việc thẩm định giá hiện nay gặp rất nhiều khó khăn vì nguyên tắc là bồi thường dự án theo giá thị trường. Tuy nhiên, hiện nay các địa phương chỉ có thể thẩm định giá thị trường dựa theo các giao dịch bất động sản thành công tại khu vực xung quanh dự án.

Tuy nhiên, hiện nay luật không buộc người chuyển nhượng bất động sản phải đăng ký giá, không buộc phải qua sàn giao dịch nên các đơn vị thẩm định giá tìm dữ liệu rất khó. Chính điều này đã kéo dài thời gian thẩm định giá, dẫn đến chậm tiến độ thực hiện dự án.

Quận Thủ Đức nêu: “Những nơi thực hiện dự án thường có quy hoạch kéo dài nên gần như không xảy ra việc chuyển nhượng nhà, đất. Một số nơi căn cứ vào tờ khai thuế để xác định giá chuyển nhượng thì đa phần các giao dịch khi khai thuế đều có giá thấp hơn thị trường.”

Cũng liên quan đến giá, một bất cập khác khiến nhiều dự án tại quận 12 và Thủ Đức dậm chân tại chỗ là giá bồi thường đất nông nghiệp khi Nhà nước thu hồi đất hiện nay quá thấp. Điều này khiến người dân không đồng thuận, khiếu nại kéo dài.

Theo Ban BTGPMB quận Thủ Đức, giá Nhà nước bồi thường đất nông nghiệp khi thu hồi đất thường thấp hơn doanh nghiệp thương lượng khoảng ba lần. So sánh tại hai dự án là khu đô thị Vạn Phúc, chủ đầu tư tư nhân thương lượng giá bồi thường đất nông nghiệp hơn 10 triệu đồng/m2. Trong khi dự án Vành đai 2 giai đoạn 3 (dự án của Nhà nước) có giá bồi thường 2,9-4 triệu đồng/m2.

Ông Võ Trung Trực, Phó Trưởng chuyên trách Ban chỉ đạo bồi thường, hỗ trợ, TĐC TP, cho rằng giá bồi thường đất nông nghiệp hiện nay tại TP.HCM thuộc dạng cao nhất cả nước. Tuy nhiên, mức bồi thường với đất nông nghiệp lại thấp nhất trong các loại đất khi thực hiện dự án.

Ông Trực nêu mức bồi thường cao nhất với đất nông nghiệp xen cài trong khu dân cư hiện nay cũng khoảng 3-5 triệu đồng. Nếu người dân có đất không bị ảnh hưởng bởi dự án mà đủ điều kiện chuyển sang đất ở thì họ chỉ cần bỏ ra một số tiền không đáng kể là có thể chuyển mục đích sử dụng đất. Sau khi chuyển lên đất ở, họ có thể bán với giá 50-70 triệu đồng/m2.

Đây là một sự chênh lệch rất lớn, cũng là nguyên nhân khiến nhiều người dân không đồng thuận về mức giá bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất.

ĐBQH Văn Thị Bạch Tuyết, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH TP, ghi nhận những vướng mắc của các địa phương. Đồng thời cho biết Đoàn ĐBQH TP sẽ tổng hợp, kiến nghị QH sửa đổi Luật Đất đai cho phù hợp với thực tế tại TP.HCM. Bà Tuyết cũng thông tin QH sẽ tiến hành thảo luận việc sửa đổi Luật Đất đai trong thời gian tới.

Một miếng đất, ba bản hợp đồng

Tại buổi giám sát, ĐBQH Đinh Ngọc Thúy, Phó Chánh án TAND TP.HCM, thông tin thêm qua thực tế xét xử các vụ án cho thấy một giao dịch thường được người dân lập thành ba hợp đồng với ba mức giá khác nhau. Một giá để đóng thuế, phí; một giá để vay ngân hàng và một giá khác để làm bằng chứng thương lượng bồi thường khi bị thu hồi đất. Cả ba hợp đồng trên đều được công chứng hợp pháp.

Theo: Việt Hoa

Pháp luật TPHCM 

Bồi thường tái định cư thấp nên dự án… ì ạch - 2
MỚI NHẤT
Thị trường bất động sản trước ngưỡng xì "bong bóng"?
Thị trường bất động sản trước ngưỡng xì "bong bóng"?

Sự im ắng của thị trường bất động sản quý II/2019 dẫn đến những nhận định thị trường có thể đang ở ngưỡng xì "bong bóng" sau những giai đoạn tăng giá quá cao.

Thứ sáu, 05/07/2019 - 06:30

Bộ Xây dựng: Trình Thủ tướng phê duyệt đề án an ninh kinh tế lĩnh vực bất động sản
Bộ Xây dựng: Trình Thủ tướng phê duyệt đề án an ninh kinh tế lĩnh vực bất động sản

(Dân trí) - Bộ Xây dựng cho biết đã hoàn thành việc nghiên cứu, xây dựng Đề án “An ninh kinh tế trong lĩnh vực nhà ở và thị trường bất động sản bảo đảm an sinh xã hội” và trình Thủ tướng xem xét ký quyết định phê duyệt vào hôm 24/6...

Thứ sáu, 05/07/2019 - 06:07

Ngôi nhà chỉ rộng 2m nhưng ẩn chứa một không gian không tưởng, có giá hơn 2,3 tỉ đồng
Ngôi nhà chỉ rộng 2m nhưng ẩn chứa một không gian không tưởng, có giá hơn 2,3 tỉ đồng

(Dân trí) - Ngôi nhà Tardis ở Anh, chỉ rộng 2m ở mặt tiền nhưng bên trong lại mở ra một không gian không tưởng với hai phòng ngủ rộng 53 m2, vừa đươc rao bán với giá 80.000 bảng (2,3 tỉ đồng)

Thứ sáu, 05/07/2019 - 06:00

Tiện ích dịch vụ tại khu nghỉ dưỡng trở thành yếu tố then chốt thu hút khách du lịch
Tiện ích dịch vụ tại khu nghỉ dưỡng trở thành yếu tố then chốt thu hút khách du lịch

(Dân trí) - Khi nói đến du lịch là nói đến kỳ nghỉ thư thái và tận hưởng, nhưng những hình ảnh chen chúc tại các điểm du lịch trong dịp lễ 30/4 và 1/5 vừa qua hẳn vẫn còn ám ảnh đối với nhiều người. Từ những hình ảnh này, dễ nhận thấy xu hướng du lịch sẽ sớm thay đổi theo hướng hiện đại và đẳng cấp hơn.

Thứ năm, 04/07/2019 - 06:00

Tập đoàn Bất động sản TLM bàn giao điểm trường cho học sinh vùng cao Điện Biên
Tập đoàn Bất động sản TLM bàn giao điểm trường cho học sinh vùng cao Điện Biên

(Dân trí) - Ngày 02/7/2019, Tập đoàn Bất động sản TLM phối hợp cùng Ủy ban nhân dân huyện Tủa Chùa đã tổ chức lễ bàn giao điểm trường Páo Tỉnh Làng 2 thuộc trường mầm non Tả Sỉn Thàng, huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên.

Thứ năm, 04/07/2019 - 05:00

Palm Garden Shop Villas Phu Quoc - Khẳng định sức hút của mô hình shop villa độc đáo
Palm Garden Shop Villas Phu Quoc - Khẳng định sức hút của mô hình shop villa độc đáo

(Dân trí) - Mang tới mô hình shop villa 2 mặt tiền hoàn toàn mới tại Phú Quốc, 90% sản phẩm được đăng kí sở hữu ngay trong lễ giới thiệu dự án diễn ra ngày 29/6 vừa qua tại Khách sạn InterContinental Sài Gòn, do công ty Bất động sản BIM Land, thuộc tập đoàn BIM Group phối hợp với đơn vị phân phối MGV tổ chức.

Thứ năm, 04/07/2019 - 04:00

Tại sao Condotel không cam kết lợi nhuận hút khách?
Tại sao Condotel không cam kết lợi nhuận hút khách?

(Dân trí) - Trên thị trường bất động sản nghỉ dưỡng, hiện có những dự án condotel không áp dụng chính sách cam kết lợi nhuận nhưng vẫn thu hút nhà đầu tư bởi hội tụ những yếu tố khác biệt như vị trí đắc địa; đơn vị vận hành quốc tế; chuỗi tiện ích đỉnh cao và nhà đầu tư toàn quyền lựa chọn phương án sử dụng đối với tài sản.

Thứ năm, 04/07/2019 - 04:00

Rao bán căn biệt thự - nguồn cảm hứng phim "Cuốn theo chiều gió" giá 23 tỷ đồng
Rao bán căn biệt thự - nguồn cảm hứng phim "Cuốn theo chiều gió" giá 23 tỷ đồng

(Dân trí) - Căn biệt thự này đang được rao bán với giá khởi điểm là 1 triệu USD (hơn 23 tỷ đồng). Và nếu muốn mua, bạn sẽ phải quyết định nhanh chóng.

Thứ năm, 04/07/2019 - 03:20

Ra mắt tòa M2 dự án Eco Green Saigon
Ra mắt tòa M2 dự án Eco Green Saigon

(Dân trí) - Sau thành công của hai tòa căn hộ HR1 và HR2 đã được giới thiệu trước đó với 90% căn hộ đã có chủ nhân, sắp tới đây, chủ đầu tư Xuân Mai Sài Gòn sẽ tiếp tục giới thiệu tòa M2 – dự án Eco Green Saigon với nhiều chương trình ưu đãi và quà tặng hấp dẫn dành cho khách hàng.

Thứ năm, 04/07/2019 - 01:00

Biệt thự khổng lồ ở Los Angeles với 123 phòng và hộp đêm vừa được bán với giá kỉ lục 95 triệu bảng
Biệt thự khổng lồ ở Los Angeles với 123 phòng và hộp đêm vừa được bán với giá kỉ lục 95 triệu bảng

(Dân trí) - Petra Ecclestone, một người mẫu, nhà thiết kế thời trang nổi tiếng người Anh vừa phá vỡ kỉ lục khi bán một ngôi biệt thự khổng lồ từng thuộc về đạo diễn bộ phim Những thiên thần của Charlies - Aaron Spelling với mức giá kỷ lục 95 triệu bảng ở California.

Thứ năm, 04/07/2019 - 10:49

Thời điểm vàng đầu tư vào Kê Gà - Bình Thuận
Thời điểm vàng đầu tư vào Kê Gà - Bình Thuận

(Dân trí) - Kê Gà đang trở thành tâm điểm của thị trường du lịch nghỉ dưỡng Bình Thuận nhờ thiên nhiên hoang sơ, vị trí đắc địa, đi cùng đòn bẩy từ các dự án hạ tầng trọng điểm.

Thứ năm, 04/07/2019 - 08:00

Thị trường bất động sản Cà Mau đầy triển vọng, mở ra cơ hội đầu tư lớn
Thị trường bất động sản Cà Mau đầy triển vọng, mở ra cơ hội đầu tư lớn

(Dân trí) - Kinh tế và cơ sở hạ tầng thành phố Cà Mau tăng trưởng nhanh chóng, thị trường bất động sản Cà Mau được nhiều chuyên gia nhận định có nhiều triển vọng, mở ra nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư.

Thứ năm, 04/07/2019 - 08:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Giả nghèo để giành suất nhà ở xã hội?
Giả nghèo để giành suất nhà ở xã hội?

Kiểm tra tại 2 dự án NƠXH trên địa bàn TP Quy Nhơn là Phú Mỹ - Quy Nhơn và chung cư Long Thịnh, cơ quan chức năng tỉnh Bình Định phát hiện hàng loạt căn hộ chuyển nhượng, cho thuê, cho mượn sai quy định.

Thứ năm, 04/07/2019 - 06:32

Hà Nội tăng cường xử lý nhà siêu mỏng, siêu méo
Hà Nội tăng cường xử lý nhà siêu mỏng, siêu méo

Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, sẽ tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý các trường hợp nhà đất không đủ điều kiện mặt bằng xây dựng, nhà "siêu mỏng, siêu méo" trên địa bàn TP.

Thứ năm, 04/07/2019 - 06:27

Công an triệu tập CEO địa ốc Alibaba làm việc về phát ngôn gây sốc
Công an triệu tập CEO địa ốc Alibaba làm việc về phát ngôn gây sốc

(Dân trí) - Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã gửi giấy triệu tập đích danh ông Nguyễn Thái Luyện, Chủ tịch HĐQT kiêm CEO công ty địa ốc Alibaba để làm việc liên quan đến phát ngôn xúc phạm lực lượng công an, chủ tịch UBND cấp xã của ông này.

Thứ tư, 03/07/2019 - 10:38

Đất công đường Lê Thái Tổ bị biến tướng: Hà Nội ra chỉ đạo "nóng"
Đất công đường Lê Thái Tổ bị biến tướng: Hà Nội ra chỉ đạo "nóng"

(Dân trí) - UBND TP. Hà Nội vừa yêu cầu UBND quận Hoàn Kiếm chấm dứt việc sử dụng nhà, đất tại số 2 Lê Thái Tổ (Trung tâm văn hóa Hồ Gươm) để liên doanh liên kết và thu hồi để quản lý, sử dụng theo đúng quy định tại Luật quản lý và sử dụng tài sản công.

Thứ tư, 03/07/2019 - 03:09

Cấp phép xây dựng "rối như canh hẹ" vì hồ sơ chạy lòng vòng?
Cấp phép xây dựng "rối như canh hẹ" vì hồ sơ chạy lòng vòng?

(Dân trí) - Việc Bộ Xây dựng "ôm" việc quá nhiều khiến công tác cấp phép xây dựng cho các dự án nhiêu khê, tốn nhiều thời gian vì trải qua nhiều trình tự thủ tục. HoREA đề nghị Bộ Xây dựng nên tập trung vào việc "vĩ mô" hơn, thực hiện phương thức hậu kiểm là chủ đạo thay vì tiền kiểm...

Thứ tư, 03/07/2019 - 10:00

Alpha Hill - Tiên phong kiến tạo phong cách sống "Dynamic luxury" giữa lòng Quận 1 Sài Gòn
Alpha Hill - Tiên phong kiến tạo phong cách sống "Dynamic luxury" giữa lòng Quận 1 Sài Gòn

(Dân trí) - Tháp đôi biểu tượng Alpha Hill không chỉ gây ấn tượng mạnh nhờ vị trí đắc địa giữa lõi trung tâm Quận 1 mà còn tiên phong kiến tạo phong cách sống sang trọng, thời thượng cho thế hệ X.

Thứ tư, 03/07/2019 - 08:00

Nhu cầu thuê căn hộ quận 2 tăng mạnh
Nhu cầu thuê căn hộ quận 2 tăng mạnh

(Dân trí) - Theo báo cáo của JLL Việt Nam về thị trường BĐS TP. HCM, sự sụt giảm nguồn cung nghiêm trọng tại TP. HCM trong quý 1/2019 vừa qua đã góp phần làm tăng giá thuê căn hộ trong thời gian gần đây. Trong đó, xu thế "săn" căn hộ gần khu trung tâm TP. HCM để cho thuê vẫn đang tăng mạnh. Và khu đô thị mới Thủ Thiêm hiện là tâm điểm sáng với hạ tầng đồng bộ, hiện đại, các dự án lớn đổ bộ ngày càng nhiều, thiết kế mang màu sắc riêng và loạt tiện ích chuẩn quốc tế.

Thứ tư, 03/07/2019 - 08:00

Sự kiện ra mắt dự án Stellar Garden - “Tỏa sáng vì tinh tú” thu hút hơn 400 khách tham dự
Sự kiện ra mắt dự án Stellar Garden - “Tỏa sáng vì tinh tú” thu hút hơn 400 khách tham dự

(Dân trí) - Sự thành công của sự kiện ra mắt diễn ra vào ngày 30/6 vừa qua đánh dấu bước ngoặt trong việc chinh phục thị phần bất động sản cao cấp của dự án Stellar Garden 35 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội.

Thứ tư, 03/07/2019 - 08:00

Cảnh khó tin trong gần 600 căn nhà tí hon giữa trung tâm Sài Gòn
Cảnh khó tin trong gần 600 căn nhà tí hon giữa trung tâm Sài Gòn

Trước đây, người dân ở xóm Mả Lạng sợ bị xã hội đen, ma túy tràn vào nhà mình thì giờ đây, họ ngay ngáy một nỗi lo… không biết khi nào nhà mình bị phá bỏ.

Thứ tư, 03/07/2019 - 06:33

Giằng co đề xuất chủ đầu tư tự quản lý chung cư
Giằng co đề xuất chủ đầu tư tự quản lý chung cư

Trong bối cảnh số lượng chung cư ngày càng nhiều, tranh chấp xảy ra cũng tăng cao, các ý kiến nhìn chung đồng tình với đề xuất cần đơn vị hành chính công độc lập tham gia phục vụ, giám sát các bên.

Thứ tư, 03/07/2019 - 06:26

Bên trong siêu biệt thự vừa bán 110 triệu USD, phá vỡ kỷ lục BĐS mà Trump lập năm 2008
Bên trong siêu biệt thự vừa bán 110 triệu USD, phá vỡ kỷ lục BĐS mà Trump lập năm 2008

(Dân trí) - Bên trong siêu biệt thự được đã bán với giá cao nhất ở Palm Beach, phá vỡ kỉ lục của tổng thống Mỹ Donald Trump.

Thứ tư, 03/07/2019 - 06:00

“Giải mã” phân khu Ruby - Viên hồng ngọc tại thành phố biển hồ Vinhomes Ocean Park
“Giải mã” phân khu Ruby - Viên hồng ngọc tại thành phố biển hồ Vinhomes Ocean Park

(Dân trí) - Ngay khi cơn sốt hồ trải cát trắng vẫn chưa còn hạ nhiệt, thành phố biển hồ Vinhomes Ocean Park tiếp tục gây sốt trên thị trường khi chính thức lộ diện phân khu căn hộ Ruby đẳng cấp với bộ đôi tiện ích quyền năng: Vườn Nhật Bản và Bể bơi mái kính phong cách Olympic. Thông tin này ngay lập tức đã tạo được sự chú ý mạnh mẽ từ các khách hàng đang quan tâm đến thành phố biển hồ.

Thứ ba, 02/07/2019 - 05:27