Buông lỏng quản lý, giám sát quy chuẩn chung cư, nhà cao tầng

Mặc dù các quy chuẩn, tiêu chuẩn nhà cao tầng đã được ban hành, nhưng trên thực tế, việc tuân thủ và quản lý giám sát còn nhiều vấn đề tồn tại.

Buông lỏng quản lý, giám sát quy chuẩn chung cư, nhà cao tầng - 1

Không ít chung cư hiện nay chưa đáp ứng các quy chuẩn, tiêu chuẩn về xây dựng. Ảnh: Dũng Minh

Áp dụng hời hợt

Theo Ths Trần Thanh Ý, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu quy hoạch và phát triển đô thị (Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam), việc phát triển chung cư, nhà cao tầng là một xu thế tất yếu của phát triển đô thị hiện đại, nhưng thực tế cho thấy, hạ tầng nhiều khu đô thị, khu nhà ở tại Việt Nam được đầu tư không đồng bộ. Việc kết nối hạ tầng với khu vực xung quanh chưa tốt. Hạ tầng xã hội trong các khu nhà ở, khu đô thị như xây dựng trường học, trạm y tế, nhà sinh hoạt cộng đồng… không được chủ đầu tư thực hiện theo quy hoạch, chưa đúng các quy định hiện hành.

Chính vì không tuân thủ các quy chuẩn, tiêu chuẩn, nên tại các đô thị lớn như Hà Nội và TP.HCM, việc xây dựng các chung cư cao tầng với mật độ quá cao đã dẫn đến quá tải cho hệ thống hạ tầng, cũng như khó đáp ứng được các nhu cầu tiện nghi cho người ở.

Đơn cử, về giao thông trong đô thị, trong Quy chuẩn Xây dựng Việt Nam quy định, đường giao thông từ cấp đường chính đô thị trở lên không chia cắt đơn vị ở. Yêu cầu tổ chức các dịch vụ công cộng được quy định trong bán kính 500 m nhằm khuyến khích giao thông công cộng và đi bộ.

Các công trình văn hóa, thương mại, dịch vụ được bố trí trên các đường giao thông chính. Trong các nhóm nhà ở cần xây dựng vườn hoa, sân chơi với bán kính phục vụ không quá 300 m.

Tuy nhiên trong thực tế, quy hoạch và tổ chức không gian giao thông công cộng, đường đi bộ, đi xe đạp còn có nhiều bất cập. Tỷ lệ đất giao thông và giao thông tĩnh trong đất xây dựng đô thị không đáp ứng như quy định, chưa đủ cho một đô thị an toàn về giao thông.

Các yêu cầu về sân chơi, vườn hoa này mới chỉ là những khoảng trống trên bản vẽ, mà chưa được tổ chức thành không gian nghỉ ngơi, thư giãn cho cộng đồng dân cư trên thực tế.

Bên cạnh đó, hệ thống kỹ thuật đô thị thiết yếu như điện, nước đã được cung cấp tương đối đầy đủ trong các khu chung cư cao tầng, nhưng hệ thống hạ tầng xã hội chưa được nhà đầu tư thực sự chú trọng.

Mặc dù các dự án đều có quy hoạch trường mầm non và tiểu học, nhưng thực tế đến nay không ít khu đô thị, chung cư cao tầng vẫn chưa có trường học. Các nhà đầu tư vì chạy theo lợi nhuận nên đã bỏ qua những yêu cầu cấp thiết của người dân cũng như không tuân thủ đầy đủ các yêu cầu của quy chuẩn, tiêu chuẩn. Đơn cử như Dự án Eco Lakeview, theo phản ánh của cư dân, các tiện ích hạ tầng xã hội như trường học, khu vui chơi… chưa được đáp ứng. Thậm chí, quy chuẩn về phòng cháy chữa cháy tòa nhà cũng có vấn đề.

Quản lý, giám sát lỏng lẻo

Trao đổi với phóng viên  đại diện Vụ Khoa học công nghệ và Môi trường (Bộ Xây dựng) cho biết, hệ thống quy chuẩn xây dựng hiện nay bao gồm 16 quy chuẩn, khi xây dựng doanh nghiệp phải tuân thủ các quy chuẩn này. Các quy chuẩn này đã đáp ứng đủ các quy chuẩn về an toàn sinh mạng cho con người, kỹ thuật..., trong đó có nhà chung cư. Khi chủ đầu tư hoàn thiện hồ sơ thiết kế đảm bảo đủ quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng mới được cấp phép.

Bên cạnh đó, khi xây dựng xong, trước khi đưa công trình vào sử dụng phải có hệ thống giám sát. Việc kiểm soát này được phân cấp, phân quyền cho các đơn vị như Cục Giám định nhà nước về công trình xây dựng, Cục Quản lý hoạt động xây dựng (Bộ Xây dựng). Đối với các công trình cấp hai do địa phương quản lý, các cơ quan chuyên môn (thanh tra sở xây dựng) có trách nhiệm kiểm tra, giám sát và nghiệm thu trước khi đưa vào sử dụng. Khi các chủ đầu tư không tuẩn thủ sẽ bị phạt.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, dù có các quy định, quy chuẩn chi tiết, nhưng trên thực tế, việc buông lỏng quản lý trong khâu thanh tra, giám sát, nghiệm thu công trình khiến nhiều công trình không đảm bảo quy chuẩn, tiêu chuẩn, nhất là về vấn đề phòng cháy chữa cháy (PCCC) vẫn được đưa vào sử dụng, gây mất an toàn cho người sử dụng.

Cụ thể, mới đây, Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, Công an TP. Hà Nội đã tổ chức kiểm tra 1.545 cơ sở, trong đó 74 cơ sở không đảm bảo các điều kiện an toàn về PCCC. Có thể kể đến Tòa nhà GP Invest số 170 đường Đê La Thành, phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa do Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản Toàn Cầu làm chủ đầu tư; Chung cư HH1 - HH2, ngõ 102 Trường Chinh do Công ty cổ phần Cơ điện xây dựng Việt Nam làm chủ đầu tư; Công trình nhà ở kết hợp dịch vụ ở 75 Phương Mai của Công ty TNHH Bảo Long; Tòa nhà 24T3, số 6 Lê Văn Thiêm của Công ty cổ phần Phát triển Thanh Xuân; Tòa nhà Zen Tower, ngõ 1 Khuất Duy Tiến do Công ty cổ phần Đầu tư phát triển số 8 làm chủ đầu tư...

Theo luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Giám đốc Công ty Luật Đức An (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội), để tăng cường quản lý, hạn chế, khắc phục những tồn tại và nâng cao chất lượng quản lý, vận hành nhà chung cư, các cơ quan chức năng cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền pháp luật về quản lý, sử dụng nhà chung cư, tổ chức hội nghị nhà chung cư để thành lập ban quản trị theo quy định của Luật Nhà ở và Thông tư số 02/2016/TT-BXD.

“Chủ đầu tư, nhà thầu luôn phải đảm bảo an toàn về PCCC thuộc phạm vi trách nhiệm của mình, chỉ được thi công khi thiết kế về an toàn PCCC của công trình đã được duyệt, tổ chức kiểm tra, giám sát thi công, nghiệm thu và bàn giao công trình đầy đủ trước khi đưa vào sử dụng. Quy định đã có, vấn đề là sự sát sao trong công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý nếu có vi phạm từ phía các đơn vị chức năng tại các địa phương”, luật sư Hảo nhấn mạnh.

Liên hệ làm việc với Bộ Xây dựng về công tác quản lý giám sát quy chuẩn, tiêu chuẩn chung cư, nhà cao tầng hiện nay, phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản lại được đại diện Bộ nêu ra các quy chuẩn, tiêu chuẩn đã được công bố, còn việc quản lý, giám sát thực tế các quy chuẩn, tiêu chuẩn này thì không được đề cập tới.

Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, kiến trúc sư Vũ Quôc An (Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam) cho biết, việc phát triển chung cư cao tầng là xu hướng tất yếu trong các đô thị hiện nay, nhưng nhất thiết phải có nghiên cứu đầy đủ từ khâu thiết kế xây dựng và quản lý vận hành nhà chung cư, nhằm đáp ứng yêu cầu của một khu đô thị mới theo tiêu chí phát triển khu ở bền vững.

Đặc biệt, phải minh bạch trong quản lý giám sát xây dựng và tuân thủ đúng quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng… Có như vậy mới tránh được tình trạng xây dựng đô thị lộn xộn, không có trật tự quy hoạch như hiện nay. 

Theo: Nhất Nam
Đầu tư Bất động sản
Buông lỏng quản lý, giám sát quy chuẩn chung cư, nhà cao tầng - 2
MỚI NHẤT
Hà Nội ngàn tỷ chôn vùi: Đau lòng siêu đô thị chỉ để nuôi vịt, thả bò
Hà Nội ngàn tỷ chôn vùi: Đau lòng siêu đô thị chỉ để nuôi vịt, thả bò

Cả huyện Mê Linh có gần 2.000 ha đất dự án đô thị bỏ hoang. Người dân thì không có đất sản xuất, còn người mua nhà thì muốn đến ở cũng không được.

Thứ năm, 02/05/2019 - 06:39

Những ngôi nhà “thảm họa” cho thấy đắc tội với kiến trúc sư là một sai lầm
Những ngôi nhà “thảm họa” cho thấy đắc tội với kiến trúc sư là một sai lầm

Luật pháp ở Bỉ khá thoải mái với những ngôi nhà có thiết kế mới và lạ, chính vì vậy các kiến trúc sư thoải mái thực hiện các thiết kế “kỳ dị” nếu chủ nhà hoàn toàn tin tưởng và không có yêu cầu đặc biệt.

Thứ năm, 02/05/2019 - 06:34

Bị doanh nghiệp quy trách nhiệm chậm ra “sổ đỏ”, tỉnh Đồng Nai nói gì?
Bị doanh nghiệp quy trách nhiệm chậm ra “sổ đỏ”, tỉnh Đồng Nai nói gì?

(Dân trí) - Bị khách hàng đến trụ sở căng băng rôn phản ứng việc chậm ra “sổ đỏ”, Công ty Đất Xanh đã có văn bản cho rằng việc chậm này do công ty hoàn toàn bị phụ thuộc vào tiến độ xử lý của UBND tỉnh Đồng Nai. Tuy nhiên, UBND tỉnh Đồng Nai khẳng định lỗi là ở... doanh nghiệp.

Thứ năm, 02/05/2019 - 06:00

Hàng chục nghìn tỷ được đầu tư và hạ tầng, bất động sản khu vực Tây Hồ tăng giá
Hàng chục nghìn tỷ được đầu tư và hạ tầng, bất động sản khu vực Tây Hồ tăng giá

(Dân trí) - Với sự đầu tư mạnh mẽ về hạ tầng cùng sự xuất hiện của hàng loạt công trình tầm cỡ thế giới, bất động sản khu vực Tây Hồ đang trở thành một trong những lựa chọn an cư, đầu tư hấp dẫn trên thị trường.

Thứ năm, 02/05/2019 - 05:00

Trầm trồ trước vẻ đẹp của ngôi nhà gỗ mít độc nhất nhì đất Hà Thành
Trầm trồ trước vẻ đẹp của ngôi nhà gỗ mít độc nhất nhì đất Hà Thành

Ngôi nhà dựng bằng gỗ mít trị giá hơn 2,5 tỷ đồng được xây dựng theo lối kiến trúc cổ, hoa văn chạm khắc cầu kỳ, tinh xảo.

Thứ tư, 01/05/2019 - 07:38

Bùng nổ tranh chấp, đề xuất lập công ty công ích quản lý quỹ bảo trì chung cư
Bùng nổ tranh chấp, đề xuất lập công ty công ích quản lý quỹ bảo trì chung cư

(Dân trí) - Một trong hai phương án quản lý quỹ bảo trì được HoREA nhắc đến là lập Công ty Dịch vụ Công ích thu, quản lý, sử dụng kinh phí bảo trì nhà chung cư trên địa bàn, dưới sự giám sát của Ban Quản trị nhà chung cư.

Thứ tư, 01/05/2019 - 06:10

Ngôi nhà cũ kỹ dưới gầm cầu rao bán hơn 30 tỷ đồng, nội thất gây choáng
Ngôi nhà cũ kỹ dưới gầm cầu rao bán hơn 30 tỷ đồng, nội thất gây choáng

Ngôi nhà có phần cũ kỹ bên dưới gầm cầu ở Clapham, London lại sở hữu nội thất vô cùng sang trọng và tiện nghi ở bên trong.

Thứ tư, 01/05/2019 - 06:00

Mở bán dự án Diamond Palace Địa Trung Hải khu vực Tây Bắc Đà Nẵng
Mở bán dự án Diamond Palace Địa Trung Hải khu vực Tây Bắc Đà Nẵng

(Dân trí) - Ngày 11/5, phân khu Diamond Palace tại Khu đô thị sinh thái Golden Hills được đơn vị phát triển dự án HomeLand Group chính thức mở bán với nhiều chính sách ưu đãi, sôi động thị trường BĐS dịp lễ 30/4-1/5.

Thứ ba, 30/04/2019 - 10:00

5 tỷ USD chảy vào khu Nam Sài gòn, bất động sản bùng nổ
5 tỷ USD chảy vào khu Nam Sài gòn, bất động sản bùng nổ

(Dân trí) - Với tổng mức đầu tư dự kiến hơn 5 tỷ USD để phát triển hạ tầng khu Nam Sài Gòn, bất động sản khu vực cũng nhờ đó bùng nổ mạnh mẽ hơn bao giờ hết và trở thành tâm điểm giao dịch tại TP.HCM.

Thứ ba, 30/04/2019 - 09:00

Chung cư "chuẩn 5 sao" The EverRich Infinity: 500 triệu đồng/chỗ giữ ô tô
Chung cư "chuẩn 5 sao" The EverRich Infinity: 500 triệu đồng/chỗ giữ ô tô

(Dân trí) - Tốn vài tỷ đồng để mua căn hộ tại dự án được giới thiệu là “chuẩn 5 sao”, nhưng hàng trăm hộ dân tại dự án The EverRich Infinity (quận 5) đang phải đối mặt với việc bỏ ra 500 triệu đồng để mua chỗ đậu xe ô tô cho mình.

Thứ ba, 30/04/2019 - 07:00

Kinh ngạc những công trình hồi sinh từ đống tro tàn
Kinh ngạc những công trình hồi sinh từ đống tro tàn

Không ít công trình trên thế giới từng bị thiêu rụi trong hỏa hoạn hay các vụ tấn công nghiêm trọng nhưng đều đã được xây dựng lại hoành tráng.

Thứ ba, 30/04/2019 - 06:55

Hải Phòng phù hợp phát triển bất động sản công nghiệp, tương tự như London, Amsterdam?
Hải Phòng phù hợp phát triển bất động sản công nghiệp, tương tự như London, Amsterdam?

(Dân trí) - Hải Phòng hội tụ đầy đủ yếu tố cần thiết để thực sự phát triển thành một thành phố cảng toàn cầu và với việc tiếp tục đầu tư vào cơ sở hạ tầng, cải thiện hệ thống quản lý giao thông của thành phố, cải thiện đường sắt và đường thủy nội địa, tăng năng suất lao động...

Thứ ba, 30/04/2019 - 06:27

ĐÁNG QUAN TÂM
Để xảy ra hàng loạt sai sót, Tiền Giang phải chấn chỉnh công tác quản lý, sử dụng đất đai
Để xảy ra hàng loạt sai sót, Tiền Giang phải chấn chỉnh công tác quản lý, sử dụng đất đai

(Dân trí) - Cơ quan kiểm toán yêu cầu UBND tỉnh Tiền Giang chấn chỉnh trong công tác quản lý, sử dụng đất đai, tổ chức kiểm điểm, rút kinh nghiệm đối với các tập thể và cá nhân liên quan tới một số vụ việc.

Thứ ba, 30/04/2019 - 06:00

Sắp có chỉ số giá bất động sản
Sắp có chỉ số giá bất động sản

Tổng cục Thống kê đang xây dựng chỉ số giá bất động sản, nhằm bổ sung vào nhóm các chỉ tiêu kinh tế vĩ mô phản ánh các hấu hiệu của nền kinh tế.

Thứ ba, 30/04/2019 - 06:00

KTS Aldo: "Rome by Diamond Lotus sẽ là biểu tượng kiến trúc mới cho Sài Gòn"
KTS Aldo: "Rome by Diamond Lotus sẽ là biểu tượng kiến trúc mới cho Sài Gòn"

(Dân trí) - Được xác định là dự án mang tính biểu tượng cho kiến trúc Rome tại thành phố Thủ Thiêm hiện đại, Rome by Diamond Lotus là sự bắt tay của những tên tuổi lớn mang tầm quốc tế. Và một trong những nhân vật tầm cỡ giữ vai trò cố vấn kiến trúc cấp cao cho dự án chính là kiến trúc sư người Ý nổi tiếng – ông. Aldo Zoli Lo Prinzi nói.

Thứ hai, 29/04/2019 - 10:00

Thôi đừng làm homestay nữa, mất thời gian lắm!
Thôi đừng làm homestay nữa, mất thời gian lắm!

Những căn hộ tạm bợ, những vị khách vô ý thức đã khiến loại hình lưu trú văn minh này ngày càng biến tướng. Và nếu được khuyên bạn bè, tôi sẽ nói rằng, thôi đừng làm homestay nữa, mất thời gian lắm!.

Thứ hai, 29/04/2019 - 06:10

Phí bảo trì chung cư, miếng mồi béo bở để các bên xâu xé
Phí bảo trì chung cư, miếng mồi béo bở để các bên xâu xé

(Dân trí) - Theo thống kê của Bộ Xây dựng, 11 địa phương, chủ yếu là Hà Nội và TPHCM đang có tranh chấp, khiếu nại liên quan đến công tác quản lý vận hành chung cư với tổng số 458 tranh chấp, khiếu nại. Trong đó có 68 tranh chấp về quỹ bảo trì chung cư 2%. Các bên coi khoản phí này là miếng mồi béo bở...

Thứ hai, 29/04/2019 - 06:00

Sai lầm ‘chí mạng’ mất đứt hàng trăm triệu đồng khi bán nhà
Sai lầm ‘chí mạng’ mất đứt hàng trăm triệu đồng khi bán nhà

Một sai lầm nhỏ khi bán nhà có thể dẫn đến thiệt hại cho chính chủ nhà.

Thứ hai, 29/04/2019 - 05:56

Bất động sản Đà Nẵng hạ nhiệt sau cuộc tháo lui của 'cò đất'
Bất động sản Đà Nẵng hạ nhiệt sau cuộc tháo lui của 'cò đất'

Giá nhà đất tại các điểm nóng của Đà Nẵng đã phần nào hạ nhiệt nhờ sự vào cuộc kịp thời và quyết liệt của chính quyền địa phương.

Thứ hai, 29/04/2019 - 05:45

Pandora - Niềm vui cho cả nhà
Pandora - Niềm vui cho cả nhà

(Dân trí) - Một ngôi nhà vừa túi tiền, nằm giữa nội thành, ở đó ông bà có thể thảnh thơi dạo bước dưới những tán cây, mẹ tha hồ trồng hoa, nấu nướng, con cái được thụ hưởng đầy đủ các tiện ích giáo dục, vui chơi... là mơ ước của rất nhiều các gia đình ở Hà Nội.

Thứ hai, 29/04/2019 - 05:00

Thủ tướng yêu cầu kiểm tra, xử lý dự án lấn sông Hàn, Đà Nẵng
Thủ tướng yêu cầu kiểm tra, xử lý dự án lấn sông Hàn, Đà Nẵng

(Dân trí) - Thủ tướng vừa có chỉ đạo UBND TP. Đà Nẵng chỉ đạo kiểm tra, xử lý các thông tin báo chí nêu về dự án lấn sông Hàn của địa phương này. Thủ tướng yêu cầu Đà Nẵng xử lý đúng theo quy định, sớm báo cáo kết quả xử lý.

Chủ nhật, 28/04/2019 - 04:34

Dự án nhà ở xã hội Hoàng Quân Nha Trang chậm giao nhà: Bộ Xây dựng lên tiếng
Dự án nhà ở xã hội Hoàng Quân Nha Trang chậm giao nhà: Bộ Xây dựng lên tiếng

(Dân trí) - Bộ Xây dựng vừa có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Khánh Hòa kiểm tra, chấn chỉnh hoạt động đầu tư xây dựng, mua bán nhà ở xã hội tại dự án nhà ở xã hội khu dân cư Bắc Vĩnh Hải, TP Nha Trang.

Chủ nhật, 28/04/2019 - 09:55

Mạnh tay thu hồi dự án hoang hóa, dân choáng váng vì bỗng ôm nợ cả tỷ  đồng tiền đất
Mạnh tay thu hồi dự án hoang hóa, dân choáng váng vì bỗng ôm nợ cả tỷ đồng tiền đất

(Dân trí) - Kiên quyết thu hồi dự án bất động sản để hoang, chậm triển khai; Hà Nội thu hồi 8.000 m2 "đất vàng" đã giao cho Liên minh Hợp tác xã Việt Nam; cử tri Đà Nẵng cầu cứu về việc TP áp dụng giá đất mới khiến người dân không biết lấy đâu tiền trả nợ… là những thông tin bất động sản nổi bật tuần qua.

Chủ nhật, 28/04/2019 - 06:00

Chủ đầu tư tự phong "dự án xanh" để bán hàng
Chủ đầu tư tự phong "dự án xanh" để bán hàng

Công trình xanh được nhìn nhận là một giải pháp hiệu quả cả về mặt chi phí lẫn lợi ích. Tuy nhiên, sự phát triển công trình xanh tại Việt Nam thời gian vừa qua còn khá chậm chạp.

Chủ nhật, 28/04/2019 - 05:52