Bức tranh thị trường và lời giải cho bài toán đầu tư bất động sản hiện nay

Dân trí Sau một thời gian phát triển mạnh mẽ, thị trường bất động sản (BĐS) Đà Nẵng từ đầu năm 2019 đến nay đang rơi vào khoảng lặng. Đầu tư vào đâu và đầu tư như thế nào là bài toán mà mỗi nhà đầu tư đang cần tìm ra lời giải.

Bức tranh thị trường BĐS Đà Nẵng năm 2019

Từ sau Tết Nguyên Đán 2019 đến nay, thị trường BĐS Đà Nẵng đang được các chuyên gia ví như một bức tranh nhạt màu. Báo cáo từ các đơn vị nghiên cứu thị trường đều cho thấy, số lượng dự án mới mở bán ở tất cả các phân khúc đều rất hạn chế. Riêng căn hộ cao cấp, mặc dù từ tháng 9 đến nay có sôi động trở lại với một số nguồn cung nhưng dự án có vị trí đẹp và đáp ứng được yêu cầu của giới đầu tư thì không nhiều. Bàn về nguyên nhân dẫn đến sự “nhạt màu” này, phải kể đến đầu tiên là vấn đề khủng hoảng pháp lý.

Condotel do chưa có khung pháp lý, nên sau một thời gian phát triển mạnh mẽ, cả cung và cầu đều đang suy giảm đáng kể. Các nhà đầu tư dự án vì thế cũng buộc phải tự chuyển đổi hoặc tạm dừng hoặc chuyển nhượng. Riêng với đất nền, sau những “cơn sốt” cuối năm 2018 đến sau Tết Nguyên Đán 2019 và sự xuất hiện của nhiều dự án “ma” buộc các cơ quan chức năng địa phương phải vào cuộc xử lý thì các nhà đầu tư thứ cấp cũng chẳng còn mặn mà quan tâm.

Bức tranh thị trường và lời giải cho bài toán đầu tư bất động sản hiện nay - 1

Căn hộ cao cấp ven biển Đà Nẵng đang là mối quan tâm hàng đầu của các nhà đầu tư.

Một nguyên nhân khác khiến thị trường BĐS Đà Nẵng yên ắng đó là việc siết chặt quản lý của các cơ quan Nhà nước. Ngày 3/6/2019, lãnh đạo UBND thành phố Đà Nẵng đã có công văn chấn chỉnh hoạt động giao dịch, kinh doanh bất động sản trên địa bàn. Theo đó, UBND thành phố giao cho Sở Xây dựng công bố công khai, thường xuyên cập nhật danh sách các dự án phát triển nhà ở đã có thông báo của Sở Xây dựng về việc nhà ở hình thành trong tương lai đủ điều kiện được bán, cho thuê, cho thuê mua..., đến UBND các quận, huyện và các phương tiện thông tin đại chúng. Sở Thông tin - Tuyền thông cùng các đơn vị liên quan có trách nhiệm thường xuyên đăng tải thông tin khuyến cáo các tổ chức, cá nhân khi tham gia giao dịch, kinh doanh bất động sản phải tìm hiểu kỹ thông tin, hồ sơ pháp lý dự án và quy định pháp luật có liên quan.

Các động thái quản lý từ chính quyền đã giúp ổn định thị trường BĐS, đảm bảo tính pháp lý của các giao dịch và quan trọng hơn là nhằm hướng đến hình thành những sản phẩm BĐS có chất lượng.

Lời giải nào cho bài toán đầu tư BĐS hiện nay?

Trong bối cảnh thị trường BĐS Đà Nẵng 2019, Giáo sư, Tiến sĩ Khoa học Đặng Hùng Võ cho rằng: Nguồn cung căn hộ cao cấp hiện tại đang giảm và trong tương lai cũng khó có thể tăng. Trong khi đó, các nhà đầu tư thứ cấp không còn quan tâm vào condotel và đất nền mà chuyển dịch hướng đầu tư vào phân khúc này. Lý do: vì đây vốn là một phân khúc quen thuộc, có khung pháp lý ổn định với quyền sử dụng lâu dài. Có thể kinh doanh vào nhiều mục đích khác nhau, kể cả cho thuê lưu trú du lịch, cho thuê để ở, làm ngôi nhà thứ hai… Đặc biệt, với nguồn cung giảm nên khả năng tăng giá của căn hộ là khá cao trong tương lai gần.

Bức tranh thị trường và lời giải cho bài toán đầu tư bất động sản hiện nay - 2

Premier Sky Residences – tọa lạc ngay khúc cua vàng trên đường Võ Nguyên Giáp, hướng ra biển Mỹ Khê và thu trọn cảnh sắc thiên nhiên Đà Nẵng.

Đồng quan điểm với giáo sư Đặng Hùng Võ, DKRA cũng đưa ra nhận định: Trong khoảng thời gian từ 3-5 năm, trung bình giá bán căn hộ cao cấp tại Đà Nẵng sẽ tăng từ 50%-100% so với giá bán sơ cấp của chủ đầu tư. Những dự án căn hộ có mức tăng giá cao thường nằm ở khu vực ven biển quận Sơn Trà dọc theo trục đường Võ Nguyên Giáp - nơi có điều kiện giao thông thuận lợi, môi trường tự nhiên trong lành, đầy đủ tiện ích và thu hút được một lượng lớn khách thuê là người nước ngoài.

Kết quả thống kê thị trường BĐS Đà Nẵng cũng cho thấy, tỷ lệ tiêu thủ căn hộ từ năm 2006 đến tháng 6/2019 đạt khoảng 99% và sức cầu thị trường vẫn đang có dấu hiệu tăng. Mức tiêu thụ ổn định và sức cầu tăng cũng là điều tất yếu bởi so với các thị trường căn hộ phát triển khác như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh thì mức giá căn hộ cao cấp tại Đà Nẵng hiện nay đang thấp hơn. Trong khi căn hộ cao cấp tại Đà Nẵng lại sở hữu nhiều lợi thế như: có vị trí ven biển, môi trường kinh tế, xã hội, du lịch phát triển… Đây rõ ràng là một cơ hội mà mọi nhà đầu tư đều muốn chớp lấy.

Giáo sư Đặng Hùng Võ còn nhấn mạnh: Đầu tư vào phân khúc căn hộ cao cấp ven biển Đà Nẵng lúc này là có lợi thế lớn. Một số yếu tố mà giới đầu tư có thể dựa vào để cân nhắc chọn dự án đầu tư như: vị trí phù hợp khả năng kinh doanh; vị trí đặc biệt – nơi mà diện tích đất còn lại hạn chế tạo khả năng tăng giá trong tương lai; không có bất kỳ rủi ro nào về pháp lý (Đã có giấy phép xây dựng, các văn bản, cấp phép công trình liên quan, giấy phép mở bán)… và chủ đầu tư dự án chuyên nghiệp, có đủ tiềm năng thực hiện dự án (thông qua tiến độ thi công, các đơn vị nhà thầu liên kết…).

Dựa trên những yếu tố đó, vị chuyên gia BĐS này cũng đưa ra một cái tên mà giới đầu tư nên ưu tiên lựa chọn, đó là Premier Sky Residences tọa lạc trên tuyến đường Võ Nguyên Giáp do Công ty Minh Đông làm chủ đầu tư. Theo ông Võ, vị trí mà Tổ hợp khách sạn và căn hộ cao cấp này đang sở hữu có khả năng tăng giá BĐS rất cao trong tương lai, hiện lại có thể sử dụng để kinh doanh vào nhiều loại hình khác nhau. Công trình đã có khung pháp lý về đầu tư, xây dựng; được liên kết, hợp tác với các doanh nghiệp nước ngoài chuyên nghiệp, đủ khả năng triển khai dự án…

Như vậy, sở hữu hàng loạt lợi thế về sức cầu, mức giá, vị trí… căn hộ cao cấp ven biển Đà Nẵng chính là lời giải cho bài toán đầu tư BĐS hiện nay. 

Bích Thủy

MỚI NHẤT
Bình Thuận đón chào trung tâm thể thao biển tiêu chuẩn quốc tế hàng đầu Việt Nam
Bình Thuận đón chào trung tâm thể thao biển tiêu chuẩn quốc tế hàng đầu Việt Nam

(Dân trí) - Trong khi Đà Nẵng, Phú Quốc, Nha Trang là những “anh lớn” đáng gờm trên đường đua BĐS thuần về nghỉ dưỡng, thì “người em” Bình Thuận lựa chọn kết hợp giữa du lịch trải nghiệm và rèn luyện sức khoẻ tại Trung tâm thể thao biển lớn nhất Việt Nam tiêu chuẩn quốc tế.

Thứ tư, 23/10/2019 - 06:57

"Bùng nổ" ngày ra quân của dự án Sunshine Marina Nha Trang Bay
"Bùng nổ" ngày ra quân của dự án Sunshine Marina Nha Trang Bay

(Dân trí) - Với hơn 1.000 chuyên viên kinh doanh, 13 đại lý và hàng trăm khách mời, đối tác đến tham dự lễ ra quân đã cho thấy sức hút mãnh liệt và sự lan tỏa rầm rộ của dự án Sunshine Marina Nha Trang Bay khi chính thức ra mắt thị trường.

Thứ tư, 23/10/2019 - 02:50

Dân Úc nghèo đi vì... bất động sản
Dân Úc nghèo đi vì... bất động sản

(Dân trí) - Làm thế nào mà người Úc đang trở nên nghèo hơn trong năm nay, trong khi người dân ở hầu hết các quốc gia khác trở nên giàu có hơn?

Thứ tư, 23/10/2019 - 02:03

Mục tiêu thu hút 1 tỷ USD vốn FDI: “Hà Nam đang biến cơ hội thành hành động”
Mục tiêu thu hút 1 tỷ USD vốn FDI: “Hà Nam đang biến cơ hội thành hành động”

(Dân trí) - Là cửa ngõ quan trọng phía Nam của Thủ đô Hà Nội, Hà Nam đang được đánh giá cao về môi trường đầu tư kinh doanh với cơ sở hạ tầng giao thông kết nối tốt với các khu vực lân cận, cơ chế chính sách thuận lợi cho các nhà đầu tư và nguồn nhân lực dồi dào.

Thứ tư, 23/10/2019 - 01:00

Choáng ngợp chiêm ngưỡng khu biệt thự compound cao cấp Sol Villas tại quận 2
Choáng ngợp chiêm ngưỡng khu biệt thự compound cao cấp Sol Villas tại quận 2

(Dân trí) - 101 ngôi biệt thự compound xuất hiện hiếm hoi tại quận 2 với những chuẩn mực bậc nhất về không gian sống đang mang lại sự hào hứng bất tận cho giới doanh nhân thành đạt. Phá vỡ quy tắc thiết kế thông thường để tạo ra những dinh thự Tân cổ điển đầy quyền uy, khu biệt thự compound cao cấp Sol Villas trở thành biểu trưng cho những giá trị cao quý, trường tồn cùng thời gian.

Thứ tư, 23/10/2019 - 10:29

Sunshine City Sài Gòn hút khách với chính sách bán hàng hấp dẫn
Sunshine City Sài Gòn hút khách với chính sách bán hàng hấp dẫn

(Dân trí) - Trong bối cảnh thị trường BĐS tại TP. HCM "khát" căn hộ chung cư thì Sunshine City Sài Gòn liên tục bung hàng giải cơn khát người mua nhà. Đặc biệt, để tri ân những khách hàng tin tưởng lựa chọn, chủ đầu tư Sunshine Group đã "chơi trội" khi quyết định tung ra chương trình khuyến mãi khủng trong tháng 10 này.

Thứ tư, 23/10/2019 - 10:00

Thời kinh doanh lao dốc thê thảm của “ông trùm” xây dựng
Thời kinh doanh lao dốc thê thảm của “ông trùm” xây dựng

(Dân trí) - Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý III vừa được Công ty cổ phần Xây dựng Coteccons (mã chứng khoán CTD) công bố, quý III năm nay và cả 9 tháng đầu năm có thể coi là giai đoạn ảm đạm với “ông trùm” ngành xây dựng.

Thứ tư, 23/10/2019 - 10:00

Săn lùng top 3 địa điểm check-in đẹp nhất Quảng Trị
Săn lùng top 3 địa điểm check-in đẹp nhất Quảng Trị

(Dân trí) - Với hơn 75km bờ biển tuyệt đẹp, Quảng Trị được mẹ thiên nhiên ban tặng những cảnh quan di sản hiếm có, trong đó có nhiều bãi tắm lọt top các bãi biển đẹp nhất xứ Đông Dương và được mệnh danh là “nữ hoàng của các bãi biển”.

Thứ tư, 23/10/2019 - 10:00

Khám phá cuộc sống công nghệ “một điểm chạm” như trong mơ tại Sunshine Center
Khám phá cuộc sống công nghệ “một điểm chạm” như trong mơ tại Sunshine Center

(Dân trí) - Một cuộc sống tiện nghi đẳng cấp chỉ bằng một câu lệnh hoặc một điểm chạm trên điện thoại thông minh. Đó sẽ là những cảm nhận tuyệt vời của các cư dân tương lai khi trải nghiệm công nghệ Smart Home gắn liền hệ sinh thái Smart Living tại Sunshine Center vào ngày 27/10 tới đây.

Thứ tư, 23/10/2019 - 08:44

Nhà đầu tư nước ngoài tìm quỹ đất đầu tư tại Cần Thơ
Nhà đầu tư nước ngoài tìm quỹ đất đầu tư tại Cần Thơ

(Dân trí) - Thời gian gần đây, thị trường bất động sản Cần Thơ trở thành tâm điểm của nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước, họ đang tích cực tìm kiếm quỹ đất sạch để gia nhập thị trường còn nhiều tiềm năng này.

Thứ tư, 23/10/2019 - 08:00

PhoDong Village – Khu đô thị xanh kiểu mẫu sang trọng tại khu Đông thành phố
PhoDong Village – Khu đô thị xanh kiểu mẫu sang trọng tại khu Đông thành phố

(Dân trí) - Với sự đầu tư bài bản, hạ tầng hoàn chỉnh đồng bộ, chú trọng không gian xanh, tích hợp nhiều tiện ích đẳng cấp, Công ty CP Xây dựng Sài Gòn (SCC) đã bỏ nhiều tâm huyết để kiến tạo nên khu đô thị xanh kiểu mẫu PhoDong Village và được đánh giá là một trong những khu đô thị đáng sống tại khu Đông thành phố.

Thứ tư, 23/10/2019 - 08:00

Giới thiệu căn hộ nghỉ dưỡng bên “Vịnh di sản”, niềm tự hào của người Quảng Ninh
Giới thiệu căn hộ nghỉ dưỡng bên “Vịnh di sản”, niềm tự hào của người Quảng Ninh

(Dân trí) - Vượt lên trên giá trị vật chất đơn thuần, đầu tư vào căn hộ nghỉ dưỡng Best Western Premier Sapphire Ha Long không còn chỉ là một khoản đầu tư “tiền đẻ ra tiền” mà còn là tình yêu với “di sản tự hào” của những người con thành phố biển. Tại vị trí “không thể đắc địa hơn”, các căn hộ tại đây là nơi lý tưởng tôn vinh vẻ đẹp cốt hồn cốt túy của không gian di sản, kỳ quan thiên nhiên thế giới.

Thứ tư, 23/10/2019 - 08:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Thủ tướng gia hạn chót cho Bộ Xây dựng về pháp lý condotel trong năm 2019
Thủ tướng gia hạn chót cho Bộ Xây dựng về pháp lý condotel trong năm 2019

Thủ tướng Chính phủ vừa yêu cầu Bộ Xây dựng ban hành quy định sửa đổi, bổ sung quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng đối với các loại hình nhà chung cư, công trình căn hộ du lịch (codoltel), biệt thư du lịch (resort villa), văn phòng kết hợp lưu trú ngắn hạn (officetel); nhà trọ, phòng trọ cho thuê.

Thứ tư, 23/10/2019 - 06:18

Khánh Hòa “tuýt còi” cao ốc 40 tầng đưa dân vào ở khi chưa nghiệm thu
Khánh Hòa “tuýt còi” cao ốc 40 tầng đưa dân vào ở khi chưa nghiệm thu

(Dân trí) - Hôm qua (22/10), một lãnh đạo Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa cho biết, Sở này đã có văn bản yêu cầu chủ đầu tư dự án chung cư Napoleon Castle 1 (25-26 Nguyễn Đình Chiểu, TP Nha Trang) không được cho cư dân vào ở khi chưa được Bộ Xây dựng chấp thuận nghiệm thu.

Thứ tư, 23/10/2019 - 06:15

Đại gia vừa dính lùm xùm thanh tra dự án tại Lào Cai là ai?
Đại gia vừa dính lùm xùm thanh tra dự án tại Lào Cai là ai?

(Dân trí) - Với thực trạng hiện tại, cả về tài chính và khả năng triển khai dự án, Kosy của Chủ tịch Hội đồng quản trị Nguyễn Việt Cường có thể sẽ cần rất nhiều cố gắng, nỗ lực để triển khai loạt dự án lên tới hàng tỷ USD.

Thứ tư, 23/10/2019 - 06:05

Bất động sản Sài Gòn Vina: Không còn đạt mức lợi nhuận cao như 6 tháng đầu năm
Bất động sản Sài Gòn Vina: Không còn đạt mức lợi nhuận cao như 6 tháng đầu năm

(Dân trí) - Quý 1 và quý 2, Bất động sản Sài Gòn Vina ghi nhận mức lãi lần lượt là 17,6 tỷ đồng và 53,2 tỷ đồng. Sang quý 3, doanh nghiệp này kinh doanh không còn thuận lợi như 6 tháng đầu năm, trong khi cùng kỳ vẫn ghi nhận mức lãi hơn 2,7 tỷ đồng...

Thứ tư, 23/10/2019 - 06:00

EcoLife Capitol – Công trình Xanh với giải pháp lọc nước vượt trội
EcoLife Capitol – Công trình Xanh với giải pháp lọc nước vượt trội

(Dân trí) - Những ngày này, dù sống giữa ‘điểm nóng’ về tình trạng ô nhiễm nguồn nước sạch sông Đà, cư dân EcoLife Capitol vẫn hoàn toàn yên tâm sử dụng nguồn nước sinh hoạt và có thể uống trực tiếp ngay tại vòi nhờ sử dụng hệ thống màng siêu lọc UF (Ultra filtration).

Thứ ba, 22/10/2019 - 06:00

Đất Xanh Central công bố Khu đô thị cao cấp Phú Thịnh Center City
Đất Xanh Central công bố Khu đô thị cao cấp Phú Thịnh Center City

(Dân trí) - Lần đầu tiên, công ty CP đầu tư và dịch vụ BĐS Đất Xanh Central và Địa ốc Thắng Lợi đã thực hiện lễ ký kết hợp tác và chính thức giới thiệu: Khu đô thị Phú Thịnh Center City ra thị trường. Sự hợp tác chiến lược của 2 doanh nghiệp thông qua dự án Phú Thịnh Center City được kỳ vọng sẽ mang đến cho khách hàng sự an cư và nhà đầu tư những cơ hội sinh lời vượt trội.

Thứ ba, 22/10/2019 - 04:00

Diamond Alnata Plus: Nâng tầm chuẩn mực sống cao cấp
Diamond Alnata Plus: Nâng tầm chuẩn mực sống cao cấp

(Dân trí) - Sự thành công của “dự án tiền nhiệm” Diamond Alnata vừa là động lực, vừa là áp lực để chủ đầu tư Gamuda Land mang tới một phân khu hoàn thiện hơn, đẳng cấp hơn.

Thứ ba, 22/10/2019 - 01:00

Doanh nghiệp "ám ảnh" hồi tố: Bất thình lình mất ngay khoản tiền lớn
Doanh nghiệp "ám ảnh" hồi tố: Bất thình lình mất ngay khoản tiền lớn

(Dân trí) - Chuyên gia chỉ ra rằng, doanh nghiệp còn bị “ám ảnh” bởi vấn đề hồi tố, khi các quy định áp dụng khác nhau, khiến bất thình lình, một ngày doanh nghiệp có thể bị cơ quan nhà nước yêu cầu nộp lại một khoản tiền lớn.

Thứ ba, 22/10/2019 - 12:25

TP.HCM hiếm nguồn cung, nhiều nhà đầu tư đổ về khu Nam Sài Gòn
TP.HCM hiếm nguồn cung, nhiều nhà đầu tư đổ về khu Nam Sài Gòn

(Dân trí) - Thị trường bất động sản TP.HCM từ cuối năm 2018 được đánh giá là không nhiều khởi sắc. Việc nguồn cung tất cả các phân khúc khan hiếm trong khi sức cầu vẫn cao đã đẩy giá bán tăng mạnh. Những khu vực có thể mở rộng quỹ đất đều được quan tâm, đón nhận để đón đầu làn sóng đầu tư trong tương lai gần.

Thứ ba, 22/10/2019 - 10:00

5 đơn vị bắt tay phân phối khu đô thị The Eden City
5 đơn vị bắt tay phân phối khu đô thị The Eden City

(Dân trí) - Ngay sau thành công của dự án Hana Garden Mall, nhóm năm nhà phân phối gồm Uniland, Á Châu, Nhất Việt, Nam Dương, Minh Dương vừa tiếp tục công bố dự án khu đô thị The Eden City. Đây là dự án nhiều tiềm năng tọa lạc cách trung tâm thị xã Bến Cát (tỉnh Bình Dương) chỉ khoảng 4km.

Thứ ba, 22/10/2019 - 10:00

Chủ đầu tư “dọa” đuổi khách hàng ra khỏi chung cư vì… “bịt miệng” vẫn nói
Chủ đầu tư “dọa” đuổi khách hàng ra khỏi chung cư vì… “bịt miệng” vẫn nói

(Dân trí) - Chủ đầu tư chung cư Prosper Plaza, TPHCM vừa ra thông báo “dọa” đuổi khách hàng ra khỏi chung cư do đưa tin không chính thống lên các trang mạng xã hội, dù trước khi nhận nhà khách hàng đã cam kết không làm điều này.

Thứ ba, 22/10/2019 - 10:00

Mô hình Second home biển hấp dẫn nhà đầu tư Việt
Mô hình Second home biển hấp dẫn nhà đầu tư Việt

(Dân trí) - Theo tờ Telegraph (Anh), Việt Nam nằm trong danh sách 20 thị trường có tốc độ tăng trưởng Second home cao nhất thế giới do sở hữu nhiều cung đường biển đẹp, khí hậu thuận hòa…Trong đó, Vũng Tàu được đánh giá là thị trường đầu tư phân khúc căn hộ du lịch tiềm năng hấp dẫn nhất Việt Nam hiện nay.

Thứ ba, 22/10/2019 - 08:00